Trạch An -Trần Hữu Hội

 

 

GIÁNG SINH - TẬT NGUYỀN


 

          Thủ mở cửa đẩy chiếc xe ra, chân anh đau như có ai đó lấy kẹp mà kẹp cả bắp chân. Nh́n lề dường trước mắt đất đá lổm chổm, cao như ngọn đồi mà ngao ngán. Con đường Quốc lộ đang đi lại được, tự dung cày ra, đổ đá, đổ đất từng ụ cả năm nay rồi để vậy, không biết bao giờ mới chịu làm! Thùy nh́n anh nhăn nhó, nói:

- Mười giờ đêm rồi, hay để sáng mai lên thăm anh ấy cũng được, đằng nào cũng chết rồi!

- Tội nó quá!

Thủ nói rồi đẩy lùi chiếc xe vào lại nhà.

Hơn hai mươi ngày nay, chân phải anh đau kinh khủng, cơn đau bắt đầu từ bắp chân, lan lên tới mông, mỏi như muốn kéo rị người anh xuống giữa nền nhà! Đêm nằm ngủ, phải ngủ nơi salon, tḥng chân phải xuống mới đỡ đau! Bác sĩ chẩn đoán là đau thần kinh tọa, chích thuốc cả mười lăm ngày không giảm, bèn chích Terneurin vào bắp chân, không giảm được cơn đau mà c̣n đau hơn!

Cuốc điện thoại vừa rồi của Sáng, một người bạn thân báo tin Hướng vừa chết, có lẽ do trụy tim làm Thủ nghẹn ngào. Mới chiều nay, Hướng ghé thăm anh, thất thểu bước vào nhà với túi đồ nghề làm mộc, uể oải buông người xuống salon than thở:

- Cúp điện dài dài thế này làm không đủ tiền nuôi con!

Thủ nh́n lên cái quạt trần vẫn xoay:

- Đâu có cúp!

- Tao gắn cửa cho ông Tá trong xóm, trong đó cúp toàn bộ. Mày đau sao vậy?

- Cái chân mấy năm nay đau âm ỉ, mấy hôm nay trở nặng, thần kinh tọa hay sao ấy!

- Sao không đi châm cứu?

- Tao ghét cái màn nằm ẹp chờ, ngày nào cũng vậy! Đang chích thuốc, không biết có đúng bệnh không mà chẳng thấy khá hơn chút nào!

Hướng lấy cái mũ vải trên đầu lau mặt, thở dài:

- Con với cái, hai đứa đang học Cao đẳng, bỏ ngang thi lại Đại học, nói không chịu nghe. Nó đậu th́ ḿnh chết!

- Sao vậy?

- Muốn vay lại tiền vay dành cho sinh viên th́ phải trả tiền vay cũ, sau đó mới được vay lại cho khoản mới. Nó biết ḿnh khổ, cứ học tạm Cao đẳng, sau này ra trường đi làm rồi liên thông Đại học th́ đỡ ḿnh biết mấy!

- Nó cũng sỉ diện với bạn bè, trả tiền cũ là bao nhiêu?

- Ba chục triệu hơn, cả hai đứa!

Thủ nh́n bạn mà thương xé ḷng! Dĩ nhiên không v́ một việc này mà Hướng bị trụy tim, nhưng cái nghèo, cái lo âu lâu nay thường trực trong ḷng làm cho con tim ngày càng yếu!

Trời vừa hửng sáng, Thủ uống vội chén trà rồi cố ḱm cơn đau, chạy xe lên nhà Hướng. Anh đứng ngay cửa nh́n vào trong. Hướng nằm như đang ngủ trên chiếc giường kê giữa nhà, Khuyên, vợ của Hướng và bốn đứa con ngồi khóc rấm rức. Anh ngồi xuống nền nhà, ôm xác bạn mà khóc, anh hét lên: Hướng ơi, Hướng ơi!

Anh kêu tên bạn, trong ḷng anh như trút tất cả nỗi uất ức giận hờn lên sự nghèo khó!

Khuyên cùng bốn đứa con nhào tới, ôm chồng, cha, khóc như mưa. Hướng vẫn nằm với gương mặt thanh thoát vô ưu. Thủ cảm thấy được hơi ấm từ thi thể của Hướng, anh ôm gh́ bạn, nói trong thổn thức:

- Khốn khổ chi rồi cũng qua được, như bao năm nay đă qua, sao mày không ráng thêm vài năm nữa hở Hướng!

Anh ngồi như thế, nói với các con của bạn:

- Từ nay không c̣n Ba, mọi khó khăn đổ lên vai mẹ, các cháu cố gắng chấp nhận thiếu thốn, vượt qua cho được mấy năm học, Cao đẳng hay Đại học ǵ cũng được. Không có quyền chậm trễ năm nào cả nhé!

Cả bốn đứa lớn nhỏ “Dạ” rồi khóc. Đứa lớn nắm lấy cánh tay Thủ kéo anh dậy, d́u anh ngồi vào chiếc ghế gỗ. Bạn bè hôm qua thức khua cùng Hướng, gần sáng chạy về nhà một lát giờ đă lục tục kéo đến. Thủ cà nhắc ra ngồi với bạn.

