TRẦN THOẠI NGUYÊN
 

 

NIỀM VUI BẠN ĐẾN NHÀ THĂM CHƠI
 

          Tôi đang trong những ngày thực hiện chế độ ăn uống Thực Dưỡng Trường Chay để trị bệnh.

 

Thật bất ngờ và quá là vui, sáng mai này Thứ 7 (22/6/2024), không hẹn mà các bạn thân yêu cùng đến tệ xá thăm chơi!

Đầu tiên là người bạn, người em văn nghệ đất Bắc Đặng Gia Mẫn mới gặp nhau hôm cùng tham dự ra mắt Tạp san Quán Văn mà thân mến như tự bao giờ! Bạn nhắn tin cho xin địa chỉ nhà rồi bạn sẽ đến thăm chơi. Tôi có ngờ đâu xe đưa bạn đến sớm thế! Hai anh em tay bắt mặt mừng liền ghi bức h́nh kỷ niệm bên tờ lịch treo tường ngày 22/6.

 Liền sau đó, các bạn và em thân yêu của tôi tại Sài G̣n sáng nay thứ 7 cũng đến nhà hỏi thăm sức khỏe và động viên tôi đang trị bệnh, vốn là các bạn cùng quê và đồng môn trường Trần Quốc Tuấn tỉnh Quảng Ngăi, gồm các bạn Hàng Chức Nguyên (Nhà báo Tuổi Trẻ), bạn Huỳnh Hoa (Liên Huỳnh), bạn Nguyễn Khôi (Khoi Nguyen) và em Nguyễn Hậu.

 

 

 Tôi xin phép được tranh thủ có cuộc tṛ chuyện riêng cùng người bạn, người em văn nghệ đất Bắc, nhà giáo và danh thủ, mà những ngày nghỉ hưu là nhà báo mạng Đặng Gia Mẫn đây! Dù mới gặp gỡ mới sau nầy, nhưng hai anh em chuyện tṛ thơ văn tâm đắc thú vị lắm! Nhà báo mạng Youtube Đặng Gia Mẫn nâng trên tay và trầm trồ Tuyển tập thơ song ngữ NHỊP ĐIỆU VIỆT (THE RHYTHM OF VIETNAM) của Nữ sĩ Vơ Thị Như Mai dày trên 750 trang, có chuyển dịch mấy bài thơ của TTN ra thơ tiếng Anh và TUYỂN THƠ TRẦN THOẠI NGUYÊN do người em yêu quư và là Họa sĩ Ngô Thanh Tùng (Tung Ngo Thanh) đă sưu tầm tuyển chọn từ các trang FB (cả Nick cũ đă mất c̣n treo lơ lửng trên đám mây) và trên các trang Websites trong và ngoài nước rồi lặng lẽ sắp xếp, chọn ảnh b́a, tŕnh bày in tặng tác giả duy nhất chỉ một quyển dày gần 700 trang đây thôi!

 Do tôi một tháng nay ăn trường chạy Thực Dưỡng người gầy yếu, làn hơi yếu nên nhà báo ĐGM đă lật trang sách và đọc bài thơ MƯA THÁNG SÁU rất trân trọng với giọng Bắc thật diễn cảm!


Kết thúc video clip, nhà báo chúc anh sống an lạc trong những ngày Trường Chay Thực Dưỡng vượt qua bệnh tật! Tôi nói trong cười: Không những bây giờ anh sống vui trong từng khoảnh khắc yêu thương trong cuộc đời ngắn ngủi c̣n lại đâu, mà trong hồn thơ TTN từ ngày nào đă có tuyên ngôn thơ sống như thế:

"Vui khoảnh khắc trên bờ môi vĩnh cửu
Sống mỗi ngày xin cạn chén yêu thương!"


Rồi nhà báo Đặng Gia Mẫn nói anh đưa lên xem tủ sách quư của anh, thế là hai anh em bước chầm chậm lên cầu thang, vào căn pḥng đọc sách và là nơi làm việc của tôi ngày xưa, khi gia đ́nh 2 con gái chưa đi định cư ở nước ngoài. Bạn nói tặng bạn 1 quyển sách nào đó làm kỷ niệm. Tôi nói khi đang kéo kính tủ, rút quyền sách quư: "Rồi ḿnh sẽ hiến tặng hết sách nầy cho Thư viện QG hoặc Trường học nào đó thôi!" Nhưng bạn không lấy quyển sách quư Completes Arthur Rimbaud tiếng Pháp, tôi rút quyển sách dày Nhớ Phùng Quán của nhiều tác giả viết (mà cũng là sách biếu kư tặng!). Bạn rất ưng ư!

Và Đặng Gia Mẫn có xe đến đón, nên đă liền chào tạm biệt các bạn quê Quảng Ngăi của tôi, mà lại nói: "Chào các bạn đồng hương tôi xin phép về trước!"
 

V́ ngày xưa ĐGM có một thời là danh thủ của đội bóng đá Nghĩa B́nh và làm thầy giáo trường Cao đẳng Sư Phạm Qui Nhơn! Chính v́ vậy, ĐGM có một thời sống gắn bó có nhiều kỷ niệm đẹp với quê hương Quảng Ngăi nên bạn thích ghi h́nh kỷ niệm ngay dưới bức tranh Núi Ấn Sông Trà ở pḥng khách nhà tôi là thế!

Tôi cùng các bạn đồng môn đồng hương c̣n lại, dẫu vẫn thường cùng cà phê 358 (CN) hàng tuần, nhưng vẫn trà đạo chuyện tṛ chọc nhau "hái nụ cười" vui vẻ đến hết buổi sáng mới chia tay nhau!

Cảm ơn đời! Có bạn vui suốt sáng
Cho tôi c̣n ấm áp lửa yêu thương!BỤI ĐỜI THI SỸ Trần Thoại Nguyên

 

_____

 

 

a2a mời đọc Mưa Tháng Sáu của Trần Thoại Nguyên :

 

http://www.art2all.net/tho/tranthoainguyen/muathangsau.htm

 

 

 

 

 

art2all.net