Thùy An

 

CUNG ĐÀN TUỔI THƠ

 

Chương 6

 

Tối nay bác Trân mời ba và tôi đi ăn ở nhà hàng Năm Sao. Thật là xịn, nhưng quả ḷng tôi không muốn đi chút nào, tính tôi rất ghét đến những nơi ồn ào náo nhiệt và quá sang trọng như vậy. Chả bù cho đám bạn quậy nhất của lớp tôi, chúng thuộc loại đi nhà hàng Năm Sao như cơm bữa và thường huênh hoang tuyên bố, đứa nào chưa vào đó là đồ cù lần, không phải là "dân chơi". Rất nhiều lần chúng rủ tôi vào băng của chúng nhưng tôi từ chối, chả bao giờ tôi thích làm "dân chơi", tôi chỉ muốn là "dân học" và bạn bè tôi chỉ gồm năm sáu đứa học hành chăm chỉ, vậy đủ rồi. Lấy cớ ngày mai chưa thuộc bài chuyên môn, tôi để ba đi một ḿnh, rồi giở sách xem lại bài văn. Một cánh thiệp màu đỏ rơi ra, thiệp mời sinh nhật của Tuấn. Tôi đếm đốt ngón tay, vậy là chủ nhật này rồi, chả biết Tuấn thích ǵ để liệu mua quà cho thích hợp, thôi để gặp Minh Châu rồi tính. Tuấn là nam sinh hiền nhất của lớp tôi, tuy học không giỏi nhưng Tuấn chăm chỉ và ḥa đồng với mọi người nên rất được thầy cô thương. Đó là nói về văn hóa, c̣n về chuyên môn, Tuấn là một học sinh rất xuất sắc, tiếng đàn violon của Tuấn mượt mà và truyền cảm, nhất là khi nghe Tuấn chơi bài Thais, hay đến lạnh cả người. Gia đ́nh Tuấn khá ổn định. Ba Tuấn là bác sĩ làm việc tại bệnh viện Chợ Rẩy, mẹ Tuấn là giáo viên nhưng khác với má là hiện giờ bà vẫn c̣n đi dạy, và phụ trách môn văn ở trường Lê Quí Đôn. V́ khá đông con nên cuộc sống gia đ́nh Tuấn không được thoải mái lắm, nhưng về phương diện tinh thần, Tuấn được diễm phúc hơn tôi nhiều, bạn luôn luôn được sống bên cạnh cha mẹ và anh chị trong một gia đ́nh tràn đầy hạnh phúc.

Chị Hai đến bên cạnh:

--Sao cô không đi ăn nhà hàng với ông?

Tôi uể oải vươn vai:

--Em bận tập đàn, mai phải trả bài cho cô.

Nghĩ đến ngày mai đến giờ chuyên môn, sao nghe hồi hộp lạ. Tin hành lang tôi được chọn đi tham dự cuộc thi "Tài năng trẻ", được các bạn loan đi một cách khẳng định, đến giờ vẫn chưa nghe cô Nguyệt Hằng nói ǵ với tôi cả, cô chỉ cho tôi những bài tập khó hơn b́nh thường và luôn luôn khuyến khích tôi hăy cố gắng tập dượt bằng tất cả khả năng của ḿnh. Ăn cơm xong, tôi chăm chú ngồi đánh đi đánh lại một đoạn étude rất khó, nhiều đoạn lặp đi lặp lại rất gần giống nhau làm tôi cứ lộn tùng phèo. Ghét ghê, tôi bỏ đàn, vào bếp mở tủ lạnh t́m ly nước lọc uống vào cho tỉnh táo. Một chiếc bánh sinh nhật khá lớn tŕnh bày rất mỹ thuật hiện ra trước mắt tôi như một phép lạ, v́ bánh để trên tầng cao của tủ lạnh nên tôi không thấy được hàng chữ viết bên trên.

--Chị Hai ơi, bánh ở đâu thế này?

Chị Hai đang rửa chén, chạy lại:

--Ông mới mang về hồi chiều.

--Chị lấy xuống cho em xem đi.

--Tay tôi dính xà bông dơ lắm.

Tôi kéo chiếc ghế đẩu đến sát tủ lạnh.

--Thôi để em leo lên ghế xem cũng được.

Hàng chữ xanh trên mặt kem vàng làm tôi cảm động đến run lên: "Mừng sinh nhật thứ 15 của Thảo Phương 25-4". Dưới kư tên của ba: "Trần Vĩnh Khôi".

