TUYỀN LINH

TR̉ CHUYỆN VỚI KHOẢNG KHÔNG TRƯỚC MẶT

TẬP I - TR̉ ĐỜI VÀ CÔNG LƯ

PHẦN 2


 

23.3.2020 - Bạn vẫn c̣n nghe ḿnh tâm sự đấy chứ? Ḿnh xin lỗi đă để bạn chờ!

Thú thật, mấy hôm nay đầu óc ḿnh cứ xoắn vào hai việc, lo chạy mượn cho bằng được tiền để lên Đơn Dương kư hợp đồng với văn pḥng luật sư N. Đồng thời cũng lo pḥng ngừa nạn dịch Covid – 19. Hai sự việc nầy rơ ràng đối nghịch nhau trong tâm trí ḿnh bây giờ – Đi hay Ở Nhà, Không Đi? Khẩu trang th́ cũng đă chuẩn bị đầy đủ, những 20 cái cho một đoạn đường dài hơn 900 km, cả đi và về. Song, tiền th́ chưa có dấu hiệu ǵ khả quan. Hôm qua t́nh cờ gặp cô học tṛ cũ, ḿnh cũng tâm sự đôi điều về việc đi Đơn Dương, cô học tṛ có hứa sẽ mượn giúp ḿnh với lăi suất nhẹ thôi. Ḿnh cũng mừng. Ḿnh dự tính ngày 31 tháng 3 tới, nếu có tiền đủ, ḿnh sẽ đi Đơn Dương để kư hợp đồng với văn pḥng luật sư N. Với ḿnh, bây giờ mọi thứ đều như chạy đua với thời gian. Tập bản thảo tuyển tập Thơ, Văn, Nhạc của ḿnh đă soạn xong, chỉ chờ liên hệ với Nhà Xuất Bản để xin phép in cũng chưa có thời gian tiếp xúc, vẫn c̣n nằm đó. Sức khỏe của ḿnh càng ngày càng yếu, ḿnh hơi lo. Thậm chí, có đôi khi ḿnh nghĩ ngông ngông, hay là kư giấy ủy quyền cho một đứa con nào đó của ḿnh ra hầu Ṭa thay cho ḿnh. Mà đứa nào? Trọng vụ việc nầy, đứa nào cũng cản ngăn ḿnh cả. Chắc chúng nghĩ đơn giản, người đời của tạm, bỏ đi cũng được. Chúng đâu thấu hiểu được những ấm ức của ḿnh, đang giày xéo tâm tư ḿnh từng ngày sau khi bà nhà ḿnh mất. Mười mấy năm trời qua, ḿnh đau ốm hoài, phải thường xuyên vào Sài G̣n chữa bịnh và dưỡng bịnh. Có thể nói, ḿnh ở Sài G̣n nhiều hơn ở nhà. Bởi thế, không biết bằng cách dụ dỗ ngon ngọt nào, bà nhà ḿnh đă giao sạch hết số vàng bạc tài sản một đời tích lũy cho C T T Tr nắm giữ. Trước khi bà mất hai tháng, bà điện cho ḿnh và nói thật hết ra, ḿnh mới vỡ lẽ. TRẮNG TAY ! Đă thế, cách đối xử của C T T Tr đối với bà thật thậm tệ, gần như giam lỏng. Ḿnh rất bức xúc nhưng đành chịu, v́ lúc bấy giờ ḿnh cũng đang nằm bịnh tại Sai G̣n, hai chân bị khớp nặng, không xê dịch được.

 

24.3.2020 – Ḿnh vừa mới điện cho luật sư N. lúc 9h30 để hỏi cặn kẽ về việc đóng tiền và kư hợp đồng. Ḿnh muốn biết việc nầy có hợp pháp hay không? Có nằm trong quy chế Nhà Nước cho phép hay không? Và ḿnh được luật sư N. cho biết là hợp pháp. Vậy ḿnh yên tâm. Từ xưa đến nay ḿnh vẫn vậy, luôn nh́n vào luật pháp hiện hành để làm khuôn thước mà sống. Bởi thế, ḿnh rất tin vào việc khởi kiện của ḿnh sẽ được Ṭa án sáng suốt, giải quyết một cách công bằng, hợp lư, hợp với t́nh người. Ḿnh tin như thế!

