trần mộng t

 

MẸ V CON TRONG TRANH B K

(Tưởng Nhớ B K)

 

 

Thng Năm ở đy ma H rất đẹp, ci đẹp nhẹ nhng của nắng v gi, ti đi bộ buổi sng với hoa cỏ hai bn đường, với khng gian m ả vng Ty Bắc, giản dị v ấm p. Vừa đi vừa nghĩ đến tin nhận được của cc bạn Văn ngy hm qua: Tin Họa Sĩ B K qua đời.

 

Hnh ảnh B K trn đường phố Saigon với những bức tranh tốc họa của chị bn cho du khch ngoại quốc ở Tự Do, L Lợi, Thnh Tn, trước Givral v Continental, v.v Chị đơn sơ, giản dị v hồn nhin nhưng đầy ắp ti hoa như những bức tranh của chị.

 

Trong nh ti c 1 bức tranh trong số tranh vẽ về Mẹ Con của chị. Ti vẽ tốc họa của chị thật tuyệt vời. Chỉ với vi nt cọ, chỉ với 5 hay 10 pht chị đ như ph thủy h linh hồn vo những bức tranh. ng lo, b lo, trẻ thơ, con g chọi, con ch, con mo, cy tre, hay thậm ch ci cầm tay, dưới cy cọ của chị những người v vật đều c một chỗ đứng, một vai tr ring chị đặt vo, để những người v vật ny đều c tiếng ni: Ti đy ny, hy nhn vo ti, hy tr chuyện với ti. Ti đang hiện hữu.

 

B K vẽ nhiều tranh về Mẹ Con, mỗi bức khc nhau một cht ở bi tc người mẹ, ở vng tay m con, ở ci đầu em b rc vo mẹ. Khc nhau ở nt cọ hạ xuống, nhưng tiếng ni của bức tranh gọi người xem đều giống nhau. Mẹ đấy, con đấy, tnh mẫu tử đấy hy chim ngưỡng đi, hy yu thương v nhớ lại tnh Mẹ Con m mnh đ c.
 

Khi c con gi duy nhất của ti bo tin mang thai, đứa con đầu lng, vợ chồng chng ti vui biết l bao, ng ngoại tương lai giấu niềm vui trong lng, nhưng ti th Đn b su sắc như cơi đựng trầu nn nao như chnh mnh ngy trước, khi biết mnh sắp được lm mẹ. Con gi ti lc đ đang sống ở San Diego, ti sửa soạn trang tr một căn buồng cho em b để sẵn sng khi con gi mang chu về Seattle thăm ng b. Trong buồng đầy đủ giường, nệm, chăn gối cho em b, tranh vẽ trn tường v bức tranh Mẹ Con của B K.
 

Mỗi lần ti đi ra đi vo căn buồng nhỏ của em b, nhn bức tranh Mẹ Con của B K treo trong đ, khng lần no l ti khng khựng lại, nhớ đến mẹ ti, đến chnh mnh, v con của mnh. Ti cứ tưởng tượng ra trong đầu khi họa sĩ hạ cọ xuống những nt vẽ xoay trn trong tranh chắc chị xoay cả ci tnh mẫu tử trong chị vo những giọt mực đ, chị đ h tnh mẫu tử vo nt cọ chị hạ xuống, th những người xem tranh chị như ti mới c được sự rung động dội ngược vo hồn mnh khi xem tranh. Ci thng điệp về tnh mẫu tử chị gửi ra cho mọi người khng đnh trống khua ching, khng phải viết thnh một cuốn sch trăm trang, n chỉ l một nt vẽ mảnh mai nhưng thực sự n l một vệt dầu loang trong hồn ta, n cứ loang xa, loang xav ở lại mi mi.
 

Xin cm ơn Họa Sĩ B K, người đ đến, đi qua v để lại trong đời sống những k ức tuyệt vời về Mẹ Con cho những người Mẹ.


 

Trần Mộng T

Thng 5-18- 2021
  

art2all.net