Nam Lộc

NGƯỜI V̀ TỰ DO CỨ ĐI…

 

 

 

Bầu trời ngh́n năm bao la, đời vẫn cứ lao tù.

Người v́ Tự Do cứ đi, đi hoài dù không hề tới!

 

Trên đây là những câu hát trong một sáng tác hợp sọan của hai nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng và Trúc Hồ, phản ảnh thật đúng tâm trạng và hoàn cảnh của gần 100 người Việt tỵ nạn Cộng Sản đă bỏ nước ra đi từ các thập niên 1980 và 1990, trong số đó có những người từng bị từ chối cho định cư, có những người quyết tâm trốn cưỡng bách hồi hương và cũng có những người tỵ nạn muộn màng. Họ sống vất vưởng, lẩn trốn, sống ngoài ṿng pháp luật như những kẻ vô gia cư, vô nghề nghiệp và vô tổ quốc, mặc dù họ chính là quân dân cán chính của nước Việt Nam Cộng Ḥa! Tuy nhiên dù phải trải qua bao khổ đau, bao chông gai và thách đố, họ vẫn quyết tâm không trở về Việt Nam để phải sống dưới chế độ Cộng Sản, và vẫn tiếp tục bước đi t́m kiếm tự do, “đi hoài dù không hề tới…

 

 

 

 

Nhưng, sau hơn một phần tư thế kỷ bị thế giới lăng quên, tổ chức VOICE do luật sư Trịnh Hội sáng lập và lănh đạo đă cùng với các thiện nguyện viên qua nhiều năm chung lưng, đấu cật để tranh đấu và vận động với các quốc gia tự do cũng như van xin họ mở ṿng tay nhân đạo cứu giúp những người tỵ nạn bất hạnh nói trên, cuối cùng họ đă thành công trong nỗ lực thuyết phục chính phủ Canada chấp nhận cho đồng bào của chúng ta được định cư tại quốc gia này!

 

Tuy nhiên “cái giá” của hai chữ Tự Do đă phải trả bằng những điều kiện khó khăn nhất, mà ngay cả một chuyên viên định cư như tôi, với gần 40 năm kinh nghiệm, trong ngành, làm việc tại Hoa Kỳ cũng chưa từng gặp một sự đ̣i hỏi nào khó khăn như vậy, đó là việc mà tổ chức VOICE phải cung cấp 5 nhà bảo trợ cho 1 đầu người tỵ nạn. Và các nhà bảo trợ này phải kư giấy cam kết sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về tài chính cũng như cung cấp nơi ăn, chốn ở, hỗ trợ tinh thần và t́m kiếm công ăn việc làm cho những người tỵ nạn nói trên để họ không trở thành “gánh nặng xă hội” của đất nước Canada. Ngoài ra VOICE cũng phải trách nhiệm toàn bộ chi phí vận chuyển cho những người tỵ nạn bao gồm $490.00 dollars lệ phí chiếu khán nhập cảnh và $630.00 tiền vé máy bay một chiều từ Thái Lan đến Canada cho mỗi đầu người, chưa kể chi phí khám sức khỏe cùng di chuyển để hoàn tất thủ tục xuất cảnh.

 

May mắn thay, thế giới này vẫn c̣n biết bao kẻ có ḷng, sống âm thầm bằng những trái tim nhân ái. Họ là những nhà hảo tâm đă tham dự và đóng góp tích cực vào các buổi văn nghệ gây qũy do luật sư Trịnh Hội cùng anh em chúng tôi đứng ra thực hiện từ nhiều năm qua. Họ là các thành viên của tổ chức VOICE ở Úc Châu, ở Hoa Kỳ và đặc biệt là ở Canada, là thành viên của các hội đoàn thuộc cộng đồng người Việt tại Canada cũng như ở Hoa Kỳ đă bỏ bao công sức để tranh đấu, vận động cho đồng bào bất hạnh của ḿnh. Họ là các nhà bảo trợ người bản xứ hay Canadian gốc Việt không quản ngại gánh lên vai trách nhiệm pháp lư thật nặng nề, mà trong số đó có những người chỉ mới đặt chân đến bến bờ tự do khỏang hơn 5 năm qua sau nhiều thập niên sống vất vưởng tại Phi Luật Tân! 