 

25.3.2020 – Sáng nay ḿnh thức dậy lúc 4h00. Sau khi đánh răng rửa mặt xong, ḿnh ngồi vào bàn và lên internet. Ḿnh kiểm tra lại bài nhạc đă viết cho khách hàng ngày hôm qua ( cả bản kư âm PDF và tiết tấu Melody ). Ḿnh muốn việc nầy phải xong đâu vào đó, kể luôn cả phần ca sĩ thu âm, để cận đến ngày đi Đơn Dương không phải lụp chụp. C̣n công đoạn cuối, ḿnh sẽ gởi đầy đủ các dữ liệu bài nhạc cho chú Bùi Tấn Vinh thực hiện video clip. Ḿnh muốn tất cả các khâu phải hoàn tất đặng giao cho khách hàng trước khi đi Đơn Dương. Ḿnh luôn cố gắng giữ uy tín với khách hàng. Đáp lại, khách hàng cũng luôn tin tưởng ở ḿnh. Nhờ vậy, ḿnh luôn có công việc làm đều đều. Dù mức thu nhập không cao, nhưng cũng đủ đắp đổi qua ngày. Ở vào lứa tuổi của ḿnh, có công việc làm để kiếm tiền là quư lắm rồi, c̣n đ̣i hỏi ǵ hơn nữa?

Ơ ḱa, điện thoại reo..! Th́ ra là ông “ bạn vàng “. Là ông S. ở Kontum, người đă cho ḿnh mượn 20 triệu, nếu thắng kiện, ḿnh phải trả cho ông thành 200 triệu. Chào anh S ! Có ǵ không anh? Ḿnh hỏi. Ông S. trả lời: không có ǵ, hỏi thăm sức khỏe anh thế thôi. Ḿnh hiểu ư, liền nói cặn kẽ mọi việc về quy tŕnh làm việc của luật sư và Ṭa án sắp tới. Đồng thời cũng đề cập đến vấn đề tiền bạc đang chạy mượn thêm bạn bè với lăi suất thấp, v́ đang c̣n thiếu để đóng đặng kư hợp đồng với luật sư. Ông ta im lặng, không có ư kiến ǵ. Ông chỉ nói duy nhất một câu trước khi ḿnh chào tạm biệt ông ta. “ Khi nào cần ǵ th́ anh điện cho em biết nghe! “ OK, cám ơn anh, ḿnh trả lời, và câu chuyện chấm dứt.

 

26.3.2020 – Sáng nay trời có vẻ u ám. Bây giờ là 8h15 rồi mà mây vẫn c̣n che ánh mặt trời. Ḿnh quên nghĩ đến chuyện nầy nên lỡ giặt quần áo mất rồi, giờ phơi sao khô đây? Thật rắc rối! Ḿnh muốn tất cả những ǵ mang theo khi đi Đơn Dương, kể cả quần áo phải sắp sẵn trong giỏ xách. Cứ đến ngày là đi thôi. Không phải mất th́ giờ luưnh quưnh vào những giây phút chót. Ngày c̣n trẻ, ḿnh gia nhập Hướng Đạo, nên phương châm cuộc sống của ḿnh bao giờ cũng sắp sẵn.

Mây đen dường như đă dần tan, có chút ánh nắng ló dạng. Ḿnh vội mang quần áo ra phơi. Bụng ḿnh h́nh như muốn cồn cào. Có lẽ ḿnh phải đi ăn sáng. Ḿnh nghĩ giờ nầy chắc tiệm bún ḅ đông khách lắm. T́nh trạng nầy chắc ḿnh phải mua bỏ bịch nylon đem về nhà ăn cho chắc. Ngồi chung chạ cùng bàn với các khách lạ ḿnh ngại quá. Mùa dịch Covid – 19 nầy phải đề pḥng là thượng sách. OK, mua về nhà ăn thôi!

