Kỷ Niệm 50 Năm

Quc Gia Cao Đẳng M Thut Huế,

Chiếc Nôi Nghệ Thuật Miền Trung Việt Nam

 

Việt Báo Gallery, Quận Cam, vào những ngày cuối tháng 6 và đầu tháng 7-2007

 

LỊCH SỬ TRƯỜNG CAO ĐẲNG MỸ THUẬT HUẾ, 1957-1975

 

Trường được thành lập từ năm 1957, bên bờ sông Bến Ngự, Huế
Ba năm đầu trường thuộc Viện Đại Học Huế, Viện trưởng là Linh Mục Cao Văn Luận.


Quí vị Giám Đốc của trường :
Giám Đốc: Họa sĩ  Tôn Thất Đào tốt nghiệp từ trường Mỹ Thuật Đông Dương Hà Nội
Phó Giám Đốc: Họa sĩ Lê Yên tốt nghiệp từ trường Mỹ Thuật Đông Dương Hà Nội
Giám Thị: Trần Văn Trinh


Quí vị giáo sư giảng dạy:

Hoạ sĩ Tôn Thất Đào, 

Họa sĩ Lê Yên,

Điêu khắc gia Trương Đ́nh Ư, tốt nghiệp từ trường Mỹ thuật Đông Dương Hà Nội,
Họa sĩ Phan Xuân Sanh xuất thân từ trường Mỹ Thuật Paris,
Họa sĩ Thiềm Quốc Hùng xuất thân từ trường Mỹ Thuật Bắc Kinh,

Họa sĩ Phạm Đăng Trí, tốt nghiệp từ trường Mỹ Thuật Đông Dương Hà Nội,
Giáo Sư văn chương Lê Hữu Mục,

Và các kiến trúc sư, giáo sư, bác sĩ giảng dạy các môn: Văn Chương, Lịch Sử Mỹ Thuật Tây Phương, Lịch Sử Mỹ Thuật Đông Phương, Thẩm Mỹ Học, Khảo Cổ Học, Anh Văn, Pháp Văn, Trang Trí Kiến Trúc(architect design), viễn cận (perspective), Nhân h́nh học (Anatomy).

Sau 3 năm, trường trực thuộc Nha Mỹ Thuật Phủ Quốc Vụ Khanh đặc trách Văn Hoá (cũng như trường Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Sài G̣n).Thầy Tôn Thất Đào           Thầy Mai Lan Phương              Thầy Lê Yên            Thầy Vĩnh Phối


Cuối năm 1961 trường chuyển vào Thành Nội.
Cuối 1961-1963 Giám Đốc: Hoạ sĩ Mai Lan Phương, tốt nghiệp từ trường Mỹ Thuật Paris (sau vụ chính biến 1963, họa sĩ Mai Lan Phương trở về SàiG̣n).
Họa sĩ -Tôn Thất Đào trở lại chức vụ Giám Đốc
1963 - 1967 Giám Đốc Họa Sĩ Lê Yên.
1967 - 1975 Giám Đốc Họa Sĩ Vĩnh Phối
1958- tốt Nghiệp Khoá 1 trường QG CĐMTSG
1961-1966 du học tại La Mă về các bộ môn: Hội Họa, Điêu Khắc, Nghiên Cứu Lịch Sử Mỹ Thuật. Hiện ở Huế, Viêt Nam
Ngoài những vị giáo sư kể trên trường c̣n có :
Điêu Khắc Gia Lê Ngọc Huệ tốt nghiệp từ Trường Mỹ Thuật Paris, cùng quí vị giáo sư trẻ tốt nghiệp từ hai trường Quốc Gia CĐMT Sài G̣n và Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế
HS. Trần Kiêm Hùng, tốt nghiêp khoá 1 QGCĐMT-SG. Hiện ở Sài G̣n
HS. Hồ Hoàng Đài, tốt ngiệp khoá 1 QGCĐMT-SG. Hiện ở Sài g̣n
HS. Đỗ Kỳ Hoàng, tốt nghiêp QGCĐMT-SG, mất tháng 11 năm 2007
HS. Tôn thất Văn, tốt nghiệp K1 QGCĐMT-Huế, mất tháng 8/2007
Họa Sĩ Đinh Cường, tốt nghiệp khoá 3 QGCĐMT-Huế, hiện ở USA
Từ 1957 đến 1975, Trường đă đào tạo được khoá 1 đến khoá 14

 Ban Giám Đốc, Quí vị Giáo Sư, và Sinh Viên
Trường Mỹ Thuật Huế bên bờ Bến Ngự 1957-1959

 

 

****ooOoo****

 

 

HỌA SĨ THANH TRÍ

50 NĂM CAO ĐẲNG MỸ THUẬT HUẾ

 

 

 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG MỸ THUẬT HUẾ, 1957-1975


Trường được thành lập từ năm 1957, bên bờ sông Bến Ngự, Huế.


Sáng nay, một buổi sáng thật b́nh an, tôi ngồi ghi lại buổi Lễ Kỹ Niệm 50 Năm Thành Lập Trường Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế tại Gallery Viêt Báo Westminster Nam Cali, vào ngày 30 tháng 6 đến ngày 2 tháng 7 tháng vừa qua, để mời các bạn một thời Mỹ thuật Huế vào với những Kỷ Niệm chân t́nh khó quên của riêng tôi và của nhóm chúng tôi.


