thanh trí

 

Đôi nét về Thầy

Phạm Kiêm Âu

 

 

Thầy  Phạm Kim Âu 1990  qua nét bút  Thanh Trí

 

Hôm nay nhận được email của em Phạm Anh Nga ( ái nữ của thầy Phạm Kim Âu), em có ư muốn nhờ chúng tôi ghi lại h́nh ảnh Thầy Phạm Kiêm Âu  trong kư ức của chúng tôi, học tṛ cũ của thầy, người thầy mà tôi rất kính, rất thương và cũng rất sợ, mặc dù thầy chỉ dạy tôi môn tóan năm Đệ Tứ.  Bạn học cùng lớp với tôi năm đó, lên Đệ Tam, Đệ Nhị học với thầy môn Pháp văn, Tóan, Lư và Hóa, sẽ viết rất đầy đủ chi tiết những đức tính của nhà mô phạm Phạm Kim Âu thầy tôi.

  Riêng tôi, xin kể lại một chuyện, tạm lấy đầu đề là "Già cười tươi khóc " v́ tôi vừa cười lại vừa khóc, đă xảy ra chớp nhoáng trong lớp Đệ Tứ B1. H́nh ảnh thầy c̣n rơ mồn một trong kư ức, như mới ngày nào thôi. Thế mà nhẩm tính đă hơn nửa thế kỷ, 56 hay 57 năm  trôi qua,                                     

Tôi c̣n nhớ ngày ấy, nữ sinh các lớp từ Đệ Tứ B1 đến Đệ Tứ B4 mỗi sáng, mỗi chiều đều sắp hàng ngay thẳng ng̣ai hiên lớp học.  Nghe trống điểm thùng ba tiếng, mới bước vào lớp. Vào chỗ ngồi yên, lấy sách vở môn ḿnh sẽ học để trên bàn, im lặng đợi thầy cô giáo đến, đứng dậy chào, thầy cô giáo cho phép ngồi mới được ngồi. Người bạn ngồi bàn đầu gần cửa lớn ra vào là Lê thị Phương Lan, học giỏi, giỏi nhất là môn tóan, rất chăm chỉ, vào lớp là cặm cụi ôn bài, đôi lúc quên cả đang ngồi trong lớp, quên cả hai cái gị đang duỗi thẳng ra đằng trước khỏi bàn. Tôi cũng đă bị một lần vấp phải sém té, sém bắt ếch trước lớp, trước mặt các bạn, thật là dị !!!

Lần này người vấp phải cái chân duỗi ra ấy lại là thầy Phạm Kim Âu. Tiếng cười rộ lên từ các bàn phía trên trong đó có tôi. Nhưng rồi chúng tôi im phăng phắc ngay, v́ nh́n thấy thầy giận đỏ cả mặt mày, c̣n Lan sợ tái xanh. Trong ḷng mỗi chúng tôi đều thầm nghĩ, thầy thường đi rất nhanh, bước vào lớp quá nhẹ nhàng, nên Lan không kịp thu lại cái gị để đứng dậy chào thầy mới nên nông nỗi này! May thay, thầy không té, chỉ hơi chao đảo vài bước như người say thôi.

Một thóang trôi qua. Thầy bước lên bục, miệng không mỉm cười như thường ngày. Đôi mắt trong sáng sau lớp kính cận thị, nghiêm khắc nh́n khắp lớp học. Rồi thầy gọi Lan  và bảo " Con gái phải có ư tứ, lần sau không được ngồi duỗi thẳng chân ra đằng trước như vậy nữa." Có lẽ thấy Lan sợ, thầy thương cảm mà không nỡ ḷng la nhiều hay phạt. Nhưng thầy lại nh́n qua hướng tôi và gọi “Thanh Trí đứng lại bị phạt v́ tội cười."  Rồi thầy cho cả lớp ngồi xuống, mở vở ra chép bài.  Vài bạn ngồi bàn trước ngạc nhiên quay lại nh́n, th́ quả thực Thanh Trí đang cố ngậm miệng để dấu đi cái cười c̣n dai dẳng chưa muốn rời khuôn mặt ...(nghịch thầm) !!!

