Phạm Ngọc Lân

 

 

MƯA RƠI

 

Nhạc của Ưng Lang (1919-2009)

Lời của Ưng Lang và Châu Kỳ
Phạm Ngọc Lân đàn và hát

 


          Ưng Lang tên thật là Nguyễn Phúc Ưng Lang, sinh năm 1919 tại Huế, mất năm 2009 tại Sài G̣n. Ông là cháu nội của Ḥa Thịnh vương Miên Tuấn, hoàng tử thứ 37 của Thánh Tổ Minh Mạng. Cha là Hồng Khanh, một quan văn dưới triều Tự Đức.

Ông học trung học tại Trường Quốc học Huế, tốt nghiệp và đi làm kỹ sư công chánh. Ông đă đi nhiều nơi trên đất nước xây dựng nhiều công tŕnh về cầu đường trong khoảng thời gian 1936 – 1941. Đây cũng là thời gian ông bắt đầu sáng tác nhạc.

Ông mê âm nhạc từ nhỏ, chơi các loại nhạc cụ, nhất là đàn ghita Hawaii (hạ uy cầm). Sau đó ông là giáo sư Trường Quốc gia Âm nhạc Huế (dạy ḥa âm phối khí). Tại đây ông cùng các bạn Văn Giảng, Ngô Ganh, Nguyễn Hữu Ba lập ban nhạc, trong thập niên 1940 đi biểu diễn nhiều nơi.

Ca khúc nổi nhất của ông là bài "Mưa rơi" (nhịp điệu Habanera), sáng tác năm 1942 cùng với nhạc sĩ Châu Kỳ, bạn thân của ông thời đó. Châu Kỳ có người yêu là ca sĩ Mộc Lan đă đi xa, cùng lúc đó Ưng Lang cũng chia tay với cô người yêu tên Chi Lan. Ưng Lang đă để Châu Kỳ sửa lời cho phù hợp với cảnh ngộ của Châu Kỳ.
(tài liệu Wikipedia)


Mưa Rơi

Mưa rơi ...
Chiều nay vắng người
Bên thềm gió lơi
Mơ bóng ngàn khơi

Mưa rơi ...
Màn đêm xuống rồi
Mây sầu khắp nơi
Thương nhớ đầy vơi

Bâng khuâng nghe tiếng tơ dịu dàng
Nh́n lá úa theo hoa tàn
Tiếc than phút giây ĺa tan
Ai đi như xóa bao lời thề.
Thuyền theo nước trôi không về
Thấu cùng ḷng ai năo nề
Riêng chốn pḥng khuê

Mưa rơi ...
Đ́u hiu dưới trời
Đêm dài vắng ai
Thương nhớ nào nguôi

 

 

phạm ngọc lân

nhạc

art2all.net