TRẦN DZẠ LỮ

NHẬT KƯ HÀNH TR̀NH:

ĐÀ LẠT, NHỮNG NGÀY CUỐI NĂM

 

 

Ngày…tháng…năm

Bạn bè bảo: Lên Đà Lạt vào dịp Festival Hoa đông vui, thú vị. Nhưng tôi và Nàng th́ chọn sau lễ hội hoa, vào những ngày cuối năm ta, ḿnh sẽ là khách nhàn du tận hưởng những thời khắc an lành, dịu êm như bản giao hưởng của Beethoven vậy. Thế là chúng tôi quyết định mua vé xe giường nằm của hăng xe Thành Bưởi để lên phố ngàn hoa.

Ba giờ sáng chúng tôi thức dậy. Nàng make up một chút. Rồi rời nhà trên một chuyến taxi trong khi hàng xóm đang c̣n ngái ngủ. Bốn giờ 15, chúng tôi lên xe và bắt đầu cuộc hành tŕnh giữa tinh mơ. Trời c̣n tối nên chẳng để ư xe đi trên quốc lộ 1 A hay qua đường cao tốc phía Long Thành-Dầu Giây. Tôi lơ mơ miên man về một thiên đường lỡ ngày nào. Nàng th́ nhắm mắt ngủ cứ y như Công Chúa ngủ trong rừng.

Qua Madagui, xe ngừng lại để khách ăn sáng. Thị trấn nhỏ này có nhà thơ Lâm Anh thường rủ tôi lên chơi. Nay có dịp ghé ngang th́ chàng đă biến khỏi địa đàng. Nghĩ thật buồn khi ngó ra bạn bè dần rơi rụng… Xe vượt đèo Chuối, đèo Bảo Lộc dịu êm như con tuấn mă thuần thục. Thế mà nghe ai cũng ngán khi qua hai đèo này. Có lẽ do tài xế hăng xe khác làm “người xiệc đu bay trên dây” thần tốc, vô định chăng ?

Gần 11 giờ xe lên đèo Đà Lạt có nghĩa là không mấy chốc nữa chúng tôi chạm mặt thành phố cao nguyên đáng yêu. Hai bên đường đèo dă quỳ hoa không c̣n xuân th́ màu vàng rười rượi mà dần héo khô…Thật tiếc. Nếu lên đây vào tháng mười th́ tuyệt. Không hiểu tôi yêu hoa dă quỳ từ lúc nào nhỉ ? Chắc từ những kỷ niệm xưa theo ngày tháng biền biệt ra đi, không quay lại…

Mười một giờ 30, xe đổ bến. Chỉ 5 phút sau là có xe trung chuyển đưa tôi và Nàng qua phố đi bộ, đường Nguyễn Chí Thanh. Ở một khách sạn mà chúng tôi đă đặt pḥng trước đó hai ngày. Nhận pḥng, nghỉ ngơi gần 4 giờ chiều, tôi và Nàng lang thang xuống chợ Đà Lạt. Khi lang thang lại nhớ một thời Lê Uyên Phương, hoàng tử của nhạc t́nh phố ngàn hoa. C̣n Nàng, việc đầu tiên là ngồi vỉa hè chợ, ăn bánh tráng Đà Lạt, uống sữa đậu nành ngon, bổ, rẻ để nh́n thiên hạ qua lại. Đây cũng là một kỳ thú. Những ngày này, ĐL trời nắng nhưng vẫn cái se se lạnh của một thành phố rất Tây. Ra đường ai cũng mặc áo ấm, choàng khăn, nói cười rất thanh lịch. À, lần thứ 2 tôi nhận ra đây là một thành phố sống chậm, an toàn, khác với SG vội vàng, có đôi khi giống người t́nh trắc nết ( Ư người viết nói về sự xô bồ của một thành phố đông đúc )

Nhớ ra, ở chợ có một cố nhân mà hơn mười mấy năm tôi chưa gặp lại. Tôi nói với Nàng: “Ḿnh ghé thăm cô em của anh LVK nhé. ” Nàng gật đầu. Đi dạo một hồi mới t́m ra địa chỉ nhà B. Gặp nhau, cái xiết tay tưởng chừng không dứt nhưng B kịp rút tay ra khi thấy có Nàng. Tôi giới thiệu với B là bạn gái của tôi. B vui vẻ mời vào nhà ( cũng là nơi buôn bán) Tṛ chuyện một chặp thấy không tiện chúng tôi cáo từ ra về. B, bây giờ là đây sao? Một người mê văn chương. Học với thầy Vũ Khắc Khoan. Lấy cử nhân hạng ưu của thập niên 70. Giờ là cô chủ một tiệm đồ gia dụng. Tôi thật tiếc nhưng vào đời không ai có thể nói trước được điều ǵ. Nghĩ về B, tôi cho đây là một cuộc ép duyên trần thế. Thôi kệ! ( Chữ của nhạc sĩ TCS thường dùng )

Lại lang thang ngoài chợ. Nàng và tôi gá vào một quán cháo gà ( món khoái khẩu của nàng) khi đèn phố chợ vừa lên. Lung linh đèn. Lung linh sương một trời Đà Lạt. Ăn xong, chúng tôi lên dốc, vào quán Cà phê Gia Nguyễn. 9 giờ đêm trở về khách sạn.