Sau một hồi bị phạt đứng thẳng tại chỗ, tôi đă hết cười, nhưng đôi mắt bắt đầu giọt ngắn, giọt dài. Bỗng thầy nh́n xuống thấy tôi khóc, thầy cho ngồi. Và thầy phán một câu "Con gái mà ..mà... mà cái ǵ cũng cười, bị phạt cũng cười thật là…là ..là...", rồi thầy quay lên bảng viết tiếp. Tôi mừng húm, biết thầy đă hết giận, và thầm cám ơn thầy. Thầy đă  mà...mà..., là...là rồi thầy bỏ lửng lơ câu nói có ư tha cho  mấy chữ "vô duyên hay già cười tươi khóc" như mẹ thường hay la, mỗi khi tôi cười ḍn mà các chị th́ không ai dám cười lớn. Thật t́nh mà xét xử th́ oan cho tôi lắm, chỉ v́ cái tánh hay cười, cười rồi khó ngưng lại được như các bạn.  Như Thu Sương ngồi cạnh tôi có biệt tài kể chuyện rất có duyên, ai nghe cũng phải cười, nhưng mặt Sương tỉnh bơ. Sương lại biết tánh tôi hay cười, thế là...nhất quỷ nh́ ma. Có một hôm cô giáo vào lớp trễ, Sương  kể nho nhỏ bên tai tôi chuyện ǵ đó, tôi bật cười ha ha… Tôi bị chị Nhă, trưởng lớp ghi vào sổ "Thanh Trí làm ồn!" Oan ơi là oan mà không sao thanh minh thanh nga dược !

 

Những năm sau đó , tôi không c̣n gặp được thầy Phạm Kim Âu cũng không c̣n gặp bạn. Tôi đă xa trường vào Nam học, rồi về học Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế. Tốt nghiệp xong, lai tiếp tục học khóa Sư Phạm Hội Họa tại Cao Đẳng Mỹ Thuật Sài G̣n. Tốt nghiệp khoa này, tôi đi lấy chồng, vào Nha Trang dạy. Rồi biển đổi sao dời.... Năm 1975  tôi vào Sài G̣n dạy tiếp. Thời điểm này cũng là lúc tôi trở lại với Hội Họa, với Nghệ Thuật duyên nghiệp của tôi. Cuộc đời vẫn tiếp tục nổi trôi theo vận nước, vận nhà. Tôi qua Thái Lan, đến Phi Luật Tân vào Bataan, năm 1987 đến định cư tại Mỹ. Nhưng dù ở nơi mô tôi cũng  nhớ chuyện xảy ra ngày xưa ấy, để rồi... nhớ thầy, nhớ bạn, nhớ nụ cười thơ ngây vô tội hay vô t́nh của tôi của một thời son trẻ, ít nhiều đă làm buồn ḷng Thầy tôi ! Và tôi không khỏi nở nụ cười ḍn trên môi để thầm xin thầy tha lỗi.

Ôi, bao h́nh ảnh thân thương của quí thầy cô đă dạy dỗ, d́u dắt chúng tôi không những về văn hóa mà c̣n về đạo đức,  từ thuở thơ ấu đến tuổi trưởng thành, cho chúng tôi một hành trang quí giá trên đường đời. Quí thầy cô là gương sáng cho tôi soi bóng trong suốt 24 năm đi dạy. Ôi, bao kỷ niệm của một thời trên ghế nhà trường c̣n đậm nét trong tâm hồn tôi. Giờ đây thầy Phạm Kim Âu cũng như một số quí thầy cô khác đă về cơi vĩnh hằng. Tôi xin thành kính đốt nén hương ḷng nguyện cầu hương linh quí thầy cô viễn du Tiên Cảnh.

