GIANG THIÊN TƯỜNG

 

Chiều thơ nhạc Giang Thiên Tường

với phái đoàn Văn Thơ Lạc Việt.

 

Người yêu thơ và nhạc

 

 

Chủ nhật ngày 26 tháng 8, 2012 vừa qua là một ngày đẹp trời, khí hậu rất dễ chịu để giới yêu thơ đă quy tụ đông đảo trên dưới 150 người đă đến chung vui  với nhà thơ Giang Thiên Tường trong buổi ra mắt tập thơ thứ nh́ của anh tại Sacramento, CA,  dù cuối tuần qua là ngày mà nhiều ngôi chùa tổ chức mừng Lễ Vu Lan, Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo đă tổ chức hai ngày văn nghệ mùa hè rất thành công và Uỷ Ban Yễm Trợ Quốc Nội cũng đă tổ chức một buổi gây quỹ thành công.

 

Là một người yêu thơ và nhạc của anh Giang Thiên Tường chúng tôi đă đến dự buổi ra mắt tập thơ thứ nh́ của anh mang chủ đề “ Nắng Chiều C̣n Vương”; so với mùa hè năm ngoái khi anh Tường cho ra mắt tập thơ đầu tay của anh là “Bên Bến Sông Buồn” cùng với nhà thơ Huỳnh Tâm Hoài, th́ buổi ra mắt tập thơ của anh Tường năm nay có nhiều sắc thái đăc biệt và thành quả đă mang đến cho anh Tường và ban tổ chức nhiều niềm vui và hy vọng.

 

Quan khách và giới yêu thơ đến dự gồm nhiều thành phần trong cộng đồng thủ phủ Sacramento, Stockton và đặc biệt là phái đoàn Văn Thơ Lạc  Việt đến từ thung lũng Hoa Vàng San Jose, gồm những nhà thơ lăo thành Đông Anh, Trường Giang và những nghệ sĩ, nhạc sĩ tên tuổi như Thu Tâm, Lan Hương, Hoàng Ánh Nguyệt và nhạc sĩ Cẩm Hà  đă không ngại đường sá xa xôi và sinh họat của gia đ́nh đến dự một cách nhiệt t́nh, vui vẻ ,thân thiện.

 

Bắt đầu chương tŕnh, ban tổ chức đă có phần nghi lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, quốc kỳ Việt Nam Cộng Ḥa, giới thiêu quan khách  và ,một phút mặc niệm dành cho những chiến sĩ Việt Nam Cộng Ḥa đă hy sinh cho tổ quốc, phần nghi lễ đă được ông Trần Văn Ngà điều khiển và quan khách thể hiện  một cách nghiêm trang.

 

Chào cờ

 

Sau phần nghi lễ chào quốc kỳ, vị nữ MC khả aí về văn thơ là Cao Thanh Tâm đă được ban tổ chức mời làm người điều khiển chương tŕnh và chị đă thực hiện một cách hoàn hảo, được biết chị cũng đă có duyên với nhà thơ Giang Thiên Tường trong buổi ra mắt tập thơ đầu tay Bên Bến Sông Buồn vào mùa hè năm ngoái.

 

Phần giới thiệu tác giả và tác phẩm đă được bắt đầu với nhà thơ Đông Anh, Cựu chủ tịch và hiện là cố vấn cho Cơ Sở  Văn Thơ Lạc Việt (VTLV). Ông Đông Anh đă nhắc lại mối giao t́nh văn nghệ thắm thiết giữa hai thành phố Sacramento và San Jose qua giải nhất truyện ngắn do VTLV tổ chức tại San Jose, được trao cho truyện : “Đứa Con Đầu Ḷng” của Giang Thiên Tường, một cư dân ở Sacramento. Bài thơ ông thích nhất trong tập thơ: “Nắng Chiều C̣n Vương” là bài “ Tân Hôn Mộng Ảo” với trí tưởng tượng của tác giả bay thật cao từ : “khảy” được dung rất độc đáo. Tiếp đến, nhà thơ Trường Giang , chủ tịch thi văn đoàn Bốn Phương lên diễn đàn nhận định rất chính xác về Giang Thiên Tường “ một nhà thơ giàu tưởng tượng, thơ có nỗi buồn sâu đậm, nhưng không kém phần lăng mạn, ray rức”.

 

Nhà thơ: Giang Thiên Tường, Trường Giang và Đông Anh

 

Phần ngâm thơ khởi đầu với nữ thi sĩ Thu Tâm, thuộc cơ sở VTLV, với giọng ngâm thật truyền cảm, đă ru” ‘Điệu Ru Nước Mắt” khi diễn ngâm bài thơ t́nh năo nuột của Giang Thiên Tường, bài “ Khóc Lại T́nh Xưa”. Sau đó là phần diễn ngâm của các nghệ sĩ ở Sacramento như Trọng Nghiă, Duy Phô và Lê Trọng Nghiă. Cũng từ San Jose, ca nhạc sĩ Cẩm Hà, sáng lập Ḍng Nhạc Bốn Mùa đă nhiệt t́nh đóng góp cho chương tŕnh. Cô là tác gỉa đă phổ nhạc bài thơ Nắng Chiều C̣n Vương là bài thơ làm tựa đề cho tập thơ. V́ bản này đă có một giọng nam, nên cô đă chọn hát một bản tự sang tác: ‘ Huế T́nh Si” thật êm aí lả lướt.

