Thùy An

Mùa cưới

 

     Cô bạn cùng lớp ngày xưa gửi thiệp hồng, báo tin lễ thành hôn của cậu con trai út. Nghĩ đến ngày gặp lại nhóm bạn thời đi học, ḷng chưa kịp vui đă xót xa buồn khi nh́n tên cô bạn đứng riêng lẽ bên cạnh tên người chồng đă có một thời yêu nhau tha thiết. Vẫn biết họ đă chia tay từ hai mươi năm trước, nhưng bạn bè vẫn tiếc cho mối t́nh rất đẹp giữa hai người, yêu nhau từ thời áo trắng, trải qua bao sóng gió, mới đến được với nhau.

     Rồi lại nhận được hai thiệp cưới khác, những cái tên hoa mỹ đứng riêng lẽ, chồng đi đường chồng, vợ đi đường vợ. Ủa, đây là những cặp vợ chồng hạnh phúc mà! Hỏi ra mới biết, “đương sự” trả lời tỉnh bơ: “Tụi này in thiệp theo kiểu… Mỹ” . Trời, ở Mỹ, mười cặp vợ chồng th́ hết tám đang trong t́nh trạng ly hôn, đẹp đẽ ǵ mà bắt chước?

     Lại nói đến chuyện trang hoàng xe cưới. Ở phương Tây, h́nh ảnh con búp bê gắn trên xe hoa tượng trưng cho em bé, có nghĩa là cô dâu hoặc chú rể đă có con chung hoặc riêng… c̣n ở phương Ta, dù đôi bạn trẻ mới kết hôn lần đầu, thỉnh thoảng, con búp bê vẫn xuất hiện trước mũi xe hoa, nhưng chỉ là… ngẫu hứng!

     Ngày xưa, xe cưới luôn kết toàn hoa trắng, tượng trưng cho trinh tiết của cô dâu. Ngày nay, suy nghĩ của con người rộng răi hơn, phóng khoáng hơn, rằng Hoa là cơ quan đẹp nhất của cây và Tân Giai Nhân là sinh vật tuyệt vời nhất hành tinh, vậy th́ hoa và cô dâu nào khác chi nhau. Thế là phá cách, trang hoàng xe hoa theo kiểu muôn hồng ngàn tía. Tùy theo “gu” của hai họ, phong lan, cẩm nhung , hải đường… tha hồ khoe sắc, tỏa hương.

     Ngày xưa, mùa cưới thường tập trung vào những ngày đầu xuân và cuối năm, ít khi tổ chức vào ngày hè, và tuyệt đối không bao giờ chọn tháng bảy âm lịch, v́ đó là tháng mưa ngâu, đánh dấu cuộc t́nh buồn của Ngưu Lang –Chức Nữ. Ngày nay th́ khác, mùa nào cũng là mùa cưới, tháng nào cũng có thể “đưa nàng về Dinh”. Bất kể “mồng năm, mười bốn, hăm ba…”, tốt nhất vẫn là ngày Chủ nhật, tiện lợi cho tất cả mọi người. Chọn ngày cưới xong là đến khâu chụp ảnh. Phải chụp trước ngày cưới vài tuần, cô dâu chú rể mới giữ được cái thần sắc tươi tắn thường ngày, và cũng phải bấm máy vài chục lần, mới chọn ra được tấm h́nh vừa ư nhất. Nhưng muốn đạt đến độ hoàn mỹ, phải có sự can thiệp của chú chuột thần vi tính. Click… click… Thị Nở bỗng có nhan sắc của Tây Thi, Chí Phèo hơi bị giống… Phan An Tống Ngọc! Trước cổng hoa ngày cưới, bên cạnh Tân lang Tân giai nhân bằng xương bằng thịt, không thể thiếu h́nh ảnh đôi uyên ương sát vai kề má được lồng khung dát bạc trưng bày ở một nơi trang trọng nhất, đẹp rạng ngời như Tiên Đồng Ngọc Nữ, khiến cho quan khách bạn bè không khỏi dừng chân ngẩn ngơ.

     Chưa bao giờ dịch vụ nấu ăn cho đám cưới lại nở rộ như lúc này. Chỉ cần có một mặt bằng tương đối, quan khách hai họ sẽ được phục vụ từ A đến Z. Các đầu bếp phải là cao thủ mới đứng vững được trong thời buổi cạnh tranh này. Không nhất thiết phải quảng cáo ầm ĩ, chỉ cần làm các thượng đế hài ḷng là một đồn mười, mười đồn trăm… tiếng tốt lan xa, điện thoại đặt hàng sẽ reo suốt mùa cưới.

     Đăi tiệc ở nhà hàng đắt tiền gấp bội, nhưng sang trọng, huy hoàng hơn bởi những “kịch bản đám cưới” đầy ấn tượng, thôi th́ đủ kiểu, từ trang phục khăn đóng áo dài cho đến veston, soirée lộng lẫy… từ kiệu lọng cung đ́nh đến mũ rộng vành, dù hoa thời Scarlette, các diễn viên xinh đẹp nhảy múa trong điệu nhạc rộn ràng, dưới ánh chớp lung linh của những cây pháo hoa sao mà quyến rũ, khiến bao thực khách nghe tâm hồn dậy sóng, ngỡ ḿnh hóa thân thành Lưu Nguyễn lạc chốn Bồng Lai!

     Nhà hàng muôn vẻ muôn mầu, nơi khách hàng luôn được tôn vinh là thượng đế, nhưng vẫn có nhiều cặp thượng đế phải xấc bấc xang bang v́ gần đến ngày cưới, không cách nào chen chân vào được những nhà hàng ưng ư, tất cả đều hết chỗ! Cuối cùng, đành phải chọn tạm một nơi khiêm tốn, rồi tự an ủi, không ai chê đám cưới, không ai cười đám ma. Lúc này mới “ngộ” ra rằng, muốn đăi tiệc ở những nhà hàng lư tưởng, chú rể phải đăng kư trước cả năm, và không nói ngoa, có khi c̣n trước cả… lời cầu hôn với cô dâu nữa.

     Ngồi giở lại tập h́nh đám cưới thời xa cũ, thuở phim màu mới lên ngôi, sao thấy thất bại quá. Gương mặt những bạn bè thân quen không c̣n rơ nét. Nước ảnh úa vàng, loang lổ dưới lớp bụi thời gian. Cho nên, nói đến “ngày xưa, ngày nay”, th́ “ngày xưa” đành lép vế. Bây giờ, khoa học kỹ thuật tiến bộ đến chóng mặt, kỷ niệm ngày cưới không chỉ được lưu lại bằng những Album ảnh, mà c̣n trong những cuộn băng video, trên đĩa VCD, DVD… mà chỉ cần một thao tác nhỏ, những h́nh ảnh sống động sẽ hiện ra trước mắt, Cựu lang và Cựu giai nhân tha hồ thả hồn về thuở hoa bướm ngày xưa, khi hoa xanh chưa nở, t́nh xanh khi chưa lo sợ…

 

                                                                                                                   THÙY AN

 

Trang Thùy An

art2all.net