Trạch An -Trần Hữu Hội

 

LẬN ĐẬN

 

 

Toán vừa bước vào nhà Vọng, vừa móc túi lôi ra mấy tờ vé số, ném mạnh xuống bàn:

- Chán thiệt, Chúa lúc nào cũng nặng tai mà nhẹ tay !

- Sao, chuyện ǵ mà lại có Chúa ở đây ?

- Th́ c̣n ai ngoài “Ngài” nữa ! Con nó đi thực tập, gọi về xin tiền, gom cả nhà được trăm mốt, chừa năm chục mua bún mai vợ bán vài tô kiếm tiền qua ngày, c̣n lại tớ mua sáu tấm vé. Hai vợ chồng cầu nguyện suốt đêm, chiều lại ḍ, nó trúng giải tám, không được một phần ba số tiền con nó cần ! Ḿnh có ham ǵ nhiều, thêm cho ḿnh một hai số, thừa thừa ra chút, đưa mẹ nó đi cắt cái trĩ, càng ngày càng ḷi ra, thấy nó nhăn nhó mà xót ruột ! Cái bao tử ḿnh nó cũng hành, đau ḿnh ráng chịu được, nó có ung th́ cũng kệ mẹ nó, nhưng thấy vợ con vậy thương không chịu được ! Không lẽ c̣n hai mẫu đất mà bán luôn th́ lấy ǵ ăn !

- Từ tốn, ngồi xuống đi, giải tám c̣n hơn không có giải nào à? 

- Th́ biết là vậy nhưng mà ḿnh hy vọng măi, cầu xin măi, bao năm nay rồi. Với lại nếu không trúng th́ chấp nhận, xem như “ Ngài” chưa nghe, c̣n hy vọng, đằng này chứng tỏ có nghe, nhưng nghe nhỏ, giờ th́ vô phương !

Vọng ph́ cười:

- Nó xin bao nhiêu ?

- Triệu rưởi, tiền xe và ăn ở một tháng !

Vốn thân t́nh, là bạn từ thời học trung học đệ nhất cấp, rồi về sống cùng trong một địa phương. Qua cái thời kỳ độc thân sau 75, Toán lại muộn màng chuyện vợ con, gần bốn mươi tuổi mới lấy vợ. Hoàn cảnh Toán thật bi đát, dù làm th́ cật lực không ai bằng, người càng ngày càng gầy ra, xui xẻo cái số mệnh! Người ta trúng mía cả th́ hắn mất mùa riêng, lúc được mùa chung th́ giá tụt xuống dưới đáy, lỗ công chặt ! Bét ǵ hai ba mùa người ta cũng trúng được một mùa, mà trúng được là thanh toán ngân hàng, nần nợ, c̣n xây được cái nhà ! Có người chỉ năm sào thôi, mà cũng ấm cũng êm, ung dung, cứ “sáng ngậm đắng chiều nuốt cay” (Sáng cà phê chiều uống rượu ). Ai như hắn ! Từ năm mẫu đất, bán hết ba mẫu trả nợ, rồi chia ra làm một mẫu ḿ một mẫu mía, gọi là “mất cái này được cái kia”, cũng trật lất. Nợ ngân hàng cứ chồng lên, mà con th́ đứa đầu đang học Cao Đẳng, giờ mới đi thực tập, c̣n ba đứa, đang nằm trong các lớp phổ thông !

-Thôi th́ xem như có tiền cho con đi thực tập rồi. Tao bù, cho mày mượn một triệu nữa là được chứ ǵ?

- Mẹ kiếp, lại bám thằng “cà rem !”.

Hắn vừa thở dài vừa buông người xuống ghế, một tay ấn ấn cái bao tử, có lẽ đang đau, một tay che mũi. Một chiếc xe chở mía chạy ngang qua nhà Vọng, con đường nhựa đang đi được, có dự án cày để làm lại, thế rồi dở dang ba năm nay, bụi mù trời !
 

oOo
 

Toán gọi Vọng là thằng “cà rem” v́ Vọng cũng tả tơi, nghèo, lại bị đột quỵ liệt mất một tay ! May mắn là trời cho vợ con sớm hơn chút, cũng bốn đứa con nhưng lớn cả rồi, giờ th́ con đă đi làm, tháng năm vất vả rồi cũng qua, không c̣n lo lắng, có thiếu thốn chút ít th́ mấy đứa con bù đắp, dù không dư nhưng cũng ít thiếu. Những lúc kẹt tiền công cán, phân tro, hắn lại tới Vọng, khi có khi không, nhưng được cái là sẵn ḷng. Có lần Vọng sửa lại cái nhà, chuẩn bị khởi công th́ hắn kẹt tiền thuê xe cày đất trồng mía:

-Bao nhiêu mầy?

-Bảy triệu !

-Chắc chịu quá ! 

Nói thế nhưng trong ḷng không yên, Vọng lại hỏi:

-Bao lâu mày có, hai tháng kịp không?

-Nếu không kịp cho mày th́ tao bán lúa non !