Trên Việt Báo On Line ngày12/7/2007 đă đăng bài nói chuyện của tôi “Họa Sĩ Thanh Trí Và 50 Năm Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế”, hàng chữ đậm nét này đă làm tôi liên tưởng đến một đoạn trong bài “Hoạ sĩ Thanh Trí và Những Chặng Đường t́m về Nghệ Thuật “ tôi đă viêt cách đây hai năm để đăng vào Đặc San TSH (2006-2007) khi nhà nhà biên khảo PAT cho Hoàng Diện Phương và tôi biết “ Trong số này anh đă viết về đề tài Ngũ Sắc Huế cho Huế nói chung và Ngũ Sắc của trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế nói riêng”, Tôi đă ghi lai đôi ḍng kỷ niệm trên chặng đường duyên khởi đầu đời của tôi với trường Mỹ Thuật bên bờ Bến Ngự ( tôi không có khiều văn chương, tôi chỉ viết theo điều tôi nghĩ hay chỉ để ghi lại những sự việc tôi đang sống với, hay đă sống qua v. v. . ) Tôi cũng không quên viết về ước mơ, về một tâm niệm của tôi đối với trường xưa thầy cũ. Tôi ao ước tổ chức buổi lễ nhớ trường xưa nhớ ơn thầy cũ vào năm 2007, là năm trụng CDMT Huế được 50 tuởi. Nhưng tôi không hy vọng chúng tôi có thể tổ chức được buổi lễ như đă tâm niệm, tôi thầm nghĩ "50 năm một con số đáng được nhắc đến. 50 năm, thời gian đủ để hậu thế nói lên thành quả, công lao của quí thầy, cùng sự chồng chất kinh nghiệm chín muồi tuổi đời, tuổi nghiệp của tṛ. Đủ để thấy, để cảm, để nói lên ḷng biết ơn sâu đậm của hậu thế đối với các vị tiền bối ". Tôi biết điều tâm niệm này là một điều ngoài tầm tay ḿnh, nhưng ḷng tôi không nguôi nghĩ đến, nhất là vào những dịp được các cựu học sinh của tôi tỏ ḷng mến mộ tôi, tôi lại càng cảm thấy ḿnh có bổn phận phải lo lắng viêc này, mặc dù mọi việc không dễ. Các bạn Khoá 1 của tôi th́ chín người ở mười phương, biết t́m về phương mô mà bàn định ? C̣n các khoá sau cũng ở rải rác khắp nơi, sau này tôi mới biết có một số anh chị em trong các khoá ấy ở vùng Nam California. Sau đó tôi có liên lạc gợi ư với vài bạn xa gần. Qua email qua điện đàm, tôi nhận được nhiều ư kiến. Các bạn khuyên tôi nên xin chính quyền một ngân khoản để tổ chức th́ thuận tiện cho mọi người hơn. Ư kiến này thật là hợp lư, v́ mỗi năm chính quyền địa phương đều có một ngân khoản để giúp các Cộng Đồng sinh hoạt văn hoá nghệ thuật để bảo tồn văn hoá đa dạng muôn màu dân của xứ Cờ Hoa hợp chủng quốc này, nhưng tôi không có tài giao tế "đáng nể " này. Tôi hoàn toàn không làm được điều này, kể cả việc xin các nhà kinh doanh bảo trợ. Tôi chỉ biết đề nghị anh em góp tiền để trang trải vào 3 khâu chính: thuê gallery, in thiệp mời và brochure, và tiệc trà. Tuỳ theo sô tiền thu được mà tổ chức (liệu cơm gắp mắm), nhưng tôi vẫn thường tự nhũ :”Vạn sự khởi đầu nan” hay“ Hành sự tại nhân thành sự tại thiên”. Điều này đă khích lệ tôi và cho tôi tin vào điều chánh niệm.


Thời gian trôi qua quá nhanh, mới đó mà đă đên 2007. Người thầy trẻ tuổi nhất trong các thầy thuở ấy, thầy Phan xuân Sanh cũng vừa qua đời vào tháng 10 năm 2006. Tôi buồn lắm, và không khỏi ân hận về việc tôi tâm niệm nhưng chưa thực hiện được. Rồi chạnh nghĩ các thầy dạy Khoá Một của chúng tôi đă lần lượt về bên kia thế giới…! Với tuổi đời chênh chếch 70 của chúng tôi, tôi cảm thấy ḿnh không c̣n thời gian để chần chờ, để trể năi. Một phút qua một phút hoại không trong từng tế bào, từng thớ thịt, từng khớp xương. Đường xuống núi của tuổi đời thật là nhanh, khó mà cố níu lại!!) nên tôi quyết dịnh khởi sự, kể cả việc lựa chọn ngày giờ địa điểm tổ chức. Tôi chọn cho gần với ngày tổ chức của trường Đại Học Sư Phạm Huế ở Santa Ana, để thầy cô, các bạn bè, thân bằng quyến thuộc ở xa về có dịp ghé qua buổi Hội Ngộ Nhớ Trường Xưa Nhớ Thầy Cũ của chúng tôi. Nhưng tôi lại không nghĩ đến điều khó khăn khác có thể xảy đến cho một địa điểm có nhiều tổ chức cùng khai mạc một lúc, đó là sự bất tiện cho quí thầy, quí khách, quí nhà văn nhà báo, truyền thông truyền h́nh. Quí vị này không thể đến dự nhiều nơi được, mà nơi nào cũng mong có sự hiên hữu của quư vị !


Giáo sư Lê Văn đă cho tôi hay, ngày 30 tháng 6 có tới mấy nơi mời giáo sư đến dự khai mạc Hội Ngộ các trường thuộc Viện Đại học Huế từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối mới xong, trong đó có trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế ( ba năm đầu cũng thuộc Viện Đại Học Huế). Thật là một ngày đáng ghi nhớ của vùng đất lành Westminter, Santa Anta, nơi Đàn Chim thuộc Viện Đại Học Huế t́m về để cùng nhau tưởng nhớ 50 năm ngày thành lâp của Viện, của Trường, của hầu hết các phân khoa ở Huế 1957-2007. Chúng tôi soạn thảo chương tŕnh ngắn gọn lại, bỏ bớt phần văn nghệ giúp vui cũng v́ lư do này.