Phùng, một người bạn hay đùa, nói:

- May nhà nghèo! Không có đồ đạc ǵ phải dọn dẹp bên trong, lát nữa gom mấy chậu bông ra sau nhà cho trống chỗ này đi là được!

 

oOo

 

Hai ngày nay chân Thủ đau hơn, nằm ẹp trong nhà, không lên thăm lại Hướng, sáng nay cũng không đưa bạn ra nghĩa địa được, Thủ lẩm nhẩm:

- Mày đi đi, con cái nó có số phần của nó, linh thiêng th́ phù hộ cho nó khỏe mạnh. Mày đi sướng hay ở lại như tụi tao sướng hơn, chỉ mày có thể biết! Hồi chưa đau cái chân, tao mơ ước lo lắng đủ điều, giờ đau quá, tao mong đổi tất cả những ǵ có được, lấy cái khỏi đau thôi Hướng ơi!

Thùy, vợ của Thủ sáng đi đám tang, xong ghé thăm bên nhà ngoại về, vừa vào nhà vội vă hỏi:

- Chị Mai tới chích thuốc chưa?

- Chưa, chắc phải đi Sài g̣n em ạ, anh đau lắm!

- Anh uống cái này xem có bớt đau không đă rồi tính.

- Cái ǵ vậy?

- Có thể anh bị hơi. Mấy người đi liệm xác chết về, thường xông và uống cái này.

- Ở đâu mà có vậy em?

- Em lên trên làng, nói chuyện anh đau, họ cho đó.

Thùy với xem chai rượu, c̣n một ít. Mấy ngày nay đau quá, anh bảo chị mua cho anh lít rượu. Khi đau th́ anh uống ực một ly, có khi hai ly nhưng cũng chỉ êm êm được một lát rồi đau như cũ!

Chị trút gói giấy vào chai, bột ǵ trăng trắng, lắc mạnh rồi rót ra ly đưa cho Thủ. Anh uống vào gờn gợn ở lưỡi, có mùi như long năo.

Thùy vào pḥng thay đồ xong, đem cho Thủ tô bún mua dọc đường, anh ăn chầm chậm, có vẻ ngon miệng, không thấy ngán như mọi khi. Thùy cũng mừng.

Chưa được mười phút, anh nôn thốc tháo ra giữa nhà. Chị vuốt lưng anh rồi ra múc đầy thau nước, nhúng khăn lau mặt, lo lắng hỏi:

- Anh thấy trong người ra sao, mệt lắm không?

- Không sao đâu em!

Thùy lại đi thay thau nước, Thủ nôn nhiều hơn, anh với tay lấy chai dầu nhưng mắt hoa lên, không nh́n thấy ǵ, vừa lúc Thùy trở vào, thấy tay anh quéo lại, mắt trợn trừng, chị hét lên: Anh Thủ! Rồi chạy ra xô mạnh hai cánh cửa hét lớn:

- Chương ơi, chị Lan ơi, anh Thủ bị tai biến!

Chị hét như vậy, không biết có ai nghe thấy không, hai tiếng “tai biến” làm chị liên tưởng tới bài đọc cách sơ cứu người trong trường hợp này, chị vừa khóc vừa vào pḥng lấy cái kim may, đặt anh nằm xuống salon, chích mấy đầu ngón tay, ngón chân rồi hai dái tai. Chị lại chạy ra cửa hét.

Chương là hàng xóm sát nhà, nhưng là nhà sản xuất bánh kẹo nên lu bu đằng sau, nghe được liền chạy qua, hắn không cần hỏi han, kêu lớn qua quán cà phê phía đối diện:

- Có đứa nào bên đó qua phụ tao đưa anh Thủ đi cấp cứu với.

Hàng xóm và khách uống cà phê chạy qua nhà, Chương bồng ngang người Thủ, nhảy lên xe của một thanh niên, một người khác chở Thùy chạy theo.

Bệnh viện huyện xem qua, Huyết áp 190/90. Họ cho anh uống thuốc, anh tỉnh dần, rồi chuyển về bệnh viện tỉnh theo yêu cầu của Thùy với câu ghi: Nghi ngộ độc rượu, huyết áp tăng. ( người bệnh nhân nồng nặc mùi rượu!).

Oan cho anh, 17 năm không uống rượu v́ bị ngộp tim, hôm nay uống hai ly, bị ói, bệnh án ghi như anh là một tay bợm!

Chân anh đau buốt, anh nói với Chương khi xe c̣n đợi làm thủ tục chuyển viện:

- Mồi cho anh điếu thuốc rồi bóp bắp chân cho anh với, đau lắm!

Chương mồi thuốc, vừa bóp vừa vuốt bắp chân, tay Chương mạnh nên đau lắm nhưng anh không dám nói. Một lát, nhớ là nhà không có tiền, anh nói với Chương:

- Chú về trước, chuẩn bị cho anh mượn ít tiền, chừng mười triệu, xe đi ngang đưa cho chị!

- Có cần em đi theo xuống bệnh viện không?