Tôi nh́n lên tấm lịch treo tường, 24-4, vậy là ngày mai, cách đây 15 năm, tôi đă ra đời. Thật lu bu đến nỗi ngày sinh của ḿnh tôi cũng không nhớ nữa, ngớ ngẩn ghê. Tôi đóng tủ lạnh lại, ra ngồi bên đàn, tay lướt lên phím mà hồn thả đâu đâu. Tội nghiệp ba, má thật sai khi bảo ba đă đánh mất hết t́nh cảm, ba mất t́nh cảm sao ba c̣n nhớ đến ngày sinh của tôi? Tôi tin rằng ba vẫn nhớ cả ngày sinh của má nữa đó, chỉ tại má giận ba nên ba không dám gửi quà đến thôi. Tôi ngồi lại ngay ngắn, nh́n lên bản nhạc để trước mặt, những nốt nhạc, móc đơn, móc kép, khóa fa, khóa sol, nhảy múa lộn xộn trước mắt. Sao chóng mặt quá, nhưng phải cố gắng thôi, v́ t́nh thương của ba, v́ ánh mắt đầy tin tưởng của cô Nguyệt Hằng, Thảo Phương sẽ không phụ ḷng mọi người đâu. Tôi tập đàn đến 11 giờ khuya, ba vẫn chưa về.

Buổi sáng khi tôi c̣n mơ màng trong giấc ngủ muộn, một nụ hôn nhẹ nhàng lên trán đánh thức tôi dậy, trên tay ba là bó hoa hồng trắng c̣n ngậm sương mai:

--Chúc con gái cưng của ba một ngày sinh nhật vui vẻ.

Tôi ngồi dậy, dúi đầu vào vai ba:

--Đêm qua con chờ ba măi, sao ba về khuya vậy?

Ba âu yếm vuốt tóc tôi:

--Tại bác Trân giữ ba lại bàn một vài công chuyện làm ăn, nhưng con yên tâm đi, ngày hôm nay ba ở nhà với con.

Tôi tḥng chân xuống đất t́m đôi dép nhẹ:

--Sáng nay con phải lên trường học chuyên môn, chiều lại có hai tiết văn và hai tiết lư.

Ba cắm bó hoa vào chiếc b́nh thủy tinh đặt nơi bàn học tôi:

--Ba sẽ lo bữa tiệc trưa nay cho con, con nhớ rủ vài người bạn đến chơi cho vui nhé.

Tôi chu môi:

--Sao ba không nói trước để con mời chúng nó.

--Thú thật với con, ba bận quá, khi gặp mặt con th́ lại quên.

--Hay ba để chiều tối đi, sợ sáng nay không gặp đủ tụi nó.

--Chiều ba lại bận, thôi th́ gặp ai tiện mời, con cứ mời cũng được.

Nghĩ vừa giận vừa thương ba ghê, giá có má th́ mọi việc sẽ chu đáo chứ đâu có lúng túng như giờ.

Tôi vào trễ, đến chín giờ mới được học cô. Tôi trả bài thật thông suốt, kể cả bài étude hóc búa, may mắn thay tôi chẳng vấp nốt nào, cô Nguyệt Hằng rất hài ḷng. Khi tôi thu xếp ra về, cô giữ tay tôi lại:

--Thảo Phương, cô muốn nói với em một chuyện.

Tôi đă đoán được chuyện ǵ nhưng ḷng vẫn hồi hộp, tôi ngồi xuống bên cô. Cô vuốt nhè nhẹ bờ vai tôi:

--Thảo Phương, mùa Thu năm nay em sẽ được ra Hà Nội dự cuộc thi "Tài năng trẻ", cô định chọn cho em hai bài của Chopin để tập ngay từ bây giờ, em nghĩ sao? Nói cho cô biết.

Tôi bối rối:

--Em.. em ra Hà Nội hả cô?

--Đúng rồi, cô đă đăng kư tên em vào danh sách dự kiến, sẽ qua một cuộc thi để lọc lại lần nữa, nhưng cô tin chắc là em sẽ được chọn.

Tôi cúi đầu mân mê tà áo, cô nói tiếp:

--Cô đă cho em tập bài Nocturne số 9 của Chopin rồi, cô sẽ lựa cho em một bài nữa, sao, em thích nhạc Chopin chứ?

Tôi ấp úng:

--Thưa cô, em rất thích và em cũng rất vui mừng khi cô đặt niềm tin nơi em.

