Trạch An -Trần Hữu Hội

 

NGHÈO - HÈN!

 

 

 


 

Thằng Khâm, mẹ hắn, cùng hai đứa em gái dừng xe trước ngôi nhà của chủ. Vẻ hùng hổ lúc ở nhà biến đi đâu mất! Ké né dựng hai chiếc xe gần cái cổng đóng kín, tiếng chó sủa trong nhà vọng ra làm hắn thêm ngại.

Cổng mở, cô chủ chỉ lớn hơn hắn một tuổi, hầm hầm, té tát mắng vào mặt hắn :

-Cái mặt chó mày c̣n vô đây làm chi, giỏi th́ đi luôn đi…

-Em vô xin chị sáu triệu tiền c̣n lại…Và giấy tờ của tụi em…

Cô chủ Nga vừa chống nạnh, vừa đưa ngón tay xỉa xói vô cái mặt ốm xanh của thằng Khâm làm hắn cứ thụt lùi, nói giọng the thé như bị ai bóp cổ :

-Hả, sáu triệu nào? Hả? Tụi mày là con chó phản chủ... Hai đứa mày làm thuê tao trả tiền… Đẻ con tao nuôi cho lớn rồi tụi mày bỏ đi không thèm ỉa vào tai tao một tiếng… Giờ tiền ǵ, tiền ǵ mà vô đ̣i? Giấy tờ ǵ, ai giữ giấy tờ tụi bây?

Hàng xóm nh́n qua nhưng không ai tới… Lát sau, Thái, cậu chủ, cũng chỉ hơn hắn ba tuổi, từ trong nhà đi ra, không cần nói năng, nhào vào tát liên tục vào hai cái má xương xẩu của thằng Khâm, hắn lại thụt lùi cho tới khi lưng hắn đụng vào tường. Cậu chủ đấm một phát vào ngực, hắn ôm ngực co rún người lại, xong, móc điện thoại gọi đi đâu đó, có thể là công an xă, có thể là dân pḥng…

Mẹ và hai em gái hắn đứng như trời trồng. Cũng đàn bà, nhưng không hàm hồ và hung dữ bằng vợ chồng chủ!

Mẹ hắn năn nỉ nhưng cánh cổng đă đóng lại, chỉ c̣n tiếng chó sủa và bốn bà con thằng Khâm đứng chơ vơ…

Có mấy người xúi nó lên xă báo, nhưng hắn biết là cậu Thái nhậu nhẹt thường xuyên với họ, có báo cũng chẳng ăn nhằm ǵ, không chừng bắt ngược lại mẹ con hắn, cho là phá rối trật tự…

Đứa ở mới là một cô bé người dân tộc, da ngăm đen, cầm cái chổi ra quét sân.
 

***
 

Nếu tính riêng vợ thằng Khâm th́ đă làm thuê cho nhà này hơn sáu năm rồi, cái thời con Liên, vợ hắn, mới mười sáu tuổi, ông bà chủ, là cha mẹ của cậu Thái nhà này, chưa qua Mỹ. Khâm th́ mới ở hơn ba năm nay.

Hồi con bé Liên được người hàng xóm ở Cam Ranh dẫn vào cùng ông Nguyên bà Lan th́ đúng là lên thiên đường! Ở nhà mẹ, Liên làm rẫy khổ cực suốt năm mà hai mẹ con không nuôi nổi nhau ! Làm thuê cũng chỉ có chút tiền may cái áo ngày tết, không mua được đôi dép…

Vào nhà ông Nguyên bà Lan, áo quần tha hồ. Con bé sững người khi bà Lan đứng trên thềm ném xuống chỗ hai mẹ con ngồi một bao to áo quần c̣n thơm mùi Mỹ! Một số mặc vừa, có cái hơi rộng, có cái hơi chật, nhưng đẹp quá! C̣n lại, Bà Lan nói với mẹ của con Liên:

-Chị đem hết ra ngoài quê, cho bà con kẻo tội.

Đêm hôm đó, bà Lan nói với mẹ con Liên:

-Chị để nó làm cho tui, công cán tui không để lỗ cho nó, ăn uống th́ trong nhà tui chị cũng thấy đó…thịt cá tha hồ. Gắng ngoan và siêng năng. Vài năm lớn, đẹp và hấp dẫn ra, con gái tui ở bên Mỹ về, không chừng c̣n kiếm cho nó thằng Việt Kiều, mẹ con chị tha hồ mà sướng!

Sáng mai, Mẹ con Liên lên xe về, bà Lan đưa nguyên một tờ năm trăm mới cứng:

-Chị cất đi, về ngoài Cam Ranh mà xài, con Liên ở đây tui lo…

Xe th́ chạy, mẹ con Liên tuy ngồi trên xe nhưng bà cảm thấy như đang bay!

Con Liên đêm nằm không ngủ được, mấy tiếng “Lấy chồng Việt Kiều” huyễn hoặc tâm trí nó !

