TUYỀN LINH

TR̉ CHUYỆN VỚI KHOẢNG KHÔNG TRƯỚC MẶT

TẬP I - TR̉ ĐỜI VÀ CÔNG LƯ

PHẦN 15


08.12.2020 - Bồ tèo thân mến, lâu quá không được “ tám “ với bạn, ḿnh cảm thấy tâm hồn trống vắng quá. Thật ra th́ tâm tư ḿnh vẫn đang tràn ngập nỗi niềm, nhưng ḿnh cố nén lại để quên đi những bực dọc vừa qua trong việc thưa kiện ở Ṭa án. Sáng nay vào lúc 8h30, ḿnh nhận được phone của luật sư N. và ông ta cho biết Công Ty Thẩm Định Gía đă gởi qua Ṭa án toàn bộ bảng chiết tính thẩm định lô nhà và đất của ḿnh trong đơn khởi kiện, nghe đâu là 15 tỷ ba trăm mấy chục ngàn…ǵ đó, ông ta nhớ không chính xác các con số lẻ. Đại khái là như vậy. Ḿnh nghe cũng mừng. Có điều, theo như lời ông ta nói, vài ngày nữa ông ta sẽ gởi giấy thông báo của Ṭa án qua Zalo cho ḿnh, rằng phải đóng lệ phí để trả cho Công Ty Thẩm Định Gía đợt hai. Ḿnh nghe mà rầu thúi ruột. Ḿnh chưa biết là phải đóng bao nhiêu, nhưng nhiều hay ít đối với ḿnh bây giờ cũng là nỗi lo không nhỏ.


14.12.2020 – Ḿnh vừa nhận được giấy thông báo của Ṭa án huyện Đơn Dương về việc phải đóng thêm 40 triệu đồng tiền tạm ứng chi phí tố tụng ( tạm ứng chi phí xem xét thẩm định tại chỗ và định giá tài sản tranh chấp theo quy định của pháp luật ). Như vậy, chỉ tính việc tiền tạm ứng chi phí cho Ṭa án đặng trả cho Công Ty thẩm định giá cho đến giai đoạn nầy đă lên tới 60 triệu đồng rồi, chưa tính 100 triệu đồng trước đây ḿnh đă đóng trong hợp đồng với luật sư N. Thật nặng nề đối với ḿnh trong lúc nầy. Càng nặng nề hơn khi hạn định thời gian nạp tiền chỉ có 10 ngày thôi.


Mời bạn xem qua nội dung giấy thông báo để đồng cảm cùng ḿnh. “ Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo này, phải đến trụ sở Ṭa án nhân dân huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, địa chỉ đường Hai Tháng Tư, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng để nộp số tiền tạm ứng xem xét thẩm định tại chỗ tài sản tranh chấp là 40.000.000đ ( bằng chữ: bốn mươi triệu đống ). Hết thời hạn nêu trên, nếu ông không nộp cho Ṭa án tiền tạm ứng chi phí tố tụng mà không có lư do chính đáng, th́ Ṭa án đ́nh chỉ giải quyết vụ án dân sự theo quy định tại điểm đ khoản I Điều 217 của Bộ luật tố tụng dân sự “. Đó, bạn thấy chưa, rất căng cho ḿnh. Thật ra, số tiền nầy đối với những người có sẵn trong tủ, th́ chẳng là ǵ cả. Nhưng đối với ḿnh là cả một vấn đề. Lại phải vay nóng với lăi suất cao thôi. Lăi suất không tưởng như những lần trước. Đă phóng lao phải theo lao. Biết sao bây giờ? Rơ khổ…!


17.12.2020 – Ḿnh vừa phone cho luật sư N. để trao đổi vài chuyện cần thiết, trong đó có chuyện diễn tiến vụ kiện. Ḿnh thắc mắc, có phải đây là công đoạn cuối của vụ khởi kiện không? Luật sư N. cho biết như sau, có thể là công đoạn cuối, mà cũng có thể là không. Sắp tới đây, sau khi Ṭa án Đơn Dương nhận đủ 40 triệu đồng tạm ứng ḿnh giao nộp, Ṭa sẽ mở một phiên ḥa giải tiếp, mời cả bên khởi kiện và bên bị kiện ngồi lại làm việc với nhau trước sự chứng giám cùa Ṭa. Nếu phiên ḥa giải thành công, có nghĩa là cả hai bên đồng t́nh với cách phân chia tài sản như đă đề cập từ trước, th́ xem như đây là công đoạn cuối của vụ kiện. C̣n nếu như phiên ḥa giải không thành, Ṭa sẽ đúc kết hồ sơ vụ kiện chuyển lên Ṭa án tỉnh Lâm Đồng quyết định.