 

Ngày…. tháng… năm

Ngày thứ 2 của cuộc hành tŕnh là chúng tôi đến 4 điểm mà ḿnh ưa thích nhất: Thung Lũng T́nh Yêu. Thung Lũng Hoa Đào ( Mười Lời ), Thung lũng Vàng và Thích Ca Phật Đài.

9 giờ sáng sau khi ăn sáng và uống cà phê ở quán Phượng Tím, chúng tôi thuê bao một chiếc taxi đi trọn ngày. Trước tiên là Thung Lũng T́nh Yêu ( một nơi, nếu du khách đi Đà Lạt mà không tham quan là một thiếu sót lớn). Thung Lũng T́nh Yêu bây giờ và năm 1983 tôi lên th́ một trời một vực. Hồi ấy c̣n hoang sơ, đâu hút hồn khách như bây giờ.

Nàng là một phó nḥm cừ khôi nên tha hồ lia máy. Biết chọn góc nên ảnh nào Nàng chụp tôi cũng rất bừng sáng. Riêng Nàng th́ sao đây? Tôi cũng ráng bấm máy, chọn góc làm phó nḥm bất đắc dĩ. Nhưng may sao, h́nh nảo h́nh nao Nàng cũng tươi mươi lạ lùng. Dù vậy, chúng tôi cũng phải nhờ thợ h́nh chuyên nghiệp ở đó thực hiện một tấm lịch năm 2016 có h́nh ḿnh để kỷ niệm. Ṛng ră ở cơi t́nh yêu hai tiếng đồng hồ chúng tôi mới qua Thung Lũng Hoa Đào Mười Lời-một nghệ nhân yêu thích hoa Đào. Đường xuống thung lũng con dốc dựng đứng. Lúc xe thắng lại cũng là lúc hoa đào phơi phới trong nắng vàng rưng. Vé vào tham quan chỉ mười ngàn. Nàng reo lên như vừa lạc vào chốn thiên thai v́ Anh Đào đang rủ rê, vướng vít Anh Đào. Ôi chao ơi! Hoa Đào xứ Bắc thề hẹn với cao nguyên. Tôi lại hóa thân anh phó nḥm cho Nàng. Và Nàng th́ ngược lại.

Chúng tôi ghi được ngót nghét gần trăm tấm h́nh ở đây. Và h́nh nào cũng rất hồn vía.

Rời Thung Lũng Hoa Đào Mười Lời, tài xế đưa chúng tôi vào một quán bún ḅ của một O Huế. Ngồi vào bàn, nh́n cách múc và bỏ bún của O nớ là biết gốc gác Đông Ba, Gia Hội. O bỏ Huế vào đây lập nghiệp mấy chục năm rồi. Thành thân với một người Cà Mau lưu lạc. Ông ta ngồi thâu ngân. Trước khi giă từ, ông nói với theo tôi: ” Huế chung thủy nhưng dữ lắm nà…” Tôi hiểu điều này. Cho nên” kiếp sau tôi mới lấy vợ Huế. Hehe…”

Ăn xong, trưa trợt rồi nên tài xế đưa chúng tôi về khách sạn. Hẹn 3 giờ chiều đi tham quan tiếp.

Thung Lũng Vàng, nghe đâu là thung lũng có tuổi đời lâu nhất từ thời người Pháp tạo lập Đà Lạt. Và cũng là nơi xa nhất bởi xe đi quanh co qua đồi núi chập chùng mới đến. Vừa xuống xe, chúng tôi đă ùa xuống phía rừng thông cao vút. Tôi dựa gốc thông tạo dáng để Nàng chụp. Nàng th́ nằm trên cỏ bát ngát để tôi ghi h́nh. Chụp bằng Ipad chứ không chụp bằng máy h́nh song vẫn thấy đẹp, rơ nét. Sau đó theo bảng hướng dẫn, chúng tôi đi ngược lại phía khách tham quan. Nào là suối Tứ Linh ( suối nhân tạo), nào là vườn hoa phong lan, vườn hoa ngũ sắc. Đặc biệt ở đây có lá phong đỏ. V́ mê lá phong mà Nàng qua tận Hàn Quốc để được chạm tay vào cây lá ấy. Lá phong ở Thung Lũng Vàng to hơn lá phong xứ Hàn nhưng đẹp và gợi cảm làm sao ! Nàng nựng từng chiếc lá như là nỗi hân hoan của người thương gặp lại người thương. H́nh ảnh mê đắm này được rọi soi qua máy của tôi. Thung Lũng Vàng không đông khách nhưng h́nh như khách tham quan ở đây thích hoài cổ. Cả nhà máy điện xưa vẫn c̣n lưu dấu nơi đây. Đi ṿng vo và chụp h́nh đến 5 giờ chiều rồi Nàng vẫn mải mê khôn dứt. Tôi phải thúc giục nhiều lần Nàng mới chịu giă từ chốn đây để đi thăm Thích Ca Phật Đài.