Sáng ngày thứ bảy 30, các anh chị em cựu sinh viên Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế chỉnh tề. Các chị trong trang phục áo dài quốc hồn quốc túy đă có mặt từ sáng sớm. Riêng tôi bồi hồi lo lắng không sao ngủ được. Tôi đă đến Gallery sớm hơn mọi người. Mặc dù trong chương tŕnh:10:45  Tiếp đón quan khách, nhưng có nhiều quan khách nhiệt t́nh đến sớm.


Đúng 11giờ :MC Tuấn Khanh ( tốt nghiệp CDMT 1963, nhà văn – nhà thơ - hát hay nhận làm MC th́ tốt quá) mời 4 vị khách danh dự cắt băng khai mạc buổi lễ. Giáo Sư Lê Văn,  cựu khoa trưởng Đại Học Sư Phạm Huế, thầy Ngô Bảo, cựu Giáo sư Trường QGCĐMT Saig̣n, Bác sĩ Vơ văn Tùng, Nghị viên thành phố Westminster Tạ Đức Trí.


MC anh Nguyễn Tuấn khanh mời quí vị an toạ và ngỏ lời mở đầu giới thiệu chương tŕnh và giới thiệu thành phần tham dự buổi lễ. MC mời tôi (Trưởng Ban Tổ Chức) ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quan khách (1)


Anh Hoàng Vinh đọc mục “Sơ lược Tiểu Sử của trường SĐMT Huế 19571975”.


MC Giới thiệu ông bà Giáo Sư Lê Văn và mời giáo sư cho đôi lời.


Giáo sư Ngô Bảo đă chân t́nh cho môt bài nói về trường CĐMT rất dài.


Tiếp chương tŕnh, tôi đại diện Cựu Sinh Viên Khoá 1 nói cảm tưởng đối với trường MT Bến Ngự, những thành quả của trường (1957-1975) và dâng lời cám ơn đến quí thầy.


Cô Janet Nguyễn, Giám sát đia hạt Westminser phát biểu cảm tưởng và tặng bằng khen cho nhóm chúng tôi về sự góp phần nghệ thuật của nhóm vào nền nghệ thuật của vùng Cali.


Tiếp, Bà Margie Rice, Thị trưởng thành phố Wertminster có lời khen tặng nhóm Hoạ sĩ và bà mời nhóm hoạ sĩ đến triển lăm tại nhà Hội thành phố Westminster  khi nào pḥng này hoàn chỉnh viêc xây cất.
 

Ông Andy Quách, Nghị viên,  tiếp lời và nhắc lại lời bà Rice mời.


Ông William Bill Dalton, Thị Trưởng thành phố Garden Grove, đă phát biểu rất chân t́nh về sự cảm nhận của ông qua pḥng chưng bày tranh đẹp của nhóm Họa sĩ Huế.


Cả nhóm Hoạ sĩ được mời lên sân khấu để chào quan khách và cám ơn 4 vị trong chính quyền đă đến dự.

 

Sau đó MC giới thiệu từng họa sĩ. (Anh Nguyên Khai, Chị Thanh Trí, anh Hồ Thành Đức, chị Hồng Diêp, anh Dương Ngọc Sum, anh Nguyễn Đ́nh thuần, anh Vơ văn Thọ, chị Quỳnh chi, Chị Liên Tâm, anh Nguyễn văn Hoa, anh Đàm Quốc cường, Chị Đoàn thị Hoà, anh Phan chánh Kháng, anh Đỗ Xuân Chính, anh Hoàng Vinh, anh Nguyễn Hưng ( Hugo Nguyễn), anh Bảo Gia (Gary Bảo), anh Dương Phước Tấn…


Sau lời kết thúc buổi lễ, MC Tuấn Khanh đă rất chân t́nh mời quan khách thưởng lăm tranh và dùng tiệc nhẹ với Nhóm hoạ sĩ chúng tôi.


Buổi tiệc nhẹ kéo dài trong t́nh thân mật, trong không khí thân t́nh ấm cúng như “nhà người thân có giỗ, thân bằng quyến thuộc đến chung vui”. Mặc dù tôi đang ở trên đất người, nhưng sao trong tâm tôi thoảng mùi trầm hương như có bóng dáng ngày nào của quí thầy ẩn hiện đâu đây, và như xa xa có tiếng trống trường mời gọi người thân các trường láng giềng ghé lại đôi phút chung vui. Tuy thiếu rượu cay nhưng có bánh ngọt, trái cây tươi, và nhiều nước trong lành như nước giữa gịng sông Hương. Và như có cả khúc xạ quang lấp lánh Ngũ Sắc Huế ẩn hiện quanh 4 tường đầy tranh của nhóm Huế Cali. Tôi đă thầm cám ơn không gian, thời gian, hương hồn quí thầy và người đă cho chúng tôi những giờ phút : Thiên Thuận, Địa Lợi, Nhân Hoà.


Vậy là như ư nguyện, trường vừa tṛn 50 năm, chúng tôi một nhóm cựu sinh viên QGCĐMT Huế đă Tổ Chức được Buổi Lể thân t́nh đầy ư nghĩa để nhớ trường xưa, nhớ ơn thầy cũ.

