vơ công liêm

 

KHÊ KINH KHA

QUÊ HƯƠNG VÀ T̀NH NGƯỜI

 


          Tôi và nhạc sĩ Khê Kinh Kha quen biết nhau đă từ lâu. Nhưng ít khi có dịp để gặp nhau, kẻ đông người tây, mà chỉ tṛ chuyện, trao đổi nhau qua mạng lưới thông tin. Biết tôi yêu nhạc cho nên anh thường gởi nhạc của anh cho tôi nghe.


Phút ban đầu; nhạc anh đến với tôi như ngọn gió mới, như ḍng sông lạ; nhẹ nhàng, êm trôi và vỗ về. Một khám phá mới trong tôi, càng nghe nhạc Khê Kinh Kha càng đắm đuối bởi nhạc của anh vẽ lên một khung trời yêu dấu của t́nh người và t́nh quê hương. Nó đến như lời nhắn cho thân phận, thân phận của con người vong quốc, lời ca du dương chừng nào tâm hồn càng xao xuyến chừng ấy. Tôi ôm ấp trong tim như kỷ vật của t́nh yêu. Nghe nhạc Khê Kinh Kha để h́nh dung thời khắc của qúa khứ, hiện tại và tương lai mà mỗi thời khắc là một ghi dấu kỷ niệm. Nhạc Khê Kinh Kha nằm riêng một cơi. Đó là tiếng nhạc sound of music của một người nghệ sĩ tài hoa.

Thật không ngờ cái “chất liệu” đó làm tôi “ghiền” cho nên vắng nghe nhạc Khê Kinh Kha như thiếu vắng cái ǵ trong đời sống. Nhạc Khê Kinh Kha trước sau như một, đều chứa một tạng t́nh yêu và quê nhà, dẫu cho cuộc đời có chao đảo, có đổi thay anh cứ một mạch trôi về biển mẹ để được ngóng nh́n và hoài mong. Do đó nhạc của anh người ta thường gọi nhạc trữ t́nh, một chất men dễ làm cho người ta say, nhất là những người có máu nhạy cảm. Cái hay của âm nhạc là quyến rũ mà Khê Kinh Kha là người thực hiện rốt ráo cái điều kiện đó. Ḍng nhạc Khê Kinh Kha phảng phất cái tiết điệu của những nhạc sĩ tên tuổi như Trịnh công Sơn, Ngô Thụy Miên và đôi khi c̣n nghe như giọng điệu dân ca của Phạm Duy; một phong thái thiên nhiên và hào hứng.

 

Có lần tôi hỏi:- Phải chăng anh ảnh hưởng những nhà nhạc sĩ đi trước? – Tôi yêu nhạc của họ hồi c̣n ở ghế nhà trường và ngay cả khi du học ở Hoa Kỳ (1971). Sở dĩ ḍng nhạc của tôi mà anh gọi là ”phảng phất”, tôi không nghĩ như thế; tại mê qúa cho nên có âm hưởng sonority chứ tuyệt nhiên không có nhại theo hoặc “copy-cat”, ngược lại ḿnh phải tạo cho riêng ḿnh một nét đặc thù th́ đó mới gọi là sáng tạo nghệ thuật, Khê Kinh Kha nói. Tôi khâm phục lời nói khiêm tốn ấy.

 

Từ đó anh say mê sáng tác. Khê Kinh Kha không qua một trường lớp âm nhạc hay được hướng dẫn bởi thầy cô, anh phát tiết như một năng khiếu, anh lần ṃ học hỏi và dấn thân, từ đó anh đam mê và sáng tác không ngừng. Tuy bề dày của sự nghiệp âm nhạc không là bao nhưng nhờ cần trở nên chuyên mà đưa lại những nhạc khúc khởi sắc và sống động. Khê Kinh Kha sử dụng 5 ḍng kẽ của nhạc để biến sắc lời ca lyric trừu tượng sang hiện thực với những thanh âm tuyệt vời. Ngoài ra anh c̣n phổ thơ, nhạc thơ của Khê Kinh Kha cùng một tiết điệu; anh là nhà thơ cho nên phổ thơ là ngón tuyệt chiêu! V́ thế nghe nhạc Khê Kinh Kha để hoài niệm hơn là thưởng thức; mà mỗi khi nghe quen rồi, người nghe cảm thấy thú vị và say đắm vô cùng. Điển h́nh một số ca khúc của Khê Kinh Kha như: Huế Của Tôi, Thuở Mẹ Ru, Nụ Quỳnh Lan, Lệ ƯớtT́nh Thu Quyến Rũ là những t́nh ca không thể quên được trong ḍng nhạc Khê Kinh Kha.

