Trạch An -Trần Hữu Hội

 

SỐ PHẬN

           Trực cuộn cái dây máy ảnh quanh ống kính, cho vào túi xách, ngán ngẫm nghĩ đến tối nay phải ở lại vùng kinh tế xa xôi này ! Không phải là một phóng viên đi làm phóng sự, anh chỉ là tay thợ ảnh chụp đám cưới ! Đây là lần thứ hai anh vào chụp tại vùng này…

Chiếc xe đạp nằm đó như nói:” Tôi không cơng ông về được ! Ông cũng không vác nổi tôi qua suối đâu !!!”

Khách đám cưới lần hồi ra về. Chín giờ đêm trong vùng này thật hoang vu…

-Anh ở lại nhà chủ hay về vậy anh?

Trực quay lại nh́n, một phụ nữ khá sạch sẽ và đẹp, hơi đen nhưng vẫn c̣n nét mặn mà dù đă trung niên! H́nh như cô ấy là người giúp nấu tiệc cho đám cưới.

-Nhà chủ không biết có chỗ không nữa ?! Khách bạn về đông quá! Tôi muốn có cái vơng nằm đại đâu đó sáng mai về !

Hung, tên anh chủ nhà - Hung nhưng không dữ ! anh nói với Trực:

-Anh thợ nhiếp ảnh chịu khó vào trong rạp ngủ chung với mấy đứa cháu tui nhé. Chịu khó một đêm mà…lu bu quá chẳng biết làm sao !

-Không sao…Ḿnh có cái vơng nào không anh Hung?

-Không có nữa chơ …

Người phụ nữ góp ư , hơi ngần ngại:

-Nếu anh thợ không chê th́ qua nhà em nghỉ đỡ một hôm, nhà chỉ có hai mẹ con và bà chị ! Chừng một giờ nữa là cháu đi rừng làm củi rồi.

-Ừ được đó ! Hung mừng rỡ.

-Có phiền ǵ cho chị không vậy ! Trực cũng ngại ngần…

-Không có ǵ đâu anh…xem như lỡ đường lỡ sá mà !
 

****

Họ toàn là dân thành phố. Mà là dân có máu mặt trước đây, nhưng thuộc diện “không lao động”.

Hồng, người phụ nữ cho Trực ngủ nhờ trong nhà ḿnh tối nay, trước là một bà chủ, có ba cây xăng ở Thị Xă. Anh chồng gốc người Hoa, sau 75 đi cải tạo v́ ghiền ma túy. Không biết gia đ́nh lo lót thế nào mà từ trại cải tao, anh ra bờ biển Phan Rí, lên thuyền vượt biên qua Mỹ khỏe re !

Chị vợ ở nhà sau đợt đánh tư sản trở thành tay trắng, chồng đi rồi nên bên nhà chồng cũng chẳng đoái hoài… Số vàng mà họ, bên nhà chồng của Hồng, giấu được, c̣n để dành cho những chuyến vượt biển cả nhà sau đó vài năm.

Vô công rỗi nghề, phường cho lên kinh tế mới ! Có bà chị, trước đây là vợ lẽ của một ông quận trưởng đâu tận dưới Miền Tây, bơ vơ cũng t́m về với em gái, nhà chẳng c̣n ai…

Hồng giới thiệu ngắn gọn với bà chị :

-Anh thợ chụp ảnh cưới bên nhà anh Hung, không có chỗ nên qua ḿnh ngủ nhờ ! Chị chưa ngủ à?

Người đàn bà ngồi trong chiếc mùng cũ kỹ, ánh đèn không soi được ǵ, chỉ mờ mờ một dáng người gầy, khô khan, vừa ngáp vừa ngồi dậy.

-Ngủ chung với thằng Túc, khuya nó đi rừng rồi!

-Ngồi chơi chút rồi ngủ cũng được, chị dậy nói chuyện cho vui…

-Ah..à, có chuyện chi mà nói !