 

Vào ngày Thứ Năm mùng 9 tháng Mười, 2014 tới đây th́ đợt đầu tiên gồm 39 người tỵ nạn từ Thái Lan sẽ đặt chân đến “bến bờ tự do” tại thành phố Vancouver, Canada sau khi trải qua mọi thủ tục về di trú và điều kiện đ̣i hỏi theo luật định cư của hai quốc gia Thái và Canada. Cá nhân chúng tôi cùng nhạc sĩ Trúc Hồ và một số nghệ sĩ t́nh nguyện như Lâm Thúy Vân, Thế Sơn, Đỗ Tiên Dung, Hùynh Phi Tiễn cùng hai MCs Thuỳ Dương và Ngụy Vũ, sẽ hân hạnh được tiếp đón đồng bào của ḿnh ngay tại phi trường Vancouver cũng như tham dự đêm văn nghệ gây qũy để trang trải chi phí định cư và chuyển vận cho gần 50 người c̣n lại. Đêm văn nghệ nói trên sẽ được tổ chức vào tối Thứ Bẩy 11 tháng 10, 2014 cũng tại thành phố này. Rất tiếc là nhạc sĩ Việt Dzũng không c̣n sống để chứng kiến giấc mơ tự do mà anh đă chia xẻ với những người tỵ nạn thiếu may mắn nói trên sau các chuyến tiếp xúc và thăm viếng họ ngay tại Thái Lan từ nhiều năm trước đây. Chính Việt Dzũng đă thực hiện các phóng sự về hoàn cảnh và lư lịch của họ để xử dụng trong các cuộc vận động cho tự do của những người tỵ nạn này. Nhưng qua bản tin vui ngày hôm nay, chắc chắn tác giả của “Lời Kinh Đêm” cũng đang mỉm cười nơi chín suối!

 

Nhân đây chúng tôi xin được chân thành cảm ơn các nhà hảo tâm đă nhanh chóng giúp đỡ và hưởng ứng lời kêu gọi của chúng tôi để đóng góp vào qũy định cư những đồng bào tỵ nạn từ Thái Lan đến Canada gồm có:

 

- Công ty Teletron: $2000.00

- Công ty dược thảo MD Herbs: $1000.00

- Đài truyền h́nh VietTV và công ty điện thọai V-247: $2000.00

- Công ty điện thọai quốc tế Đông Nam Á đài thọ toàn bộ chi phí chuyển vận cho một số nghệ sĩ tham dự chương tŕnh gây quỹ và tiếp đón đồng bào.

- Thi sĩ Nhật Thúy cùng thân hữu và tổ chức Little Saigon Vancouver Foundation tại Canada đă ủng hộ 5 bàn VIP cũng như sẽ đóng góp và tham dự cuộc đấu giá trong buổi tiệc gây qũy sắp tới.

 

Trong lúc chờ đợi ngày lên đường sang Canada, nếu quư vị hảo tâm muốn chia xẻ và đóng góp vào quỹ định cư để tiếp tay cũng như giúp đỡ đồng bào tỵ nạn muộn màng của chúng ta, xin vui ḷng viết chi phiếu payable to: VOICE và gởi về cho chúng tôi trước ngày 9 tháng 10, 2014 qua địa chỉ:   

 

Nam Lộc Nguyễn

S.B.T.N.

P.O. Box 127

Garden Grove, CA 92842

Email: namloc@sbtn.tv

 

Tôi sẽ đích thân mang những đóng góp của quư vị để trao cho tổ chức VOICE, đồng thời sẽ công bố danh sách các nhà hảo tâm qua truyền thông, báo chí cũng như ngay trong đêm văn nghệ gây qũy định cư và chào mừng đồng bào tỵ nạn tại Vancouver vào ngày 11 tháng 10, 2014.

 

Mọi đóng góp đều được trừ thuế. VOICE’s Tax ID: 83 048 0915

Muốn t́m hiểu về tổ chức VOICE xin vào Website: www.vietnamvoice.org

 

Trân trọng thông báo và cảm ơn toàn thể quư vị.

 

 

_____

 

a2a mời đọc báo :

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/effort-bring-last-refugee-tt-05012012174808.html

art2all.net