30.12.2020 – Hôm nay luật sư N. đă chính thức gởi qua Zalo cho ḿnh toàn bộ hồ sơ và bảng chiết tính thẩm định giá lô bất động sản của ḿnh đang tranh chấp. Toàn bộ hồ sơ giấy tờ và h́nh ảnh rất đầy đủ trong Chứng Thư Thẩm Định Gía cùa Công Ty Cổ Phần Thẩm Định Gía Đồng Nai, số: 3217/TĐG –CT ngày 27 tháng 10 năm 2020. Theo đó, lô bất động sản của ḿnh đang tranh chấp ( cả nhà và đất ) tính theo giá thị trường hiện hữu là: 15.249.500.000$ ( mười lăm tỷ, hai trăm bốn mươi chín triệu, năm trăm ngàn đồng ). Ḿnh nhận văn bản mà ḷng vui buồn lẫn lộn, bởi mọi việc vẫn c̣n đang ở phía trước. Ḿnh nói thế chắc có lẽ bạn hiểu?


22.01.2021 - Bạn ơi, bạn đợi tin tức của ḿnh lâu thế có sốt ruột không? Bạn th́ sao không rơ, nhưng riêng ḿnh rất sốt ruột. Tết đă gần kề, ấy mà sự việc kiện tụng của ḿnh thấy im re. Sáng nay ḿnh vừa mới phone cho luật sư N. để hỏi t́nh h́nh ra sao th́ luật sư N. cho biết, bên bị kiện vừa mới nhờ đến một luật sư nào đó nộp hồ sơ tại Ṭa án Đơn Dương để xin Ṭa cho ông ta tham gia bảo vệ quyền lợi cho bên bị kiện. Ḿnh có nói với luật sư N. khi nào Ṭa án huyện Đơn Dương bắt đầu chuyển hồ sơ vụ khởi kiện lên Ṭa án tỉnh Lâm Đồng th́ cho ḿnh biết ngay để ḿnh góp ư với luật sư N. vài điều cần thiết. Luật sư N. đă nhất trí với ḿnh. Như vậy đành phải chờ tiếp thôi bạn à, buồn thật…!


19.03.2021 – Hôm nay ḿnh nhận được 2 văn bản của Ṭa án Huyện Đơn Dương:


1/. THÔNG BÁO về phiên họp kiểm tra việc giao nộp , tiếp cận, công khai chứng cứ và Ḥa Giải. Văn bản số: 117,TB – TA, kư ngày 18 tháng 3 năm 2021.


2/. QUYẾT ĐỊNH tiếp tục giải quyết vụ án Dân Sự, gồm nguyên đơn là Nguyễn Văn Thơ và bị đơn là vợ chồng HQT và CTTTr. Văn bản số: 10/2021/QDST – DS, kư ngày 18 tháng 3 năm 2021.


Bạn à, như vậy theo như nội dung trong bản Quyết Định của Ṭa án huyện Đơn Dương đă kư ngày 18 tháng 3 năm 2021, có những điều mục cần lưu ư sau:


Căn cứ vào các điều 48, 216, và 219 của bộ luật tố tụng Dân Sự. Xét thấy đă có kết quả thẩm định tài sản tranh chấp. Lư do tạm đ́nh chỉ không c̣n, nên Ṭa án huyện Đơn Dương đă quyết định mở Phiên Ṭa Ḥa Giải vào lúc 14 giờ 00 phút ngày 24 tháng 3 năm 2021 giữa đại diện bên nguyên đơn là luật sư D. Đ. N và đại diện bên bị đơn là luật sư Đ. H. Kh. để tiếp tục làm việc.


Với cách diễn tiến vụ án như thế nầy, ḿnh đă bàn bạc với luật sư N. vẫn giữ nguyên lập trường ban đầu của ḿnh, có nghĩa là ḿnh vẫn giữ nguyên ư định thu hồi lại 1/2 số tài sản của ḿnh ( gồm đất đai và nhà cửa ) như đă đề cập trong đơn khởi kiện trước đây. Vậy bạn chịu khó chờ sau ngày 24/3/2021, kết quả ḥa giải như thế nào, ḿnh sẽ kể tiếp bạn nghe nhé ! OK? Tạm biệt. Hẹn gặp lại!