- Không cần, có ǵ th́ chị gọi về. Chú cho anh gởi nhà.

Chương dạ nhỏ rồi đi. Là hàng xóm, sát vách nhau hơn hai chục năm, coi nhau như anh em. Chương làm ăn khá hơn, thiếu thốn tiền nong Thủ mượn đỡ nơi Chương. Con của Chương thương Thủ như bác ruột. Hồi các con của Thủ chưa vào Sài g̣n học và đi làm, chúng như anh chị em với nhau. Tối ngủ chung, râm ran chuyện tṛ. Mấy năm nay bốn đứa con anh vào học và làm việc trong đó, ở nhà chỉ hai vợ chồng, anh dự tính năm tới chị về hưu sẽ chuyển vào ở với con.

Khi xe dừng lại trước nhà, Chương đưa tiền cho Thùy, Thủ nằm trong xe không thấy được nhưng anh nghe nhiều lời chào, chúc anh mau khỏe, có lẽ hàng xóm và bạn bè cũng đợi chào anh.

Về đến Bệnh viện Tỉnh. Bác sĩ, sau một hồi siêu âm tim và bụng, xem lại bệnh án hỏi:

- Chú uống có nhiều rượu không?

- Chú chỉ uống hai ly, không phải Huyết áp, Tim và ngộ độc đâu cháu. Chân phải chú đau lắm, hơn hai mươi ngày các Bác sĩ trên pḥng y tế chích thuốc mà vẫn đau. Cháu xem dùm chú với!

- Đau chỗ nào chú?

- Đau nhất là bắp chân.

Bác sĩ trẻ siêu âm từ dưới bụng, dọc theo chân phải, chân trái, kết luận nhanh chóng:

- Chú bị tắc nghẽn đông mạch chi dưới rồi, chú hút thuốc nhiều không?

- Chừng hai gói mỗi ngày.

- Cũng nhiều nguyên nhân gây tắc động mạch, nhưng chú coi bỏ thuốc lá đi. Chắc là phải chuyển chú vào Sài g̣n, trong đó mới điều trị hoặc phẫu thuật thông động mạch được chứ ở đây không có điều kiện.

Lần đầu tiên Thủ nghe đến bệnh này.

- Có nguy hiểm lắm không cháu? Ư chú là có cần chuyển ngay không?

- Tính mạng th́ không nguy hiểm ǵ nhưng giải quyết sớm th́ tốt hơn.

- Ngày mai Chủ nhật, 20/11. Các con chú về thăm mẹ và thầy cô giáo. Chú muốn về nhà gặp các cháu rồi thứ Hai vào Chợ Rẫy cùng các cháu luôn được không, phương tiện chú tự lo?

- Cũng được, nếu đau quá chú uống thuốc giảm đau. Bệnh này đau lắm!

- Chú cảm ơn cháu. Cháu ghi cho chú loại giảm đau nào dùng được nhé.

 

oOo

 

Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi thăm khám, Thủ được đưa vào khoa “Lồng ngực và Mạch máu”, nằm ở lầu năm. Uống và chích thuốc mười hai ngày nhưng không tiến triển ǵ. Các bước siêu âm và chụp xi ti cũng đă làm xong nhưng cứ chờ làm Thủ chán nản! Cái mụt ở chân như muốn lở to ra thêm. Tối lại, đau quá anh ngồi, gần như cả đêm không ngủ.

Sáng nay, khi đứa em đưa anh đi vệ sinh về pḥng, ngang qua bảng thông báo, anh thấy tên ḿnh nằm trong số bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật thông mạch máu. Khi bác sĩ vào thăm bệnh buổi sáng, anh hỏi:

- Chú phẫu thuật thông hai chân hay một chân vậy cháu?

- Chắc hai chân, chú tắc nhiều lắm. Hôm nay đi siêu âm tim lại.

Đă siêu âm tim một lần, bây giờ lại siêu âm tim. Từ pḥng siêu âm về, không có thông báo ǵ về tim mà chỉ biết là chuẩn bị chuyển qua Khoa Tim, Thùy cùng các con anh lo lắng lắm nhưng không biết hỏi ai.

Khoa lồng ngực mạch máu ít bệnh nhân, qua khoa tim th́ quá tải đến không có chỗ nằm, Thủ nằm chung giường với hai bệnh nhân khác, Thùy nằm ở sàn nhà, dưới giường, trải tấm chiếu nhỏ! Một bệnh nhân chung giường cho biết là có hai mươi lăm người bị tim ở bệnh viện Trà Vinh chuyển lên, theo một chương tŕnh ǵ đó, hai tuần rồi chưa mổ được nên pḥng chật. Họ có vẻ ốm nhưng không yếu, ăn uống, chuyện tṛ đùa cợt râm ran, náo loạn cả pḥng!

Gần chiều, một Bác sĩ trẻ vào gọi tên Thủ rồi nói ngắn gọn:

- Chú chuẩn bị đóng 90 triệu, mai phẫu thuật.

Thủ ngạc nhiên hỏi lại:

- Phẫu thuật tim hay chân vậy cháu?

- Mổ tim.