Bà chị nói trong tiếng ngáp, cùng cho chân xuống đất, vặn to ngọn đèn dầu.

-Có thuốc không cho tui điếu ?

-Có đây chị!
Trực nhanh nhạy rút gói thuốc ra mời. Cũng may anh ghiền thuốc nên khi nào cũng thủ sẵn.

-Anh ngồi chơi, Hồng đi rót nước.

Hai cốc cà phê bột và một b́nh trà được bưng lên, ngọn đèn dầu vặn to làm không khí trong nhà bớt buồn tẻ. Đứa con trai 16 tuổi thức dậy, lễ phép chào khách rồi mang ba lô, vác cưa đi làm củi trong rừng. Trời tối đen, Trực nh́n đồng hồ, 11 giờ đêm.

Người phụ nữ đă có vẻ tỉnh táo sau vài ngụm cà phê và hai điếu thuốc, kể về quá khứ xa xôi của ḿnh. Chị kể một cách chân thực làm Trực say sưa theo câu chuyện đời của chị.

 

****

 

Tan trường, Sử Thị Kim Anh chờ cô em kế Sử Thị Kim Hồng trước cổng trường. Cô học lớp đệ tam, cô em học lớp đệ ngũ. Là con nhà giàu, lại đẹp, cả hai là hoa khôi của trường Duy Tân.

Chiếc xe Honda PC 20 nổ máy rè rè làm nhiều nữ cũng như nam sinh ghen tỵ !

Một chiếc xe chạy ngang, loa mở to hết cỡ, quảng cáo đoàn xiếc moto bay tối nay diễn ở sân vận động. Chiếc moto màu xanh đen trần trụi với chiếc ghi-đông cao được để trên chiếc bệ trong ḷng xe không trần đập vào mắt Kim Anh bỗng chốc hấp dẫn cô một cách kỳ lạ !

Cô là người hiếu động, trong gia đ́nh cha mẹ ít khi hài ḷng về cô. Kim Anh biết vậy nhưng không làm sao khác được, muốn ǵ là làm đó. Năm ngoái, cô không ngần ngại tát tai một cậu học sinh cùng lớp khi cậu này nghịch, cột vạt áo dài của cô với Hà, bạn gái ngồi kề, làm rách áo cả hai! Cậu học sinh hùng hổ phản ứng, Kim Anh đă nhảy lên bàn, đá bụp vào mặt làm cậu học tṛ choáng váng! Nếu không phải là con gái thương gia Sử Kỳ Hào th́ chắc đă bị đuổi học .

Kim Anh chở Hồng lạng một ṿng ra sân vận động xem qua có thật tối nay có diễn xiếc không. Đúng là họ đang chuẩn bị .

Kim Anh nôn nóng, nhưng tối hôm đó đoàn xiếc xin lỗi hoăn lại v́ chưa chuẩn bị xong.

Đêm sau và suốt bốn đêm đoàn xiếc diễn, không đêm nào vắng mặt Kim Anh !

Nhiều tṛ hấp dẫn như khỉ đi dây, nhảy qua ṿng lửa, nhào lộn …đều nhạt nhẽo đối với Kim Anh, chỉ có mục moto là cuốn hút cô.

Tay diễn viên xiếc mặc chiếc áo may-ô ngắn tay, sát nách, phô tấm thân lực lưỡng và dẻo dai, nhào lộn đủ các tư thế từ ngồi, đứng, quỳ, hai chân, một chân, và cả hai tay cầm ghi-đông toàn thân chổng lên trời trong khi xe cứ chạy quanh làm Kim Anh mê mẩn !

Muốn ǵ làm đó, thích ai th́ Kim Anh không ngại ngần tiếp xúc và bày tỏ…

Ba ngày sau khi đoàn xiếc rời thị xă ra Nha Trang, Kim Anh biến khỏi nhà. Hai ngày sau th́ gia đ́nh phát hiện tiền và vàng mất ! Không biết bao nhiêu, chỉ biết là nhiều !

