Tôn nữ Hỷ Khương

 

 

THƯƠNG TIẾC NHÀ THƠ

TÔN NỮ HỶ KHƯƠNG

Hoàng Quân

 

 


 

Nhờ những t́nh cờ may mắn, tôi quen nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương, tác giả bài thơ “C̣n gặp nhau...”. Một bài thơ được biết bao người yêu thích, trích dẫn, chuyền tay nhau đọc, được viết thư pháp trên giấy, trên lụa, trên đá...
 

Gần 20 năm trước tại München, nước Đức, tôi gặp cô Hỷ Khương trong buổi tŕnh diễn của giáo sư Trần Văn Khê và một số nghệ sĩ âm nhạc dân tộc Việt Nam. Có lẽ như những khán giả người Việt có mặt hôm đó, tôi thật xúc động khi nghe cô Hỷ Khương, với giọng Huế ngọt ngào, ngâm bài thơ tặng người cha đă mất. Cuối giờ, tôi có được đôi phút chuyện tṛ với cô. Tuy là lần đầu tôi gặp cô, tôi vẫn cảm nhận t́nh thân ái, tưởng như người quen, lâu ngày gặp lại. Hôm ấy, cô bảo, muốn tặng tôi tập thơ nhưng không có sẵn. Cô sẽ đem theo vào ngày tŕnh diễn kế tiếp. Tôi dự định hôm sau đến gặp cô. V́ bận bất ngờ, tôi phải thay đổi chương tŕnh và tiếc măi đă hụt món quà thơ của thi sĩ xứ Huế. Thế mà, trước khi cô về Việt Nam, cô nhờ một người trong ban tổ chức chuyển cho tôi tập thơ của cô. Cô không có địa chỉ của tôi. Cô chỉ nhớ tôi là một o Huế tên Ngọc Thúy ở Đức. Một hôm, thật bất ngờ, một người của văn pḥng du lịch, nơi tôi có lần đặt vé máy bay, gọi cho tôi, nhắn đến văn pḥng chị ấy nhận quà của cô Tôn Nữ Hỷ Khương. Tôi rất vui mừng xen lẫn ngạc nhiên. Từ đó, tôi thư qua, thư lại, thỉnh thoảng gọi điện thoại cô Hỷ Khương. Cô gọi tôi là em, xưng chị, thật thân thiết, gần gũi. Những lần về Việt Nam, tôi rủ vài người bạn thân cùng đến thăm cô. Cô thủ thỉ nói chuyện thơ văn, cô dắt chúng tôi đi ăn các món Huế. Cô như người chị lớn, tŕu mến ngó mấy đứa em ríu rít chuyện tṛ.

 

Tại Thùy Khương Trang năm 2012
 

Một lần, trong buổi họp mặt gia đ́nh, người anh cả của tôi trao cho tôi một gói quà từ Việt Nam. Hỏi ra mới hay, cô Hỷ Khương nhờ một sinh viên sang Đức du học mang quà cho tôi. T́nh cờ, trong thời gian học ở Đức, cậu sinh viên ở trọ nhà anh tôi. Mới qua Đức, chưa rơ đường đi nước bước, cậu sinh viên hỏi cách thức để gởi quà theo bưu điện. Nh́n tên và địa chỉ của tôi trên gói quà, anh tôi nghiễm nhiên trở thành người đưa thư. Vậy là mọi việc được sắp xếp một cách kỳ diệu để tập thơ “Thơ Dâng Cha Mẹ” đến với tủ sách quư giá của tôi.

Trong tập thơ “hăy cho nhau” cô ghi lời đề tặng: “Để em đọc cho vui và đồng thời cũng để 'chiêm nghiệm' cuộc đời...”

Sống trên đời gắng giữ trọn chữ Tâm

và nhất niệm báo ân- đừng báo oán.

Những khi nhận email từ địa chỉ thuykhuong@...với lời mở đầu thư: “Ngọc Thúy thân quư, Ngọc Thúy thương mến...” ḷng tôi reo vui đón chào những thương yêu nhẹ nhàng từ cô. Cô viết: “Bài Nhớ Tiếng À Ơi em viết quá dễ thương và chứa chan t́nh cảm dành cho quê hương đất nước. Xúc động lắm. Chị thích nhất đoạn tả ánh trăng cứ đi theo ḿnh... Quá đúng và quá hay. Đọc đoạn này chị sống lại cả một dĩ văng xa xôi. Hồi c̣n nhỏ ở Huế, nhớ những đêm 'đo theo trăng'...Thật tuyệt vời!”. “Đọc mấy bài viết của em, vui ơi là vui! Đó là những liều thuốc bổ vô giá. Nhất là đối với những người có tuổi, lại đang bịnh th́ càng quư biết chừng nào!”... Những lần nói chuyện qua điện thoại với cô, cô cười trong trẻo: “Hai chị em nói chuyện đă đời hả em”. Có lần tôi viết email hẹn gọi điện thoại cô. Bận rộn thế nào, tôi quên bẵng, khi sực nhớ, tôi xuưt xoa xin lỗi. Cô cười x̣a, vui vẻ đọc:

Đến tuổi này không quên mới lạ,

Chuyện nhớ quên là chuyện b́nh thường

Chỉ mong Trời Phật độ thương

Chỉ quên ít ít chớ đừng quên luôn.

Đó, cô Hỷ Khương là như vậy đó. Cô chẳng giận hờn, quở trách ai bao giờ. Cô nhẹ nhàng nhắn nhủ:

Hăy cho nhau vị ngọt bùi

Hăy cho nhau vạn ngàn lời yêu thương.
 

Tháng Chín năm nay, nghe tin cô bệnh nặng, tôi viết thư hỏi thăm. Gởi cô xem tấm h́nh chụp chung với cô ở nhà cô, nơi cô gọi là Thùy Khương Trang. Cô vui lắm, cô cho biết vẫn c̣n chuyền thuốc. Cô nhắc đến người bạn đă cùng tôi đến thăm cô gần 10 năm trước. Cô minh mẫn quá. Tôi muốn gọi điện thoại nói chuyện với cô. Chưa thực hiện được. Chú Thùy, chồng của cô, báo tin bệnh t́nh cô chưa thuyên giảm. Nhưng tôi vẫn mong và cầu nguyện cô mau chóng b́nh phục.

Thật bất ngờ, hôm nay tôi nghe tin nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương đă giă từ cơi tạm. Thương và tiếc cô Hỷ Khương quá chừng.

 

Chị Hỷ Khương quư mến,

Những lần gặp chị, những cuộc điện đàm, những thư từ qua lại với chị trong gần 20 năm là những kỷ niệm thật đẹp, thật êm đềm, thật đáng yêu. Những t́nh cảm chị dành cho em, em dành cho chị, là những món quà quư giá ḿnh dành cho nhau, phải không chị Hỷ Khương. Em xin đốt nén hương ḷng tưởng nhớ chị. Chị vĩnh viễn ĺa xa, nhưng những câu thơ ăm ắp t́nh cảm của chị vẫn c̣n đây.

C̣n gặp nhau th́ hăy cứ thương

T́nh người muôn thuở vẫn c̣n vương,

Chắt chiu một chút t́nh thương ấy

Gửi khắp muôn phương vạn nẻo đường.
 

Hoàng Quân

24.12.2021
 

______

a2a mời đọc

Một chiều thu Huế dưới trời Tây ( Vơ Quang Yến )


 

 

Trang Tôn nữ Hỷ Khương

art2all.net