TUYỀN LINH

TR̉ CHUYỆN VỚI KHOẢNG KHÔNG TRƯỚC MẶT

TẬP I - TR̉ ĐỜI VÀ CÔNG LƯ

PHẦN 1


 

14.2.2020 – Sáng nay ḿnh thức dậy sớm, vệ sinh răng mặt xong, ḿnh vội chế chút nước sôi để ăn gói ḿ tôm cho tiện thời gian chuẩn bị lên đường đi Đơn Dương.

Ăn xong, ḿnh ra trước sân lóng ngóng chú xe ôm, th́ vừa lúc chú xe ôm cũng thật đúng hẹn. Tụi ḿnh khởi hành lúc 6h05, thẳng tiến về hướng thành phố Vĩnh Long để đến pḥng vé Phương Trang lấy vé đi Đơn Dương. Cô nhân viên bán vé cho ḿnh biết, khoảng 8h30, xe từ Cần Thơ sẽ ghé đón khách Vĩnh Long. Ḿnh ngồi uống cà phê với ông bạn “ đặc biệt “ để đợi xe mà ḷng mang một cảm giác khó tả. Khó tả? V́ ḿnh chưa bao giờ bắt đầu một cuộc hành tŕnh mà hành trang mang theo là một nỗi thất vọng ( về ḿnh, về người quen thân, về bạn bè và…về cuộc đời ). Ḿnh tự hỏi, chẳng lẽ Thượng Đế sinh ra trên đời nầy chỉ chừng ấy thứ đó thôi sao? C̣n đâu nữa? Ḿnh nh́n và nghĩ thật kỹ quanh ḿnh, chỉ chừng ấy thứ đó. Vâng, chỉ chừng ấy thôi. Ḿnh thất vọng vô cùng…!

& & &
 

Ḿnh c̣n nhớ cách đây gần 20 năm, ḿnh nghe lời vợ, kư vào một văn bản của pḥng Nhà Đất huyện Đơn Dương, cho cô cháu của vợ ḿnh là C. T. T. Tr. căn nhà mà lúc bấy giờ chúng ḿnh đang ở và một khuôn đất đang hoạt động kinh doanh giải khát. Khi kư giao nhà, ḿnh có viết một câu giao kết là: phải có bổn phận phụng dưỡng chúng ḿnh cho đến cuối đời. Ấy thế mà, cho đến bây giờ, gần 20 năm nay, cháu Tr. chưa bao giờ thực thi đúng như lời giao kết; mặc dù từ đó đến nay ḿnh đau ốm liên miên, không ngày nào là không thuốc thang. Riêng cá nhân ḿnh, cháu Tr. không thực thi được một phần trăm nào cả theo trong giao kết. Thật đáng buồn và đáng trách !

V́ sự t́nh như vậy, nên hôm nay ḿnh quyết tâm về Đơn Dương, t́m đến văn pḥng luật sư để xin tư vấn và làm đơn khởi kiện, ngơ hầu xin lại căn nhà mà vợ chồng ḿnh lúc bấy giờ đă tốn bao nhiêu công sức và tiền bạc để xây dựng nên. Tiếc là vợ ḿnh đă mất gần 2 năm rồi, nên hành tŕnh nầy của ḿnh rất đơn độc, đơn độc đến không ngờ. Không ngờ ở chỗ, nhờ sự việc nầy mà ḿnh thấy được bộ mặt thật của tất cả những người thân chung quanh ḿnh, những người đă khắng khít cùng ḿnh trong nhiều lănh vực đời sống bấy lâu nay. Chung quy, tất cả chỉ v́ tiền, t́nh nghĩa là chuyện thứ đến. Mà tiền th́ bây giờ ḿnh rất cạn kiệt. Hiện tại, ḿnh là người phổ nhạc mướn, sáng tác mướn. Ḿnh thường phổ thơ cho các nhà thơ và sáng tác mướn cho những ai cần mua danh. Có nghĩa là tên tác giả là của họ, dù tác phẩm do chính ḿnh viết ra. Ḿnh xin lỗi v́ điều nầy, ḿnh biết là không nên, nhưng v́ hoàn cảnh buộc ḿnh chẳng đặng đừng. Tiền thu nhập chẳng là bao, đủ ăn là may lắm rồi. V́ lẽ đó, ḿnh làm sao có vài chục triệu để chuẩn bị cho việc khởi kiện đây? Hỏi mượn? Khó quá, ḿnh đă ướm thử rất nhiều lần trước mặt bạn bè và người thân, nhưng ai nấy đều giả lơ. Ḿnh bèn nghĩ ra một cách ngộ ngộ, cách nầy nhỏ mà lớn, trắng mà đen, nhưng lương tâm ḿnh cho phép nên ḿnh áp dụng.