Vừa bước vào sân chùa đă thấy sáu, bảy sư ra ngồi hóng mát. Nàng bước thẳng vào chánh điện để đảnh lễ. Đúng là một phật tử thuần thành. Tôi đứng phía ngoài cũng lâm râm cầu nguyện: Mong quốc thái dân an. Sau đó Nàng qua phía tượng phật cao to vái lạy và xin ghi h́nh. Nàng chụp nhiều kiểu rất đẹp. Đến khi Nàng kêu tôi chụp h́nh Nàng bên tượng phật, tôi không sao ghi h́nh đẹp. Có lẽ ḿnh không có duyên đây chăng ?

Trời vừa chạng vạng, chúng tôi quay về khách sạn. Đêm lạnh thứ hai ở Đà Lạt. Chăn to đùng ấm áp thế mà sao chúng tôi không ngủ ngon. Lạ kỳ.

 

Ngày…tháng…năm

Ngày thứ 3 của cuộc hành tŕnh, chúng tôi chỉ c̣n buổi sáng. Lại cà phê Nghệ Sĩ. Sau đó đi loanh quanh ra bờ Hồ Xuân Hương. Tôi kể cho Nàng nghe một chuyện tưởng như đùa mà có thật. Trước năm 1975 tôi có quen một người con gái Đà Lạt qua giao lưu thơ văn ở tạp chí Khởi Hành. Thư từ liên lạc với nhau là Đà Lạt-Bến Tre. Hồi ấy tôi bị lâm hành. Chữ viết của T, đẹp năo nùng. Cô ấy thường chép cho tôi những bản nhạc hay. C̣n tôi th́ gửi nhiều bài thơ t́nh. Yêu nhau hồi nào không hay dù chưa bao giờ gặp mặt. Sau 75, tôi chới với mỗi tuần khi nhận thư cô. T, tha thiết đến cháy ḷng: “Anh ơi! Sao không về Đà Lạt cùng em? Mỗi ngày em đều pha ly ca phê cứt Chồn đợi anh. Anh ơi! Anh ơi! “ Nhưng những ngày giao thời như thế tôi làm sao về được? Thân ḿnh c̣n lo chưa xong…Chỉ c̣n biết giấu thương yêu vào ḷng. Năm 1983, tôi có dịp lên Đà Lạt ghé t́m T... Khi gặp T dẫn tôi đi quanh đồi Cù, ôn lại kỷ niệm xưa. Mỗi lần tôi hút thuốc T đều quẹt diêm sinh. H́nh ảnh dễ thương và lăng mạn rất Đà Lạt. Đọc thư T cứ nghĩ cô nàng mảnh mai như tranh Đinh Cường, ai ngờ lại là một con người văn nghệ trong một thân thể tráng kiện ( T cao 1m7 ) ̉a vỡ về nhau rồi. Tôi nói với T, đó là một kỷ niệm đẹp trong đời. Tôi đă có gia đ́nh và khuyên T nên lấy chồng. Nàng hỏi tiếp tôi: “Rồi sau đó sao anh?" Tôi đáp: “Từ đó đến giờ anh không c̣n gặp lại. Đường Cường Để c̣n đây nhưng người đă xa xôi. Mà cũng đừng nên gặp lại…” Nàng cười: “Chuyện anh kể như cổ tích”. Bây giờ tôi chỉ c̣n biết một ḿnh Nàng. Tự nguyện làm Trương Vô Kỵ sẵn sàng kẻ lông mày cho Triệu Minh.

Mười một giờ 30 xe trung chuyển lại đến đón chúng tôi ra bến xe Thành Bưởi trở lại SG. Rất yên tâm khi lên xe giường nằm để trôi đi của hăng xe uy tín.

Ba ngày với Đà lạt là quá ngắn ngủi nhưng cũng đầy ấn tượng và đẹp nao ḷng trong chuyến hành tŕnh cao nguyên của tôi và Nàng.. Giă từ. Giă từ Đà Lạt với nụ hôn hẹn ước quay về lần nữa. Tiếc thương đồi Cù không c̣n in dấu chân ngựa hồng đâu đó. Vẫn hẹn ḷng hồ Than Thở bên em. Một ngày cũng đủ trăm năm…

Trần Dzạ Lữ
( SaiGon, tháng 1. 2016)


 

trang Trần Dzạ Lữ

art2all. net