 

Thanh Trí

Sacramento,CA- USA 3/22/2010

http://www.art2all.net/tranh/thanhtri/thanhtri.html

 

 _______________________________

 

Emails của các chị và bạn  hồi âm sau khi đọc bài " Đôi nét về thầy Phạm Kim Âu" - Một kỷ niệm của tuổi học tṛ :

--ooo--

 

From:  Thi Kim Cuc Tu <tukimcuc@yahoo.fr

Mi viết vừa dảng dị ,vừa hay và vừa dể thương,tau thích lắm,nếu tau có quyền chấm diểm th́ tau cho mi 10/10.Tau nói thiệt đó,mi nhiều tài quá

   Thuong

     Cuc

--ooo--

 

From:  LeKhanh Dang <lekhanh.dang@art2all.net 

K da doc bai cua chi roi, de thuong thay tuoi hoc tro . K nghi, co nhieu nguoi co ky niem voi thay lam, tai ti'nh cua thay that la ... kho noi , khong phai la nghiem khac, cung khong phai hay dua . Thay la nguoi co ky luat, nhung thuong hoc tro het long, va nho ten hoc tro cung nhung net dac biet cua hoc tro .

K

--ooo--

 

From:  Quynh <qhoa1@yahoo.com>

TT oi

Bai viet nhe nhang, de thuong.

Minh ban C ma xin chiu thua vi khong biet viet, chi biet choc pha cac ban thoi

Sent from my iPhone 

--ooo--

 

 From: Lana Hoang <lanahoang07@yahoo.com 

Cam on Thanh Tri da goi lai "nhung Ngay xua than ai" do...

San day cho XL goi loi tham Thu Suong va tham Quynh Hoa...

Neu nhac ky niem B1 chac khong ai khong nho den Thu Suong va Chi Nha ra keo co sang thu 2 (vi 2 nguoi dung dau lop..) mot nguoi thi cao va mot nguoi thi thap la chi Nha..."khong biet nguoi muon nam ay bay gio o dau...)

Than men tham Cac Ban

xl

--ooo--

 

From: ThuSuong Nguyen <thusuong838@yahoo.com> 

TS tra loi thu nay cho XL va TT (con lai thi cho QH) doc ke.
Tau rat phuc tri nho cua con TT do, tau quen may vu do roi. Con ve viec keo co thi nguoi nao dung dau lop thi ra keo co buoi sang thu Hai cua thang do (trong mot thang chi keo mot lan thoi, vi con may lop khac nua) Khong co 2 nguoi keo mot luoc. Vi viec keo co do nen tau bi tui no dac cho cai ten "Rảy Quắn " con chi Nha thi la "Cá Bống Mủ", tui bay co con nho khong? Thiet la nhung ky niem de thuong cua thoi tho au ay con nam trong tam kham cua minh mot cach manh liet nhu moi xay ra ngay hom qua. TT viet bai rat hay.Tham het cac ban va gia dinh, cau chuc cac ban duoc manh khoe. TS

 

--ooo--

 

From: Mai Suong <suong_mai@hotmail.com>

Chi Oi,
Bai viet ve thay Pham Kim Au hay qua, doc rat la cam dong. Chi ve hinh thay that la dep va song dong qua.
Em that thich nhung buc chan dung cua chi. Thinh thoang em vo website cua chi coi lai tranh.
Thu bay tuan roi co gia dinh sui gia cua em tu San Jose len choi an con trua voi nhau. Hai anh chi sui thay buc tranh chan dung cua em ho thich lam, ho hoi em hoa si nay o dau? Em noi chi o Sacramento, em cho ho coi cuon tranh cua chi, ho thich qua chung.
Chi lai duoc Awards cua tranh mau nuoc nua la dung lam chi a, tranh mau nuoc nhe nhang, la luot de tai lai la. doi voi nguoi My nua.

--ooo--

 

From: nhadam <nhadam@hcm.fpt.vn>

 T2

  Anh chup Thay Au rat song dong ,… nhung net but that la..Tuyet

  con bai van noi den ky niem nam de Tu ,thi Ta kg che vao dau duoc ,ai ngo T2 cua minh ,nghich ngom nhu vay ,ho 1 ti la cuoi toe toet ,cuoi truoc da roi tinh sau ,ma van hay chu tot lai gian di nhu the ,noi thiet do nhe ,ND doc den 2 lan .Nhung lan sau viet ten NHADAM phai coi chung keo mat 1 net o chu <M> thi thanh ra vien DAN ,lo trung vao Ai thi kho do nhe

  Thuong nho Mi nhieu

ND

 

 

tranh

art2all.net