Trong một buổi sáng đẹp trời hôm nọ, không biết ai xui khiến, anh S. gọi điện và đánh xe con 4 bánh đến nhà t́m ḿnh, rủ ḿnh đi uống cà phê. Anh S. hiện ở Kontum, không phải là bạn thân, cũng không phải là người dưng, nói chung là có dính chút chút họ hàng với ḿnh. Trong lúc nhấm nháp cà phê, anh tâm sự với ḿnh rất nhiều về gia đ́nh, về sự xào xáo giữa vợ chồng anh, đến mức độ cô vợ bỏ nhà ra đi. Ḿnh cũng góp ư xây dựng và khuyên anh nên làm ḥa với vợ, bởi không ai bằng vợ đâu, nhất là ở vào tuổi xế chiều như chúng ta. Trong câu chuyện tâm sự qua lại, ḿnh cũng kể cho anh nghe hết việc khởi kiện của ḿnh, anh nghe xong, liền quả quyết, ḿnh thắng kiện là cái chắc. Ḿnh nói với anh, có bột mới nắn ra bánh. Hiện tại, tôi không đủ khả năng trong việc chi phí khởi kiện anh à. Cũng có người đề nghị với tôi, họ sẽ bỏ ra 50 triệu cho tôi mượn, nếu thắng kiện th́ trả cho họ 500 triệu, nếu thua kiện th́ chỉ trả lại vốn họ bỏ ra thôi. Tôi c̣n đang phân vân, chưa biết tính sao? Anh S. liền hỏi ḿnh, vậy thật sư hiện tại, anh cần bao nhiêu? Ḿnh cũng trả lời thật cho anh ấy biết: tôi không dám mượn nhiều, chỉ cần 20 triệu thôi, rồi từ từ liệu tính. Anh S. liền chụp lời ḿnh ngay, tôi sẽ cho anh mượn 20 triệu, thắng kiện, anh trả tôi 200 triệu nhé ! OK chưa? Nếu anh thua kiện, 5 tháng sau tôi mới lấy lại vốn 20 triệu. Vậy nhé ! Ḿnh đồng ư ngay, không cần suy nghĩ, bởi không c̣n con đường nào khác hơn. Sau đó, anh xin ḿnh số tài khoản, ḿnh không nhớ, anh theo ḿnh về nhà và ḿnh ghi cho anh ấy. Chừng 3 giờ sau, số tiền 20 triệu đă nằm trong tài khoản của ḿnh. Thú thật, ḿnh hơi ngạc nhiên và thất vọng về t́nh đời, nhưng cũng không buồn lắm về việc nầy, bởi ít ra, ḿnh cũng có được điều kiện tối thiểu để khởi đầu một công việc mà ḿnh cho là rất quan trọng trong đời sống thực tại của ḿnh.

