TRẦN DZẠ LỮ

HƠN CẢ T̀NH CHỒNG VỢ

SONG VĂN  

 

 

          Gặp nhau vào tuổi thu vàng, tim họ vẫn rung những nhịp t́nh rất trẻ. Không chỉ đồng điệu tâm hồn thơ, họ c̣n là tri âm, tri kỷ trong cuộc sống. Một mối t́nh quư báu đến nỗi cả hai thống nhất sẽ giữ cho nhau đẹp măi, chứ không gạt tất cả để về chung nhà.


Làm thơ từ khi c̣n rất trẻ, những bài thơ t́nh ngọt ngào, dịu dàng của Trần Dzạ Lữ đă cuốn hút không ít cô gái. Họ mê và trở thành fan của thơ anh. Nhưng chỉ đến khi gặp chị, một phụ nữ làm thơ có bút danh Tương Giang, yêu thơ anh, th́ Dzạ Lữ mới cảm nhận đă gặp tri kỷ đời ḿnh.


Chị đọc và yêu thơ anh từ những bài thơ đăng trên tạp chí Kiến Thức Ngày Nay. Bắt gặp thần tượng của ḿnh trên facebook chị xin kết bạn. Họ cùng nhau đi uống cà phê, tṛ chuyện về thơ.


Từ đó, họ kết nối với nhau bằng thơ văn. Tương Giang nhận ra Trần Dzạ Lữ không chỉ là nhà thơ lăng mạn, mà c̣n là một người đàn ông chân chất, hồn hậu. C̣n Tương Giang, làm thơ họa theo thơ anh một cách khí khái, như chính tính cách của chị mà anh trân trọng: ” Cô ấy dửng dưng mà tha thiết, vẻ bên ngoài phiêu bạt, bướng bỉnh nhưng trái tim rất dễ mềm…”


Họ lúc nào cũng quấn quưt bên nhau. Họ hiểu, quư trọng và yêu thương nhau từ trong những câu thơ đến ngoài đời thực. Chị kể: ” Anh dễ thương lắm. Đến tuổi này rồi sống bằng tiền làm văn nghệ. Tết năm ngoái, bạn bè gửi về cho anh tiền in thơ. Dư vài trăm, anh đưa cho tôi, nói rất giản dị: ' Em cầm lấy để ḿnh đi chơi'. Đi chợ, thấy cái áo đầm hay hay là anh mua cho tôi."  Những chăm sóc nhỏ nhặt như thế chẳng phải có từ phía anh. Chị thấy cái quần, cái áo hợp với anh cũng mua. Lớn tuổi rồi anh không đi xe máy, nhưng từ nhà anh qua nhà chị có chuyến xe bus số 55 rất thuận tiện. Hôm nào mua được con cá ngon, chị lại gọi, mời anh sang ăn cơm. Họ gọi chuyến xe bus số 55 là chuyến xe t́nh yêu và khoảng cách giữa họ là 12. 000 đồng tiền vé.


Mối duyên t́nh thơ của họ bắt đầu từ năm 2013, cho đến nay đă trải qua 4 năm thử thách. Anh đă in tập thơ Cứa Nát Muôn Trùng dành tặng riêng chị. Với sự động viên và chăm chút từ bản thảo đến in ấn của anh, chị cũng đă in tập thơ riêng Khúc Du Ca Số phận. Nhiều bạn bè văn nghệ trên facebook mong chờ ở họ một kết cục đời thường vui vẻ, thế nhưng được hỏi, hai anh chị đều cười. Với họ mối t́nh thơ tri kỷ, tri âm này là vô cùng quư giá. Chị bảo:” Cả hai chúng tôi đều đă có con cháu rồi, tiến xa hơn nữa, sợ làm con cháu lo lắng, buồn phiền. Rồi th́ đời thực, có khi lại chua cay, va vấp, lỡ có làm tổn thương nhau th́ mất đi tri kỷ, tri âm, sẽ tiếc lắm. Cứ giữ như thế này mà tôn trọng, yêu quư nhau lại hay hơn. Những ǵ chúng tôi dành cho nhau bây giờ c̣n cao hơn cả t́nh chồng vợ.”


SONG VĂN
( Báo Phụ Nữ TP Hồ Chí Minh số 107 ra ngày 25. 9. 2017)

 

 

trang Trần Dzạ Lữ

art2all. net