"ĐI BỜ"

TRIỂN LM TRANH THANH TR

05 & 06 SEPTEMBER, 2009

 

Bch Huyền

Thanh Tr v Những Bức Tranh Thơ

 

 

Tm cho thấy liễu xanh xanh lả lơi / Hay đi tm ging suối tc trn vai

 

Thưa qu vị, cu ht đẹp như cu thơ ấy ở trong bi Suối Tc của nhạc sĩ Văn Phụng. Ti tin rằng, nếu nhạc sĩ cn tại thế, bước vo phng tranh của họa sĩ Thanh Tr, ng sẽ rất vui sướng tm gặp khng phải một m rất nhiều suối tc đẹp như thế trong họa phẩm Đa Gi của chị Thanh Tr.

 

Đa  Gi

Playing with the wind

 

Một trận cuồng phong thổi đến đa

Bao c con gi giật mnh khua

Lẹ lng vờn lượn trong gi lộng

ng ả tc huyền gi la bay

 

    

ng ả tc huyền gi la bay Bn cạnh tc phẩm nghệ thuật ấy chng ta cn đọc được cu thơ thật đẹp của chnh người nữ họa sĩ ti hoa. 

C rất nhiều, rất nhiều bức họa với đường nt mềm mại, đầy nữ tnh, giu chất thơ v c tnh nghệ thuật cao như bức tranh sơn dầu Đa Gi ấy trong hầu hết cc họa phẩm của chị Thanh Tr.

Dịu dng, m ả vrất Huế l khng gian ti bước vo phng tranh trn trang nh Art2All.net do Đặng Lệ Khnh thiết kế v điều hnh.  

Ti đ được quen biết v trở nn thn thiết với những người bạn Huế đng yu ấy trn mạng lưới ton cầu. Trang mạng ấy l con đường dẫn chng ti đến gần với nhau v chia sẻ với nhau mối đồng cảm trong văn học nghệ thuật.

Chưa gặp chị, nhưng ti đ tm hiểu về người nữ họa sĩ đng yu ny trong khu vườn Art2All.net m Đặng Lệ Khnh chăm sc.

Cnh cổng vườn vừa mở ra l đ thấy ngay dng chữ đẹp như cu thơ của hoạ sĩ Đinh Cường, giới thiệu Thanh Tr, người của một thời o lụa vng v tc gi thi bay

Vng, đng l như vậy. Chị Thanh Tr của một thời o trang bay, một thời nữ sinh Đồng Khnh, đẹp v cng trong tr tưởng của ti!

Trong tc phẩm Thanh Tr-Tranh v Thơ m ti c được, chỉ c một bức ảnh thời thanh xun của Thanh Tr trn bi biển Nha Trang. Thanh Tr, c nữ sinh  Đồng Khnh, khi ấy c lẽ đ trở thnh người vợ trẻ, v l một nữ gio sư hội họa của một trường Trung học ở thnh phố biển Nha Trang. Thế nhưng nt đẹp thiếu nữ hy cn nguyn vẹn, với vc dng thanh thot, với mi tc thề ng ả, v trang phục thchao ơi l đẹp: quần may vải xo, ống rộng v o voan mỏng hai lớp, trng rất bắt mắt v rất gợi cảm. Ti nhớ đ l ci mốt của phụ nữ tr thức miền Nam một thời, v mi đến by giờ ti vẫn cn yu.

Trời cho Thanh Tr nhiều ưu đi qu, một sắc đẹp, một tm hồn mơ mộng nhưng lun hướng tới chn thiện mỹ,  một con người nhn hậu ti hoa

 

Tất cả đ thể hiện trong thơ, trong tranh vẽ của người họa sĩ ấy.

Cho d chị vẽ  tranh lụa, tranh sơn dầu, tranh k họa hay tranh trừu tượng, những nt thơ mộng v lng mạn vẫn bng bạc trong cc họa phẩm của chị. Ngay cả khi chị ghi lại một hnh ảnh buồn thảm, thương đau, chẳng hạn như Dưới Trời Ly Loạn (1975), hoặc những bức sơn dầu Cơn Lốc v Vợ Chồng M được họa sĩ tại Suối Tin, Nha Trang.

Trong bức tranh sơn mi  Cơn Lốc, ti chẳng sao qun những giọt nước mắt trong suốt lng lnh tun chảy trn gương mặt đau khổ của người thiếu nữ, v bn cạnh l bi thơ nhỏ của người họa sĩ:

 

Về đu chiếc nn đứt dy

Về đu gi loạn cuồng quay đẩy đa

Lấy chi che nắng che mưa?

Lấy chi ngăn gi khỏi la tc xanh?

 

Ti tin rằng nhiều qu vị hiện diện hm nay cũng đ từng trải qua những Cơn Lốc của một thời ging tố như hnh ảnh TT thể hiện trong tranh  

Những bức tranh như thế, qua nt vẽ của chị TT, người xem l ti cảm thấy trong ti những sự tan vỡ, những nỗi khỗ đau như lắng xuống, như dịu lại, như bỗng trở nn nhẹ nhng hơn. Nỗi đau ấy như chm lắng theo dng thời gian, như những cơn mưa bng my vụt đến rồi đi, trả lại bầu trời trong xanh 

Trong những họa phẩm của Thanh Tr, t thấy bức tranh no mu sắc lạnh lẽo hay bị chm su trong những tảng mu u tối, ảm đạm. Ngược lại, rất nhiều bức tranh mầu sắc tươi vui, lấp lnh như c nh nắng rọi chiếu qua một lăng knh rực rỡ bnh minh (như Ngy Xun, như Thương Nhau Cởi o Cho Nhau). Đặc biệt, những bức vẽ về trẻ thơ, những chu nội, chu ngoại của họa sĩ, với những khun mặt ngy thơ, những nh mắt hồn nhin, trong sng như những thin thần. (Như: Lilian, Bảo Hn Trn Lụa, Chiếc Khăn Của B). Những đi mắt sng, nh ln vẻ tinh nghịch của những c b trong tranh, với chiếc mũ đỏ rộng vnh, khoc chiếc khăn di lướt thướt của b... Dễ thương v cng v trn ngập yu thương trong những bức chn dung gia đnh của HS/TT.