Quá ngạc nhiên anh bật cười nh́n bác sĩ không nói ǵ. Bác sĩ trẻ nh́n anh nói trước khi ra khỏi pḥng:

- Sẽ có Bác sĩ lớn tuổi đến nói chuyện với chú!

Lát sau, một bác sĩ trạc 50 tuổi, đến nh́n anh chằm chằm nói:

- Bệnh của anh th́ đóng 90 triệu, mai mổ tim, sau đó cắt chân phải, hết!

Thủ cười gằn ngạc nhiên với thái độ của vị lương y, không biết ông này đem nỗi bực dọc ở đâu, đến đây trút lên anh!

Một bệnh nhân trong số chờ phẫu thuật lên từ Trà Vinh hỏi to, tức tối:

- Tụi tôi chờ nửa tháng nay, đă nhổ răng, khám, siêu âm đủ cả rồi mà chưa mổ, chú này mới vào, đóng tiền mai mổ là sao?

- Ông này một ḿnh, c̣n quư vị th́ đông, lên lịch làm một lần nên phải chờ.

Bác sĩ đi rồi, Thùy nh́n anh rươm rướm nước mắt:

- Chạy đâu cho ra ngần ấy tiền đây anh?!

Nếu con đường trước mặt nhà không làm lại, nâng cao lên, th́ vợ chồng Thủ không đến nỗi thiếu thốn, 90 triệu hay nhiều hơn cũng có thừa để lo, nhưng vừa qua anh dốc tất cả những ǵ dành dụm được lâu nay, sửa sang, nâng nền nhà lên cho bằng đường nhựa, thế là hết. Nhà vừa hoàn tất đúng một tháng, anh trở bệnh! Thủ trấn an vợ:

- Em đừng lo. Chờ anh chút.

Thủ gọi điện cho đứa cháu ngoại, đang là bác sĩ khoa thần kinh bệnh viện Phan Thiết, nó tốt nghiệp hệ chính quy cũng đă lâu, hôm nhập viện, nó muốn vào gởi gắm với các đồng nghiệp nhưng anh không muốn. Nghe qua, cháu anh nói:

- Mổ tim khó khăn ở chỗ hậu phẫu, xuất viện rồi cậu về lại Ninh Thuận xa quá, khó theo dơi, có ǵ vào lại cũng quá chậm. Theo con, cậu bị thế này đă lâu. Tim cũng có thể đă thích nghi, nếu giải quyết được các chỗ tắc nghẽn th́ tim sẽ được cải thiện dần. Cậu từ chối phẫu thuật tim rồi xin phẫu thuật thông mạch chân lại thử xem bệnh viện có chịu không!

Bệnh viên không chấp nhận yêu cầu của anh. Thủ có ư định đến các bệnh viện tư, hy vọng họ có thể giải quyết, và dù tư nhân hay Chợ rẫy cũng phải có thời gian để chạy khoản tiền quá lớn đối với kinh tế của Thủ. Anh nói với Thùy:

- Em nói với con xin xuất viện đi, về nhà rồi tính!

Đứa con gái lớn của anh vào trọ học ở Sài G̣n mấy năm nay, rồi các em cũng vào, nó khá nhanh nhạy với các việc gia đ́nh, từ hôm anh vào viện, mọi thủ tục đều giao cho nó…Thùy nh́n anh lo lắng:

- Lỡ có chuyện ǵ th́ sao anh?

- Chỉ có những cơn đau chân là đáng lo, nhưng giờ anh biết là cứ thuốc giảm đau mà uống, có ảnh hưởng về sau th́ cũng chưa là bây giờ. Về ngoài ḿnh, tính toán chuyện tiền nong rồi vào lại sau em ạ.

Nói với vợ như vậy nhưng trong ḷng anh cũng lo lắng không kém. Với 90 triệu đồng cho ca phẫu thuật th́ chỉ có bán nhà đi chứ khó xoay xở đâu ra. Chương hay bạn bè có giúp, cho mượn th́ cũng chỉ vài chục triệu, tiền làm ăn có dư nhiều đâu. C̣n chuyện trả lại nữa! Bán cho được nhà th́ biết đến bao giờ!

Từ hôm đi bệnh viện đến nay, Trung, đứa em cột chèo giao việc nhà cho vợ, theo anh vào Sài g̣n, túc trực thường xuyên lo cho anh, từ chuyện vệ sinh đến đẩy xe đưa đi siêu âm, thử máu…Không có xe đẩy, Trung ẵm, cơng anh đi. Bây giờ sắp lễ Giáng Sinh, chú ấy lại là lo việc Giáo xứ, không lẽ v́ ḿnh mà mất cả niềm vui. Thủ lại gọi cho con gái, bảo con xin xuất viện!

Lo xong thủ tục th́ cũng đă chiều, bệnh nhân chung giường với Thủ, ở Nha Trang, nhập viện mười ngày nay, chờ phẫu thuật, ban ngày về nhà con gái, tối đến ngủ ở bệnh viện, thấy t́nh trạng bệnh của Thủ nói:

- Ở Nha Trang, có một ông thầy thuốc Nam, trị bệnh tắc đông mạch rất hay. Xóm tôi có bà bị bệnh này, châm tím hết rồi mà uống chỉ ba chai thuốc nước, loại chai ba xị, là hết đau.