Ông Sử Kỳ Hào lái xe ra tận Nha Trang, đem theo ông cảnh sát, mang súng hẳn hoi, nhưng chủ đoàn xiếc cũng chẳng biết là tay diễn moto biến đi đâu, Đoàn bỏ màn diễn moto trong những ngày lưu diễn kế tiếp !

 

****

Kim Anh đă theo chàng trai lái moto trốn về Miền Tây. Trong một pḥng trọ ở Cần Thơ, cô sống như vợ chồng với anh mà không cần đắn đo tính toán ! Năm đó Kim Anh vừa tṛn 17 tuổi !

Họ gặp lại đoàn xiếc, Chàng trai lại rong ruổi trên những ṿng tṛn vô tận với chiếc moto.

Sáu tháng sau, trong một lần tập lái moto, cú ngă làm cô găy tay trái.

Một tháng sau, trong ngôi nhà lá của một bà lang vườn, cô trục cái thai trong đau đớn !

Một đêm trời mưa mịt mù, căn lều của đoàn xiếc chao đảo, người t́nh tuyệt vời của Kim Anh đi uống rượu chưa về. Ông chủ đoàn xiếc vào và Kim Anh đê mê với những ngón làm t́nh già dặn, từng trải !

Từ đó chị thích ông chủ hơn chàng trai. C̣n chàng trai th́ thích những cô gái thôn quê nơi những chốn đoàn đi lưu diễn hơn Kim Anh !

Bà chủ không hề ghen tuông mà c̣n tỏ ra đon đă hơn với chị bởi không phải Kim Anh là người đầu tiên ông chủ ưu ái, mà toàn bộ những người phụ nữ trong đoàn đều đă qua tay ông, trở thành người làm công không lương, không thù lao ! Bản thân bà trước đây cũng thế mà !

Trong một lần biểu diễn, có ông Quận Trưởng xem. Kim Anh sau khi chạy moto trong lồng xiếc, chị cho xe vọt ra ngoài rồi chạy quanh khán đài làm khán giả vừa sợ vừa vỗ tay không ngớt ! Chưa hết, chị chạy thẳng ra chợ, đứng một bên, len lỏi giữa chợ làm hoảng hồn bà con, nhưng rơ ràng là họ thú vị v́ được coi xiếc không mất tiền !

Tuần sau th́ ông quận trưởng đem xe đến đón chị đi chơi.

Đêm đó, ông ngây ngất với cô gái trẻ, Kim Anh vẫn c̣n đẹp và nồng nàn trong ái ân !

Ông thuê một căn nhà cho Kim Anh để tiện lui tới trong những lúc rảnh rỗi. Nhưng trong người chị như được chảy một ḍng máu giang hồ ! Thỉnh thoảng, chị bỏ nhà quay về dăm ba ngày với đoàn xiếc, biểu diễn những màn nhào lộn trên chiếc moto …Và khi th́ ông chủ, khi th́ chàng trai lái moto đến với chị nơi nào có thể ngă tấm lưng. Chị vẫn cuồng nhiệt đê mê !

Năm tháng qua đi…Cuộc đời chị như cánh bèo !

Qua không biết bao nhiêu cuộc vui, bao nhiêu lần hồi hộp trên ṿng quay moto và cũng không biết bao nhiêu hoan lạc với những người đàn ông trên ḍng đời trôi nổi !

Biến cố 75 đến, chị mất hết chỗ nương tựa, lúc này mới nhớ là ḿnh có một nơi chốn từng được xem là Gia đ́nh, là Quê hương! Nhưng quay về th́ mọi sự đă thay đổi, chỉ c̣n cô em hiền lành nơi vùng Kinh tế mới xa xôi ! Chị về sống với em gái. Những năm tháng hiện tại được nhúng trong màu hồng của kư ức những lúc buồn vui. ..
Chị không hề hối tiếc ǵ về quá khứ, chỉ buồn là không có một đứa con! Có lẽ do tay nghề của bà lang vườn năm nọ !!!