 

Sau đây tôi cũng ghi thêm vài nét hoạt động đă qua của nhóm :


- Triển Lăm Tranh Hội Ngộ, mỗi chúng tôi ( Thanh Trí, Lâm Triết, Đinh Cường, Nguyên Khai, Hồ Thành Đức, Tuấn Khanh Rừng, Đàm Quốc Cường, Liên Tâm, Hồng Diệp, Dương Ngọc Sum, Hoàng Vinh, Nguyễn Hưng Hugo, Nguyễn Đ́nh Thuần, Phan Đôn, Phan Chánh Khánh, Nguyễn văn Nhơ, Dương Phước Tấn) đă mang hai bức đến Gallery từ ngày trước. Mỗi người một lối vẽ, một sắc thái riêng (hợp lại nh́n chung không biết có đủ Ngũ Sắc như bài viết của anh PAT chưa? ). Anh Nguỵễn Đ́nh Thuần, anh Nguyên Khai, anh Tuấn Khanh, , anh Thanh, anh Khánh, Hugo Nguyễn Hưng sắp xếp theo cở tranh, theo màu của tranh mà treo bên nhau ( như anh chi em chúng tôi quay quần bên nhau suôt 3 ngày tổ chức Lễ vậy). Pḥng tranh thật là đẹp, và trang trọng.  Trong ḷng tôi vui lắm, nhưng tiếc là pḥng hơi nhỏ nên không được thoải mái cho một buổi Hội Ngộ có nhiều quan khách đến tham dự. Pḥng tranh vừa mới treo xong( vào chiều thứ sáu 29/6/07) đă có rất nhiều người vào xem. Nét vui tươi hiện rơ trên dung nhan của anh em chúng tôi.


-Tiêc Trà
: Thức ăn ngon, lại tŕnh bày rất mỹ thuật là do tài của chi Vơ thị Hồng Diệp. Chị đă làm với cả công tâm, từ món chả tôm Bông Lúa, gị thủ Guitar, đông sương Uyên Ương, bánh đúc Hoa Hướng Dương. Ngoài ra c̣n có chị Tôn Nữ Cẩm Quy khắc dưa hấu Thiên Nga, chị (vợ) Hoàng Vinh nấu xôi bắp.  Chúng tôi c̣n mua thêm vài thức ăn đặc biệt Huế nữa. Thật là cảm động khi tôi được nghe chị Hồng Diệp kể lại : “Sáng thứ sáu 29 tháng 6 trong lúc các anh lo trang trí pḥng tranh, tôi và Liên Tâm đi mua hoa. Anh Dương Ngọc Sum chở chị Hồng Diệp và Cẩm Quỳ đi chợ mua thức ăn để làm cho ngày mai. Anh Sum đă rất giỏi, vừa làm tài xế vừa bế thức ăn, lại c̣n lăng xăng gọt xắt và dọn dẹp mọi thứ giúp các chị, miệng nhắc hoài bao kỷ niệm của thời Mỹ Thuật Huế.


Anh Nguyễn Đ́nh Thuần tự nguyện giữ chức vụ Liên Lạc, và Thủ Quĩ  trong giai đoạn đầu và lo pḥng tranh giai doạn cuối. Anh Tái Tú B́nh đă tặng chúng tôi bảng chữ viết rất công phu như một logo để trang trí sân khấu, nhưng rất tiếc hôm đó anh bận việc phải đi xa.


Anh Nguyên Khai giúp thuê viết và treo biểu ngữ “ Kỷ Niêm 50 Năm Cao Đẳng. . ” trước toà soạn việt Báo.
Anh Hoàng Vinh lo đóng bục gỗ (bục thuyết trinh) và góp công tâm vào nhiều việc, nhất là cả hai anh chi đă bỏ một ngày để cùng tôi đi in ấn Thiệp Mời và Brochure. Sự phân phối cũng nhờ anh Vinh và Sum. Anh Nguyễn Chánh Khánh đă giúp một tay vào viêc trang trí xếp dọn.


Tôi được các bạn cho làm Trưởng ban Tổ chức lo tổng quát, v́ việc nào tôi cũng lăng xăng thăm hỏi. mặc dù tôi đă t́nh nguyện soan thảo chương tŕnh, thiệp mời, thư mời, nhưng rồi tôi lại c̣n phải làm luôn cả việc layout brochure v́ thời gian thâu nộp cung cấp h́nh ảnh của các bạn cho designer brochure đă quá hạn (v́ một số các bạn th́ quá bận rộn), designer không nhận làm vậy là tôi layout, mặc dù tôi không có chuyên về muc này. Về trang b́a, Tuấn Khanh Rừng và Hoàng vinh cũng có giúp. Brochure gồm có 20 trang màu cở : 5. 5 x 8 inches. Một CSV để 1 bức tranh, 1ảnh chân dung và tiểu sử được sắp theo thứ tự năm ra trường, tôi layout thật gọn để tiết kiệm tiền in ấn (v́ anh em chúng tôi không đông lại c̣n nhiều việc để chi tiêu, tranh triển lăm không bán, chỉ để cho mọi người thưởng lăm ( như một lời cám ơn quí thầy). Nhưng rồi đâu cũng vào đó. Việc trả tiền thuê Gallery có nhà hảo tâm ông bà Phan Khôn Chính, bạn của chị Vơ thị Hồng Diệp, đă gởi cho Việt Báo 500 dollars và bác sĩ Vơ văn Tùng gởi cho 100 dollars c̣n thiếu bao nhiêu Chủ nhiệm Việt Báo tự nguyện không tính thêm.


Viêc giao tế gởi thiệp hay trực tiếp liên lạc mời quí quan khách đă có các anh chị em trong nhóm một người một tay giúp khâu này. Các anh em trụ cội của nhóm ở ngay địa phương nên tôi yên tâm, không ngại về việc thiếu sót. Nhờ sự chân t́nh mọi việc đều được vuông tṛn cả.


Ôi bao kỷ niệm của một thời son trẻ bên bờ Bến Ngự hay trong Thành Nội đă được nhắc đến liên tục trong suốt 2 ngày sau đó. Ngâm nga, ca hát, làm ồn cả góc toà soạn Việt Báo. Chị Nhă Ca không ngồi yên được trong văn pḥng chủ nhiệm, chị phải sang đùa vui với chúng tôi và chi NC đă cho hay “Buổi Hội Ngộ của nhóm CĐMT Huế quá thân t́nh, vui nhộn, và quan khách đến dự đông nhất, trên 200 người như vậy là quá thành công. Chị Nhă Ca đặc biệt chúc mừng tôi ( có lẻ chị NC đă cảm thông được nét lo lắng c̣n hiện rơ trên khuôn mặt tôi, người mà không mấy khi tỏ vẻ buồn lo ra mặt !!!!).