Thủ mừng lắm, níu lấy ông ta hỏi:

- Anh có địa chỉ hay số điện thoại không, giúp tôi với!

- Để tôi gọi về cho con tôi, nhờ nó chạy tới hỏi. Nói rồi ông gọi ngay cho con, lát sau anh có trong tay địa chỉ và số điện thoại của cơ sở thuốc Nam. Thủ nói với Thùy:

- Ḿnh đi thẳng ra Nha Trang tối nay luôn em ạ. Em nói Trung và con chuẩn bị đi.Tiền bạc thế nào em?

Thùy gọi con gái, hỏi. Con gái anh đếm tiền trong túi, rồi mở mấy b́ thư mà bạn bè anh đến thăm, nói với Thùy:

- Tất cả tiền mẹ mượn chú Chương và bạn ba, bạn mẹ… thăm cho quà là 29 triệu, con thanh toán viện phí và mua thêm thuốc về nhà c̣n 22 triệu mẹ ạ.

Thùy nh́n Thủ:

- Không biết có đủ cho tiền thuốc Nam không!?

- Anh ấy bảo thuốc rẻ lắm!

Thủ vào bệnh viện Chợ Rẫy mười mấy ngày. Hôm đi, tiền nhà và mượn thêm Chương nữa chỉ 15 triệu. Ăn uống và sinh hoạt, viện phí đủ là quá mừng. Anh cảm ơn bạn bè, nghe tin anh nằm bệnh viện, đă thông báo cho nhau đến thăm. Biết anh khó khăn về tài chính, bạn nào cũng giúp, nhờ vậy anh bớt buồn và có tiền trang trải cho sinh hoạt.

 

oOo

 

Xe ra Nha Trang là xe giường nằm, nhưng v́ không nằm được, Thủ ngồi suốt đêm. Cứ một giờ hay hơn chút th́ anh uống một bịch sữa rồi nuốt một viên giảm đau! Khó khăn phiền toái nhất là chuyện vệ sinh, Trung cơng anh lên xuống xe, vào nhà vệ sinh dọc đường nơi các trạm dừng thật vất vả!

Đến Nha Trang, ngồi trên taxi Thủ gọi điện cho thầy thuốc Nam. Vào nhà, ông ấy như đang chờ.

Khi xuất viện, vết lở ở bàn chân chỉ bằng hai ngón tay, thấy khó nh́n nên anh đắp một miếng gạc lên vết thương, khi ông thầy gở miếng gạc, da dính theo thành một đám loét lớn bằng cả bàn tay! Xem vết thương và sờ xem bắp chân, ông thầy nói:

- Thuốc của tôi chỉ làm thông mạch cho máu xuống chi. Vết thương này anh phải dùng kháng sinh để chữa. Phải kháng sinh loại mạnh đó!

Thủ hơi thất vọng nhưng anh nghĩ nếu thông được mạch máu, th́ chuyện chữa vết loét bằng kháng sinh chắc không khó. Thầy thuốc bán cho anh một tháng thuốc, thuốc viên chứ không phải thuốc nước như người bệnh chung pḥng nói.

- Anh uống hết số thuốc này th́ bệnh giảm, đây là tài khoản và số điện thoại của tôi, muốn lấy thêm thuốc th́ cứ chuyển tiền vào tài khoản, tôi sẽ gởi xe đ̣ đưa thuốc vào cho anh.

Từ nhà thầy thuốc, Thùy thuê xe taxi vào thẳng nhà. Mới mười mấy ngày mà Thủ thấy như cả năm. Hàng xóm, bạn bè đến thăm liên tục làm anh vui, nhất là niềm hy vọng vào thuốc Nam mà anh sẽ uống! Buồn cười nhất là bạn anh, số hút thuốc nhiều, cứ đưa chân cho anh xem rồi lo sợ căn bệnh “lạ” này! Thủ đùa:

- Đứa nào hút in ít th́ không sao, c̣n nếu hút cỡ một gói một ngày th́ coi chừng!

Bạn anh phần nhiều thuộc loại nhả khói như chiến hạm, có đứa nói liều:

- May, tao hút hai gói nên ngoại lệ rồi, ung thư phổi mau chết hơn!

Đă nghe vọng đến tiếng nhạc Giáng sinh. Anh về nhà đă hơn mười ngày. Hằng ngày, buổi sáng, Thùy làm vệ sinh cho vết loét rồi đắp một miếng gạc, xong xuôi mới đi dạy. Anh uống thuốc Nam, cách giờ uống thuốc Tây chừng hai tiếng. Kháng sinh và giảm đau, bao tử anh đă có dấu hiệu đau, nhưng chẳng biết phải làm sao!

Sáng nay, sau khi làm vệ sinh xong, Thùy nói như reo:

- Anh sờ bắp chân xem, h́nh như âm ấm chứ không lạnh như mọi khi!

Thủ sờ xem nhưng không nhận ra. Thùy quả quyết trong nỗi mừng vui:

- Em thấy ấm lên thật mà, đễ em gọi Trung xuống sờ xem.