Biết tính hắn, Tự trọng và Tự ái th́ hắn nhất ! Tiền công thợ thường th́ xong nhà mới cần, Vọng đưa cho hắn bảy triệu. Đến ngày xong nhà, thấy hắn chạy bán lúa non, giá rẻ quá sức tưởng tượng, Vọng nóng mặt không cho bán, tự tay cầm sổ đỏ lên ngân hàng, vay bù vào chờ đến lúc gặt ! Lúa th́ tàm tạm, c̣n hy vọng vào mía.

Được mùa cho cam, mía vụ này cũng chẳng ra ǵ!
 

oOo
 

Toán cầm một triệu đi về, c̣n đổi mấy tấm vé, gởi cho kịp con đi thực tập. Vọng ngồi ngẫm nghĩ vẩn vơ đời của hắn mà chạnh ḷng. Nói rằng khổ lắm, khổ đến cùng tận th́ chưa đến nỗi, nhưng cứ lận đận cơm áo gạo tiền th́ hắn là kẻ điển h́nh nhất trong đám bạn bè cùng lứa của Vọng.

Ngày hắn ở Quy Nhơn ra học ở Quảng Trị, nổi nhất lớp v́ nh́n qua là biết con nhà giàu. Từ ăn mặc đến cách tiêu tiền, tuy mới học lớp bảy nhưng hắn chững chạc hơn Vọng và bạn cùng lớp, mặt mày lại dễ coi… Cũng từ cái chổ ấy mà hắn bị dập một trận tơi bời trong nhà chơi của trường. Vọng đứng ra can ngăn dù khá muộn, mặt hắn đă bê bết máu! Từ đó thân nhau.

Năm 72 loạn lạc, hắn được vào học trường tư thục Việt Anh Đà Lạt. Trong khi đó, Vọng chuyển hết trại tạm cư này đến trại tạm cư khác, trường này chuyển qua trường khác, tỉnh này chuyển qua tỉnh khác! Những năm gần đây, tuổi xế chiều, cái phong trào họp lớp, họp trường rộ lên…Vọng, nếu đi cho đủ đầy th́ cũng chục lớp, chục trường , dù chỉ bảy năm học trung học !

Dạo thi tú tài II, năm đó thi Trắc Nghiệm, máy IBM chấm thế nào lọt hết vài ngàn bài thi. Bạn bè học trường tạm cư, có thầy kiêm tới ba môn, học bạ phải thuê Giáo sư các trường công lập kư thay cho hợp lệ, vậy mà cũng có tên, c̣n hắn th́ không ! Ức quá, hắn cạo trọc đầu, học miệt mài thi lại kỳ hai. Vọng quá ngạc nhiên là v́ biết hắn học không thua ai, dân ban B có hạng. 

Ngày gần thi lại, có kết quả bổ sung, trường gởi danh sách về tận nhà, tên hắn nằm hạng “B́nh” ! sau “Tối ưu” và “Ưu” ! Điểm Toán – Lư - Hóa cao chót vót ! 

Mơ ước từ lâu được vào trường Vơ Bị Dalat, h́nh ảnh hào hùng và huyền sử “Rút gươm tuyên thệ trên đỉnh Lang Biang”, mộng “Tang bồng hồ thỉ”, quyến rũ hắn từ những ngày theo học tại đây. Không ghi danh hay thi vào trựng đại học nào, hắn thi vào Trường Vơ Bị. Điểm th́ cao nhưng người hắn th́ thấp, cởi giày đứng lên đo, hắn thiếu tới ba phân ! Nhiều người cho biết trước nhưng hắn không tin !

Hắn bị bạn bè cười, tặng cho cái tên là “Người hùng thước mốt” (1m10!) ! Nói cho luôn vần thế, chứ hắn cũng tới một thước năm bảy (1m57). Với cái chiều cao ấy, Trường Sĩ Quan Cảnh Sát Quốc Gia cũng chê, chỉ có trường Bộ Binh Thủ Đức chờ đón hắn vào ! Nhưng chưa kịp măn khóa, tháng 4/1975 ập đến, hắn đi cải tạo chung với Sĩ Quan, hai năm!
 

oOo

 

Thà là dốt nát không biết tính toán làm ăn và lười nhác chi cho cam, đằng này, hắn kế hoạch lắm, siêng năng ít ai bằng. Có lần ghé thăm cái rẫy của hắn, Vọng phục cái cần cù, rẫy sạch và ngăn nắp như nhà mới xây ! Người xưa nói: Nhất nước, nh́ phân, tam cần, tứ giống…Hắn đủ cả bốn yếu tố này nhưng vẫn trật ! 

Không rầu sao được, có lần mía lên cao đẹp ơi là đẹp…Mùa này mà thu hoạch th́ chắc chắn ngon lành. Tội nghiệp vợ và mấy đứa con hắn, ǵ chứ cái TiVi “ nội địa” lem nhem h́nh ảnh, lúc có h́nh lúc không, lần này phải thay. Làm lại cái nhà trên chứ từ ngày ông nội mất, xập xệ đến không muốn bạn bè ghé thăm, bộ ghế bàn cũ rích từ thời năo thời nao, vẹc- ny tróc hết, người ta th́ Salon nệm láng tưng, ngồi êm ái…C̣n nữa, chiếc xe Trung Quốc cũ mèm hư lên hư xuống, hết “đề” được, sáng ra đi rẫy, đạp xặc xừ, ống “bô” bễ, nổ bôm bốp như súng máy ! Thay tuốt, hắn cũng nghĩ vậy.