 

Nữ sĩ Thu Tâm đang diễn ngâm bài "KHÓC LẠI T̀NH XƯA"

 

Tiếp theo ông Triệu Huỳnh Vơ, cựu chủ tịch sáng lập hội Cựu Tù Nhân Chính Trị tại Sacramento cũng lên phát biểu về tác giả và tác phẩm với những khiá cạnh khác và chiều sâu càng làm cho giới yêu thơ hiểu biết về tác giả nhiều hơn. Đặc biệt có sự giới thiệu tác phẩm của nữ thi sĩ Dư Thị Diễm Buồn từ thành phố Yuba City đă chia sẻ thêm về ư nghiă của loại thơ t́nh Giang Thiên Tường thật lăng mạn và anh Ngọc Khánh người bạn trẻ của anh Tường cũng đă phát biểu về tác giả một cách thân thiện khiến khán thính giả có thể hiểu tác giả một cách gần gủi hơn

 

Phần ca sĩ có sự tham dự của cô Quỳnh Hoa, giọng ca quen thuộc của thủ phủ Sacramento tŕnh bày bản Khúc Nhạc Buồn của Nguyễn Hữu Tân, nữ ca sĩ Thuư Nga từ thành phố Stockton tŕnh bày nhạc phẩm Lần Cuối Bên Anh của Ngọc Khánh thật điêu luyện, nam ca sĩ Duy Hải tŕnh bày bản Nhịp Thương Vương Mái Tóc của Nguyễn Tuấn thể điệu Boston thật nồng nàn, Ngọc Khánh hát bản Chia Xa của Nguyễn Tất Vịnh rất tới, Trân Kỳ với bài Bên Bến Sông Buồn của Nguyễn Tuấn thật êm dịu. Nữ ca sĩ Mai Loan với bài Dư Vị Hoa Hồng của Cao Ngọc Dung thật hay, cô Minh Nhật tŕnh bày hai bản, Đoản Khúc Đợi Chờ của Kim Vĩnh Duyên và Rừng Xưa Kỷ Niệm của Cao Ngọc Dung rất điêu luyện. Hiệp Trịnh tŕnh bày bản Nắng Chiều C̣n Vương của Cẩm Hà thật sống động. Kim Vĩnh Duyên tŕnh bày bài Một Phút Gần Nhau của Cao Ngọc Dung, những bá hát này đă được phổ từ thơ Giang Thiên Tường, nữ nhạc sĩ Cẩm Hà hát bài Huế T́nh Si do cô sáng tác nhạc và lời , sau đó bác sĩ Tôn Thất Sang đă hát bài Nắng Chiều của nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn hơn nưả thế kỷ qua đă nối kết với tập thơ Nắng Chiếu C̣n Vương của tác giả Giang Thiên Tường.

 

Đặc biệt, trong buổi ra mắt tập thơ năm nay, có sự tham dự của năm trong tám nhạc sĩ phổ nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Hữu Tân, ngoài tài phổ nhạc hay, ông c̣n đảm trách phần nhạc đệm và văn nghệ với sự hợp đàn Keyboard của nhạc sĩ Thanh Lập và anh Lập cũng đă hát nhiều bá hay nổi tiếng một thời, nhạc sĩ Phiêu Bồng tuy lớn tuổi nhưng tâm hồn của ông vẫn trẻ trung, nhạc sĩ Cẩm Hà từ San Jose đến, nhạc sĩ Kim Vĩnh Duyên và nhạc sĩ trẻ mới xuất hiện Ngọc Khánh.

 

Nữ Ca Nhạc Sĩ Cẩm Hà

 

Ban tổ chức đă cố gắng để buổi ra mắt tập thơ và đêm dạ vũ được thành công mỹ măn, tuy nhiên vẫn c̣n vài sơ xuất từ vấn đề tiếp đón quan khách, giới thiệu tên tuổi và sự nghiệp của từng cá nhân, nhưng buổi chung vui với sự ra mắt thi phẩm đă được đa số khách tham dự và bạn hữu nồng nhiệt hoan nghênh đón nhận những tác phẩm với những tấm ḷng ưu ái và đă để lại cho tác giả và ban tổ chức một lời tri ân chân thành nhất.

 

Rất tiếc, v́ bận chút việc nên người viết bá này phải ra về sau khi xem được vài phần dạ vũ đang vui nhộn với sự điều khiển ban nhạc One Man Band cuả nhạc sĩ Hải Chăm với những điệu dạ vũ  Rumba lă lướt, Cha cha cha rất nhôn nhịp. Cầm trong tay thi tập Nắng Chiều C̣n Vương và CD với 13  bản nhạc đă được phổ từ tập thơ t́nh của nhà thơ Giang Thiên Tường, tôi đă nghe đi nghe laị nhiều lần rất thích thú v́ những bài hát này đă được những nhạc sĩ soạn nhạc và ḥa âm rất hay. Lâu lắm rồi chúng tôi  mới dự được một buổi thơ nhạc vui và đầy ư nghiă.

 

Xin gửi đến độc giả yêu thơ và nhạc một bá viết về văn nghệ cuối tuần để chúng ta được thư giăn qua một tuần làm việc mệt nhọc.

 

Chúng tôi xin giới thiệu đến những ai yêu thơ nhạc Giang Thiên Tường, qúy bạn có thể liên lạc với anh qua địa chỉ P.O.Box 246706, Sacramento, CA 95824 hoặc Email: giangthientuong@yahoo.com

 

 

 

trang giang thiên tường

art2all.net