Như vậy hiện tại, ḿnh đă có được điều kiện thứ nhất - TIỀN. C̣n điều kiện thứ hai - SỨC KHỎE. Năm nay ḿnh đă 80 tuổi rồi c̣n ǵ? Cứ nay đau mai ốm hoài. Thật sự, ḿnh không tin vào sức khỏe của ḿnh lắm. V́ lẽ đó, ḿnh muốn có người đi cùng ḿnh trong chuyến đi nầy, để lỡ bị đau ốm bất thường, cũng có người đỡ đần. Mà ai đi bây giờ? Con cháu? Đứa nào cũng bận việc mưu sinh cả. Hơn nữa, chúng không tin ḿnh có thể tiến hành trơn tru vụ kiện nầy, v́ lẽ hiện tại ḿnh quá nghèo, làm sao tranh hơn thua được với người ta, nên chúng cứ bàn ra. Nhưng ḿnh th́ tin, tin vào công lư. Tin vào nhân quả trong quá tŕnh bản thân.

Ḿnh lại nghĩ ra một cách nữa, cũng ngộ ngộ không kém ǵ cách mượn tiền. Y như là ông trời đă sắp đặt sẵn, trước ngày ḿnh khởi hành đi Đơn Dương một tuần, ḿnh gặp anh Th. đến nhà chơi, anh Th. cũng y hệt như anh S, không phải bạn thân, nhưng là người ḿnh hay giao tiếp trong công việc thường xuyên hơn. Anh cũng dính chút chút bà con xa với ḿnh. Sau khi hỏi han công việc làm ăn của anh ấy, ḿnh cũng tâm sự với anh ấy về việc khởi kiện của ḿnh. Ḿnh đề nghị anh ấy đi với ḿnh lên Đơn Dương, nếu việc kiện tụng thành công, ḿnh sẽ biếu anh ấy 100 triệu. C̣n nếu không thành công, th́ xem như ḿnh bao anh ấy đi du lịch vậy thôi. Anh ấy đồng ư . Như vậy là ḿnh đă lo xong hai điều kiện khó khăn nhất trong chuyến đi nầy. Ḷng ḿnh thấy nhẹ nhơm hẳn lên. Từ xưa đến nay, ḿnh sống vô tư như cây cỏ mọc trong rừng. Ḿnh ít ghé mắt đến những khía cạnh đời sống. Bây giờ ḿnh mới thấy một điều thật ghê gớm, đồng tiền xô đổ tất cả, tất cả…!

& & &
 

15.2.2020 – Đêm qua, ḿnh mệt quá nên thiếp đi lúc nào không hay. Ḿnh thức giấc lúc 3h00 sáng, toàn thân rêm nhức. Thoáng trong đầu ḿnh một ư nghĩ buông xuôi. Ḿnh thầm trách ḿnh trong lúc đau nhức, phải chi buông tất cả th́ giờ đâu có mệt. Thế - bây giờ ḿnh mới biết, sức khỏe vẫn đứng trên tiền bạc. Con thạch sùng trên trần nhà khách sạn bỗng nhiên chắc lưỡi như đồng cảm với ḿnh. Ḿnh ngẩng mặt nh́n nó mà ḷng phân vân trong việc tiến lùi? Không, ḿnh phải tiến, như thế ḿnh mới có được số tiền để lập quỹ từ thiện và hoàn thành dự án âm nhạc của ḿnh. Đây là hai vấn đề ḿnh đă ấp ủ từ lâu, cũng chính là động lực giúp ḿnh mạnh mẽ hơn trong cuộc hành tŕnh nầy. Ḿnh cần tiền v́ lẽ đó, chứ không phải muốn có tiền nhiều để ăn ngon mặc đẹp. Ḿnh luôn tập sống đơn giản, cứ b́nh thường nhưng không tầm thường. Ḿnh lọm khọm đến bàn pha tách cà phê để uống, th́ cũng vừa lúc anh Th. ngủ giường bên kia đă thức dậy. Chúng ḿnh chuyện tṛ cùng nhau quanh vụ việc gặp luật sư sáng mai. Chuyện tṛ măi nên cũng vơi bớt đi sự đau nhức. Trời bắt đầu rựng sáng, chúng ḿnh làm vệ sinh răng miệng và chuẩn bị rời khách sạn để đi ăn điểm tâm.