Cô Nguyệt Hằng siết chặt tay tôi:

--Cô rất tin ở em.

Tôi ra về, trời đă rất trưa, chạy vội qua pḥng 20 để t́m Tuấn đang học chuyên môn ở đấy, nhưng pḥng đă đóng cửa, học sinh về hết cả rồi. Qua pḥng nhạc dân tộc, may quá, c̣n ba bạn đang ngồi đấu láo: Minh Châu, Ngọc Minh và Thanh Hằng. Không lẽ mời một ḿnh Minh Châu, thôi đành rủ thêm hai cô nàng này nữa cho đông đúc buổi sinh nhật. Bốn đứa chạy xe đến nhà Tuấn vẫn không thấy Tuấn đâu, người chị của Tuấn bảo anh chàng đi chơi không biết lúc nào về, Minh Châu đề nghị:

--Mặc kệ nó, về nhà Thảo Phương đi, càng ít người dự tụi ḿnh càng ăn được nhiều.

Chị Hai sửa soạn bàn tiệc nơi hàng hiên mát mẻ. Hôm nay chị diện rất bảnh bao, chiếc quần xoa đen mượt mà, áo bà ba hồng có thêu những đóa hoa trắng. Ba đang ngồi chờ tôi, thức ăn đă được dọn ra bàn, cả chiếc bánh sinh nhật của tôi nữa. Tất cả đều thơm tho và lộng lẫy bên chiếc b́nh thủy tinh cắm mười lăm đóa hoa hồng trắng tượng trưng cho tuổi của tôi. Nhân có đem theo đàn, ba nhỏ bạn của tôi, một đàn tranh, một đàn nguyệt, và một t́ bà, đă ḥa tấu cho chúng tôi nghe những bài dân ca thật hay. Người khoái nhất có lẽ là chị Hai, chị cứ ngồi há hốc mồm đến quên cả dọn ly tách, và sau buổi tiệc chị đă nói với tôi:

--Sao cô không học đàn tranh, tôi thấy hay hơn loại đàn cô đang học nhiều.

Rồi chị cứ níu lấy Minh Châu hỏi lung tung:

--Cô có biết đàn bài "Ai ra xứ Huế" không? Cô biết đàn bài "Đêm tàn bến ngự" không?

Minh Châu gật đầu lia lịa:

--Em biết, em biết, nhưng bây giờ em phải đi học.

--Khi nào rảnh cô tới chơi, đàn cho tôi nghe với nhé.

Ba phải giục lắm chị Hai mới chịu đi dọn dẹp. Điều tôi nghĩ lúc này là chị Hai rất thích dân ca và tôi sẽ thu một băng nhạc toàn dân ca cho chị nghe những lúc rảnh rỗi, để bù lại những t́nh cảm chị đă dành cho tôi từ trước đến nay.

Sinh nhật của Tuấn được tổ chức vào buổi chiều tại pḥng khách chỉ với những người bạn rất thân mà thôi. Chiếc bàn tṛn đặt giữa nhà phủ khăn ren trắng làm nổi bật bó glaieul đỏ thẫm cắm trong chiếc b́nh sứ men xanh. Chị Thu của Tuấn đang sắp chén đũa, thấy tôi và Minh Châu tới, chị vồn vă:

--Vào đây hai em, chờ Tuấn chút xíu nhé, nó đi đón mẹ chị, sắp về rồi.

Một lát, có thêm Hùng và Bảo học cùng khoa với Tuấn, hai anh chàng khệ nệ mang một thùng quà gói giấy hoa, không biết bên trong đựng ǵ mà xôm thế. Riêng tôi và Minh Châu, suốt sáng nay chạy xe ṿng ṿng chợ Bến Thành hết một lít xăng vẫn chưa biết mua cái ǵ cho Tuấn. Buổi trưa Minh Châu ở lại nhà tôi ăn cơm, ngủ một giấc mới chợt nhớ:

--Nè Phương ơi, ta nghĩ ra rồi, nên t́m mua cho Tuấn một bộ dây ngoại thật xịn để anh chàng đương đầu với các địch thủ trong kỳ thi "Hà Nội mùa Thu" sắp tới.

Tôi vỗ tay reo:

--Hay quá, nhưng mà mắc lắm đó, tụi ḿnh hùn tiền nha.

Bây giờ th́ hai chúng tôi thật yên tâm với gói quà nhỏ nhưng đầy ư nghĩa trong xắc. Chắc là Tuấn phải thích mê đi.