50 năm tuổi trường nhưng 60-70 tuổi đời của chúng tôi, đa số đều là ông bà nội ngoại, nhưng hôm đó chúng tôi cảm thấy ḿnh chỉ là những cô cậu sinh viên nghịch ngợm của quí thầy ngày nào, được làm ồn và kể chuyển xưa cho nhau nghe là hạnh phúc lớn lao. Vào giờ cuối chia tay c̣n hẹn tái ngộ, và tôi đă hứa 50 năm sau tôi sẽ tái sanh là một sinh viên Mỹ thuật tuổi chưa tṛn 20 của trường sẽ đến dự. Niềm vui lớn lao nhất là chúng tôi đă làm ấm lại t́nh đồng môn đồng trường nơi xứ người.


Thật cảm động và thương các bạn ở xa, như chị Quỳnh Chi ở San Jose, chị Liên Tâm ở San Jose, anh Vơ văn Thọ Houston, anh chi Nguyễn văn Hoa Sacramento, anh Dương Phước Tấn (cựu sinh viên 1957-58) ở Arkansas,  rất xa cũng về dự cùng với anh chị em Nam Cali.

 

Sau đây tôi xin trích

1. Lời cám ơn quanh khách tham dự.

2. Ḷng ghi ơn quí thầy cùng đôi ḍng cảm nhận về trường xưa (Họa sĩ Thanh Trí và 50 năm Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế )

1-Đại diện cho nhóm Cựu Sinh Viên Quốc Gia CĐMT Huế cám ơn quan khách :


Tôi là Thanh Trí, đại diện cho nhóm CSV Quốc Gia CĐMT Huế hiện diện tại đây.
Tôi xin trân trọng kính chào quí vị quan khách.
Tôi xin chân thành cám ơn quí vi đă bỏ thời gian quí báu đến dự buổi Kỷ Niệm 50 năm thành lập trường Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế.
Kinh thưa quí vị quan khách, hôm nay chúng tôi hân hạnh dược đón tiếp :
Bà Margie Rice thi trưỡng thành phố Westminster,
Ông William Bill Dalton thi Trưởng thành phố Garden Grove,
Ông bà Giáo Sư Lê Văn, cựu Khoa trưởng Đại Học Sư Phạm Huế,
Cô Janet Nguyễn, giám sát viên Orange county,
Ông Andy Quách, nghị viên,
Ông Tạ Đức Trí, nghị viên thuộc thành phố Westminster,
Ông bà Thái Anh Duy, Hội Trưởng Hội Văn Bút Hải Ngoại,
Ông bà bác sĩ Vơ văn Tùng (nhà hảo tâm) Hội Trưởng HộiThân Hữu Huế Thừa Thiên,
Ông bà Kỹ sư Ngô Khôn Chính (nhà hảo tâm),
Quí vị trong Hội Thân Hữu Huế Thừa Thiên,
Quí vị trong Hội Ái Hữu Quốc Học Đồng Khánh,
Ông bà Giáo sư Ngô Bảo,
Ông bà Bùi Ngoạn Lạc, Cựu hiệu trưởng, cựu giáo sư và cựu học sinh trường Nữ Trung học Nha Trang, cựu Giáo sư,  cựu hoc sinh trường Nguyễn Du Sài G̣n,
Ông Tiến Sĩ Giáo sư Lê Hồng,

Nhà văn Duy Lam,

Thi sĩ Huy Trâm,

Nhà văn Vương Trùng Dương,

Nhà biên khảo Huỳnh Hữu Uỷ,
Ông bà nhà văn nhà thơ Nhă Ca Trần Dạ Từ, chủ nhiệm cơ sở Việt Báo.

Nhà văn Phan Tấn Hải và các nhân viên của toà soạn Việt Báo,
Qui vị trong các cơ quan Truyền Thông, Truyền H́nh, báo chi’,

Đài SBTN, chương tŕnh Thanh Toàn, Một Ngày Qua Ống Kính -

Đài SBTN Chương Tŕnh Văn Hoc Nghệ Thuật

Nhà văn Phan Nhật Nam, Cơ quan truyền h́nh Sài G̣n TV. .

Bich Phương. Cơ quan Free Viet Nam Net.

Ông Bùi Bỉnh Bân-Thời Luận – Sai G̣n 2- Viễn Đông- Người việt
Quí vị nhà văn, nhà thơ, Quí vị thân hào nhân sĩ. quí vị cao niên,
Quí hoạ sĩ thân hữu Nam Cali, và Bac Cali. ,

Anh Trần Tráng, chị hoạ sĩ Chung Thanh Thuỷ,

Anh chị Nguyễn văn Bảy,

Hoạ sĩ Anh

Họa sĩ Lương văn Ty, điêu khắc gia,
Quí vị hâm mộ Nghệ Thuật,
Quí thân hữu và gia đ́nh của các anh chị em trong nhóm cựu sinh viên Quốc gia Cao đẳng Mỹ Thuật Huế. Có nhiều bạn đă đến từ Arkansas, từ Houston, Sacramento, San Jose.


Kính thưa quí vị,
Chúng tôi rất hân hạnh đươc đón tiếp quí vị trong khung cảnh nghệ thuật trang nhă của buổi lễ Nhớ Trường Xưa, Nhớ Ơn Thầy Cũ. Nhóm chúng tôi không đông, sự hiện diện của quí vị là một sự yểm trợ tinh thần lớn lao cho anh chị em chúng tôi. Chúng tôi thật vô cùng cảm động. Anh chị em trong nhóm chúng tôi xin ghi nhớ t́nh cảm quí hoá này. 50 năm mới có một buổi Hạnh Ngộ, thật là một điều hiếm quí. Ngoài t́nh đồng môn, chúng tôi c̣n nhận được bao chân t́nh khác, t́nh dành dành cho người nghệ sĩ và đầy âp cả t́nh quê hương, nghĩa thầy tṛ Thật là một buổi hạnh ngộ, hiếm quí của nhóm chúng tôi.
 

