B  ĐẶNG NGỌC HNG

Nhũ danh ĐỖ THỊ THU CC

 

 

 

 

 

 

 

 

 

B ĐẶNG NGỌC HNG

Nhũ danh ĐỖ THỊ THU CC

 

 

 

 

 

 

 

 

 

B ĐẶNG NGỌC HNG

Nhũ danh ĐỖ THỊ THU CC

 

 

 

Gởi tới Mạ

Nước mắt rưng rưng
Con tim nhoi nhi
i buồn vời vợi
Thương xt v chừng

Biết rồi sẽ tới
Biết sẽ chia ly
M sao khng khỏi
xt xa ngậm ngi

Mạ giờ thnh thang
bn kia thế giới
Buồn vui hờn tủi
bỏ lại bn đời

Con cầu bn ấy
C những vng tay
Dang chờ đn đợi
đưa lối dẫn đường
Ưu i bao quanh.

D khng sanh dưỡng,
D Thế giới no
Đối với chng con
Mạ l mun thuở
Mạ Năm Yu thương!

GiaoChi
09/26/12

 

~~oOo~~

 

 

Anh chị em thương knh,


Những ngy ny d ở trong nước hay ngoi nước, d đang được bn cạnh Mạ ở Si gn, đang chờ đn Mạ về ở Huế, hay ở đu đu nữa, chắc chắn mỗi anh chị em mnh đều hướng về Mạ, nguyện cầu cho Mạ v mong mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với Mạ.


Anh Tuấn ơi!


Mạ l người sinh thnh ra anh, chị Hoa, anh Do v Mạ cũng l người đ nui dạy chng em, khng chỉ khi cn thơ ấu m cả những ngy vừa mới gần đy thi mỗi khi chng em c dịp về Si gn đến thăm Mạ. V với chng em, những đứa con đ lớn ln từ Từ đường Đặng Ngọc, Mạ l một trong ba người Mẹ yu knh của chng em: MẠ, M v ME. V vậy, việc lo cho Mạ về Huế, về thăm Từ đường gặp lại b con hng xm, về nằm yn nghỉ dưới chn ng b nội, dưới chn Mệ, cạnh Ba, M, Me chng em, cc bc cc c, cc anh chị con của Mạ, những đứa chu của B cũng l việc của tất cả chng em, những đứa con của Mạ.


Chng em biết ở bn kia, anh đang lo lắng, bất an. Nhưng anh hy an tm. Chng em ở Việt Nam đ sẵn sng mọi thứ, chờ anh về để cng chung tay lo cho Mạ. Anh hy an tm v chuẩn bị tốt cho chuyến bay về Việt Nam để lo cho Mạ. Bn cạnh anh lun c chng em, những đứa con của Mạ.


Nếu c điều g đng tiếc th đ chỉ l chng em đ khng đưa được Mạ về Huế sớm hơn, khng được cận kề bn Mạ để chăm sc cho Mạ trong những ngy bệnh Mạ trở nặng. Nhưng ai biết trước được số phận sẽ như thế no. Mới sng sớm thứ Tư vừa rồi, Dung cn bảo "sng nay sẽ đi chợ kiếm bơ ngon mua đem về Si gn cho Mạ". Mạ ơi! Khng cn được cắt quả bơ ngon mời Mạ thời nữa rồi!


Anh chị em ơi!


Đọc lại thư cũ của chị Khnh để cng nhớ về Mạ của chng ta.

Hy tịnh tm một chốc để tưởng nhớ v nguyện cầu cho Mạ.


Cầu mong tất cả anh chị em chng ta thn tm lun an lạc.


Em


Thanh Hải.
 

~~oOo~~

 

 

Knh thưa cc Bc, C Ch
 

Con xin thng bo tin buồn của gia đnh con, Nội con đ qua đời vo 7:00 sng ngy 11 thng Tm m lịch tức ngy 26 thng 9 Dương lịch tại Từ Đường Đặng Ngọc Huế, đại thọ 97 tuổi.


