Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ

 và

Tổng hội sinh viên Union of The Vietnamese Student Associations

sẽ tổ chức buổi ḥa nhạc

 

LÊ VĂN KHOA

 “A Lifetime of Music”- “Một Đời Âm Nhạc”

 

Cũng trong buổi ḥa nhạc này, một nhóm thân hữu sẽ cho ra mắt sách dày 700 trang có tên

 

“Lê Văn Khoa, Một Người Việt Nam”


Chương tŕnh buổi ḥa nhạc và ra mắt sách sẽ được tổ chức tại:


Đại hư viện La Mirada Theatre,

14900 La Mirada Blvd, La Mirada, CA 90638.
7 giờ tối Thứ Bảy, 23-11-2013

 


Vé hiện được bán tại:


Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ,

Bolsa Tickets,

Nhà Sách Tú Quỳnh

và Elite Mortgage Group.

 

Bốn mức giá vé là $100, $75, $50 và $35.


Để biết thêm chi tiết, quư vị có thể gọi vào

số 714-418-0109 hoặc 714-383-4011,

hoặc gửi email đến: vaporchestra@yahoo.com.

 

 

 

BUỔI H̉A NHẠC:


LÊ VĂN KHOA

MỘT ĐỜI ÂM NHẠC – A LIFE TIME OF MUSIC


(Westminster-LAT) “Lê Văn Khoa- Một Đời Âm Nhạc - A Lifetime of Music ” là chủ đề cho một buổi ḥa nhạc qui tụ một dàn nhạc với 60 nhạc công Việt và Mỹ và góp mặt của 80 ca sĩ, do sự phối hợp của Hội Hiếu Nhạc và Tổng Hội Sinh Việt Nam đứng ra tổ chức, để chúc mừng sinh nhật nhạc sĩ Lê Văn Khoa bước vào tuổi 80, để tri ân nguời nhạc sĩ đă dành một đời người suốt hơn 50 năm phục vụ cho nghệ thuật, cho âm nhạc. Và buổi ḥa nhạc khán giả sẽ được thưởng thức những ca khúc của ḍng nhạc Việt, những sáng tác của những nhạc sĩ Việt Nam nổi tiếng, những ca khúc cổ điển sáng tác bởi những nhạc sĩ ở thời thế kỷ xa xưa, những ca khúc đă đi vào ḷng nguời. Gần như cả một chương tŕnh ḥa nhạc khán giả sẽ được thưởng thức những ca khúc do chính nhạc sĩ Lê Văn Khoa viết phần ḥa âm và phối nhạc.


Cũng giống như những nốt nhạc – nốt th́ thăng nốt th́ trầm, NS Lê Văn Khoa đă bị cuốn theo biến cố 30-4-1975, bị cuốn theo vận mạng đất nuớc, thời điểm 1975 ông đang là một nhạc sĩ, một nhiếp ảnh gia nổi tiếng tại Việt Nam, với một tương lai sáng ngời mà đất nước Việt nam đang dành cho ông, th́ đất nước bị điêu linh, ông phải khăn gói ly hương - trôi theo ḍng nguời Việt để đi tị nạn, đối đầu với một cuộc sống mới nơi xứ nguời, cứ tưởng chừng như ông phải từ giă âm nhạc.


Khi mới tới Mỹ, NS Lê Văn Khoa đă đi làm công, sau đó th́ một đại học tại tiểu bang Maryland mời làm giáo sư giảng dạy trong phân khoa nghệ thuật. Maryland có thành phố Baltimore, một thành phố có nhiều sinh hoạt về bộ môn âm nhạc cổ điển và nhạc jazz, nơi tụ tập của nhiều nhà soạn nhạc tên tuổi như Eubie Blake, thế mà thành phố Baltimore cũng không giữ chân được NS Lê Văn Khoa. Dù cho thể loại nhạc của NS Lê Văn Khoa yêu chuộng là loại nhạc cổ điển, loại nhạc không lời, và ông là một nhạc sĩ tài hoa th́ dể dàng hội nhập làng âm nhạc tại tiểu bang Maryland nơi đón nhận ông và ông có nhiều cơ hội để tiến xa hơn vào cộng đồng Mỹ, thế nhưng NS Lê Văn Khoa vẫn cảm thấy lẻ loi chênh vênh, câu hát nửa vời, tiếng dương cầm buồn tênh lạc loài ở xứ nguời, cho nên NS Lê Văn Khoa đă quyết định dọn về sống ở California, để được gần với cộng đồng Việt Nam, để ông cảm thấy bớt đi sự lẻ loi, để ḍng nhạc ông mượt mà ngọt ngào thắm thiết t́nh quê huơng hơn, để ông có cơ hội phục vụ âm nhạc nghệ thuật cho nguời đồng hương.

 

 


Mấy chục năm qua, đối với làng âm nhạc cổ điển trên thế giới – tên tuổi NS Lê Văn Khoa không c̣n là một tên tuổi xa lạ, ông đă là nhạc trưởng của rất nhiều dàn nhạc giao hưởng – orchestra, đă biểu diễn trong những đại hí viện ở tại nhiều quốc gia trên thế giới. Cũng như khi NS Lê Văn Khoa c̣n ở Việt Nam, ông dùng âm nhạc, những tấm ảnh nghệ thuật để giới thiệu đất nước, phọng tục và văn hoá Việt Nam đến cộng đồng thế giới, th́ mấy chục năm qua tại Mỹ, ông vẫn tiếp tục công việc làm đó tại hải ngoại, ông sáng lập ra nhiều hội nhạc, hội nhiếp ảnh và các khóa lớp để đào tạo những lớp trẻ Việt Nam ở hai lănh vực âm nhạc và nhiếp ảnh, và đă có nhiều người Việt trẻ này ngày nay đă thành danh, đă đoạt được những giải thuởng quốc tế. Mới đây chiều ngày 13/11/2013, NS Lê Văn Khoa đă được Hội Đồng Thành Phố Westminter – California làm lễ vinh danh và trao bằng tưởng lục tri ân NS Lê Văn Khoa, tri ân những hoạt động mà ông đă đang đóng góp cho xă hội trong nhiều lănh vực – âm nhạc, nhiếp ảnh, giáo dục và công tác xă hội.


