"ĐI BỜ"

TRIỂN LM TRANH THANH TR

05 & 06 SEPTEMBER, 2009

 

FREDERICK B. HODGES

 

POETIC PAINTING

 

 

Khi ti đối diện với tranh Thanh Tr, ti bỗng dưng xc động bởi tnh chất thật th v trong sng bất kỳ nội dung của tranh.  Ti cảm nhận rằng tranh Thanh Tr như một bi thơ tự thuật về tn ngưỡng, về tưởng, v phản ảnh nội lực của tm hồn.

 

Tranh Thanh Tr l tranh thơ, l những tc phẩm gắn b với đời sống v kinh nghiệm thật sự của tc giả.  Qua tranh, người thưởng ngoạn c thể dễ dng tham dự vo thế giới ring tư của B.  B đ từng tri qua bao nhiu kinh nghiệm sống như mỗi chng ta trn ci trần gian những buồn vui, những yu thương, những nỗi khổ đau, những suy tư sợ hi quyện với niềm hnh diện về cội nguồn - đất nước v văn ha nguyn qun của B.

 

Tranh Thanh Tr m tả thật phong ph nội cảnh, quan hệ v trạng thi của con người.  B c biệt ti diễn đạt được trn tranh những nt đặc trưng về mặt tinh thần lẫn thể chất của cc nhn vật được vẽ ln.

 

Cảm gic do tranh thơ của B tạo nn khng dễ xa nha trong k ứcm mi mi tồn đọng trong tiềm thức.  B vẽ cảnh vật về tuổi thơ - nh trường, về tnh yu nam nữ, về hn nhn, về đời sống gia đnh v về bối cảnh của tuổi gi lm cho ti thi thc với những cảm tưởng về chnh đời sống của ti vượt khng gian v thời gian.

 

Đối với ti, gia đnh v bạn b l những php lạ nhiệm mầu của cuộc sống.  Khi ti ở cạnh bn người thn thương, ti nẩy sinh cảm nghĩ tri n.  V cũng như vậy, khi ti chim ngưỡng tranh thơ Thanh Tr, ti muốn ni ln lng tri n của ti v tc phẩm của B l qu tặng thật nghĩa. Ở đời cn cảm xc no bằng!

 

Xin cảm ơn thi họa sĩ Thanh Tr cho những mn qu gởi gấm những cảm tưởng, những kinh nghiệm cao qu để mọi người chng ta c thể cng thưởng thức.  Tranh thơ của B tẫm bổ tm hồn v nui dưỡng tinh thần nhn i.  Qua tranh thơ tự thuật của B, B đ chia sẻ những nỗi niềm thương yu v hoi bo ước mơ đầy nghĩa của B với tất cả chng ta.

 

Bc sĩ FREDERICK B. HODGES

Diễn văn đọc tại buổi triển lm Tranh Thơ Thanh Tr

Ngy 5 Thng Chn, 2009, Westminster, California, USA

J. Đỗ Vinh chuyển ngữ

 

 

 

 

 

exhibition 0909

trang thanh tr

hi ha

art2all.net