Khí trời Đơn Dương sáng nay lạnh quá, may mà chúng ḿnh mang theo áo ấm, không th́ nguy! Trong khi ăn sáng, ḿnh hỏi thăm chủ quán về văn pḥng luật sư huyện Đơn Dương, và được anh chủ quán chỉ dẫn chu đáo. Ăn sáng xong, ḿnh đến quán cà phê gần văn pḥng luật sư N. để uống cà phê và đợi văn pḥng luật sư mở cửa làm việc. Đợi măi…không thấy văn pḥng mở cửa, cũng đă 8h00 sáng rồi, ḿnh bèn nh́n số điện thoại ghi trên bảng hiệu văn pḥng và gọi, liền th́ phía đầu dây bên kia có người nghe máy – chính là luật sư N. Ḿnh tŕnh bày qua sự việc và muốn gặp luật sư để nhờ tư vấn trong việc khởi kiện. Tức th́ luật sư N. hướng dẫn ḿnh hăy đến văn pḥng thứ 2 của luật sư, nằm đối diện với Ṭa án huyện Đức Trọng để làm việc. Chúng ḿnh liền gọi taxi chạy thẳng tới văn pḥng 2 của luật sư. Khi ḿnh đẩy cửa vào th́ không thấy luật sư đâu cả, chỉ có cô thư kư và một nhân viên văn pḥng tiếp ḿnh. Cô thư kư hỏi ḿnh: chú bên huyện Đơn Dương qua? Ḿnh cười và gật đầu. Cô bảo, luật sư bận việc nên chỉ thị cô tiếp ḿnh. Sau khi trao đổi với cô những điều cần thiết, cô lại quay máy nói nhỏ điều ǵ đó với luật sư mà ḿnh không nghe rơ. Cuối cùng cô cho ḿnh biết, ḿnh phải đóng chi phí 20 triệu đồng để nhân viên văn pḥng luật sư thực hiện việc thu thập tài liệu chứng cứ hồ sơ liên quan đến yêu cầu khởi kiện của ḿnh. Thú thật, cách làm việc như thế nầy, ḿnh không vừa ư lắm, v́ không có mặt luật sư, nhưng ḿnh cũng cố gắng nghe theo. Rồi th́ ḿnh đóng 20 triệu đồng và nhận lại một biên nhận do cô thư kư đánh máy và kư tên, không dấu má ǵ cả. Cô không hẹn ḿnh ngày nào trở lại, cô chỉ nói, sẽ liên lạc với ḿnh sau. Ḿnh ra về mà trong đầu mọc lên nhiều dấu hỏi. Lúc nầy là 11h00 trưa, chúng ḿnh lên xe taxi và chạy thẳng về pḥng vé xe Phương Trang huyện Đơn Dương, đăng kư vé xe để kịp đi chuyến xe 20h30 đêm nay, mong về lại nhà cho sớm để nghỉ ngơi, v́ người ḿnh mệt nhừ.

& & &

 

16.2.2020 – Ḿnh về đến nhà đúng 6h00 sáng. Hôm nay là ngày chủ nhật, ḿnh cảm giác cảnh vật chung quanh nhà có vẻ tươi mát hơn, trái ngược với không khí nặng nề, ngột ngạt mà ḿnh đă trải qua hai ngày trước đó. Con Ky và con Xù nhảy cẫng lên vẫy đuôi mừng ḿnh về. Bất giác, ḿnh lại liên tưởng đến sự hời hợt nơi văn pḥng luật sư mà ḿnh đă giao tiếp ngày hôm qua.

