Thùy AnNGỌN HẢI ĐĂNG MÙ

 

Thùy An 1962

 

Không biết trong các bạn thương mến, có ai cùng sở thích với TA không hè!?? Đó là đọc (sách) và xem ( phim): Trinh Thám, T́nh Báo và Kinh Dị

Hồi ḿnh 7, 8 tuổi ǵ đó, thường được Ba dắt đi ciné. Phim kinh dị đầu tiên h́nh như là phim Mỹ, tên ǵ không nhớ, chỉ biết có ngôi biệt thự với nền gạch hoa đẫm vạt máu, lau hoài không hết, hoà theo âm thanh rùng rợn, làm ḿnh sợ quá khóc thét lên, nhất định đ̣i Ba dắt về. Từ đó, ḿnh chỉ được xem những phim Thiếu nhi, phim Hoạt hoạ như Cendrillon, Bambi, Bạch Tuyết và 7 Chú Lùn… Nào ngờ, cái gene “thích phim trinh thám”của Ba thấm vào ḿnh đến năm vào tuổi teen mới phát huy hi hi .  Những rạp ciné ở Huế (Châu Tinh, Gia Hội, Morin, Tân Tân…), ở Đà Nẵng (LiDo, Chợ Cồn, Độc Lập, Kim Châu…), ở Sài G̣n (Rex, Đại Nam, Lê Lợi, nhiều quá…) dường như vẫn c̣n in dấu chân ḿnh (hơi chảnh một chút, xin đừng ném đá he he).

Tháng trước thức dậy, tự nhiên thấy đầu óc quay cuồng, ngồi yên một lát th́ ổn. Hỏi thăm nhỏ bạn già, th́ nó hỏi từ trước đến nay, mi bị vậy lần nào chưa? “chưa bao giờ.” “Vậy là mi bị rối loạn tiền đ́nh đó.” “bệnh chi mà có triều đ́nh sang trọng rứa?” “đồ điên, tiền đ́nh chớ triều đ́nh chi. Tụi tao U60 đă bị, mi chừ mới bị là Trời Phật ưu ái mi quá rồi.” Nghe vậy cũng mừng, chắc là không sao. Nhỏ bạn c̣n thương mến nhắn tin: “Buổi sáng thức giấc, từ từ nhớm dậy, ngồi yên một lát, mới được ra khỏi giường, nhớ nghe mi”. Vậy mà hôm kia, bỗng nhiên quên mất, vậy là té lăn cù, may là pḥng có trải thảm, nên chưa có cục u nào .

Cú té làm ḿnh nhớ đến phim Vertigo. VERTIGO có nghĩa là chóng mặt, tên phim phụ đề tiếng Việt là ǵ không nhớ, chỉ nhớ đó là cuốn phim Trinh thám, do ông vua kinh dị Alfred Hitchcok làm đạo diễn và vai nữ chính và Kim Novak. Phim nói về một người thám tử tư, phải từ bỏ nghề nghiệp v́ bị mắc chứng “sợ độ cao” và bị thân chủ lợi dụng trong một âm mưu giết vợ. 

Một phim của Alfred Hitchcok nữa, đó là PSYCHO. Phim nói về một cô gái chạy trốn trong một đêm mưa gió. Cô ghé vào một quán trọ ven đường. Chủ quán (Anthony Perkins) là một chàng trai vẻ bề ngoài hiền lành nhưng lại là một người đa nhân cách, anh sống với người mẹ nhưng thật ra đó là một bộ xương khô…

Và không thể không quên phim MEURTRE AU SOLEIL (T́nh Thù Rực Nắng): Một cậu bé chứng kiến cha ḿnh bị một băng đảng giết chết. 20 năm sau, cậu lần theo dấu vết của băng đảng này để trả thù, bắt con gái của tên Trùm làm con tin…

Dạo này mắt yếu đâu có dám đọc sách. Hồi đó, nhà ḿnh thiếu ǵ th́ thiếu nhưng lúc nào cũng có một tủ sách, tủ sách đó lớn dần theo năm tháng và ḿnh trở thành con mọt sách hồi nào không hay .

Ḿnh đọc truyện trinh thám của Thế Lữ, Phạm Cao Củng… đến Conan Doyle, Agatha Christie, Sydney Sheldon, Haley Chase… và nhiều tác giả không nhớ xuể… Có một thời ḿnh say mê loạt truyện phóng tác của Hoàng Hải Thuỷ: Đen Hơn Bóng Tối, Như Chuyện Thần Tiên, Định Mệnh Đă An Bày... Năm 2013, ḿnh về VN mua một lô truyện đem về đọc gần hết, qua 2015, về mua thêm một loạt sách nữa, nhưng lần này th́… thua. Đọc chi nổi nữa, tưởng ḿnh trẻ hoài sao . Các bạn cùng trang lứa, có nhiều người đă bị bệnh về mắt, vài người đă mổ mắt hơn một lần, ḿnh như vậy là hên rồi, nên phải giữ ǵn, nhỏ thuốc mỗi ngày cho đôi cửa sổ của tâm hồn được b́nh an hơn . Chỉ tiếc một điều là lần này về Mỹ, ḿnh có đem theo quà tặng của hiền đệ Lâm Hà, tác giả cuốn tiểu thuyết t́nh báo PHẦN ĐỜI KẺ KHÁC, mà không đọc được v́ chữ in nhỏ quá .

Không đọc th́ “nghe” vậy. Cho nên, bây giờ niềm vui tuổi già của ḿnh là trước khi ngủ, nghe đọc một vài chương truyện… có thể là nghe lại những truyện cũ, hoặc truyện mới, không cần biết tác giả là ai, chỉ cần nội dung lôi cuốn và giọng đọc truyền cảm. Viết đến đây, không thể không nhắc đến chuyện “ma”. Chuyện ma trên youtube thiên h́nh vạn trạng, phần lớn là tào lao, chỉ thuyết phục được con nít. Chỉ có chuyện ma của Nguyễn Ngọc Ngạn là nghe được như Căn Nhà Số 24, Đêm Dài Vô Tận, Tiếng Quạ Réo Oan Hồn… Truyện kinh dị, trinh thám cũng có rất nhiều, nhưng không hay, đôi khi vô lư nghe chán muốn chết . Mới đây, ḿnh t́m được một kênh rất thú vị với một vài truyện rất hay, rất hợp gu, hy vọng sẽ có thêm nhiều truyện mới nữa. Các bạn thử vào youtube, nghe truyện trinh thám kinh dị Ngọn Hải Đăng Mù xem có hợp gu với TA không nhé.

Chúc sức khoẻ và b́nh an.

Một ngày nắng đẹp 30 tháng tư

Thùy An

 


 

art2all.net