Nói về siêng năng th́ con Liên siêng có tiếng ngoài xă nó ở, không những thế, con Liên c̣n là đứa có sức, việc rẫy nương hắn làm không thua ai, giờ mấy việc của nhà chủ, tuy chưa biết hết việc ǵ, hắn vẫn không hề lo sợ.
 

Thấm thoát gần ba năm. Mẹ con Liên tết nào cũng vô thăm. Tiền công bà Lan trả tuy thấp hơn người ta, tính ra một tháng chỉ một triệu rưỡi! Nhưng nh́n con gái phổng phao trắng trẻo chị cũng yên dạ yên ḷng. 

Hôm vợ chồng bà Nguyên – Lan đi Mỹ, có làm tiệc chia tay, chị cũng vào. Tiếng là vào dự tiệc, nhưng phận tôi đ̣i, chẳng qua là vào phụ việc cùng con! Chỉ vui cái là cô con gái chủ bên Mỹ về, cho chị một tờ Năm mươi đô la. Lần đầu chị thấy tiền Mỹ. Đem ra khoe, bà con xóm làng chắc phải trầm trồ…nhà chị có phúc!

Ông Bà Nguyên – Lan đi, mối làm ăn da ḅ muối vẫn để lại cho con là vợ chồng cậu chủ Thái - Nga. Mọi công việc th́ con Liên coi pha, nhưng cái việc muối da ḅ mấy năm nay con Liên quá vất vả, vừa nặng nề, vừa ngâm chân, ngâm tay trong nước muối, lại luôn ngập trong mùi hôi thối, tanh tưởi của nhà kho! 

Gần đây, mùi hôi làm hàng xóm không chịu được, kiện lên xă, cậu Thái mua một miếng đất rẫy xa nhà… Con Liên giờ phải kéo xe hai bánh chở da vào kho rồi mới làm công việc nặng nhọc là muối!

Những khi mệt, hắn hay nghĩ tới lời hứa gả cho Việt Kiều của bà Lan. May mà cậu Thái thuê thêm được một người làm, thằng Khâm, mối lái đâu mấy người buôn da ḅ từ trên Đơn Dương dẫn xuống. Khâm hơi man mát, nói bị cà lăm, lớn hơn con Liên ba tuổi.

Dạo này da ḅ không những từ trên thị trấn đem về, c̣n có thêm từ Đơn Dương gởi xuống bằng xe đ̣, có ngày tới năm bộ. Hai đứa gần như cả ngày trong nhà kho muối. Trưa, thằng Khâm biết chạy xe Hon đa, chở con Liên về nấu ăn cho chủ rồi ăn qua loa vài miếng, chạy bộ bới cơm vào cho thằng Khâm, ăn xong th́ nghỉ một chút rồi hai đứa bắt tay làm tiếp công việc…

Mệt lắm! Trưa, thằng Khâm nằm trên cái giường của hắn, gần cửa, ngủ say như chết, ban đêm hắn cũng ngủ đây để coi da ḅ. Chừng một giờ th́ lo dậy làm kẻo cậu Thái vào bất ngờ kiểm tra… Con Liên không có giường, trải cái bao nằm nơi cửa sau.

Cậu chủ trả thằng Khâm một tháng không biết mấy, chỉ sau này khi thành vợ chồng hắn mới biết là nhiều hơn hắn năm trăm. Mấy năm không tăng không giảm !
 

***
 

Tuy lớn hơn Liên ba tuổi, nhưng do hơi man mát, nên Liên cứ tau mày với Khâm, Khâm cũng vậy. 

Trưa nay con Liên nằm nơi cửa sau, cứ nóng hừng hực khi nghĩ tới chuyện hồi đêm.

Đêm qua, con bé con cô cậu chủ tự nhiên nói ngủ một ḿnh sợ ma. Cô Nga kêu Liên từ dưới chái bếp lên lầu, nói : 

-Mày trải cái mền dưới nền bên pḥng con Phụng, ngủ với nó. Tự nhiên nhơng nhẽo bày đặt sợ ma, cái con này !

Khuya, hắn nghe trong pḥng cô cậu chủ có nhiều tiếng lạ, như đang đánh nhau. Chuyện này th́ thường, có lần cô Nga c̣n nói to:

-Đ.M. mày nghe Thái, tao ly dị mày! Tao thà về mổ ḅ mổ heo với cha mẹ tao như hồi c̣n con gái hơn là ăn mấy đồng tiền đô mà cứ chửi lên đánh xuống! Cái mặt mày, tao mà bỏ th́ có chó nó ưa!

Bốp... huỵch... hự…loạn lên, có khi trong bữa ăn, có khi nhà có người đang nhậu… Hồi ở với cha mẹ, cô Nga bán thịt, dữ và hàm hồ nổi tiếng, cả chợ này ai cũng biết. 

Không nghe tiếng chửi nhau, con Liên đứng dậy tới gần cửa pḥng… Nh́n vô lỗ khóa, cả hai vợ chồng đang trần truồng quấn nhau trên giường, con Liên nghe tiếng cô Nga xuưt xoa, rên ư ử. Hắn trở lại nằm xuống, cứ muốn dậy, lén nh́n qua lỗ khóa.