 

17.2.2020 – Đêm rồi, lại một đêm mất ngủ, bao nhiêu diễn biến trong chuyến đi vừa qua cứ nhảy múa trong đầu ḿnh - vừa đôn đốc tiếp hơi tạo động lực cho ḿnh, vừa rung chuông hăm dọa sức khỏe vốn kém của ḿnh, vừa rập ŕnh lẻn len bóng ma Covid - 19. Tất cả nhập nḥe hiện lên tạo thành một cuộc hỗn chiến không khoan nhượng. Đáng lẽ ra, trong thời điểm nầy ḿnh phải ở nhà tịnh dưỡng mới phải? Như thế có thể tâm sẽ được tịnh hơn. Nhưng ác thay, mỗi người một phận số, số ḿnh không có chiếc ghế dựa của tuổi 80. Suốt ngày ḿnh phải khập khiễng đi bằng chiếc gậy tre, quơ quào, vẽ lên những nốt nhạc để kiếm sống. Chiếc ghế dựa của ḿnh có thể đang được đặt ở đâu đó, trên đường đi t́m công lư hay cuối nẻo đường hầm? Phải chờ thôi mới biết được. Chờ phiên Ṭa cuối cùng của đời ḿnh trong việc xử kiện sắp tới.

 

11.3.2020 – Ḿnh đang ngồi trước sân, đầu óc suy nghĩ mông lung, bỗng nghe điện thoại di động reo chuông. Ḿnh vội nhấc máy và biết được bên kia đầu dây là luật sư N. Ḿnh khẽ trách trong bụng, gớm…! măi đến hôm nay gần giáp tháng mới nhận được tin ông! Qua loa vài câu chào hỏi xă giao, ḿnh vào đề ngay. Chuyện của tôi đă thu thập chứng cứ tài liệu ǵ liên quan đến vụ khởi kiện chưa luật sư? Cốt lơi vấn đề khởi kiện, luật sư đă mục kích được chưa? Im lặng vài giây, ḿnh nghe bên kia trả lời: Tôi đă biết được diện tích mà vợ chồng C. T T Tr. đang sở hữu là 416 mét vuông. C̣n vấn đề xác minh những dữ liệu khác là phần việc của Ṭa án. Ḿnh hơi thất vọng về câu trả lời nầy của vị luật sư. Ḿnh nghĩ, văn pḥng luật sư tư vấn khách hàng chính là một dịch vụ, mà ḿnh là khách hàng của ông ta. Bằng cách nào đó trong chuyên môn nghề nghiệp, ông phải mục kích cho được để xác minh lời nói của ḿnh là có thật. Lần đầu tiên gặp ông ta qua điện thoại, ḿnh đă nói thẳng vấn đề là: ḿnh sẽ kư kết hợp đồng chia 30 phần trăm giá trị bất động sản của ḿnh, nếu ḿnh thắng kiện và thu hồi lại được tài sản. Ḿnh thầm hỏi: vậy th́ 20 triệu đồng ḿnh đă đóng cho ông ta trước đây, đă chi phí vào công việc ǵ? Tính ḿnh vốn nóng nên gặp những giây phút nhạy cảm như thế nầy, ḿnh không muốn nói tiếp nữa, sợ nhiều khi quá lời. Ḿnh đổi sang đề tài khác, cũng tiền bạc, nhưng dễ thở hơn. Thưa luật sư, tôi nghe nói những người tuổi cao như tôi không phải đóng án phí? Vị luật sư trả lời: Vâng, những người từ 60 tuổi trở lên, không phải đóng án phí, nhưng chú phải đóng trước 100 triệu đồng cho văn pḥng luật sư trong hợp đồng lo vụ việc khởi kiện của chú. Khi nào chú đến văn pḥng luật sư để kư hợp đồng, chú sẽ được giải thích rơ hơn. Ḿnh hiểu ra vấn đề, nhưng 100 triệu, vay đâu để có? Hơn nữa, vị luật sư muốn nắm cái cán sau khi thi hành án th́ chữ kư của ḿnh trong hợp đồng không đủ pháp lư hay sao? Đến đây, ḿnh xin phép luật sư tạm dừng cuộc nói chuyện, ḿnh muốn có thời gian suy nghĩ và sẽ trả lời vấn đề nầy sau.

