Trương Mỹ-Vân

 

V̀ SAO TÔI ĂN CHAY?

 “Người không ăn thịt có phải là một người kỳ dị hay khôn ngoan?

Thân mẫu tôi kể lại lúc c̣n thơ ấu tôi không chịu ăn một loại thịt nào, và mỗi khi bị đút thịt vào miệng, tôi đều nhả ra. Mẹ tôi nghĩ rằng tôi cần ăn thịt mới mau lớn nên cứ khăng khăng ép tôi ăn thịt khiến tôi nhiễm thói quen này. Tuy vậy, trong 50 năm qua tôi đă chọn một lối ăn khác không hề có món thịt cá hay gia cầm nào.

Sau đây tôi xin giải thích tại sao tôi ăn chay và v́ sao tôi tin rằng bạn cũng sẽ ăn chay như tôi.

Năm nay tôi trên 70 tuổi, khỏe mạnh, yêu đời và muốn sống lâu. Tôi là bác sĩ và sau khi quan sát và nghiên cứu các chứng bệnh, tôi chắc chắn rằng nếu tôi ăn nhiều thịt suốt đời, giờ đây tôi sẽ rất già yếu và không đủ sức khỏe để hành nghề y khoa.

Người ta mau già yếu v́ ăn thịt. Tuổi tác làm cho thân thể suy nhược nhưng ảnh hưởng nơi mỗi người mỗi khác. Cơ thể con người do nhiều tế bào rất nhỏ hợp thành. Chúng tồn tại và sinh trưởng nhờ hấp thụ các chất dinh dưỡng, hút dưỡng khí và bài tiết chất độc. Khi công việc này bị đ́nh trệ v́ những tế bào hư hỏng, các bộ phận trong thân thể cũng bị hư hỏng theo.

Bác sĩ Alexis Carrel (giải Nobel 1912) làm thí nghiệm nuôi một một mảnh tim gà trong dung dịch có đặc tính làm tiêu chất cặn bă và thêm chất bổ dưỡng vào với kết quả đă nuôi sống quả tim gà này suốt 34 năm (1913-1947) cho đến khi bác sĩ Carrel mất th́ cuộc thí nghiệm phải chấm dứt. Nhưng bác sĩ Carrel đă chứng minh rằng tuổi thọ của con người phần lớn tuỳ thuộc vào sự bài tiết các độc tố và sự hấp thụ chất bổ dưỡng của các tế bào. Thế nghĩa là nếu chúng ta có thể thường bài tiết các chất độc khỏi tế bào của cơ thể và nuôi dưỡng các tế bào đó một cách hợp lư, chúng ta có thể kéo dài đời sống của các tế bào đó một cách phi thường. Cũng theo sự chứng nghiệm này, nếu những chất nước nuôi sống tế bào bị các chất cặn bă đầu độc, đời sống của tế bào sẽ bị thu ngắn.

Nhiều người nghĩ rằng nếu bạn sắp làm công việc nặng nhọc hay cần sức bền bĩ, bạn cần ăn một miếng thịt ḅ thật to. Nhưng sự thật trái hẳn như thế. Để chứng minh điều này, tôi xin dẫn ba thí dụ sau:

1. Ông Irving Fisher, một giáo sư danh tiếng của đại học Yale ở Mỹ, chứng minh rằng những người lính mới mộ không ăn thịt, khi đua tài với những lực sĩ nổi tiếng nhất của thành phố Yale, những người lính mới mộ này có sức bền bĩ gấp đôi các lực sĩ ăn thịt.

2. Nhà vô địch bơi lội John Weissmuller đă từng đoạt 56 giải vô địch bơi lội quốc tế nhưng bốn năm về sau không c̣n đoạt thành tích nào cả v́ ông đă già. Thế nhưng sau nhiều tuần lễ ăn chay, ông chiếm được 6 giải thưởng bơi lội quốc tế.

3. Ông Murray Rose, một nhà bơi lội người Úc nổi danh v́ là lực sĩ ăn trường trai đă chiếm nhiều giải thưởng trong các kỳ Thế Vận Hội. Ông Rose ăn chay từ lúc mới hai tuổi. Tài lội nhanh và sức bơi rút khi gần đến đích của ông chứng tỏ rằng lối ăn kiêng không có thịt có thể tăng sức bền bĩ cho người lực sĩ.