Nội con lun l 1 người b, mẹ kin cường, đ cố gắng dồn sức lực cuối đời của mnh để vượt qua đoạn đường gian nan từ SG về Huể để ra đi thanh thản nơi qu nh, trong vng tay yu thương v ấm p của Ba con v mấy C Ch cng với tất cả b con ở qu nh.


Theo dự định th lễ liệm vo 4:00 chiều cng ngy.

Đm sẽ cử hnh vo ngy 14 m lịch.
Con xin knh thng bo.


Thu

 

~~oOo~~

 

"‎"Mạ đ về đến Từ Đường ĐN!"...thanh thản ngủ yn trong vng tay ấm p của đn con chu...Chng con rất buồn v vĩnh biệt Mạ,nhưng an lng v biết Mạ toại nguyện khi "trở về mi nh xưa" :-(("

 

"i !Thương Mạ qu! lc no chng con cũng nhớ những lời "mắng yu" rất độc đo mang nhn hiệu " MạNăm"...ngọt ngo yu thương m cứ "tỉnh bơ" ra vẻ cứng rắn!"


ĐN AQ

 

~~oOo~~

 

Mạ ơi,
Từ đy, mạ vĩnh viễn xa chng con nhưng nụ cười tươi v dn d của Mạ vẫn theo chng con suốt đời cng những lời mắng yu " con voi vanh; thằng khỉ đột". Biết được những giy pht cuối cng của Mạ qua phone với anh Tuấn, con dẫu đau buồn v xa Mạ mi mi, nhưng tin rằng Mạ đ về với gia nương như sở nguyện của Mạ v Mạ đ nằm trong vng tay ấm p của gia đnh.

 

 Ngủ yn, Mạ yu v từ đy thi lẻ loi, đơn độc trn đường đời.

Thương Mạ v vn, Mạ ơi.


Lệ H
 

~~oOo~~

 

 

Thưa cc cậu d cng ACE

Hnh ảnh của b ngoại Năm những ngy Blao cn ở Sgn, lưng cng ,tc bạc & lc no cũng vui vẻ với con chu"con khỉ n", Blao ko bao giờ qun. Blao xin chia buồn cng tất cả cậu d cng cc ACE. Blao xin cầu nguyện cho ngoại được thanh thản, phiu diu miền cực lạc.

Thưong qu ngoại v cng


Con Blao

 

~~oOo~~

 

 

Rứa l Mạ đ trở về

D hin trước đ khng cn cửa sổ để Mạ ngồi đan o
D bn kia đường khng cn ai để Mạ vi mắt qua
D khng cn người quen vội bước ngang nh
để Mạ ngoắc tay ku "V đy ta hỏi !"
Mọi thứ đều đ khc, mọi thứ đều dời đổi
Nhưng Mạ ơi,
Mạ vẫn l Mạ của ngy xưa

D tc Mạ bạc trắng
D răng Mạ lưa thưa
D lưng Mạ oằn dưới sức nặng nắng mưa
Nụ cười Mạ vẫn dễ thương
V tay Mạ ấm trong tay con
khi con về thăm lần cuối,
hai năm trước

Mạ nhỏ vo mắt Mạ hai giọt thuốc
Để nhn r chng con hơn
Con vỗ lưng, sờ mấy đốt xương
Thương Mạ gầy qu lắm
Mạ rng ăn trệu trạo mấy muỗng cơm
Nhấp cht nước dừa cho thấm
Để cn sức khỏe,
chờ cc con về ...

Ngy cuối chia tay,
Mạ m con,
khng khc lớn m mắt đầm đa
"Chắc Mạ khng cn gặp con lần nữa ..."
Con cũng nghĩ, xa l xa mi mi
M nghẹn ngo đu biết ni g
Chỉ ngậm ngi quay mặt bước đi
Đến cuối đường, nhn lại
Dng Mạ liu xiu, c đơn đến tội
Thương v cng, thương qu Mạ ơi

Mạ đ về, như Mạ nguyện lc cuối đời
Mạ thanh thản giữa những người yu dấu
Mạ sẽ thong dong bay,
cần chi tm bến đậu
Khng gian bao la sẽ nhỏ tựa bn tay
Mạ sẽ ở bn cạnh chng con
Những lc nhớ thật đầy

Con khng khc
Nhất định con khng khc !