****
 

Trực vác chiếc xe sườn ngang qua suối…Đêm th́ ồ ạt hung hăn nhưng sáng ra th́ con suối cạn và hiền lành như một con khe !

Chị Hồng đưa anh ra bờ suối. Trước khi đưa chiếc xe sườn ngang lên vai, anh hỏi :

-Chị Kim Anh có hay than thở hay buồn ǵ về quăng đời đă qua không chị Hồng ?

-Không anh ạ, chị ấy nói rằng như em ở nhà với cha mẹ, chồng con tử tế mà rồi cũng giống nhau thôi. Cái số con người ta nó vậy mà !

-Vậy khi lấy chồng, Hồng có Hạnh Phúc không ?

-Tiền bạc th́ có, nhưng chồng em th́ mê x́ ke hơn mê em, có chồng cũng như không, có lúc em muốn t́m chị ấy, bỏ hết, đi theo sống cuộc sống bụi đời cho thỏa thích, nhưng rồi không dám !
 

****
 

Trực gặp lại Hồng trong một đám cưới ở Thị xă, mười một năm sau ! Anh ngạc nhiên và không tin vào mắt ḿnh, nếu chị không nhoẻn miệng cười và chào trước.

Hồng thay đổi hẳn. Đẹp, trẻ và sang trọng hơn cả thời trước rất nhiều trong cái váy hoa và mái tóc uốn bồng bềnh !

-Chào anh Trực, nhớ em không?

-Hồng? Nhớ nhưng thay đổi nhiều quá, suưt nhận không ra ! Hồng c̣n ở trên Kinh tế mới không ?

-Em về dưới này lâu rồi. Chồng em bảo lănh cho con em đi Mỹ, qua bên đó con em ở riêng. Nó bảo em mua nhà và về thị xă ở, chờ nó bảo lănh mẹ qua !

-Thế chị Kim Anh thế nào rồi?

-Chị ấy chết tám năm nay rồi. Hồi chị mất em muốn t́m anh chụp cho chị ấy mấy tấm h́nh đám tang mà không ai đi kêu dùm. Căn nhà trên đó em để thờ chị ấy. Thỉnh thoảng em cũng có về thắp nhang và thăm bà con. Nhớ lại những ngày khổ cực cũng buồn buồn vui vui anh ạ !

Trực muốn mời Kim Hồng một ly cà phê, nhưng không có thời gian. MC đă giới thiệu hai họ, cô dâu và chú rể lên ra mắt khách ! Anh chỉ kịp hỏi đùa với Hồng :

-Hồng có c̣n tiếc là không được theo chị ấy sống đời giang hồ nữa không?

-Nếu bây giờ là ngày ấy, em cũng sẽ ao ước như vậy anh ạ!

Bước theo những bậc cầu thang từ chỗ vừa gặp Hồng đến góc trái sân khấu, nơi thuận tiện cho việc ghi h́nh, Trực xao xuyến nghĩ về cuộc đời và cái chết của Kim Anh. Trong tiếng đàn dạo của bản nhạc “Oui, devant Dieu” ngập tràn hạnh phúc, một ư tưởng lóe lên trong đầu anh và nó bám theo anh măi không thôi: Mỗi con người tồn tại trong thế giới này, phải chăng là những hạt mầm, được định mệnh vay mượn từ hư vô, gieo ngẫu nhiên vào trần gian làm nên những số phận buồn đau, hạnh phúc…. Rồi một sớm mai kia, bỏ lại sau lưng những hoan lạc, ưu phiền của cơi nhân sinh, trở về đâu đó trong vô cùng. Phải chăng nơi này là hạnh phúc nơi kia là tối tăm hay ngược lại, nơi kia là hoan lạc nơi này là khổ đau ?!


Trạch An - Trần Hữu Hội

11 Tháng I năm 2013.

 

 

art2all. net