Tại sao có được những kết quả này? V́ thịt chứa nhiều chất độc mà chỉ con vật c̣n sống mới có thể bài tiết ra được. Trong khi đó, người ăn thịt tích tụ những chất độc của thịt vào cơ thể họ. Khi các chất độc thấm vào các tế bào của thân thể, chúng làm cho con người trở nên mệt nhọc và già yếu.

Trong số các chất độc do ăn thịt gây ra có chất uri và acid uric. Thí nghiệm tại đại học Ann Arbor, tiểu bang Michigan, Hoa kỳ cho thấy khi thịt chiếm 25% thức ăn của chuột, các con chuột này to lớn và hoạt động mạnh hơn các con chuột được nuôi theo lối thường. Nhưng ít tháng sau, thận của các con chuột ăn thịt bị hư hoại.

Một sự nguy hiểm khác cho người ăn thịt là súc vật thường mang những bệnh mà người cũng thường mắc phải, thí dụ như bệnh hoại bạch huyết cầu, các loại ung thư, bệnh dịch của loài gà, các loại sán lăi, bạch thốn trùng ở các loài thỏ.

Người nào muốn bỏ ăn thịt sẽ thấy đây không phải là một vấn đề khó khăn như người ta vẫn tưởng lúc ban đầu.

Với những người vẫn c̣n ưa thích mùi thịt, có những món ăn tuy làm bằng ngũ cốc và hạt bồ đào (pecan) nhưng rất thơm ngon. Một lối ăn gồm các thứ hạt, củ, quả, trái cây, rau cải, các loại đậu và pecan, walnut cũng rất đầy đủ chất dinh dưỡng và có thể thay thế thịt.

Bữa ăn của tôi khi nào cũng gồm nhiều món ăn ngon lành nên không khi nào tôi cảm thấy thiếu thịt. Thật thế, sau khi nghiên cứu các chứng bệnh của súc vật tại pḥng thí nghiệm và thấy sự tai hại v́ ăn thịt trong số các bệnh nhân, tôi thấy khó có thể ăn thịt trở lại.

Tôi hoàn toàn đồng ư với bác sĩ E. V. McCollum, người nổi danh về môn dinh dưỡng, rằng "Ai theo lối ăn không có thịt, người đó sẽ được tăng thêm sức khỏe.
"

(Tóm lược từ bài viết của bác sĩ Owens S. Parret trong tạp chí "Life and Health")

 

Ngoài ra, cùng một đề tài này, theo “The Food Guide” mới nhất (January, 2019) của cơ quan Health Canada, một bữa ăn bổ dưỡng cho sức khỏe nên gồm các phần sau đây:
- 50% các loại rau và trái cây đủ màu, nên chọn rau quả tươi thay v́ đồ đông lạnh hay đồ hộp.
- 25% chất đạm (protein) từ ngũ cốc: các loại đậu (bean/lentil) và hạt trái cây (nut). Càng giảm bớt thịt động vật càng tốt.
- 25% chất tinh bột (starch/carbohydrate) từ gạo và các loại lúa ḿ, lúa mạch, quinoa, v.v... chưa được biến chế (whole grain).
Food Guide này cũng khuyên hằng ngày nên uống nhiều nước lă; tránh nước ngọt v́ có nhiều đường (soft drink/fruit juice), tránh rượu bia. Và nên tự nấu ăn tại nhà thay v́ đi ăn tiệm hay ăn “fast food” v́ có sự lựa chọn và kiểm soát được phẩm chất (lượng muối, đường và các chất bảo quản/preservatives) trong những thức ăn của ḿnh và gia đ́nh ḿnh.

Điều quan trọng khiến người ta chú ư là đây là lần đầu tiên cơ quan Health Canada thay đổi hoàn toàn “Food Guide” này kể từ khi xuất bản đầu tiên năm 1977. Điều này cho thấy có một sự chuyển hướng mới trong chế độ ăn uống để phù hợp với trào lưu tiến hoá của xă hội văn minh và nhân đạo: giảm thiểu sự sát hại động vật và tăng gia việc ǵn giữ môi trường sống trên toàn thế giới.

Trương Mỹ-Vân

 

art2all. net