Trưa nay hắn cũng nóng hầm hập, cứ nh́n chăm vào thằng Khâm đang ở trần nằm ngủ gần cửa …

Khi cái bụng con Liên to lên rồi, hàng xóm ai cũng nói :

-Lửa gần rơm mà, ở với nhau trong cái nhà muối da ḅ cả ngày thế không bầu mới lạ !

Nói vậy, cả xóm ai cũng thương hai đứa. Chỉ ghét là ghét vợ chồng Thái - Nga. Gần ngày sinh, cô Nga bảo xui không cho sinh trong nhà, đuổi con Liên về Cam Ranh. Thằng Khâm dến ngày con Liên sinh, cũng xin đi theo.

Mẹ tṛn con vuông. Nghe đâu có vợ chồng ông Công an ngoài đó, là người tử tế, thuê cả hai, cơm ăn rồi tháng cho năm triệu. Trong xóm ai cũng mừng cho thằng Khâm và con Liên.

 

***

Chưa có người làm thay thế, kể ra kiếm cho được người làm như Khâm - Liên không dễ, thật thà và siêng năng.

Cô cậu chủ Thái – Nga vất vả trông thấy, đánh, chửi nhau thường xuyên! Nhà cô Nga cho đứa em trai xuống giúp cũng không xuể việc.

Ông Bà Nguyên – Lan bên Mỹ về.

Cậu Thái lái chiếc Inova chở bà Lan ra Cam Ranh. Ngon ngọt thế nào mà khi vào, có cả hai đứa, thằng con bốn tháng và cả mẹ con Liên cùng vào ! Bà Lan nói với hai đứa:

-D́ coi hai đứa như con, từ nay thằng Cu là cháu ngoại d́, đưa giấy chứng minh d́ lên nhập khẩu cho vợ chồng và làm khai sinh cho thằng Cu vào trong nhà luôn. Nga - Thái tháng cứ trả cho hai đứa ba triệu bảy, c̣n một trăm đô d́ để dành cho tụi con bên Mỹ, sau này làm vốn liếng cho thằng Cu, c̣n không muốn th́ hai năm d́ về một lần, d́ đưa đủ cho hai ngàn tư mà sắm vàng.

Tính ra một năm, hơn ở với ông Công an chỉ bảy trăm ngàn một tháng, nhưng nghe bà Lan nói tới “hai ngàn tư đô”, thằng Khâm và con Liên ngất ngây !

Bà Lan lại qua Mỹ. Cô Nga cũng trả ba triệu bảy một tháng, nhưng làm bể cái tô, cái chén, cái ly… cũng trừ lương, có mấy bộ đồ cô Nga cậu Thái không mặc, cho hai đứa, tưởng đâu cho không ai dè tính tiền, trừ vào lương.

Hôm tết bà Lan về, sửa nhà sửa cửa, đám cưới cho cậu Gôn. 

Hai đứa rụt rè đùn đẩy nhau hỏi tiền “Đô”, Bà Lan nói mát rượi:

-D́ về lần này nhiều việc, giờ không c̣n tiền, coi như cậu Gôn nợ hai đứa. Nhà vợ cậu Gôn giàu lắm, thế nào cũng cho vợ chồng cậu Gôn vốn liếng, trả lại hai đứa mấy hồi! 

Thằng Khâm và con Liên không dám khóc, nhưng nước mắt rưng rưng!

Năm tháng gần đây, cô Nga chỉ đưa mỗi tháng một triệu bảy, nói là “để giữ lại cho tụi mày”. 

Tuần trước, lấy cớ về thăm mẹ, con Liên nói “mượn” bốn triệu đem về cho mẹ, rồi gởi thằng Cu luôn. Cô Nga rất thích gởi thằng Cu về ngoại nó cho rănh! Thằng Khâm trốn đi hai ngày sau, định t́m về ở với vợ chồng ông Công an.

Mẹ thằng Khâm và hai em gái nó tiếc xót, cùng nhau xuống đ̣i sáu triệu và giấy tờ…

 

****

 

Tất cả toàn là lời hứa ngon hứa ngọt. Có cái ǵ làm bằng chứng đâu mà kiện với cáo, ai nghe vợ chồng thằng Khâm !?

Hàng xóm nhiều người bảo họ dại này nọ, c̣n bảo thằng Khâm sao không đánh lại cái thằng Thái cọm rọm cho hắn chừa, thằng Khâm mạnh hơn gấp mấy…

Ông Giáo, nhà đối diện ngẫm nghĩ, rồi sửa lại cặp kiếng:

-Cái “nghèo” thường đi kèm với cái “dại” cái “hèn”, người ta nói “nghèo - hèn” mà lại. Thế mới có chuyện!
 

Trạch An-Trần Hữu Hội

Tháng VI, 2013.


 

art2all. net