26/9/2012
Con của Mạ

 

Lệ-Khnh

 

 

~~oOo~~

 

 

Miu B Tiu Hạt dẻ -Đặng Ngọc Thiện , trn Facebook ngy thứ tư (26/9/2012) đ viết:
Sng thứ hai ln 115 tiễn B, nhn mặt B lần cuối. Cc c bc đưa B về qu hương. B yếu, nhưng vẫn cn tỉnh to. Bc Dung đến bn giường, Mạ ơi, con Dung xuống thăm Mạ đy, B vẫn cn gật gật đầuMọi người đưa b ln xe, b Đi nhn theo, ngậm ngi B mi minh mẫn qu.

Sng nay SG mưa trắng trời. Con ở trong ny, được tin b mất - ấm an ở qu nh, cạnh cc c, cc bc

Vẫn biết đời người...
như chiếc l, xoay hết những vng quay của mnh rồi cũng về với đất, nhưng vẫn khng khỏi chnh vnh.

Con nhớ mỗi chiều qua thăm B, bn tay gầy gầy những gn xanh Tau khng thấy r chơ tau nghe giọng l biết con Tiu rồi :)

Thi th, gi ma thu, cc con ru B ngủ.
Giấc bnh yn.

 

~~oOo~~

 

Ji Trương Sỹ Hải Trnh, trn Facebook ngy thứ tư (26/9/2012) đ viết:
Sẽ khng cn ai mắng con l Thằng khỉ mỗi khi con chọc b cười nữa
Sẽ khng cn ai mắng thằng cha mi mỗi khi con chọc b cười nữa
Lần cuối gặp b vẫn cn khỏe lắm, cn bảo mi mau lấy vợ cho rồi, ci con b nh bn sữa (@Ken Thỏ) đu rồi? Răng m tụi by khng đến với nhau.
Mọi người tề tựu đủ cả đy rồi, cậu Tuấn, cậu Do, d Hoa đều đủ cả rồi.
B yn nghỉ nh!

 

 

~~oOo~~

 

Cưng Arron NhanAi Dang Đặng Ngọc Nhn i trn Facebook ngy thứ năm (27/9/2012) đ viết:

 

Ba b nội, một niềm thương
Cc b giờ đ Ty Phương xum vầy

Ty Phương nước ấy từ đy
Đon vin cc nội xum vầy cng nhau...

 

~~oOo~~

 

Đặng Ngọc Thanh Nhn, trn Facebook ngy thứ su (28/9/2012) đ viết:


"chua toi 2 nam ma lai," ong " Chap lenh cua dam tang cu nhac lai 2, 3 lan, nghe dau buon lam sao (co nghia la la tang Me chua man da tiep tang Ma)......khong khoc, con khong khoc Ma oi

 

~~oOo~~

 

Bom Anns Dn -Đặng Ngọc Khnh An, trn Facebook ngy thứ su (28/9/2012) đ viết:
 

Mấy hm nay cả nh tất bật lo lễ tang cho B, cc cậu d ch bc v anh chị ở xa cũng sắp xếp về để quy quần bn B vo những pht cuối. Con nghe Mẹ kể, cũng thấy ấm lng. Đời người mong manh như l, nhưng l th c quy luật non xanh rồi vng a mới rơi rụng trong gi, cn đời người chẳng theo quy luật no cả, c khi rơi rụng bất ngờ dẫu chẳng c cơn gi no đi qua...Vẫn biết l thế nhưng khi B nhắm mắt xui tay, những người thn quanh B khng trnh khỏi ngơ ngc đau, khc vi như đứa trẻ.