Trung nghe Thùy gọi, tất tả chạy xuống sờ chân Thủ, chân phải rồi chân trái:

- Em thấy có nóng hơn đó anh, hy vọng uống thuốc này một thời gian nữa th́ máu xuống chân tốt.

- Mấy hôm nay chú làm ǵ?

- Về tới nhà là có việc ngay, em đang phụ làm máng cỏ và trang trí cho nhà thờ! Anh tính sao cái vụ mổ tim?

- Quên nó đi, ngoài “khả năng chi trả” của ḿnh rồi th́ nghĩ chi cho mệt.

Trung cười, chỉ lên trần nhà:

- Phú cho Trời thôi!

 

oOo

 

- Anh Thủ !

- Ǵ vậy em?

Thùy trợn tṛn mắt chỉ vào vết thương:

- Anh xem phải gịi không?

Thủ cúi gần hơn, nh́n chăm vào vết loét, có cái ǵ trăng trắng nhúc nhích, anh nhờ Thùy lấy cái kính, nh́n kỹ, đúng là gịi!

Thùy lấy bông thấm nước muối lau qua lại vết thương, thở dài:

- Thuốc kháng sinh không tác dụng, làm sao đây anh? Mấy hôm nay em nghe có mùi hôi nhưng không nói!

- Anh cũng biết, để anh gọi nhờ Dũng xem sao.

Dũng là bạn của Thủ, học Đại học Y khoa Huế, tốt nghiệp năm 1979, bị chuyển lên KonTum. Dũng không tuân theo bố trí nên không được cấp bằng. Anh về địa phương hành nghề lâu nay nhưng không mở pḥng mạch.

- Alô, ḿnh nghe đây Thủ.

- Dũng đang ở đâu, ghé nhà ḿnh chút được không?

- Chờ 15 phút, chuyền xong chai nước ḿnh ghé lại.

- Cảm ơn Dũng, ḿnh chờ nghe.

Dũng nh́n vết thương, ngẫm nghĩ một lúc rồi nói:

- Máu không xuống được bàn chân nên thuốc kháng sinh không đến được vết thương, tác dụng của thuốc rất ít, ḿnh rất ngại hoại tử nặng dẫn đến nhiễm trùng máu, hay là vào Sài g̣n lại đi!

Nghĩ đến niềm vui Giáng sinh của đứa em cột chèo Trung, anh hỏi:

- Có chờ thêm được vài ba hôm không Dũng, qua Noel?

- Ḿnh sợ không được, như thế này là nặng rồi!

Thủ nh́n Thùy, như muốn hỏi ư. Thùy dứt khoát:

- Đi ngay tối nay thôi anh. Anh gọi Kháng xin phép cho em. Em gọi Trung báo cho nó biết.

- Tội chú ấy quá, c̣n ba ngày nữa là Giáng sinh rồi!

Cả Thùy và Thủ cùng im lặng. Lát sau, Thủ nói như ḍ ư Thùy:

- Em, anh quyết định tháo khớp chân! Chấp nhận cụt chứ cứ loay hoay thế này có vẻ bế tắc, lo lắng măi!

- Anh cụt một chân sao?!

- Anh thấy nếu điều trị th́ lâu lắm, vào ra Sài g̣n tốn kém, thêm phần lo lắng không yên, chưa nói đến chuyện có thể chữa hoài không khỏi! Con cái th́ chỉ bé út là c̣n tốn kém, sang năm em về hưu th́ có mấy đứa lớn lo cho nó, ḿnh c̣n cái nhà, bán đi vào với các con, mắm muối qua ngày cũng được! Từ hôm bệnh đến giờ, em và các con vất vả, lo lắng, buồn phiền quá rồi, cụt một chân c̣n hơn là chết, anh sẽ làm những ǵ có thể làm với cái chân như thế, nghe em!

Thùy chưa hề nghĩ đến chuyện Thủ phải mất đi cái chân, h́nh ảnh Thủ tật nguyền chưa hề đến trong đầu chị bao giờ, nhưng con gịi xuất hiện sáng nay ở vết thương và nỗi lo sợ nhiễm trùng máu dẩn đến cái chết làm chị thấy nhẹ nhàng hơn khi Thủ đưa ra quyết định đột ngột này.

- Tháo khớp thế nào anh?

- Tháo khớp từ gối xuống, ḿnh làm ở bệnh viện tư. Anh sẽ hỏi, tiền bạc hôm về nhà đến giờ bà con, bạn bè cho thêm cũng đủ, nhưng anh vẫn gọi vào cho cháu Vinh, pḥng hờ nếu thiếu, nó lo giúp rồi sau tính lại.

Thủ lấy chiếc điện thoại xem lại tài khoản, c̣n kha khá. Anh gọi cho một Bác sĩ ở Bệnh viện Hồng D. . Bác sĩ này anh quen khi con gái anh bị tai nạn, phẫu thuật bắt ốc ở ống chân. Bác sĩ trả lời:

- Chuyện tháo khớp gối không khó khăn ǵ, nhưng cháu đề nghị chú vào trực tiếp, khám rồi giải quyết chú ạ. T́nh h́nh vậy th́ nên vào sớm chừng nào tốt chừng đó. Chú cứ vào thẳng pḥng cấp cứu của bệnh viện rồi gọi cho cháu.