24.3.2021 – Bây giờ là 18h00 trong ngày, ḿnh chắc bạn cũng như ḿnh, và hơn thế nữa là các đọc giả đang theo dơi câu chuyện thưa kiện của ḿnh từ trước đến nay đang rất sốt ruột muốn biết kết quả ḥa giải lúc 14h00 chiều nầy tại Ṭa án huyện Đơn Dương ra sao? Biết trả lời bạn và các đọc giả thân thương của ḿnh như thế nào đây? Đợi măi, vẫn chưa thấy luật sư N. phone cho ḿnh biết sự t́nh trong phiên ḥa giải ra sao cả. Ngay bây giờ, ḿnh nghĩ trong đầu lung tung chuyện, lung tung giả thiết. Dù có giả thiết nào đi nữa, ḿnh vẫn buồn là luật sư N. xử sự với khách hàng thiếu tâm lư quá. Đáng ra, sau khi dự phiên Ṭa ḥa giải kết thúc, luật sư N. nên phone cho ḿnh biết kết quả ra sao. Dù kết quả vui hay buồn, ḿnh vẫn chấp nhận. Đằng nầy, ông ta im hơi lặng tiếng, xem như ḿnh không là thân chủ của ông trong phiên Ṭa ḥa giải nầy. Thật t́nh ḿnh không thể hiểu nổi…! Nếu bạn là ḿnh, bạn có thấy bực ḿnh không?


27.3.2021 - Sức chịu đựng có hạn, hôm nay cuối tuần, nh́n đồng hồ thấy 9h00, ḿnh nhấc máy gọi ngay luật sư N. để hỏi cho ra lẽ mọi chuyện. Đầu dây bên kia luật sư N. mới chịu khó hé lời. Ông nói: “ họ không đến dự buổi ḥa giải, chỉ gởi văn bản yêu cầu Ṭa án xem xét về thời hiệu khởi kiện. Họ cho rằng đă hết thời điểm khởi kiện, họ dựa theo điều 39 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015. Tuy nhiên, theo luật sư N, họ hiểu chưa thấu đáo điều 39 của Bô Luật nầy.


Thật sự điều 39 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 có nội dung chính như sau:


Thời hiệu yêu cầu Ṭa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của ḿnh bị xâm phạm.


Như vậy, theo luật sư N. th́ thời hiệu khởi kiện của ḿnh vẫn c̣n giá trị theo luật định. Chuyện họ đến dự buổi ḥa giải hay không là chuyện của họ. Ṭa án Đơn Dương vẫn tiến hành việc gởi giấy mời lần thứ 2, nếu lần nầy họ không đến dự th́ Ṭa án xử vắng mặt theo luật định.


Bồ tèo ơi ! chịu khó đợi nhé! Cứ lạc quan đi, vẫn c̣n nhiều dấu hiệu sáng sủa ở phía trước. Từ cha sinh mẹ đẻ đến giờ, thâm tâm ḿnh chưa bao giờ muốn lấy của ai nếu không phải là của ḿnh. Cũng không bao giờ muốn đổi trắng thay đen nếu lương tâm ḿnh không cho phép. Trong sự việc thưa kiện nầy, ḿnh luôn lấy sự thật thà và lương tâm ra để cân đo đặng tránh việc lỗi đạo trong t́nh đời và t́nh người. Mong bạn hiểu cho ḿnh như vậy.


07.5.2021 – Ḿnh vừa nhận được giấy thông báo của Ṭa Án Nhân Dân huyện Đơn Dương, số: 117/TB/TA kư ngày 06 tháng 5 năm 2021 về việc ḥa giải lần thứ 2 trong việc khởi kiện của ḿnh với bên bị đơn là vợ chồng C T T Tr và H Q T. Tất cả 2 bên khởi kiện và bị kiện phải có mặt lúc 8h00 ngày 11 thạng 5 năm 2021 tại trụ sở Ṭa Án Nhân Dân Huyện Đơn Dương T́nh Lâm Đồng để tiến hành công việc ḥa giải. Nếu người được thông báo không có mặt đúng thời gian, địa điểm đă ghi trong giấy thông báo để tham gia phiên họp, Ṭa án sẽ tiếp tục giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự. OK, vậy bạn chịu khó chờ ḿnh sau ngày 11 tháng 5 năm 2021 nhé ! Ḿnh sẽ báo cáo với bạn từng chi tiết nhỏ trong phiên họp ḥa giải lần thứ 2 nầy sau khi tiếp chuyện với luật sư N. để rơ trắng, đen. Bây giờ tạm chia tay bạn. Chờ thôi bạn hiền. Chúc vui.!


