a2a ân cần giới thiệu :

NGUYỄN HY VỌNG

Buổi RMS

 

NHỮNG NẺO ĐƯỜNG TIẾNG VIỆT

&

TỪ ĐIỂN NGUỒN GỐC TIẾNG VIỆT

 

của BS Nguyễn Hy Vọng

 

                                               Nguồn h́nh : Vương Huê (tiengnoinguoivietquocgia.com)

 

 

Hai tác phẩm TỪ ĐIỂN NGUỒN GỐC TIẾNG VIỆT và NHỮNG NẺO ĐƯỜNG TIẾNG VIỆT của Bác sĩ Nguyễn Hy Vọng đă được ra mắt ngày 31 tháng 5 năm 2014 tại Little Saigon, miền Nam California.

Các tác phẩm này đă được Bác sĩ Nguyễn Hy Vọng đầu tư vào rất nhiều công sức và tâm trí từ 30 năm nay. Quyển Những Nẻo Đường Tiếng Việt dầy 368 trang, khổ standard 5.5” x 8.5”, in xong năm 2013, riêng bộ Từ Điển Nguồn Gốc Tiếng Việt khổ 8” x 10” gồm 3 quyển với số trang tổng cộng trên 2200 là một công tŕnh lớn lao về lănh vực văn hoá và ngành khoa học nhân văn thế giới, in xong năm 2014.

(Hoàng Thụy Văn : http://tiengnoinguoivietquocgia.com/?p=2660 )
 

****

BS Nguyễn Hy Vọng nghiên cứu và soạn thảo cuốn Tự Điển này trong hơn 31 năm. Cuốn Tự Điển dày 2.300 trang nặng 16 lbs (7 kg) có 250.000 chữ đồng nguyên với mỗi chữ tiếng Việt của 57 ngôn ngữ quanh vùng Đông Nam Á. BS Nguyễn Hy Vọng đă tự tay viết mỗi chữ đồng nguyên này, rồi scan, size và paste vào bên cạnh (nhờ thế BS Nguyễn Hy Vọng tự học, đă hiểu, đọc và viết 57 ngôn ngữ này). V́ con số đă nêu ra ở trên mà không có một nhà in nào có thể có 57 loại chữ ngoài tiếng Việt, Anh, Pháp để thực hiện được. Và nếu làm được th́ cuốn tự điển này quá dày và nặng - không thực tế. Cho nên BS Nguyễn Hy Vọng đă cho vào một DVD, nhẹ nhàng, tiện lợi trong việc tra cứu. Ngoài 2.300 trang tự điển, có thêm 1.000 trang tài liệu như h́nh ảnh, bản đồ, nơi chốn ... làm ra tiếng Việt cũng được thêm vào phần cuối của cuốn Tự Điển. Kèm theo với DVD Tự Điển này, sẽ có một cuốn sách Những Nẻo Đường Tiếng Việt hướng dẫn (các bạn đă đọc vài bài trong sách này những ngày vừa qua), sách dày 504 trang.

Trong khi chờ cuốn Tự Điển đến với chúng ta, các bạn muốn t́m hiểu thêm về công tŕnh nghiên cứu liên quan đến nguồn gốc tiếng Việt, xin vào link dưới đây. Hoặc có những ṭ ṃ về ngôn ngữ như t́m hiểu những từ đôi như sạch sẽ, đẹp đẽ, bát (phố) v.v.. Vào cuốn Tự Điển trong attach đính kèm.

Thân mến,

Hy-Văn

( trích từ e-group quochoc-dongkhanh)

 

****

Chú thêm của a2a :

Xin vào link sau đây để biết thêm về tác giả Nguyễn Hy Vọng, đồng thời để đọc những bài viết về tiếng Việt của tác giả cũng như mở tự điển nguồn gốc tiếng Việt online :

http://www.gio-o.com/NguyenHyVong.html

http://www.gio-o.com/NguyenHyVong/nguyenhyvongvanA.html

 

Giới thiệu Từ Điển Nguồn Gốc Tiếng Việt

 

****

 

A2a kính mời đọc vài bài tản mạn của tác giả, BS Nguyễn Hy Vọng, được luân lưu trong e-group quochoc-dongkhanh :

1. Những cái bất ngờ lư thú trong khi t́m hiểu tiếng Việt và nguồn gốc Nam-Á

2. Chỗ đứng của tiếng Việt trong thế giới .

3. Cái ngạo nghễ của tiếng Việt .

4. Cái tinh thần đặc biệt của tiếng Việt .

 

art2all.net