Kính thưa quí vị,
Mặc dù hoàn cảnh đầt nước đă biển đổi sao dời, đa số anh chị em trong chúng tôi đă nhận quê người nơi đây, làm quê hương thứ hai của ḿnh nhưng không bao giờ chúng tôi quên được góc trời nghệ thuật đầu đời, bên bờ Bến Ngự 1957 -1961 hay trongThành Nội 1961 -1975, nơi mà hai ngôi trường Mỹ Thuật toạ lạc, nơi mà anh chị em chúng tôi hiện có mặt tại đây đă ngay ngày hai buổi học hành suốt bao năm, với bao kỷ niệm của thời son trẻ. Trước khi hết lời tôi xin một lần nữa chân thành cám ơn tất cả quí vị và xin quí vị bỏ qua cho… rất nhiều thiếu sót, trong buổi lễ hôm nay.


Chúng tôi xin một lần nữa cám ơn Ông bà nhà văn nhà thơ Nhă Ca - Trần Dạ Từ, và nhà văn Phan Tấn Hải, cô Quyên, cô Hằng, cô Lệ và các nhân viên của toà soạn Việt Báo đă giúp chúng tôi và dành cho chúng tôi mọi ưu tiên.

 

 

Ông William Bill Danton,

Thị trưởng thành phố Garden Grove

Từ trái : Thanh Trí, Janet Nguyễn, Bà Margie Rice Thị trưởng thành phố Westminster, Andy Quách và các hoạ sĩ tham dự lễ Kỹ niệm 50 năm

 

Thầy Ngô Bảo,

cựu giáo sư Cao Đẳng Mỹ Thuật Saigon

 

Ông Andy Quách, nghị viên thành phố

wesrminster

 

 

Cô Janet Nguyễn, giám sát viên Orange County

Cô Janet Nguyễn tặng bằng khen.

Thanh Trí đại diện nhận

 

 

Họa sĩ Tuấn Khanh Rừng MC của buổi lễ

Họa sĩ Hoàng Vinh tŕnh bày sơ lược về tiểu sử trường  Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế

 

 

****ooOoo****

 

 

Thanh Trí và 50 năm Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế

 

 

 

 

 

- Những cảm nhận ban đầu trong môi trường Nghệ Thuật bên bờ Bến Ngự
- Những thành quả của trường từ 1957-1975
- Ḷng tri ơn quí thầy
- Vài nét về Hội Ngộ Triển Lăm Kỷ Niệm 50 năm thành lập trường Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế.

Năm 1957, Huế mới có Viện Đại Học và nhiều trường, nhiều phân khoa thuộc Viện Đại Học liên tục được mở mang. Trong đó có trường Cao Đẳng Mỹ Thuật. Như một giấc mơ lớn vừa thành sự thật, của những người yêu thương nghệ thuật như chúng tôi.

Ngay từ buổi ban đầu, chúng tôi đă cảm thấy yêu thích không khí đầy ắp nghệ thuật của trường. Càng học càng đam mê vẽ vời. Càng để hết tâm trí vào các môn học, chúng tôi lại càng nhận thức cái đẹp, cái hay của nghệ thuật. Chúng tôi không những chỉ học ở trong lớp mà chúng tôi c̣n phải thực hành ngay trong các sinh hoạt thường nhật ở ngoài đời. Có những buổi học, chúng tôi được sống cùng thầy cùng bạn, cùng thiên nhiên, hoà ḿnh với cỏ cây mây nước, dưới đủ góc độ ánh sáng măt trời chiếu rọi, từ sáng tinh mơ đến chiều tà. Nhiều góc độ của ánh sáng chiếu vào cảnh vật đă làm chúng tôi say mê, tưởng chừng như lạc lối trong cái thực hư, hư thực, chuyển biến giao thoa của màu sắc và đường nét, ánh sáng và bóng tối, cùng sự dung hoà xen kẻ giữa trời đất và vạn vật.

Qua cảm quan, cảm nhận của riêng tôi, tôi lại càng yêu đời sống, yêu vạn vật, yêu muôn sắc, muôn thể của thiên nhiên. Yêu cả giọt nắng, yêu đám rêu phong, yêu bờ gạch cổ. v. v. Quanh tôi cảnh vật thật là đẹp, đẹp như thơ, như mơ, như mộng, như một dải nghệ thuật bao trùm không gian vô tận.

Có lẽ trong mỗi chúng tôi đều mang ḍng máu nghệ thuật, chứa chan t́nh đời, nay lại gặp được môi trường nghệ thuật th́ thật là như cá gặp nước, để bơi lội, để sống c̣n, để khôn lớn, để trưởng thành, lại được sự dạy dỗ tận t́nh của các thầy. Các thầy dạy chúng tôi lại xuất thân từ trường Mỹ Thuật Đông Dương Hà Nội, Mỹ thuật Bắc Kinh, Mỹ thuật ở Pháp trở về dạy th́ c̣n ǵ sung sướng và hănh diện cho bằng. Chúng tôi cảm thấy ḿnh quá may mắn, để xây đời mộng mơ của ḿnh. Hai chữ MỸ THUẬT màu xanh đậm trên tấm bảng mang tên trường treo trước cổng, đă gắn chặt vào đời tôi keo sơn như Duyên Nợ từ Kiếp nào.

