Trần Dzạ Lữ

 

HẸN VỀ VỚI TRÚC GIANG

Tạp bút

 

 

1. Trúc Giang là thị xă của tỉnh Bến Tre-ngay từ thập niên 60 tôi đă yêu thị xă ấy. Yêu chỉ v́ cái tên nghe thật dịu dàng, thơ mộng. Tôi đâu biết ở đó có một người con gái yêu tôi qua thơ văn đăng trên một tạp chí văn chương. Sau này khi nhận biết th́ đă muộn màng…

 

Người con gái ấy tên là T.T.T.C  thường liên lạc với tôi qua tạp chí BK. Sau đó đến địa chỉ 64 Lê Lợi Huế. Từ những lá thư làm quen ban đầu dần dà h́nh thành một t́nh yêu  tuyệt diệu và đắm say -dù tôi và nàng chưa gặp mặt nhau. Lúc đó T.T.T.C  đang học sư phạm Long An. Những lá thư t́nh cứ đi về Long An-Huế. Huế-Long An  tưởng như sợi dây nối kết ấy chẳng bao giờ chia ĺa, đứt đọan. Lá thư nào tôi cũng nhận được những cánh hồng ép trên trang giấy ngan ngát mùi nước hoa. Và lá thư nào tôi cũng gửi những bài thơ tặng nàng bằng cảm xúc chân thật của một chàng trai mới lớn ăm ắp yêu thương. Tôi luôn lẩm nhẩm thơ của NN SM:

 

Hai mươi tuổi yêu người em môi đỏ.

T́nh khai sinh bằng tiếng hát ḥang hôn..

 

Ḥang hôn hay b́nh minh tôi không cần biết. Tôi chỉ biết rằng tôi yêu một người con gái là giáo sinh trường sư phạm Long An. Nàng thường nói : Chỉ cái chết mới chia ĺa đôi lứa…Và tôi đồng ư với nàng. T́nh yêu khiến người ta bay lên mây, thênh thang với bầu trời xanh mà quên rằng ḿnh vẫn c̣n ở dưới mặt đất.

 

2. Năm 1969 là năm đứt đọan t́nh yêu. Tôi bỏ trường mà đi. Nàng trôi dạt về đâu tôi không biết. Dù lang bạt kỳ hồ tôi vẫn không quên nàng. Và lúc nào cũng mường tượng đó là nàng thơ:

 

vai em gầy guộc nhỏ như cánh vạc về chốn xa xăm…( TCS )

 

Tôi thường gọi tên nàng mỗi đêm. Thời binh lửa nên rất đau đáu cho một mối t́nh. Sự sống và cái chết chỉ gần gang tấc. Có thể nàng học sư phạm đă ra trường. Có thể về một nơi nào đó ở thị xă hoặc nơi thâm sơn cùng cốc. Có thể nàng đă quên tôi? Tôi thường tự hỏi ḿnh như thế. Có thể nàng đă chết? Tôi cũng sẽ chết?

 

Nếu nàng chết tôi sẽ hóa thân vào nhân vật nam của tiểu thuyết Uyên Ương Găy Cánh ( tác giả Kahlil Gibran ) :

 

Tôi vẫn đi về dưới hàng cây trắc bá để nhớ em và tưởng tiếc một mối t́nh

 

Rồi tôi lại tự trấn an: Không .. Không thể như thế đựơc. Nàng T.T.T.C phải sống  để mỗi ngày đến trường lên bục giảng. Dạy các em nhiều điều. Nhưng có một điều rất quan trọng với các em khi lớn khôn đó là hai chữ nhân văn.

Hay tôi chết? Đứa lang bạt kỳ hồ này, nếu chết, tôi sẽ đội mồ sống dậy để đi t́m nàng –nàng thơ yêu dấu của tôi. T.T.T.C, em đâu rồi?

 

3. Thời gian trở về sau này tôi cũng có vài mối t́nh để “vắt vai” và sưởi ấm trái tim lữ thứ, nhưng tôi không thể nào quên được mối t́nh đầu.

 

Đó là mối t́nh tôi chưng cất trong trái tim ḿnh bằng men rượu mật.

 

Em ở đâu hở C. Mặc dù không biết nàng ở đâu, thế nào tôi vẫn làm thơ đăng báo. Đó là cách tốt nhất để có thể liên lạc được với nàng. Và rồi tôi đă không ḥai công khi tạp chí KTNN gửi cho tôi lá thư của 1 bạn đọc nhờ ṭa sọan chuyển đến tận nhà riêng:

 

Kính gửi: BBT Tạp chí KTNN

Tôi và cả trường tôi là bạn đọc thường xuyên của KTNN.Riêng đối với tôi số KTNN Xuân Tân Mùi ( 1991) đă đem đến cho tôi niềm vui mừng to lớn xiết bao bởi tôi đă t́m gặp lại người xưa mà gần 20 năm biền biệt. Tôi biết từ nay Và măi măi về sau đối với tôi KTNN chẳng những là người bạn thân thiết mà c̣n nặng nghĩa t́nh.Ước mong BBT vui ḷng nối lại nhịp cầu liên lạc-gửi cho tôi địa chỉ của nhà thơ TDL, tác giả bài thơ GỬI NGƯỜI ÁO TÍM đăng trên KTNN Xuân Tân Mùi.Tôi xin thành thật cảm ơn trước.

 

T.T.T.C

Giáo viên Trừơng PT cấp II Tân Thạch

Châu Thành – Bến Tre

 

Và tiếp theo là những lá thư nàng viết cho tôi có những đọan: “ Được tin anh em mừng qúa đổi –đă không ngăn được những giọt lệ tuôn trào.