Chị Xuân, người chị thứ hai của Tuấn mang từ nhà trong ra một chiếc bánh sinh nhật nhỏ xíu nhưng rất đẹp, bên trên cắm 15 cây nến hồng và hàng chữ "Mừng sinh nhật Hoàng Tuấn 28-4". Tuấn sinh sau tôi ba ngày, đây là điều làm Tuấn khổ tâm nhất mỗi lần có ai nhắc đến, v́ sau đó th́ y như rằng tụi bạn bắt Tuấn gọi tôi bằng chị để nh́n vẻ lúng túng của anh chàng mà cười đùa với nhau. Hùng kéo ghế cho tôi ngồi:

--Nghe nói kỳ này Thảo Phương cũng được ra Hà Nội dự thi hả?

Tôi gật đầu. Bảo đưa cho tôi ly nước cam:

--Chúc mừng Phương.

Minh Châu hỏi:

--C̣n hai bạn th́ sao?

Hùng rùn vai:

--Kỳ này có mỗi thằng Tuấn được chọn, tụi này lọt sổ hết.

Tôi vui vẻ ngắm nh́n Hùng và Bảo. Chà, hôm nay hai người ăn mặc đứng đắn ghê, quần sọc thẫm, áo sơ mi nhạt màu bỏ vô quần hẳn hoi, chả bù những lần gặp họ ngoài phố, mô đen thất kinh luôn.

Tuấn chở mẹ về bằng xe đạp. Mẹ Tuấn đă lớn tuổi (v́ Tuấn là con út) nhưng trông c̣n khá trẻ, bà ăn mặc giản dị, quần đen, áo dài màu xanh nhạt, tóc búi cao cài chiếc trâm đồi mồi. Thấy chúng tôi bà mừng rỡ:

--Ồ, Phương và Châu, lâu quá bác mới gặp lại hai cháu, chà, càng lớn hai cháu càng trổ mă đẹp hẳn ra.

Tuấn, Hùng và Bảo phụ hai chị mang thức ăn ra, nhất định không cho tôi và Minh Châu động đến móng tay. Xong xuôi, Tuấn xoa hai tay vào nhau:

--Thôi, chúng ta bắt đầu đi.

Mẹ Tuấn hỏi:

--Ba không về sao con?

Tuấn sửa lại b́nh hoa:

--Ba bận trực nhưng có hứa sẽ về vào giờ con cắt bánh, mẹ ạ.

Mẹ Tuấn gật gù:

--Vậy cũng được, nào các cháu, ngồi vào bàn đi.

Minh Châu ngập ngừng:

--Thưa bác, c̣n hai anh đâu rồi ạ?

Mẹ Tuấn vui vẻ:

--Chúng nó đi picnic cháu ạ, chắc phải tối mới về, chúng ta cứ ăn đi.

Bữa tiệc đơn sơ nhưng thật ngon miệng, chúng tôi được ăn gỏi ngó sen và hủ tiếu Nam Vang do hai chị Xuân và Thu trổ tài.

Đang ăn bỗng Minh Châu giật ḿnh, tôi ngạc nhiên hỏi:

--Ǵ vậy Châu?

--Chết cha, chiều nay tới phiên tao hứng nước.

--Cho biến đi!

--Biến sao được, tụi nó chửi chết, vả lại tối lấy nước đâu mà tắm.

Thấy nó thấp thỏm, tôi nhíu mày:

--Sao mày không tính trước, đổi cho đứa khác một bữa?

--Tao quên, giờ làm sao đây?

Tôi giữ nó lại:

--V́ lịch sự, bắt buộc mày phải ngồi lại, tối ghé nhà tao tắm rồi rửa tai cho sạch để nghe chúng nó chửi. Ô kê?

Minh Châu thừ người ra, miễn cưỡng gật đầu.

Mẹ Tuấn nh́n chúng tôi:

--Hai cháu có chuyện ǵ vậy?

--Dạ... không ạ.

--Hai cháu ăn cho no nhé.

--Dạ.

Tuấn nhắc:

--Các bạn nhớ để dành bụng ăn bánh nhé.

Ba của Tuấn về đúng lúc Tuấn thổi tắt mười lăm ngọn nến trên chiếc bánh sinh nhật của ḿnh. Chờ mọi người vỗ tay xong, ba Tuấn đứng ra nói:

--Cách đây mười lăm năm, vào ngày này và cả giờ này nữa - Ông quay sang mẹ Tuấn - phải không em?...

