tranh HOÀNG SAO 

 

HOÀNG SAO VÀ NHỮNG NÉT CỌ HOANG SƠ

• Lê Huỳnh Lâm
 

  Hầu như mọi người đều biết Hội Họa là môn nghệ thuật được xếp vào trong các môn nghệ thuật sau cùng. Quá tŕnh xem xét để đưa Hội Họa vào hàn lâm thế giới cũng không phải được tất cả mọi người công nhận. Bởi v́, xuất phát điểm của hội họa được xem chỉ là các ngành nghề thủ công của các gia đ́nh mang tính chất mỹ nghệ, lưu niệm. Cũng như “xướng ca vô loài” trong âm nhạc đă một thời được đánh giá rẻ rúng ở những vùng đất mà “nhân, lễ, nghĩa, trí, tín” đă ngự trị trong tâm thức con người. Ngày nay, mọi thứ đă sang trang, khi chủ nghĩa vật chất lên ngôi, đặc biệt đồng tiền có một sức mạnh kinh hoàng. Công nghệ lăng xê và PR đă và đang khiến công chúng (đặc biệt là giới trẻ) có cái nh́n khác về những người một thời được gán nhản mác “vô loài”.

Thật hiếm để gặp được những tác phẩm hội họa đúng nghĩa như nó tự có. Sự sáng tạo trong hội họa không chỉ là sự sao chép và thu nhỏ từ hiện thực vào chất liệu. Mà quá tŕnh lao động đó c̣n có sự tham gia của ḍng suy tưởng, cung bậc cảm xúc, cùng ư chí của chủ thể tạo ra tác phẩm.

Thật ngỡ ngàng, khi qua một thi nhân, tôi có dịp được xem những ảnh chụp tranh của Hoàng Sao. Dù đă nghe danh tác giả từ lâu qua những câu chuyện thăng trầm của cuộc sống. Hoàng Sao đă từng là chủ quán café Tổng Hội từ trước 1975 (trụ sở Tổng hội Sinh viên trước 1975) cho đến sau 1975. Sau đó anh trải qua nhiều nghề ở Huế, rồi từ giả thành phố thân yêu để vào lập nghiệp ở Cần Thơ. Đặc biệt sau năm 1975, Hoàng Sao là người sưu tập tranh đầu tiên của những họa sĩ nỗi danh ở Huế như: Đinh Cường, Bửu Chỉ, Hoàng Đăng Nhuận, Tôn Thất Văn,... phải chăng cái nghiệp hội họa đă gieo và nảy nở trong tâm hồn Hoàng Sao từ tháng năm này.

Qua các tác phẩm của họa sỹ Hoàng Sao, tôi đoan chắc rằng anh có thể khẳng định ḿnh trên con đường nghệ thuật đầy khó khăn này. Bởi, nét cọ và màu sắc trong tranh của anh đă dự báo tôi điều đó. Nếu không tận mắt nh́n thấy, khó có thể tin rằng một người tự nghiên cứu hội họa như Hoàng Sao lại thể hiện bút pháp và màu sắc vượt xa đến vậy. Trong thế giới hoang sơ của nghệ thuật Hoàng Sao là cả vùng trời kí ức, cứ như thể màu và h́nh thể tuôn trào trong tâm hồn anh ra bề mặt chất liệu, ở đó không có sự trau truốt hay cố gắng nào, mà chỉ thuần túy ḍng cảm xúc được nén chặt đến độ bung vở trên mặt toang. Trong “Phố chiều với nền trời vàng của nắng xế đang vung văi trên miền hoa cỏ một cách rộng lượng, không có ranh giới giữa màu này và màu khác mà cả một độ loang tự nhiên. Hay “Bến sông đêm” là những biến tấu của trăng dát vàng trên bến sông quê và bờ cỏ dại, ở đó những con đ̣, những mái nhà lênh đênh trong miền kí ức của Hoàng Sao. Trong bức “Những mảng ghép kí ức” có bút pháp mạnh với những đường xổ ngang dọc gây ấn tượng,... chính là cuộc trở về với nội tâm với ngọn đèn khuya, để lắng nghe những chuyển động của quá khứ giữa bầu trời đỏ sẫm vẫn chưa dừng lại trong chuyến hành tŕnh hướng đến tương lai.

Những tác phẩm “Đèn đêm”, “Cao nguyên”, “Chiều về trên sông”, “Câu chuyện ḍng sông”, “Cuộc hành hương ṃn mỏi”... đều gợi lên chất hoang sơ, phóng túng trong bút pháp. Với tôi đó chính là nghệ thuật hội họa.

Loạt tranh của Hoàng Sao là những câu chuyện của tác giả kể lại bằng màu sắc, mỗi câu chuyện đều gây cảm xúc nơi người xem, đó là thành công đầu tiên của tác giả và là sứ mệnh chính của người nghệ sĩ. Phần c̣n lại dành cho những nhà b́nh luận theo hướng lư thuyết. Hội họa là thứ nghệ thuật ngôn ngữ của màu sắc, mà màu sắc th́ vượt qua tất cả kí hiệu, trong đó hàm chứa cả đường nét và ngôn từ. Sự tác động của màu sắc vào thần kinh thị giác khiến người xem trực nhận được tác giả là một nghệ sĩ hay chỉ là thợ chép tranh. Tôi chợt nhớ danh họa Klee đă nói đại ư: “Nghệ thuật phải là sáng tạo nên các đồ vật, con người không thấy được...”. Đúng vậy, nếu họa sĩ vẽ cái người xem đă thấy th́ bức tranh xem như đă chết, v́ có thể người thưởng ngoạn đúng nghĩa luôn muốn khám phá điều bí mật trong tâm hồn chính ḿnh khi đối diện với một tác phẩm nghệ thuật.

Tranh của họa sĩ Hoàng Sao đă phần nào làm được điều mà Paul Klee đă phát biểu.
 

L.H.L

Hiên An Tây, 26-02-2018
 

 

art2all.net