Từ khi đi bênh viện, rồi từ bệnh viện trở về, tư tưởng phải vào lại Sài g̣n lúc nào cũng sẵn trong đầu Thủ và Thùy nên việc chuẩn bị không mất nhiều thời gian. Trung, với cái túi xách vào nhà trước giờ xe chạy chừng một tiếng. Thủ nh́n đứa em nói:

- Khổ cho chú quá, anh làm chú cực!

 

oOo

 

Xe vào đến Sài G̣n trời cũng vừa sáng, Trung gọi taxi, Thùy, Thủ và đứa con gái lên xe về Bệnh viện Hồng D.. Vẫn chưa đến giờ làm việc, anh gọi cho bác sĩ quen, chừng 15 phút sau th́ bác sĩ đến. Xem vết lở ở chân xong, bác sĩ lấy một cái túi nilon bao vết thương lại rồi gọi con gái anh vào trong:

- Với vết thương của chú th́ không chỉ tháo khớp gối mà phải cắt bỏ trên gối! Bệnh viện Hồng D. làm được nhưng việc xử lư cái chân thải theo nguyên tắc môi trường th́ không được phép. Bây giờ cứ qua bệnh viện 115, sẽ có bác sĩ đón ở pḥng cấp cứu. Vấn đề quan trọng nữa là làm công tác tư tưởng cho chú, làm sao để chú đứng quá sốc khi tỉnh dậy thấy ḿnh bị mất một cái chân, đă có trường hợp hét la náo loạn, làm bậy…rất nguy hiểm!

Thùy nghe con nói lại, nh́n Thủ. Chị biết không hề có chuyện đó. Thủ đă tự ư chấp nhận mất cái chân trước khi vào đến đây. Xe taxi lại đưa Thủ qua bệnh viện 115. Đúng là có bác sĩ đón ở pḥng cấp cứu.

Thủ ḱm tiếng rên v́ những cơn đau liên tục, anh muốn thiếp đi nhưng hôm nay lại có một số sinh viên thực tập. Họ mở bao nilon, cố chịu mùi thối, xem, chụp h́nh…dưới sự hướng dẫn của Bác sĩ giảng dạy, cũng là trưởng khoa “Lồng ngực và mạch máu” của bệnh viện.

Chừng 02 giờ chiều, Thủ được đưa đi siêu âm tim. Mấy tiếng sau th́ bác sĩ gọi Thùy thông báo:

- Hoại tử nặng quá, không thể chờ qua đêm nay v́ khả năng nhiễm trùng máu rất cao, đă nhiễm trùng máu th́ rất khó chữa trị, chỉ có cách cắt bỏ phần chân bị tắc. Nhưng khó khăn là tim rất yếu, phẫu thuật cắt bỏ chân với t́nh trạng tim như vậy cũng rất đáng lo. Quyết định bây giờ tùy vào gia đ́nh, chị bàn bạc rồi kư vào giấy đồng ư phẫu thuật hay không!

Thùy trở lại pḥng cấp cứu, chị nh́n Thủ thật lâu rồi nói lại lời bác sĩ. Thủ nắm tay Thùy:

- Cứ phẫu thuật đi em, bác sĩ khi nào cũng tính chuyện chắc ăn. Em và các con cầu nguyện xin b́nh an cho anh. Nếu phải chết trong khi phẫu thuật th́ cũng đừng quá buồn, tin vào số phần của anh chỉ đến thế!

Các con anh đều có mặt, các cháu ở Sài g̣n cũng đến thăm. Tất cả xúm quanh anh, khóc thút thít. Thủ đùa với Trung, cũng cho cả nhà bớt buồn:

- Chúa Trời đang bận lo sinh quư tử, không rảnh mà phán xét anh đâu!

Trung cười đùa thêm:

- Đúng rồi, giờ này các Thiên thần đang tập hát, lôi sổ sách ghi công ghi tội ra rách việc lắm, cho qua!

Hộ lư bệnh viện đẩy chiếc băng ca nhôm sáng bóng đến. Trung ẵm anh qua, cô hộ lư nói:

- Thân nhân đi theo lối khác đến pḥng phẫu thuật, có pḥng chờ ở đó.

Thùy vuốt tóc trên trán Thủ nói nhỏ:

- Trước khi vào pḥng phẫu thuật, anh nhớ cầu nguyện lại.

Thủ nh́n Thùy, anh mỉm cười. Không rơ từ đâu, từ niềm tin nào, anh không tin ḿnh sẽ chết:

- Ừ, anh nhớ!