Nói bạn đừng cười, ḿnh chuẩn bị tư thế khi đi ra đường như một chiến binh sắp xung trận. Ḿnh trang bị đầy đủ: mũ bảo hiểm, kính mắt bảo hiểm, khẩu trang hai lớp, 30 ngàn tiền chẳn vừa đúng giá bịch bún ḅ để không phải bị nhận tiền thối lại. Biết đâu con ma Covid – 19 bám trong giấy tiền thối lại th́ sao ! ?

Vậy mà…trên đường về nhà, khi chạy ngang qua chợ, ḿnh định ghé vào mua vài thừ cần dùng; khi ngừng xe lại, nh́n thấy người đông quá, ḿnh lại thôi,không vào. H́nh như ḿnh bị ám ảnh, tất cả những người trong chợ đều là kẻ địch. Ḿnh về đến nhà, nghĩ lại những giây phút vừa qua, ḿnh lại mắc cười. Cười th́ cười vậy, nhưng vẫn sợ. Mà sợ th́ có sao đâu? Ḿnh ở ngoài ánh sáng, c̣n kẻ địch Covid – 19 núp trong bóng tối mà…! Phải không bạn?

Bây giờ là 16h00 chiều, khí trời dần dịu lại, ḿnh nai nịt cẩn thận để ra chợ mua một ít hủ tiếu gói và phở gói ăn liền. Kể từ nay về sau ḿnh hạn chế ăn sáng ngoài tiệm, dùng tạm phở gói và hủ tiếu gói tại nhà là được rồi. Ḿnh thấy như vậy là diệu sách để tránh bọn du kích Covid – 19 bắn tỉa. Haha…! Được chứ bạn ! ? Ḿnh ngán quá, không biết chúng núp ở ngơ ngách nào mà tránh. Khổ một nỗi, cả thế giới chưa t́m ra được một thứ vũ khí nào khả dĩ hữu hiệu cho con người tự vệ. Thôi chi bằng, trốn chúng là vũ khí tự vệ khả thi nhất? Xin đừng cho rằng ḿnh bạc nhược nhé! Chẳng phải biết người biết ta trăm trận trăm thắng hay sao? Tuy nhiên, ḿnh tin chắc, con người trên toàn thế giới sẽ tiêu diệt được con virus ác độc nầy vào một ngày không xa.

 

28.3.2020 – Ḿnh dự tính ngày 31.3.2020 sẽ đi Đơn Dương để kư hợp đồng với văn pḥng luật sư N. Tuy vậy, với t́nh h́nh dịch cúm Covid – 19 đang trong thời điểm căng thẳng, chắc ḿnh phải xem lại. Bắt đầu từ ngày hôm nay ( 28/3 ), mọi h́nh thức có tính tụ tập từ 20 người trở lên là không được phép. Đây là lệnh của Thủ Tướng Chính Phủ, có hiệu lực kể từ 0h00 ngày 28.3.2020. T́nh h́nh dịch bệnh như thế là quá căng thẳng, ḿnh phải chấp hành thôi. Chấp hành không những là ḿnh tự bảo vệ bản thân ḿnh, mà cả gia đ́nh và cộng đồng xă hội nữa. Bạn thấy không, đây là một hành động hợp lư nhất và đầy ư nghĩa trong việc sống c̣n của toàn nhân loại. V́ lẽ ấy, ḿnh quyết định tạm dừng việc đi Đơn Dương, chờ đến khi nào t́nh h́nh lắng dịu và Thủ Tướng Chính Phủ cho phép th́ ḿnh mới tiếp tục cuộc hành tŕnh. Ngày nào ḿnh cũng theo dơi tin tức trên mạng về dịch Covid – 19, t́nh trạng hiện tại thấy có chiều hướng tăng chứ không giảm, ḿnh hơi lo. Tuy nhiên, ḿnh luôn b́nh tĩnh, phải thật b́nh tĩnh mới đối phó kịp thời nếu gặp t́nh huống xấu xảy ra. Chúng ta phải luôn b́nh tĩnh, b́nh tĩnh sẽ giải quyết tốt được nhiều việc trong giai đoạn khó khăn nầy.