16.5.2021 - Bạn hiền, vẫn nguyên như cũ, vẫn là những thấp thỏm ngóng trông, chờ đợi. Hay nói một cách văn chương chữ nghĩa như các vị cao kiến tiền bối th́ “ giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời “. Thật vậy, vị luật sư đại diện cho ḿnh dự phiên họp ḥa giải lần thứ 2 vào ngày 11 tháng 5 năm 2021 trong vụ kiện dân sự tranh chấp tài sản giữa ḿnh và bên bị kiện C T T Tr, đến nay vẫn im hơi lặng tiếng. Ḿnh rất sốt ruột, muốn phone hỏi ông ta kết quả ra sao ngay ngày hôm sau, nhưng không hiểu v́ lư do ǵ, ḿnh lại thôi. Đừng cho ḿnh lười nhé! Ḿnh không lười, ḿnh cũng không sợ. Mà sợ cái ǵ? Sợ lẽ phải? Sợ cái đúng? Trong trường hợp nầy ai đúng ai sai để phải sợ? Bạn cứ phán xét đi. Đọc giả cứ phán xét giùm tôi đi, rồi thông cảm cho tôi. Ḿnh vốn là người không muốn làm cho ai những ǵ mà người ta không thích. Trong đời sống thường nhật, có đôi lúc ḿnh phải lánh mặt những người nợ tiền ḿnh trong những thời điểm nhạy cảm, mặc dù tiền đó là tiền dự trữ phải có để ngày mai kịp đong gạo. Thế đó ! Tuy nhiên, hôm nay ḿnh cảm thấy trong người hơi thôi thúc, ḿnh đánh liều gởi qua zalo cho luật sư N. ḍng chữ sau đây:” Chú rất trông chờ LS cho chú biết sơ qua về kết quả sau cuộc họp ḥa giải lần thứ 2, ngày 11 tháng 5 năm 2021. Cám ơn luật sư. Chúc LS có ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ, hạnh phúc “. Qua ngày hôm sau, ḿnh không quên xem kỹ lại trên màn h́nh zalo đă hiển thị chữ “ Đă Nhận “. Như thế, có nghĩa là luật sư N. đă đọc?


23.5.2021 – Hôm nay là Chủ Nhật, như vậy là giáp một tuần kể từ khi viết “ḍng chữ mong ngóng” trên zalo đến luật sư N. Ḿnh không biết lư giải ra sao trong hiện tượng này. Xin lỗi, ḿnh buộc phải cho đây là một hiện tượng, v́ đối với ḿnh lúc nầy là rất to lớn, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Thực sự th́ ḿnh cố tránh việc lư giải, bởi lư giải càng sâu th́ đường lư giải càng vẩn đục. Ḿnh không muốn đầu óc ḿnh chứa những thứ đó, ngay cả khi ḿnh thất vọng nhất – là lúc nầy !


Ḿnh đang ngồi nhấm nháp ngụm cà phê mà chẳng nhận biết được ĐẮNG hay NGỌT, bởi đắng ngọt chỉ cách nhau một lằn ranh mơ hồ thôi. Vị giác ḿnh không điều khiển được đầu óc ḿnh để phân biệt rạch ṛi, đâu là vị thật của cuộc đời? Ḿnh yêu cầu chủ quán cà phê cho tắt khúc nhạc trẻ giật gân đang réo gào, và liền sau đó, ḿnh mở máy di động thông minh để nghe lại youtube bài ca KHÚC XUÂN ĐỜI do ḿnh sáng tác năm 2019, ḿnh nhớ ḿnh đă xuất bản ca khúc này vào thời gian tháng 4 th́ phải. Chẳng lẽ vị ĐẮNG đó c̣n đọng lại cho đến bây giờ? Ca khúc này đang nằm ở nhóm 150 ca khúc trong tuyển tập DƯ ÂM gồm Thơ, Văn, Nhạc đang chờ xuất bản vào cuối năm nay. Chẳng lẽ đời luôn là một sân khấu hề tuồng, mà ta là người phải nhập vai? Rồi sẽ ra sao, nếu lỡ chẳng may cô bé siêu trí tuệ Việt Nam - Thục Nữ đọc được tuyển tập Thơ Nhạc của ḿnh? Thục Nữ đọc được là cả thế giới biết. Ôi, chao…!
( c̣n tiếp )

 

Tuyền Linh

 

Trở về phần 14

Xem tiếp phần 16
 

 

art2all.net