 

oOo

 

Thủ đau đớn nằm trên chiếc băng ca rời pḥng phẫu thuật. Thời gian phẫu thuật khá nhanh, thuốc mê cũng tan sớm. Pḥng hậu phẫu đông đúc v́ tai nạn giao thông vào những ngày sắp Giáng Sinh. Tiếng rên la náo loạn xung quanh làm Thủ chán nản. Anh không chết, con tim anh đă ngoan ngoăn nằm im, anh sờ xuống phần thân thể c̣n tê buốt, cắt khá cao, đau quá. Anh thử ngồi dậy, có phần đỡ đau hơn! Th́ ra bác sĩ phẫu thuật đă băng chặt quá, khi ngồi dậy phần bắp vế anh đỡ bị ép, bớt đau. Anh ngồi như thế cho đến sáng, trông dùm những chai nước truyền cho bệnh nhân gần ḿnh. Có người hết thuốc, máu chảy ngược về chai, anh hốt hoảng gọi cho y tá trực! Chừng hai tiếng sau, anh đau ước chừng không chịu nổi, gọi y tá hỏi:

- Cháu cho chú thuốc giảm đau với, đau quá!

Y tá đến xem bệnh án, trở vào nói:

- Chú c̣n một b́nh giảm đau nhưng ba giờ sáng mới chuyền được.

- Bây giờ là mấy giờ rồi cháu?

- Hai giờ!

- Chú uống sữa được không cháu?

- Được, chú uống đi.

- Chú nghe nói sau phẫu thuật không được uống sữa hay nước mà?

Y tá cười:

- Chú cắt chân chứ đâu có phẫu thuật bụng, sữa chú để đâu?

- Chú nhờ cháu ra pḥng chờ bảo thân nhân Trần Thủ đưa sữa dùm được không?

Y tá nam vui tính đi ra. Thủ mừng là qua y tá lấy sữa, Thùy có thể biết anh c̣n sống. Anh lại hỏi khi y tá vào:

- Chú thấy mấy người mổ sau chú được ra ngoài mà sao chú ở lại lâu vậy cháu?

- Bác sĩ chưa cho chú ra, có lẽ sáng mai, sau khi giao ban mới ra được. Chú ngủ đi, nói nhiều mệt lắm!

Thủ không ngủ được v́ đau và lo, sợ Thùy và các con anh tưởng anh đă chết nên mới lâu đưa xác ra!

Đau quá, Thủ cứ chờ được chuyền chai giảm đau. Rồi cũng tới lúc, đến với anh là Bác sĩ nữ gây mê anh khi phẫu thuật, anh hỏi:

- Sao chú lại ở trong này lâu vậy cháu?

- Tại trong toa thuốc chú uống trước khi phẫu thuật có Asperin. Giữ chú lại trong này pḥng khi vết thương chảy máu, dễ theo dơi hơn. Sáng mai ra, chú ngủ đi cho khỏe.

Yên tâm với giải thích của bác sĩ và chai thuốc giảm đau, anh gục người vào thành giường ngủ ngồi chờ sáng!

Khi hộ lư vào đẩy chiếc băng ca của Thủ ra, anh mừng như được tái sinh! Nằm th́ đau và v́ muốn trông thấy Thùy cùng các con nên anh cứ ngồi vậy, mặc cô hộ lư bảo nằm! Thấy anh ra, Thùy cùng các con anh hét lên, tiếng hét vượt lên trên những âm thanh huyên náo của pḥng chờ khi thấy anh ngồi mà không nằm, không phủ tấm vải trắng kín người như xác chết, h́nh ảnh mà suốt đêm qua Thùy cứ lo lắng sợ hăi! Thùy chạy nhanh hơn cả, chị nắm tay chị hộ lư dừng lại, ôm Thủ hôn vào môi anh thật dài, nụ hôn hệt như thủa mới yêu nhau mà phải vắng xa nhau hàng tháng !

Cô hộ lư bước nhanh và dài, Thùy cùng các con lúc thúc chạy theo. Hộ lư hỏi:

- Muốn nằm pḥng nào đây?

Đêm qua thao thức chờ, Thùy có nghe thân nhân đến trước nói chuyện là có hai loại pḥng, pḥng b́nh thường và dịch vụ, pḥng dịch vụ th́ phí cao nhưng có các tiện nghi như tủ lạnh, TV…chị đáp nhanh:

- Chị cho pḥng dịch vụ!

Một chọn lựa “xa xỉ”, khác với tính cách của anh chị lâu nay!

Yên vị trong pḥng dịch vụ, giường bên có một cậu thanh niên bị đâm thủng ngực và mấy nhát ở bụng, đă phẫu thuật, đang nằm mê man.

Thùy vuốt ve phần chân cụt của Thủ qua lớp băng, nói trong nước mắt:

- Ngày mai là Giáng sinh, anh đă không chết! Mất một cái chân mà được sống cùng nhau, cùng các con…May mắn lắm rồi anh ạ!

Thủ ôm ngang lưng Thùy:

- Ừ, anh cảm ơn em, cảm ơn em!

Ngoài kia, tiếng c̣i xe cấp cứu vọng vào pḥng, Thủ thoáng nghĩ: Nếu không chết, th́ mọi tai ương đều là hồng ân!

Sài g̣n, mùa giáng sinh 2015.
( Kỷ niệm 05 năm, mất một chân.)
Trạch An -Trần Hữu Hội


 

 

art2all. net