Bốn năm học hành đă trôi qua. Khoá 1 của chúng tôi tốt nghiệp ra trường. Rồi nối tiếp từng khoá lại từng khoá ra trường. Nhẩm tính đến 1975, trải qua 18 năm, trường đă đào tạo được 14 khoá. Trong đó số họa sĩ có năng khiếu nghệ thuật cá biệt, đă sáng tác những tác phẩm đầy màu sắc sáng tạo cho đời và đă đóng góp rất nhiều cho nền Nghệ Thuật nước nhà. Thành quả đáng tự hào nhất là đă dự phần vào việc khởi động phát triển, sáng lập Hội Hoạ sĩ Trẻ Việt Nam năm 1966 tại Sài G̣n.


Trường c̣n bổ nhiệm biết bao nhiêu hoạ sĩ vào chức vụ Giáo sư Hội Họa của các trường trung học khắp các tỉnh miền Trung. Quí vị này cũng đă đem đường nét màu sắc hội hoạ khơi mầm nghệ thuật trong ḷng thế hệ trẻ. Ngoài ra, trường c̣n phân phối bổ nhiệm rất nhiều hoạ sĩ vào các chức vụ chuyên gia, hoạ viên trong các nghành nghề khác, trong các Nha Mỹ Thuật, Sở Học Liệu, các tư sở công nghệ, sơn mài, đồ gốm. . . Kể cả trong các ngành của Quân Đội VNCH ở các quân binh chủng. . . . cũng không thiếu sự đóng góp tài sức của các anh em hoạ sĩ xuất thân từ trường CĐMT Huế

Trường CĐMT Huế đúng là Chiếc Nôi Nghệ Thuật của miền Trung. Nhiều người hữu ích cho Quốc Gia,  cho đất Việt Nam thân yêu của chúng ta đă xuất thân từ Trường được sự dạy dỗ của quí thầy, thật là một điều đáng được nhắc nhở đến.

Riêng chúng tôi, nhóm cưụ sinh viên trường CĐMTH làm sao quên được quí thầy. Quí thầy đă dày công d́u dắt những bước chập chững đầu đời cho chúng tôi. Quí thầy đă hết ḷng truyền dạy cho chúng tôi những ǵ mà quí thầy đă hấp thụ được từ hai Nền Nghệ Thuật Âu Á, Đông Tây cùng Nghệ Thuật Thuần Tuư Việt Nam. Và truyền cả kinh nghiệm sáng tạo riêng tư của quí thầy. Không những quí thầy đă dạy chúng tôi về mặt văn hoá nghệ thuật mà quí thầy c̣n để tâm đến vấn đề kỹ luật trong trường học rất nghiêm khắc. Những khoá sau c̣n có sự truyền dạy của các thầy trẻ xuất thân từ hai trường Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Sài G̣n và trường Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế.


Thấm thoát 50 năm trôi qua, Trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế được nửa thế kỷ tuổi đời. Trường đă chứng kiến bao chuyện dâu bể đổi dời. Chúng tôi cũng nổi trôi theo vận nước, vận nhà!

Hôm nay, nhóm chúng tôi, anh chị em cựu sinh viên trường Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế, đa số ở Nam Cali, vài anh chị ở Bắc Cali và các vùng lân cận, đă từng phục vụ trong những ngành kể trên hội tụ về đây, trong khung cảnh trang nhă của Pḥng triển Lăm Việt Báo, cùng nhau tổ chức 50 Năm Ngày Thành Lập Trường, nhớ đến hai mái trường Cao Đẳng Mỹ Thuật thương yêu. Mặc dù chúng tôi cũng đă cập kề trên dưới 60 75 tuổi, nhưng trong ḷng chúng tôi luôn nhớ trường xưa thân yêu, nhớ thầy cũ kính quí, nhớ bạn chân t́nh với bao kỷ niệm của một thời son trẻ chẳng nhạt phai.

Mái trường đầu tiên được thành lập bên bờ Bến Ngự từ năm 1957, Viện Trưởng Viện Đại Học Huế là Linh Mục Cao Văn Luận, Viện Trưởng Linh Mục thường đến thăm trường chúng tôi, Viện trưởng thương trường chúng tôi như những phân khoa khác của Viện Đại Học Huế. Trên gương mặt hiền ḥa, luôn mỉm cười mỗi khi Linh Muc đến thăm trường chúng tôi. Giờ đây Linh Muc Viên Trưởng đă trở thành người thiên cổ như quí thầy: Thầy Tôn Thất Đào, thầy Trương Đ́nh Y, thầy Lê Yên, thầy Thiềm Quốc Hùng, thầy Mai Lan Phương, và tháng 10 năm 2006 vừa qua, thầy Phan Xuân Sanh cũng qua đời. Thầy là vị giáo sư trẻ nhất của trường thời đó. . . và vài thầy trẻ cùng thế hệ với chúng tôi như Tôn Thất Văn, Đỗ Kỳ Hoàng, Mai Chửng cũng đă ra đi.
--
Giờ đây, chúng tôi xin đôi phút để tưởng nhớ và cung kính gởi đến Linh Mục Viện Trưởng cùng quí thầy khả kính của chúng tôi ḷng biết ơn sâu đậm và chân thành trong mỗi chúng tôi, từ ngày mới bước chân đến trường mà măi đến 50 năm sau mới có dịp cùng nhau tỏ bày, và chúng tôi cũng xin kính gởi đến quí thầy đă một thời dạy dổ chúng tôi tại trường Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế và quí thầy hiện ở khắp năm châu, xin quí thầy nhận cho lời cám ơn chân thành sâu đậm của chúng tôi.


