HOÀNG THIẾU PHỦ

CẤM PHÓNG UẾ VÀO LỊCH SỬ!
 

          Ông Thắng là giáo viên dạy Sử rất được học sinh mến mộ v́ lối giảng bài sinh động và hấp dẫn. Bữa nay ông mở đầu tiết học bằng một mẩu tin ngắn đăng trên báo Tuổi Trẻ ngày chủ nhật 30-10- 2014 nhan đề: Không đặt tên đường Mạc Thái Tổ, Mạc Thái Tông. Ông dừng lại một chút đặt câu hỏi: “Có em nào biết Mạc Thái Tổ, Mạc Thái Tông là ai không?”. Cả lớp ngồi im. Ông lại hỏi: “Thế các em có biết một nhân vật lịch sử tên là Mạc Đăng Dung không?”. Cả lớp liền đồng thanh trả lời: “Dạ biết”. Ông chỉ một nữ sinh ngồi ở bàn đầu hỏi: “Em biết ǵ về ông này?”.

- Dạ thưa thầy, đó là một kẻ gian thần, giết vua để chiếm ngôi rồi tự trói ḿnh ra hàng quân Minh ở ải Nam Quan.

- Đúng rồi. Và Mạc Thái Tổ, Mạc Thái Tông mà người ta tính đặt tên cho hai con đường lớn ở thủ đô Hà Nội chính là Mạc Đăng Dung và con là Mạc Đăng Doanh. Nên biết rằng khi một ông vua được nhân dân ngưỡng mộ, lịch sử ghi công th́ người ta mới gọi Thái tổ, Thái tông để tỏ ḷng tôn kính. Ví dụ: Lư Thái Tổ, Lê Thái Tổ, Lê Thánh Tông. Nhưng đối với cha con Mạc Đăng Dung và Mạc Đăng Doanh, lịch sử coi họ là tội đồ cho nên dù họ có xưng là Thái tổ Thái tông ǵ đi nữa cũng không ai muốn gọi. Chỉ thích gọi tên để mà thóa mạ. Cũng v́ thế mà nói Mạc Đăng Dung th́ cả lớp đều biết. C̣n nói Mạc Thái Tổ, Mạc Thái Tông th́ các em không biết.

Rồi ông nh́n vào giáo án nói tiếp: “Để các em hiểu thế nào là Mạc Đăng Dung, thầy sẽ tóm tắt một số tư liệu dựa trên các bộ sách lịch sử kinh điển như: Đại Việt sử kư toàn thư của các sử quan thời Hậu Lê, Đại Việt thông sử của Lê Quư Đôn, Việt Nam quốc sử khảo của Phan Bội Châu, Việt Nam sử lược của Trần Trọng Kim… Theo các tài liệu này th́:

- Để cướp ngôi, Mạc Đăng Dung đă giết hai vị vua cuối cùng của nhà Hậu Lê là Lê Chiêu Tông, Lê Cung Hoàng và bà Hoàng Thái hậu. Hàng chục vị quan đứng đầu triều đ́nh ra mặt phản đối, kẻ th́ nhổ vào mặt, kẻ th́ lấy nghiên mực xáng vào đầu Mạc Đăng Dung đều bị giết tại chỗ. Nhiều người quay đầu về Lam Sơn lạy rồi tự tử. Một số khác khởi binh chống lại Mạc Đăng Dung rồi đánh đuổi họ Mạc lên tới biên giới Lạng Sơn, Cao Bằng.

- Nhưng nhục nhă nhất là việc đầu hàng và cắt đất biên giới dâng cho giặc. Đại Việt Sử kư toàn thư chép: Mùa đông, tháng 11, năm Canh Tư (1540), Mạc Đăng Dung cùng với bá quan văn vơ trong triều qua Trấn Nam Quan, mỗi người đều cầm thước, buộc dây ở cổ, đi chân không đến phủ phục trước doanh trướng của quân Minh, quỳ gối cúi đầu dâng tờ biểu đầu hàng, nộp hết sổ sách về đất đai, quân dân và quan chức cả nước để chờ phân xử. Đăng Dung c̣n tự nguyện dâng các động Tê Phù, Kim Lặc, Cổ Sâm, Liễu Cát, An Lương, La Phù của châu Vĩnh An trấn Yên Quảng, xin cho nội thuộc vào Khâm Châu. Tự cổ chí kim trong lịch sử Việt Nam chưa có ông vua nào độc ác và hèn hạ đến thế”.

Một cậu học tṛ giơ tay hỏi: - Thưa thầy, một ông vua hèn như thế sao c̣n có người đề xuất đặt tên đường?

- Câu hỏi hay đấy. Chính thầy cũng đang t́m hiểu. Chỉ biết rằng gần đây có một số nhà sử học muốn tỏ ra ḿnh thông thái hơn người xưa nên đă t́m đủ lư do để chạy tội, thậm chí kể công lao của Mạc Đăng Dung. Lại có một số người khác dựa vào lập luận của các sử gia ấy toan tính việc đánh bóng tên tuổi Mạc Đăng Dung chắc là để phục vụ một ư đồ nào đó. Bởi vậy chúng ta hăy cảnh giác: Nếu hôm nay âm mưu đặt tên đường Mạc Thái Tổ, Mạc Thái Tông không bị ngăn chặn th́ không chừng sẽ có ngày họ thừa thắng xông lên, đặt thêm những con đường mang tên các tướng Tàu như Mă Viện, Liễu Thăng, Toa Đô, Ô Mă Nhi…

Cậu học sinh trưởng lớp bỗng đứng lên phát biểu một câu rất tếu:

- Em nói điều này xin thầy tha lỗi chứ nếu họ dám dựng những bảng tên đường như thế th́ mỗi lần đi ngang chúng em sẽ tè một phát vào đấy.

Cả lớp cười rần rần. Một nữ sinh vui vẻ tham gia:

- Chỉ sợ các bạn tè được vài lần th́ họ sẽ gắn thêm một cái bảng đề: “Cấm phóng uế”.

Cả lớp lại cười. Ông thầy cũng cao hứng nói đùa:

- Nếu thế th́ ḿnh sẽ thêm vào mấy chữ, thành ra cái bảng đề CẤM PHÓNG UẾ VÀO LỊCH SỬ.

Có lẽ thầy tṛ họ c̣n có nhiều điều muốn nói nhưng reng... reng… Chuông báo hết giờ.

Cuuhocsinhphuyencom.wordpress.com
 

 

Trang Vĩnh-Liêm Dalat & Văn Uyên

 

art2all.net