 

Dịu dng, dung dị cả mu sắc lẫn đường nt như bức họa Yếm Hoa, hoặc m ả v đầy chất ca dao như bức Hương Sắc. Lại c những bức mang vẻ đẹp huyền ảo như họa phẩm Hoa Cuối Ma.

Người phụ nữ trong tranh, qua bt php mềm mại của TT, như được họa sĩ khoc ln tấm khăn lụa mỏng, mang nt đẹp tự nhin, khng hoa văn lộng lẫy, khng gấm vc lụa l, khng phấn son mu m. Những đường nt v dng vẻ thật đơn sơ v bnh dị nhưng cũng thật mơ mng v tnh tứ, tựa hồ nỗi nhớ nhung gửi về đu đ vừa xa xi lại vừa gần gũi

 

Đặc biệt, ti rất yu những tc phẩm xoay quanh chủ đề tnh mẫu tử của chị TT.

Những bức tranh tot ra vẻ dịu dng, đằm thắm, đầy tnh thương yu của người mẹ v gương mặt trẻ thơ ngời sng nt hồn nhin. V bao trm ln tất cả l khng kh rất yu thương, gợi ln niềm hạnh phc của một mi ấm gia đnh. Bức họa Nng Niu chẳng hạn, thể hiện nt bt ti hoa, mềm như lụa, ng ả như tơ. Hoặc bức sơn dầu Tiếng Sng Ru Con, bằng nt vẽ thật mềm mại, TT đ đưa hnh ảnh Mẹ-Con vo khng gian trng trng sng gi biển khơi.  

Cảm nhận của ti khng sai, v bn dưới bức họa đầy ấn tượng ấy l bi thơ minh họa của chnh tc giả Tiếng Sng Ru Con:

 

Vng tay mẹ ngỡ  vng trời

Bước chn nh nhẹ chơi vơi chim chuyền

m thanh sng vỗ biển hiền

Ho cng tiếng gi của miền thuỳ dương

 

Ru con ru cả biển thương

Mẹ mơ thế giới bốn phương thi ho

Bầy con chấp cnh bay xa

Khng gian tứ hải đều l anh em

 

Ru con dỗ giấc m đềm

Bn bờ Thanh Hải sng đm r ro

Ru con lng những ước ao

Gởi vo  sng  vọng dạt do nhấp nh

 

Ơn đầy Trời Phật độ cho

Thuyền  con đỗ bến giấc mơ xứ người

Nhưng lng mẹ nhớ biển  khơi

Nhớ từng tiếng sng ơi đm trường

 

Con ơi, chớ qun  biển thương

Chuỗi ngy thơ ấu sng thường ru con

 

Thưa qu vị,

Tranh Thanh Tr thấm đẫm chất hoi niệm, chất thơ vả cả chất nhạc nữa. Chẳng hạn khi nghe nhạc của Mozart, của Bethoven, Thanh Tr như vẽ lại giai điệu chứ khng vẽ chn dung người nhạc sĩ. Thế nhưng xem tranh, chng ta vẫn cảm thấy c bng dng những thin ti m nhạc đ trong tranh, với những ngn tay hoa ma lượn trn phm đn. Một cht xn xao vỡ a trong họa phẩm. Rất sống động.

 

Tranh Thanh Tr l những nt bt ghi lại những cảm quan tinh tế, sắc bn trong cuộc sống mun mu mun vẻ ở quanh chng ta. Tranh Thanh Tr, v thế thật gần gũi, mang dấu ấn của bản sắc văn ha dn tộc v thấm đẫm tnh người.

Bn cạnh những nt thơ mộng , tranh Thanh Tr lun tỏa ra niềm vui tươi, hy vọng, chứng tỏ chị c một qu khứ bnh yn của một thời tuổi trẻ thin đường v hạnh phc.

 

Bước vo phng tranh của Thanh Tr l bước vo một khng gian bt ngt thơ. Thi ca v hội họa như quyện lẫn vo nhau, như ha lẫn trong nhau.

Mỗi bức tranh của Thanh Tr như những nt vẽ minh họa một bi thơ, một cu thơ hay một thơ. Thơ v họa đ ha lm một khiến tranh TT như được bao phủ bởi một mn sương thu lng đng.

Tranh Thanh Tr đẹp như một bi thơ!

Trong tưởng ấy, ti muốn được gọi tn những tc phẩm nghệ thuật của họa sĩ Thanh Tr l Những Bức Tranh Thơ.

 

Xin cảm ơn sự lắng nghe của Qu vị.

Trn trọng knh cho.

 

Bch Huyền

 

 

 

 

 

exhibition 0909

trang thanh tr

hi ha

art2all.net