Ngoài ra chúng tôi c̣n mang đến đây những cành hoa quí nhất, trong vườn nghệ thuật của mỗi chúng tôi, để dự vào Vườn hoa Hội Ngộ Triển Lăm. Trước, để tỏ ḷng biết ơn quí thầy, người đă khơi mầm nghệ thuật trong tâm hồn chúng tôi từ 50 …32 năm qua. Sau, chúng tôi muốn nói lên cái mầm nghệ thuật, cái nghiệp nghệ thuật ấy qua bao đổi dời biển dâu, vẫn c̣n hiện hữu tồn tại trong mỗi chúng tôi, kể cả những anh chi em bao năm lận bận trong các ngành nghề khác, vẫn mang theo canh cánh bên ḷng cái nghiệp nghệ thuật với một niềm ước mong “có dịp để phát huy, để sống c̣n với nghệ thuật. Và chúng tôi cũng rất vui mừng là trong buổi triễn lăm Hội Ngộ này cũng không thiếu những tài năng, những mầm nghệ thuật đă được trau dồi phát huy, sáng tạo trong niềm say mê, cảm hứng từ bao năm qua.

Triển lăm Hội Ngộ ngoài những ư nghĩa trên đây, c̣n là cơ hội sinh hoạt Nghệ thuật trong cộng đồng người Việt tại Hải Ngoại, tại California, quê hương thứ hai của đa số anh chi em trong chúng tôi. Đây cũng là một đóng góp vào nền nghệ thuật đa dạng, muôn sắc dân của Đất nước Hoa Kỳ này.


Và sau cùng, để tỏ ḷng biết ơn quí vị quan khách đă bỏ thời gian quí báu đến với buổi lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường của chúng tôi, chúng tôi xin hân hạnh mời quí vị quan khách thưởng lăm. Trước khi hết lời, một lần nữa tôi xin chân thành cám ơn quí vị quan khách.


Nguyễn t Thanh Trí Khoá 1-1961 QGCĐMT Huế

 

 

 

 

Thanh Trí chụp trước bảng chữ 50 năm do anh Thái Tú B́nh viết với tất cả chân t́nh tặng nhóm

Liên Tâm, Hồng Diệp, Thanh Trí, Thuần, chụp với tranh Lâm Triết

 

Thanh Trí, chị NV Bảy, hs Thanh Thủy,

hs Liên Tâm, hs NV Bảy

HS Rừng, hsThanh, hs Quỳnh Chi, Hương, hsThuần bà Ngô Bảo. hs Đổ xuân Chính. Hs liên Tâm. Hs VovThọ. Con gái Rùng, hs HDiệp, hs Cẩm Quỳ, hs thanh Trí, hs nguyên Khai, Bà Rừng, hs Hoang Vinh
 

 

 

Các cựu học sinh Nguyễn Du tặng hoa cho cô Thanh Trí để cô TTrí dâng cúng thầy cô. Cô TTrí vô cùng cảm động về tinh thần ǵn giữ truyền thống Tôn Sư trọng Đạo của các CHS

 

HS Rừng và hs Thanh Trí chụp với tranh Rừng
 

 

Hs Dương P Tấn, hs Hà Quốc Huy, hs Hồ T Đức,

hs Bé Kư, hs Hồng Diệp, hs Thanh Trí, hs Liên Tâm,

hs Dương ngọc Sum


 

 

 

Cô Hương (vợ hs Thuần), bà hs Rừng,

hs Thanh Trí, hs Quỳnh Chi, hs Cam63,

Quỳ, con gái Rừng, hs Hồng Diệp, hs Liên Tâm
 

 

Hồng Diệp và Nhă Ca chụp với tranh của Thanh Trí “Nữ vương Ḥa B́nh - Lady Dove “ –oil on canvas


Nhă Ca và Thanh Trí ngày thứ ba sau buổi lễ kỷ niệm 50 năm CĐMT Huế

 

 

****ooOoo****

 

TRANH THANH TRÍ THAM DỰ TRIỂN LĂM

 

 

Lady Dove

Nữ Vương Ḥa B́nh

Oil on Canvas  30x40 ins

 

 

 

Trăng Ô Châu

Tranh sơn dầu 28 x 45 in

 

“ Trăng vàng trải dáng Huyền Trân
Bên bờ Hương Ngự t́nh tràn non sông
Vọng hồn công chúa sắc hương
Một trang Sử Việt đẹp ḍng Ô Châu”

 

****ooOoo****

 

17 bức tranh của 17 họa sĩ, trong số 24 bức dự triển lăm
Hội Ngộ 50 năm Cao Đẳng Mỹ thuật Huế

 

 


Thanh Trí

Lady Love

Nữ Vương Ḥa B́nh

 

 

Đinh Cường

Sơn dầu

 

 


Nguyên Khai

 

 

 

Lâm Triết

Thiếu nữ và mây

 

 

 

Hồ Thành Đức

Khóc cười

 

 

 

Tuấn Khanh Rừng

Sự chiến thắng của trí tuệ

 

 


Nguyễn Nhớ

 

 

Nguyễn Đ́nh Thuần

Trăng vườn xưa

 

 

Hoàng Vinh

 

Hướng về quê ngoại

 

Sơn dầu 20 x 24 in

 

Đă trót đa mang t́nh dân tộc

Vọng về quê ngoại mỏi ṃn trông

 

 

 

Nguyễn Hưng Hugo

 

 


Liên Tâm

 

 

Đàm Quốc Cường

 

 


Phan Đôn

 

Hoài niệm

 

 

Dương Ngọc Sum

Hương mùa cũ

 

 


Hồng Diệp

 

Trước gió

 

 

 

Phan Chánh Khánh

Giấc mơ hoa

 

 

Dương Phước Tấn

 

Đêm Saigon

 

 

~~ooo~~

 

VIDEO KỶ NIỆM 50 NĂM TRƯỜNG CAO ĐẲNG MỸ THUẬT HUẾ

PHAN NHẬT NAM PHỎNG VẤN THANH TRÍ

TRƯỜNG XƯA THẦY CŨ ( Thơ Thanh Trí / Nhạc Mộc Thiêng)

 

 ~~ooo~~

 

 

Trang Thanh Trí

Hội Họa

Art2all. net