 

16.3.2020 – Ḿnh suy nghĩ hoài về 100 triệu đồng phải đóng cho văn pḥng luật sư N. để kư hợp đồng đặng tiến hành việc khởi kiện. Lấy đâu ra? Hỏi vay theo kiểu “ ngộ ngộ “ như trước đây th́ có ngay thôi. Với lăi suất ấy, ai mà không tham tiền, sáng mắt vồ ngay. Túi tham vô đáy mà ! Lương tâm họ đă để chó tha đi mất rồi. Ngặt một nỗi, nếu chịu khó ngồi làm một bài toán cọng và một bài toán trừ th́ chi phí theo kiểu ngộ ngộ nầy đă liếm hơn phân nửa gia sản của ḿnh sau khi thu hồi căn nhà lại. Có thể có một số người nghĩ, của đổ hốt lại mà ! Thật ra ḿnh đâu có làm đổ? Lúc bấy giờ ḿnh làm việc nầy với tất cả cái tâm của ḿnh, nhưng ḿnh đặt tâm sai chỗ nên bây giờ ḿnh xin thu hồi lại. Đơn giản thế thôi. Trong t́nh trạng nầy, chắc ḿnh phải Mail cho luật sư N. để xin tính toán lại sao cho hợp lư trong khả năng hoàn cảnh của ḿnh, chứ cứ như mặc cả hoài về tiền bạc bằng miệng, ḿnh thấy sao ấy, ngại quá !

Ḿnh nghĩ và hành động ngay, ḿnh gởi email cho luật sư N, với nội dung chung chung, là xin cho đóng trước số tiền lo vụ kiện nhẹ hơn một chút. Sau đó lúc 10h15, ḿnh nhận được hồi âm của Văn pḥng luật sư N. với nội dung gồm 4 mục như sau:

1/. Tổng số tiền ḿnh phải đóng cho văn pḥng luật sư để kư hợp đồng lo việc khởi kiện của ḿnh là 900 triệu đồng.

2/. Ḿnh phải đóng trước 50 triệu đồng khi kư hợp đồng với văn pḥng luật sư.

3/. Khi có thông báo về việc thụ lư vụ án của Ṭa án, ḿnh phải đóng tiếp 50 triệu đồng nữa.

4/. Số tiền c̣n lại là 800 triệu đồng, sau khi vụ án xét xử xong, kết quả thuận lợi như thế nào, tới đâu, th́ ḿnh phải thanh toán cho văn pḥng luật sư sau khi thi hành án theo tiến độ.

 

17.3.2020 – Sáng nay không muốn ăn sáng v́ ḿnh không thấy đói. Chắc tại ḿnh suy nghĩ nhiều quá nên no. No của ḿnh chắc là no hơi - hơi bạn bè, hơi bà con thân thuộc, hơi thói đời và hơi tiền bạc. Dẫu sao, ḿnh cũng đă được trải nghiệm qua nhiều thứ. Những thứ tưởng chừng trên đời nầy không bao giờ có, mà lại có. Để từ đó, ḿnh rút ra được kinh nghiệm sống. Hăy cho con cháu biết những vệt trắng đen ḿnh đă chạm đến mấy ngày vừa qua. Đừng bao giờ hy vọng dựa dẫm vào ai trong cái thế giới đen trắng nầy. Thậm chí, có đôi trường hợp máu chảy, ruột cũng chẳng mềm. Là thế đấy ! Tất cả mọi thứ nên tự lực cánh sinh, cha mẹ cho được chất xám bao nhiêu nên vận dụng triệt để, hầu chen đua với đời mà sống. Mạnh dùng sức, yếu dùng chước. Rồi những ḍng chảy “ ngộ ngộ “ sẽ xuất hiện thôi. Đừng lo.