Mẹ Tuấn cảm động gật đầu, ông nói tiếp:

--Vâng, vào giờ này, Tuấn đă ra đời, và hôm nay, để kỷ niệm ngày đáng nhớ đó, các cháu đă đến chung vui với Tuấn và hai bác, hai bác rất cảm kích. Hai bác sinh chúc Tuấn, con trai của hai bác cùng các cháu học thật giỏi và luôn luôn đạt được mọi ước mơ.

Chúng tôi lại vỗ tay. Ba Tuấn lấy trong túi ra một gói nhỏ:

--Đây là quà của ba mẹ tặng Tuấn - Ông mở lớp giấy hoa - một bộ dây đàn violon của Ư, niềm ao ước của Tuấn từ bấy lâu nay nhưng măi đến bây giờ ba mẹ mới chiều được ḷng con.

Minh Châu bấm tay tôi, vậy là món quà của chúng tôi bị trùng lặp mất rồi, nhưng không sao, có hai bộ dây đàn, niềm vui của Tuấn lại được nhân gấp đôi.

Nh́n Tuấn cầm gói quà sung sướng đứng bên ba mẹ, tôi thấy tủi thân quá. Ba mẹ già hơn ba má nhiều, nhưng ẩn trong mắt họ là cả một thời mộng mơ áo trắng đă xa vời, nhưng dường như đang trở về thấp thoáng sau nụ cười hạnh phúc của họ. Sao ba má lại không được như họ nhỉ. Đă có một thời ba má yêu nhau biết bao, sao không v́ con mà hai người xích lại cho trái tim non nớt của Thảo Phương ấm nồng qua nỗi xót xa.

Chị Thu mang lên một b́nh trà:

--Mời các bạn uống trà ăn bánh nhé.

Hùng và Bảo cùng song tấu bài "Múa kiếm" để tặng Tuấn, không hiểu hai anh chàng tập tành làm sao mà vấp lung tung, Minh Châu che miệng khúc khích sau lưng tôi làm tôi cũng tức cười và quên đi nỗi buồn vừa thoáng qua. Tuấn vào nhà đem cây đàn tranh của chị Thu ra để trước mặt Minh Châu, thế là cô nàng trổ hết tài nghệ khiến mọi người phải sững sờ. Châu đáp ứng tất cả mọi yêu cầu, từ cổ nhạc đến tân nhạc, ngay cả những bài ngoại quốc Châu vẫn diễn tả được bằng hai bàn tay điêu luyện của ḿnh. Thảo nào từ hơn năm nay cô nàng mang danh là "Trùm" của giàn nhạc cũng không ngoa. Đến phiên tôi, v́ không có piano, nên tôi hát tặng Tuấn bài "Tuổi mười lăm" của Trương Quang Lục: Em bước vào tuổi mười lăm, bao mới lạ đến dần theo tháng năm. Bao ước vọng và mộng mơ nhẹ nhàng như vần điệu những ḍng thơ, dịu dàng như lời mẹ hát ầu ơ..".

Buổi tiệc sinh nhật chấm dứt trong vui vẻ. Minh Châu theo tôi về nhà để tắm. Đă hơn tám giờ tối, chị Hai ra mở cổng, tôi hỏi:

--Ba em về chưa?

--Chưa, à, có lá thư của ông, tôi để trong pḥng cô.

Tôi đau đớn gieo ḿnh xuống ghế, lá thư nằm thản nhiên trên mặt bàn như một thách thức tàn nhẫn nhất. Hàng chữ nơi góc b́ "Ṭa Án Nhân Dân" quen thuộc đă cho tôi biết rằng cuộc ḥa giải thứ hai của ba má sắp bắt đầu và với t́nh trạnh căng thẳng như hiện nay, chắc rồi cũng thất bại thôi.

Nước mắt tôi chảy ràn rụa trên má. Minh Châu đă tắm xong, ái ngại đến ngồi bên tôi:

--Thảo Phương, mày đừng buồn nữa...

Tôi mếu máo:

--Thế nào ba má tao cũng ly hôn Châu ơi!

Minh Châu cầm tay tôi, định lựa lời an ủi nhưng nghĩ măi không ra, nó ôm chầm lấy tôi và hai đứa cùng khóc.


 

Trở về trang mục lục

Xem tiếp Chương 7

 

 

Trang Thùy An

art2all.net