NS Lê Văn Khoa, nguời nhạc sĩ đă có hơn 50 năm phục vụ, nay đă 80 tuổi vẫn miệt mài với những hoạt động cho âm nhạc, cho nghệ thuật, cho xă hội. Để tỏ ḷng tri ân, vinh danh, cũng để chúc mừng sinh nhật thứ 80 đến NS Lê Văn Khoa, Hội Hiếu Nhạc và Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam đă đứng ra tổ chức một buổi ḥa nhạc với chủ đề “ Lê Văn Khoa - Một Đời Âm Nhạc” tại hí viện La Mirada Theatre vào Thứ Bảy ngày 23-11-2013.


Ban tổ chức cho biết là số nhạc công và ca sĩ góp mặt cho buổi ḥa nhạc này rất đông, họ đă tập dợt ráo riết, và bỏ tâm sức trong nhiều tháng qua, để tŕnh diễn những ca khúc t́nh ca, dân ca Việt Nam, và những bản nhạc cổ điển châu Âu cuả những nhạc sĩ tên tuổi trong làng âm nhạc Việt Nam và thế giới như Phạm Đ́nh Chương, Cung Tiến, Ngô Thụy Miên, Phạm Duy, Lê Thương, Dương Triệu Tước, Vũ Thành, Từ Công Phụng, Lê Văn Khoa, Enrico Toselli, Ion Ivanovici, Giacomo Puccini, Johanna Strauss II, Claude-Michel Schonberg, và Alain Boublil. Những ca khúc sẽ được các giọng ca tenor, soprano và baritone chuyên nghiệp hát như ca sĩ Ngọc Hà, Quang Tuấn, Nguyễn Cao NamTrâm, Nguyễn Phúc Hải (violin solo), Phạm Hà, Teresa mai, Lê Hồng Quang, Bích Vân, Nguy ện Vân Anh (piano solo), Bùi Quỳnh Giao, Vương Lan, Bích Liên, Anh Dũng, Tường Vi, Thuỳ Anh, và ban hợp xướng VAP Symphony Orchestra, Little Saigon Master Choral , dưới sự điều khiển của ba nhạc trưởng – NS Nguyễn Khánh Hồng, NS Trần Chúc và NS Lê Văn Khoa.


Khán giả đến với buổi hoà nhạc “Lê Văn Khoa, Một Đời Âm Nhạc - A Lifetime of Music” tại Hí viện La Mirada Theatre, sẽ thưởng thức một buổi ḥa nhạc quy mô lớn, sẽ cảm nhận âm sắc phong phú, ca sĩ tŕnh bày nhiều thể loại nhạc, mà phần chính là Ban Tổ Chức đă ưu ái dành cho Lê Văn Khoa viết ḥa âm gần hết cho những bản nhạc sẽ tŕnh bày trong buổi ḥa nhạc hôm đó. NS Lê Văn Khoa đă cho biết là ông đă bỏ ra rất nhiều thời giờ và trí tuệ, đă phải thức khuya đến 3, 4 giờ sáng liên tục trong nhiều tháng qua để soạn ḥa âm cho gần 20 bản nhạc sẽ được tŕnh này.


Hí viện La Mirada Theatre với sức chứa 1500 khán giả, nơi mà tờ nhật báo Los Angeles Times từng tuyên bố La Mirada Theatre “one of the best Broadway-style houses in Southern California.”, và là nơi đă từng tổ chức những shows nổi tiếng như Peter Pan, Seussical the Musical. Th́ thứ Bảy ngày 23-11-2013 sắp tới đây, hí viện La Mirada sẽ hân hạnh chào đó người nhạc sĩ tài hoa Lê Văn Khoa, sẽ là nơi để cho khán giả ái mộ tụ về để làm cầu nối với ban tổ chức, cùng nhau chúc mừng sinh nhật thứ 80 của NS Lê Văn Khoa, để bắt tay ông, tặng ông những lẳng hoa đẹp tràn đầy t́nh thương, và để tri ân ông đă tận tụy suốt một đời người cho âm nhạc, nhiếp ảnh, giáo dục và xă hội.


Khán giả đến với buổi hoà nhạc “Lê Văn Khoa, Một Đời Âm Nhạc - A Lifetime of Music” để thưởng thức âm nhạc của một concerto, một orchestra, một bản nhạc Serenata hay Nocturne, hay một Ḥn Vọng Phu, để không lở dịp được cái cảm nhận một nguời nhạc sĩ lăo thành giữa đêm khuya lẳng lặng ngồi viết ḥa âm cho từng bản nhạc- để có cái cảm giác về một nhạc sĩ khi đêm khuya nâng niu từng nốt nhạc trải dài trên phím nhạc lời ca, để nh́n thấy người nhạc sĩ 80 tuổi trong vai tṛ một nhạc truởng, để thấy đôi cánh tay nguời nhạc sĩ lăo thành rất điệu rất cảm lướt theo từng nốt nhạc. Khán giả tham dự “Lê Văn Khoa, Một Đời Âm Nhạc - A Lifetime of Music” để c̣n măi là một dư âm …


Lưu Anh Tuấn

 


 

 

art2all.net