 

18.3.2020 – Sáng nay có hẹn với chú em, người bạn cọng sự trong công việc âm nhạc với ḿnh. Ḿnh dậy hơi sớm để làm thủ tục vệ sinh buổi sáng và tắm cho mát mẻ một chút, bởi đêm qua khí trời oi bức quá. Thường th́ ḿnh ăn sáng rất sớm, khoảng 6h00 là ḿnh đă vào quán ăn. Vào giờ nầy, ḿnh tránh được nhiều thứ, như là được thưởng thức món ăn trong tô chén sạch; không ngồi chung đụng cùng bàn với các thực khách khác, nhất là mùa virus Covid – 19 đang lây nhiễm tùm lum. Tuy nhiên, sáng nay đă có hẹn sớm với chú em đi uống cà phê, tiện thể bàn công việc làm video clip cho bài nhạc mới, nên có thể ḿnh sẽ ăn qua loa gói ḿ tôm sau khi uống cà phê về. Ḿnh nghĩ, bất cứ việc ǵ cũng có hai mặt của nó - tốt, xấu? Ḿnh có thói quen, khi làm một công việc ǵ có liên quan đến tiền bạc th́ ḿnh hay cân đối tài chánh. Chẳng hạn như sáng nay, ḿnh ăn gói ḿ tôm chỉ tốn 4 ngàn đồng, vậy th́ chút nữa đây ḿnh sẽ mua 3 tấm vé số, thay v́ 2 tấm như thường lệ. Ḿnh không ham mê cờ bạc, nhưng ḿnh quan niệm, sống phải có hy vọng. Hy vọng dù nhỏ nhoi, nhưng cũng là hy vọng đúng nghĩa. Đối với ḿnh, không có ǵ chán nản cho bằng, sáng mở mắt ra không có việc ǵ để làm, không có cái ǵ để hy vọng. Cũng may ngày xưa ḿnh chịu khó học hỏi nên bây giờ có chút tài vặt, có cái để làm, dù là chỉ để lượm bạc cắc.

 

19.3.2020 – Ḿnh nhớ hôm kia ḿnh có hỏi luật sư N. khoảng thời gian từ khi nạp đơn khởi kiện đến khi Ṭa án gọi để thụ lư vụ án là bao lâu? Luật sư N. cho ḿnh biết, khoảng một tháng. Như vậy, sau khi kư hợp đồng với văn pḥng luật sư xong, chỉ trong ṿng một tháng sau, ḿnh phải có 50 triệu để chờ đóng tiếp. Thời gian nầy đối với ḿnh hơi căng. Về tâm lư, ḿnh muốn sự việc tiến hành càng nhanh càng tốt, nhưng thực tế th́ lại rất khó khăn. Năm chục triệu ở thời điểm nầy đối với ḿnh không phải dễ kiếm. Nh́n quanh? th́ ḿnh cũng đă nh́n quanh rồi. Vô phương? th́ rơ ràng mọi ngă đă bít kín. Dẫu sao, cũng c̣n hơn một tháng mà. Biết đâu đó có phép màu hiện lên th́ sao? Thôi th́ việc ǵ đến sẽ đến. Chịu khó đợi xem sao. À, mà nghe luật sư N. nói, hiện Ṭa án chưa mở cửa làm việc trở lại v́ vụ Covid – 19. Như vậy cũng thong thả cho ḿnh trong lúc nầy. Nói th́ nói thế, chứ bản thân ḿnh hiện cũng c̣n nhiều điều mâu thuẫn, cả chủ quan lẫn khách quan. Biết đâu bí tiền quá ḿnh buông tay nửa đường th́ sao..! ?

 

Tuyền Linh

Xem tiếp phần 2
 

 

art2all.net