Đám mía bắt đầu khô lá, ngày chặt cũng gần kề…Chạy vạy đăng kư nhà máy đường lên lịch cho xe chở…Nhà máy th́ c̣n đỡ tốn đỡ hao, cái anh tài xế và đám bốc vác mới hao nặng. Ăn sáng, ăn lỡ, ăn trưa, ăn chiều... bữa nào bét cũng vài trăm ! Thuê công chặt cũng khó khăn v́ tới mùa thu hoạch, vậy mà có người hứa chặt cho, đâu vào đó rồi, c̣n vài hôm nữa th́ chặt. Ác tăng cái thằng mất dạy nào vứt cái tàn thuốc ngay bờ ranh, hay cái ǵ đó không biết, cũng không loại trừ cái chuyện buồn tay th́ đốt chơi! Cháy sạch sành sanh, hai đám, có ông Phú bên cạnh cũng vạ lây. Mà cũng chưa biết ai lây ai, đám nào cháy trước đám nào cháy sau. Khi cả hai chạy trối chết trong đêm, vấp té lên té xuống, vào tới nơi th́ chỉ đứng nh́n mà khóc chớ làm ǵ được, gió thổi lửa lên cao ngút trời ! Vợ và mấy đứa con khóc to nhất ! Tiền công chặt cao hơn v́ chặt mía cháy rất cực. 

Tại nhà máy, nhân viên nhà máy lấy mẫu vô pḥng "thí nghiệm" đo độ đường, “phù phép” thế nào mà chữ đường giảm hơn một nửa, năn nỉ lấy lại mẫu khác, rút ba cây khác, gặp ngay cái nh́n lạnh tanh, lỗ te tua !

Th́ làm lại và hy vọng mùa tới. Hắn lại cật lực, nhưng rồi chị vợ bấy lâu gánh bún loay xoay cũng có đồng ra đồng vào, thế mà khi người ta tráng "bê tông" con đường chạy dọc thôn, đường sạch đẹp th́ hàng quán lại mọc lên, nông dân lâu nay quen ngồi chồm hổm bên cái gánh, nay cũng ưng kéo cái ghế, ngồi lau đũa lau bát, tán dốc dăm câu cùng ai đó, ăn tô bún, rồi đi ra miệng ngậm cái tăm, ta đây đi ăn sáng về, ăn quán hẳn hoi !

Hắn cũng muốn xây cái quán, nhưng xập xệ th́ không ai vào, mà làm kha khá, trông được một chút là phải nói tới chục triệu trở lên, tiền đâu mà xây, vậy là cứ cái gánh ! Gần năm nay, hậu môn lại ra máu, ngồi chồm hổm cũng đau, mà ngồi ghế cũng đau, vợ hắn xanh xao hẳn !

Rồi hắn cũng xanh xao. Hàm răng chục năm nay sâu ăn hư mấy cái răng cấm, nhổ th́ qua trạm xá nhổ miễn phí, mấy lần nhổ, hết mấy cái răng quan trọng, gọi là mất sức nhai ! Thôi th́ trệu trạo nuốt đại cũng xong, nhưng mà không xong, dạo này cái bao tử nó nhoi nhói rồi đau thiệt t́nh, có khi đau quá hắn muốn văng tục !

Không biết đến khi nào cái lận đận mới qua. Ngay trong đám bạn cùng lứa, có người trúng số đặc biệt tới hai lần, một lần mấy tấm ! C̣n hắn, vụng đường tu chăng ?!
 

oOo

 

Lâu nay, khi cái tuổi ngũ thập qua vài năm, Vọng hay ngẫm nghĩ vẩn vơ về cái may cái rủi, cái số cái phần, nghĩ hoài mà chẳng "Tri" được cái "Thiên mệnh" !

Cứ xét như giữa hai người, Vọng và Toán thôi, tuổi th́ cùng một tuổi Ất Mùi như nhau. "Cung, Mạng" thế nào mà hai đứa lại có cuộc đời khác nhau ?! Vọng th́ làm không bằng một nửa hắn, vậy mà không đến phải khốn khó như bạn.

Hồi đi học, cũng có học được cái môn "Triết học". Đọc được dăm đều về môn này, Đông có Tây có. Khi th́ thấy ông này đúng, đến xem ông kia th́ thấy cũng gần đúng...

Vọng mỉm cười, cười câu "Ngũ Thập tri Thiên Mệnh" !

Rồi hoang mang với câu "Thiên cơ bất khả lậu" !

Lẩn quẩn hoài, Vọng buông một câu:

- Ối dào, chả biết đâu mà lần !!!
 

 

Ninh Thuận, 02 tháng VIII năm 2013.

Trạch An - Trần Hữu Hội

 

 

art2all. net