 

29.3.2020 - Vẫn như thường lệ, ḿnh dậy vào lúc 4h00, vệ sinh răng mặt xong, chuẩn bị ly cà phê và ngồi vào bàn, lên mạng. Điều chú ư trước tiên hết là tin tức về nạn dịch Covid – 19. Ḿnh thấy t́nh h́nh toàn thế giới vẫn cứ tăng số ca lây nhiễm, không giảm chút nào. Đặc biệt Mỹ, Ư, Tây Ban Nha, Anh số ca lây nhiễm và tử vong thật đáng kinh ngạc. Riêng Đông Nam Á th́ Malasia là nước có số ca lây nhiễm với cấp số cũng đáng lưu ư.

Gần đến 7h00 rồi, bụng ḿnh thấy đói, nhưng ḿnh cũng ráng kiểm tra hộp thư Email cho hết để may ra có khách hàng nào nhờ phổ nhạc th́ có công việc làm, đỡ buồn. Quả là may mắn. Có khách hàng. Hihi…! Ḿnh tải bài thơ của khách hàng xuống màn h́nh, rồi tắt máy để đi lo cho cái bao tử đang kêu gào năy giờ. Ḿnh đến góc bếp, mở thùng ḿ và chọn gói phở ăn liền để ăn thay đổi món, v́ hôm qua ḿnh đă ăn hủ tiếu rồi. Kể cũng tiện, hôm kia ḿnh ra chợ rinh về đủ thứ, bỏ vào hai thùng đầy nhóc, nào là ḿ ăn liền, hủ tiếu, phở, miến Phú Hương, bún ḅ Huế - tha hồ mà ăn!

Hôm nay đầu óc ḿnh không rối rắm như những ngày trước, có lẽ do ḿnh quyết định tạm hoăn việc đi Đơn Dương chăng? Nhờ vậy ḿnh không c̣n căng thẳng về vấn đề tiền bạc lắm nên cảm thấy tinh thần thoải mái hơn. Ḿnh tự trấn an, cái ǵ đến sẽ đến. Cái ǵ của ḿnh th́ trước sau cũng là của ḿnh. Nôn nao lắm cũng thế thôi!

 

30.3.2020 - Vẫn như mọi buổi sáng khác, xem tin tức về nạn dịch Covid – 19 là ưu tiên nhất. Vẫn không có dấu hiệu khả quan, đa phần các nước vẫn tăng. Riêng Việt Nam, ḿnh xem được các số liệu sau đây, ḿnh mừng:

60 bịnh nhân có kết quả âm tính lần 1
27 bịnh nhân có kết quả âm tính lần 2
07 bịnh nhân đă khỏi bệnh, dự kiến ra viện vào ngày 29 – 30/3/2020.

Bây giờ là 9h15, ăn vội gói hủ tiếu Như Ư, rồi ḿnh cỡi xe ra chợ mua thêm một ít miến Phú Hương ăn liền. Trong các món ăn liền, ḿnh thích thứ nầy nhất, dù món nầy mắc tiền hơn các món kia nhiều, tới 9 ngàn một gói lận. Mua xong, ḿnh định ra về, chợt nhớ đến món thứ hai chưa mua – vé số. Thường th́ ḿnh mua mỗi ngày 2 vé, nhưng hôm nay mua tới 5 vé, v́ ḿnh vừa nghe tin, bắt đầu ngày 01.4.2020, các Công Ty vé số phải nghỉ bán hai tuần để hưởng ứng chiến dịch pḥng chống nạn dịch Covid – 19. Như thế ḿnh cũng nghĩ vui vui, là ḿnh đă cân đối tài chánh rồi đó bạn! Bù lại những ngày không ai bán vé số để mua. Hihi…!
 

Tuyền Linh

Trở về phần 1

Xem tiếp phần 3

( c̣n tiếp)


 

 

art2all.net