phạm ngọc lân

 

Cần có Adobe Flash Player để nghe được nhạc

Không nghe được, xin nhấn vào tựa đề để tải về:

 

Em đến thăm anh một chiều mưa

 

Nhạc và lời : Tô Vũ

Phạm Ngọc Lân đàn và hát

 

 

 

Tô Vũ tên thật là Hoàng Phú, sinh năm 1923 tại Bắc Giang, nhưng lớn lên ở Hải Pḥng. Ông là em của nhạc sĩ Hoàng Quư (tác giả Cô Láng Giềng). Hai anh em được nhạc sĩ Lê Thương (tác giả ba bài Ḥn Vọng Phu), lúc đó là thầy dạy văn chương Pháp, khuyến khích theo đuổi “tân nhạc” đang rất thịnh hành với loại nhạc sau này gọi là “tiền chiến”. Hai anh em lập ra nhóm Đồng Vọng ở Hải Pḥng, quy tụ một số bạn nhạc trong đó có Văn Cao, cùng khuyến khích nhau sáng tác. Tô Vũ tham gia Việt Minh rất sớm trong ban Văn nghệ tuyên truyền.

Bài Em Đến Thăm Anh Một Chiều Mưa là một trong những ca khúc lăng mạn tiền chiến được thịnh hành nhất cho đến hôm nay. Điểm đặc biệt bài hát này là “Em đến thăm anh”, không phải “Anh đến thăm em”, dù rằng thời bấy giờ, b́nh thường ra chỉ có người con trai đến thăm người con gái, không có chuyện ngược lại. Nhưng đây là một câu chuyện thật, xảy ra trong chiến khu trong thời kỳ kháng chiến. Tô Vũ kể có ba cô trong đội cứu thương lạc đường được ba anh trong đội văn nghệ, đóng trong một ngôi đ́nh, cho tạm trú vài tháng, cùng tham gia múa hát, từ đó quen biết và t́nh cảm nảy sinh. Khi ba cô trở về đơn vị bên kia sông, hai bên hẹn nhau mỗi tuần qua lại thăm nhau, tuỳ bên nào đi được th́ đi. Một chủ nhật trời mưa tầm tă, ba anh không đi được, đến chiều khi Tô Vũ đang một ḿnh trong ngôi đ́nh th́ một trong ba cô lặn lội mưa gió đến thăm, cũng chỉ có một ḿnh! Chuyện này chỉ xảy ra một lần, nên càng để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn lăng mạn của người nhạc sĩ.

Tô Vũ viết ca khúc này năm 1947. Dù lúc đó là thời kỳ kháng chiến rồi, không c̣n là “tiền chiến” nữa, nhưng bài hát bất hủ này vẫn mang âm hưởng trữ t́nh của loại nhạc gọi là “tiền chiến” này.

Em Đến Thăm Anh Một Chiều Mưa

Em đến thăm anh một chiều đông
Em đến thăm anh một chiều mưa
Mưa dầm dề, đường trơn ướt tiêu điều
Em đến thăm anh người em gái, tà áo hương nồng
Mắt huyền tŕu mến sưởi ấm ḷng anh
Em đến thăm anh chiều đông giá
Em đến thăm anh trời mưa gió
Đường xa lạnh lùng

Mặt nh́n mặt, cầm tay bâng khuâng không nói một câu
Lời nghẹn ngào, hồn anh như say như ngây v́ đâu
Gió đưa cánh chim trời
Đó đây cách xa vời
Chiều vui mưa ướt cánh
Khá thương kiếp bềnh bồng
Dẫu khắng khít đôi ḷng
Chiều nào em xa anh
Có hay lúc em về
Gót chân bước reo âm thầm
Trên đường một ḿnh ngoài mưa
Mưa như mưa trong ḷng anh
Ḷng bồi hồi nh́n theo chân em ch́m trong ngàn xanh
Ta ước mơ một chiều thêu nắng
Em đến chơi quên niềm cay đắng
Và quên đường về.

 

 

nhạc

art2all.net