 

Em rất an tâm và hạnh phúc khi biết anh đă dừng bước giang hồ. Em cảm phục và ơn chị vô vàn, đă mang lại hạnh phúc đời anh. Nhưng rồi nỗi buồn lại chất ngất trong tim khi nghe anh nói với em: Bây giờ coi nhau như bạn.

 

L. ơi! em nghĩ không phải vậy bởi t́nh yêu chỉ có một. Nó sẽ măi măi là t́nh yêu không thể đổi sang t́nh bạn. Có chăng là tự lừa dối ḿnh đó thôi, đúng không anh? “

 

 

4. Đọc thư của C tôi rưng rưng. Th́ ra nàng vẫn không quên tôi. Nàng vẫn thủy chung với mối t́nh đầu (của nàng, cũng là của tôi) . Tôi hồi âm cho nàng.

 

Thế là năm 1991 nhịp cầu tri âm được nối lại. Qua những lá thư nàng trách tôi là sao về Trúc Giang mà không t́m nàng. Nếu biết C ở đó th́ năm 1973 tôi đă kiếm t́m và có thể đă nên chồng vợ lâu rồi.. Những năm tháng chơi- đùa –tử-sinh  ở Trúc Giang tôi đâu có nghĩ nàng dạy trường cấp II Tân Thạch. Nếu biết, tôi đă như cánh chim sà xuống đó và nàng là của tôi chứ đâu phải của người ta. Nếu biết Trúc Giang là quê nàng tôi đâu có ngại chi mà không t́m kiếm dấu yêu những kỷ niệm thời nào…Bây giờ mọi chuyện đă khác rồi. Nhưng C. vẫn một mực là  tri âm của tôi chứ không chịu là anh em, bè bạn…

 

Những lá thư của nàng vẫn bay về thành phố liên tục và tôi mải miết hồi âm. Nàng mô tả Trúc Giang bây giờ thay đổi rất nhiều-đường sá, nhà cửa đông vui chứ đâu có buồn hiu như thời chiến tranh. Trong thư nàng cũng nhắc hoài đến Huế (nơi chôn nhau cắt rún của tôi). Nàng nói: Bằng mọi gíá em cũng phải về thăm quê anh dù không có anh theo cùng…

 

Và điều đó đă thành hiện thực khi nàng gửi cho tôi  những tấm h́nh chụp ở chùa Linh Mụ Huế năm 1999. Nàng tâm sự: Bây giờ th́ em đă thỏa ước mong được một lần đứng ở đất Cố Đô. Chỉ tiếc là không có anh bên đời

Làm sao mà có anh bên đời được hở em? Một khi đời đă chia ĺa đôi lứa.

Em một nơi mà anh buồn một chốn?

 

Nếu ngày ấy trời đất khiến xui cho đôi đời  gặp nhau th́ tôi đâu có dừng bước giang hồ ở SàiG̣n. Nếu ngày ấy nàng Selma hiện hữu trong tôi th́ chắc sẽ có những ngày tháng tuyệt vời kỷ niệm ở Trúc Giang. Nếu ngày ấy..

 

 

5. Mối dây liên lạc giữa tôi và T.T.T.C  được mấy năm rồi đến 2009 lại bặt tin nàng. Tôi quay quắt như vừa mất một điều ǵ thiêng liêng, qúy hiếm nhất trên đời. TrúcGiang ơi, sao lại như vậy? Lúc này tôi lại càng nhớ về miền đất tôi đă từng sống 2 năm ở đó. Xứ sở thân yêu của nàng cũng chính nơi tôi trôi giạt về. Buổi chiều nào qua bắc Tân Thạch nghe mưa. Đêm nào lơ ngơ ở thị xă Trúc Giang. Ngày tháng nào đi xuyên qua Mỏ Cày, Thạnh Phú, Giồng  Trôm, Ba Tri….Miền đất chằng chịt sông rạch, cây trái mênh mông. Trúc Giang thơ mộng, dịu dàng, xinh đẹp chỉ hơn một trăm cây số đường xe đi. Vậy mà, với tôi sao nghe xa cách ngh́n trùng. Lúc nào tôi cũng muốn về thăm nơi chốn ấy. Vậy mà, hơn 30 năm rồi không tài nào thực hiện được một chuyến đi. C. ơi, giờ đây tôi và em là :

 

hai ta như mặt trăng mặt trời cách trở.

Như sao hôm sao mai không cùng ở.

Biết bao giờ trở lại …?( Thơ Tế Hanh )

 

Mấy năm qua tôi có được chút dưỡng chất để sống cùng sống với mối  t́nh đầu. Nhưng giờ đây nàng bặt tin và tôi chợt rơi vào trạng thái hụt hẩng.

 

Tôi rất mong:

 

Mong em về giữa sum vầy.

Để tôi thắp nến tŕnh bày t́nh vui.

Đă lâu buồn lún ghế ngồi.

Tóc râu cổ quái ,mặt người so le…(TDL)

 

Em c̣n nhớ hay em đă quên ( TCS )

 

Tôi không cần biết.Nhưng tôi biết chắc một điều: Dù muộn màng tôi cũng sẽ về Trúc Giang để t́m em. Nhất định tôi phải t́m em dẫu chỉ cần một giây hội ngộ cũng thỏa nguyện lắm rồi .

 

T.T.T.C ơi ! Trúc Giang ơi !

                   

Trần Dzạ Lữ

( SàiG̣n tháng 7 năm 2009.)

 

trang Trần Dzạ Lữ

art2all.net