Ngy tri qua, trời đất vẫn thở. Người nằm xuống đ yn lng, người ở lại phải vẫn phải tiếp tục sống. Lắng lng, chắt chiu, bắt gặp sợi tm vừa chớm xuất hiện, tạm bỏ những bng khung, qun cc ưu phiền, được cht no hay cht đ, khng dm đi hỏi đi xa qu, v sợ vấp ng. Bao nhiu buồn vui, bao nhiu hận th, yu thương, cả khi vinh quang lẫn khi cay đắng, rốt cục rồi cũng như gi như my tri ngang v tri qua, bỗng chốc tan thnh sương khi.

Con viết những dng ny, khng sớm cũng chưa qu muộn, bản thn con ngộ ra nhiều điều. Ở nơi xa dng ln nn hương nguyện cầu ơn trn ph hộ độ tr cho B sớm về ci Ty Thin Cực Lạc, thanh thản v an nhin.

 

~~oOo~~

 

 

Đặng Thị Ngọc Lan, đ viết ngy 28/6/2012


Thm thương yu.


Thm đ đi rồi, con nhn ln bầu trời, hnh ảnh gi nua của thm khng cn nữa m thay vo đ l hnh ảnh một thiếu phụ hiền từ v nhn hậu đang ngồi bn song cửa đan những mũi len bn c em du thn yu của mnh. Hnh ảnh hai thm gợi cho con nhiều kỷ niệm về thời thơ ấu m giờ đy như sống lại trong tm tr của con.


Cn nhớ hm no bn cửa sổ thm ngồi đan len, những mũi len tạo nn những chiếc o, những chiếc khăn lm ấm lng con chu m con thấy thương lạ lng.


Con cn nhớ những buổi trưa nắng gắt hay ma đng gi lạnh, đi học về nhn hai thm qua khung cửa, tự nhin một cht vui len ln trong lng v con cảm thấy tnh thương của gia đnh khng bt no tả cho hết những tnh cảm thing ling đ được.


Thm thn yu, tuy mạ con lo về cuộc sống của chng con nhưng chnh cc thm cũng lm cho cuộc đời chng con c những giy pht vui vẻ, hạnh phc v con cảm thấy đời đẹp biết bao khi thượng đế đ cho chng con một đại gia đnh m trong đ ba b mẹ lo lắng v vun đắp cho tương lai của cả chng con.


Những kỷ niệm về thm th ni sao cho hết được, chỉ c lng tri n của cc con về thm v lng yu thương về thm ghi mi trong cuộc sống của chng con.


Con cn nhớ những ngy thng trốn học đi coi ht, thm ngồi bn v, tụi con ci thấp người xuống để trnh tầm mắt của thm. Mỗi lần lọt qua được l i chao mừng ơi l mừng, nhưng tối về thế no cũng bị đn nn thn. Nghĩ lại thấy cũng vui. Lớn ln, hơi hiểu biết một cht, con nhn thấy thm trong phng v, đng khch thm vui cười hớn hở, ế khch thm trầm lắng lo u. Những lc ấy con thấy thương thm lạ lng. Cuộc sống của 40 anh chị em lm thm lo nghĩ v để lại nhiều nếp nhăn của thời gian. Cn nhiều chuyện nữa, con kể sao cho xiết, chỉ biết con lun ghi nhớ tnh cảm của thời con gi thm dnh cho cc con.


Giờ con đ hơn 70 tuổi rồi, ci tuổi thất thập cổ lai hy nhưng nghĩ đến cc thm v tnh cảm đại gia đnh chng ta, con nghĩ khng c gia đnh no c được m thấy cả một niềm kiu hnh v bờ, v trong thm tm con cảm thấy mnh tự ho được lm con gi Đặng Ngọc.


Con khng viết được nữa rồi v con sắp khc đy thm ơi


Pht cuối, con xin thm hy an nghỉ. Con cầu chc hương hồn thm sớm tiu diu miền cực lạc.


Con,
Ngọc Lan.

 

 

 

thn quen

art2all.net