 

Nhạc của anh dễ ca cho những âm giọng khác nhau dù kim hay thổ, kể cả những ca sĩ chuyên xử dụng giọng mũi… Dưới dạng thức ngũ cung, nhạc Khê Kinh Kha bao gồm đầy đủ chất lượng để hoàn thành mỗi ca khúc có một nhịp điệu dịu dàng, khoan thai, a larghetto rhythm, giai điệu ḥa hợp melody đó là yếu tố để ḥa âm harmony một cách dễ dàng.

Âm nhạc Khê Kinh Kha là một âm nhạc hồi sinh có nghiă là mơ về trong khuôn khổ của kẻ tha phương, anh mang hoài bảo đó như một tâm tư chung của mọi người để làm sao “tiếng nhạc” của dân tộc được truyền lưu qua mọi thế hệ nhất là những thế hệ xa xứ, bởi âm nhạc cũng góp phần giữ ǵn văn hóa Việt Nam dù ở nơi đâu. Khê Kinh Kha thủ vai người chăm vườn.

 

Cái tên Khê Kinh Kha vừa là bút hiệu vừa là nghệ danh như đă cho thấy anh là người hùng một-đi-không-trở-lại! Âu đó cũng là lư lẽ của một người nhạc sĩ yêu nước, yêu tiếng nói của dân tộc. Khê Kinh Kha đă tạo được một thứ ngôn ngữ âm nhạc music language thay hành động, một phản kháng gián tiếp để chống lại những ǵ là ngụy trá mà anh cố gắng gieo vào đó một t́nh người không ranh giới, một t́nh yêu không bao giờ phôi pha.


Đến với nhạc Khê Kinh Kha như đến với một t́nh yêu trong sáng. Hầu hết những t́nh khúc của Khê Kinh Kha được tŕnh bày trong buổi nhạc thính pḥng, dưới chủ đề: ”Lời T́nh Đêm Nay” được chuyển tải một cách trọn vẹn với những ca sĩ lừng danh một thuở. Họ đă góp mặt trong một tinh thần hài ḥa giữa hai bờ đại dương, giữa t́nh người và quê hương. Hy vọng Lời t́nh đêm nay sẽ được đón nhận một cách chân t́nh của những người yêu nhạc Khê Kinh Kha.


-Theo nhận xét của ca sĩ Ư Lan về nhạc Khê Kinh Kha; chị cho biết: ”Nhạc của Khê Kinh Kha có một tiết điệu êm dịu, và đi vào ḷng người một cách dễ dàng. Tôi yêu những t́nh khúc của anh viết và đă cho tôi nhiều cảm hứng mỗi khi hát”.


-Với ca sĩ Ánh Tuyết, chị nói: ”Chị rất vui khi nhận lời hát với anh Khê Kinh Kha. Bởi chị là người rất ”kén” mỗi khi chọn bài để hát, nhưng với nhạc sĩ Khê Kinh Kha là điều lạ cho chị, nhạc Khê Kinh Kha đă một lần tổ chức ở hộp đêm ATV(VN) và từ đó chị dành một t́nh cảm đặc biệt cho nhạc sĩ, không những thế chị Ánh Tuyết c̣n có một album nhạc Khê Kinh Kha với chủ đề “Anh Đă Phụ Em” mà chị rất ưa ư.”  Chuyến du diễn nầy song hành với Ánh Tuyết có cả ca sĩ Xuân Phú, người đă hát nhiều nhạc của Khê Kinh Kha mỗi khi đi tŕnh diễn trong và ngoài nước. Nhạc của Khê Kinh Kha có rất đông khán giả ái mộ. Giờ đây; nhạc của anh dần dần trở nên quen thuộc với quần chúng khắp mọi nơi.


Nói tóm lại, nghe nhạc Khê Kinh Kha giữa lúc nầy như một cái ǵ làm ấm lại những giấc mơ trước đây và đưa người nghe đến gần với quê hương yêu dấu. Đặc biệt hôm nay những t́nh khúc của Khê Kinh Kha được hát lên từ những người yêu nhạc Khê Kinh Kha, bởi ḍng nhạc của anh vừa hiện hữu being time vừa giải thoát enlightenment những ǵ uẩn khúc trong ḷng người…


Cám ơn nhạc sĩ Khê Kinh Kha đă cho tôi nghe những t́nh khúc quê hương và t́nh người một cách đáng qúi và tŕu mến… with dignity and grace ./.

VƠ CÔNG LIÊM (ca.ab.4/2010)


 

 

 

trang vơ công liêm

art2all.net