TRẦN DZẠ LỮ

TÍM NHỚ

Tạp văn

 

       Có những câu thơ nhẹ hẵng như bông cỏ may mà cũng sâu hút như cánh rừng bên trời kỷ niệm:

Em không phải là roi

Mà vách núi phải ṃn

Em không phải là chiều

Mà nhuộm anh đến tím

                   ( Thơ Hữu Thỉnh)

Đúng vậy. Nàng không phải là chiều mà nhuộm chàng đến tím. Tím cả thể xác lẫn tâm hồn. Tím rất Huế. Tím như lan rừng chiều thu  xưa…

Màu tím ấy là nỗi ám ảnh khôn cùng,là nhớ nhung, da diết khôn nguôi, cho dù hai người ở hai đầu cách trở…Là nắng ban mai lung linh trên đầu. Là đêm nhấp nháy sao hôm trong mắt của đời chàng. Ôi màu tím đă, sẽ c̣n nhuộm tím chàng suốt kiếp. Buổi chiều ở phố phồn hoa nhưng ḷng chàng cứ gửi về nơi mênh mông xa xăm ấy. Thị trấn miền đông ấy chính là nỗi b́nh yên, là khoảng trời đẹp như ca dao của trái tim chàng măi măi. Buổi chiều nơi đây như đang ngừng lại bởi tiếng hát của chàng tha thiết, cô độc nhường bao:

Xa nhau chưa mà ḷng nghe quạnh vắng

Đường thênh thang gió lộng một ḿnh ta

( nhạc Tuấn Khanh)

Phải chăng nỗi buồn của chàng đang bay theo chiếc lá cuối cùng?

Không biết nữa! Nhưng chàng đang rơi xuống tận đáy của xót xa tựa hồ ngựa xa bầy, chim lẻ bạn:

Rượu cạn ly, uống say ḷng c̣n giá

Lá trên cành một chiếc cuối bay xa

( nhạc Tuấn Khanh )

Buổi chiều ấy đă  giấu con dao và bất thần cắm phập vào tim Chàng khi đọc tin nhắn:” Anh ơi! Hăy quên em đi.”

Đây là thực hay mơ?

E-mail chàng viết cho nàng: “ Em yêu dấu ơi! Làm răng anh quên được hí? Quên làm răng được với mối t́nh tím nhớ như rứa? Quên sao đành ? Đi dọc suốt đường đời anh luôn gặm nhấm nỗi cô quạnh, muộn phiền nhất mà số phận đă gá vào. T́nh cờ em đến như một tia chớp hân hoan. Anh th́ vô cùng sửng sốt bởi một trái tim và tâm hồn nồng nàn yêu thương và đam mê cháy bỏng như thế. Em đi t́m anh v́ bài thơ “ R R “. Anh đă phát khóc khi em sẻ chia tâm trạng của một gă du miên luôn đau đáu quê nhà. Ôi Huế yêu thương ! Khi đón nhận t́nh cảm mới lạ của em, anh cứ băn khoăn: Ḿnh nghèo quá! Thơ không nuôi nổi anh. Anh đă xúc động khi ḿnh miết vào nhau, qua nụ hôn đầu em thỏ thẻ: Anh ơi! Em cũng …nghèo. Như rứa sẽ dễ chịu hơn phải không anh ? Hai đứa ḿnh chừ là một. Sẽ yêu thương, sẽ tiêu đến đồng bạc cuối cùng…Cảm ơn em. Em thốt lên lời của trái tim như rứa àm răng anh khỏi xiêu ḷng?

Ṛng ră một năm trời chàng và nàng như đôi sam biển, quấn quưt không buông rời nhau qua điện thoại, tin nhắn, e-mail và đôi lần ḥ hẹn nhau ở quán cà phê 75. Sự đồng điệu tâm hồn đă dệt nên bài ca t́nh yêu ngỡ như muôn thuở. Nếu vắng nhau một ngày, chàng sẽ là tượng đá. Nếu vắng nhau một chiều, nàng sẽ sốt ruột khôn nguôi.

Một năm chưa là dài nhưng cũng không quá ngắn để chàng làm cả trăm bài thơ gửi cho nàng bằng cả ruột gan, tim óc và tin yêu. Lần đầu trong đời chàng đắm đuối như chưa bao giờ thế, kể cả thời mới lớn. Một thứ t́nh cảm chàng cho đi thật lạ lùng dù nàng chẳng sắc nước hương trời. Có lẽ tâm hồn nàng quá lung linh chăng? Có dài lâu chăng th́ chỉ có thời gian trả lời…

Chuyện t́nh của chàng bước sang năm thứ hai bắt đầu nguội lạnh từ  nàng. E-mail thưa dần. Tin nhắn cụt ngủn. Điện thoại thường ư ̣ e… Chàng hỏi th́ nàng trả lời bận họp, hoàn cảnh khó khăn… Sự quan tâm của nàng  đối với chàng không c̣n như trước. Điều quay quắt nhất của chàng là thơ chàng post trên các mạng không c̣n comment của nàng.

Sự quay ngoắt này nhất định phải có nguyên do. Từ chàng vẫn thủy chung như buổi ban đầu.Sao nàng kêu : Anh hăy quên em đi? Soát xét lại ḿnh, một con kiến chàng cũng không muốn làm đau.. huống chi nàng -người yêu dấu cuối cùng của đời chàng…Lạ lùng thật. Bao nhiêu câu hỏi cứ như lưới bủa vây tâm trí chàng. Tâm trạng. Bức bách. Cú đập của Định Mệnh đă khiến chàng muốn ngă quỵ…

Một năm đă khép lại khoảng trời của chàng và nàng. Màu xanh cũng dần phai. Quán 75 không c̣n thuở hẹn ḥ…Chiều nay chàng lê bước phong trần về phía hoàng hôn. Tiếng hát muộn phiền cất lên  miên  man trong gió chướng:

Xa nhau chưa mà ḷng nghe quạnh vắng.

Đường thênh thang  gió lộng một ḿnh ta…”

 

Chàng lại e-mail cho nàng, có những câu bật ra từ trái tim chân thật đến se ḷng, rười rượi…

Em yêu ơi! Anh không thể nào tin được Anh hăy quên em đi lời cuối em nói với anh. Có thể cuộc đời đă đẩy xô em đến bờ vực của tuyệt vọng ở cơi trần gian không là chốn thiên đường. Có thể em tự dối ḷng bởi một thôi thúc vô h́nh nào đó. Dù ǵ, dù sao, bây giờ, ngày mai, ngày mai nữa vật đổi sao dời, sông có khô hồ có cạn…anh vẫn yêu em. Em ơi! Một năm anh ngỡ chạm đến thiên đường t́nh yêu với nhiều kỷ niệm khó quên. Một năm nữa, anh chới với trong ngong ngóng đợi chờ, quay quắt, hồ nghi…Anh lại nhớ 2 câu thơ của NTN: Hai năm t́nh lận đận. Hai đứa cùng xanh xao!  Ḿnh xanh xao thật rồi, phải không em ?

Em yêu ơi! Dù có chia ĺa hay thật sư yêu thương măi măi th́ vẫn vô vàn cảm ơn em đă đến bên đời anh. Và anh nghĩ: Đây là một t́nh yêu bất tuyệt, thiên thu và vĩnh cữu…”

Buổi chiều tan trôi trong màu nhớ.Chàng tiếp tục lang thang để cho màu tím Huế, tím nhớ  nhuộm hết cả một khoảng trời trước mắt. Một khoảng trời của hoa phong lan c̣n thoang thoảng mùi hương…

 

Trần Dzạ Lữ

 ( SàiG̣n tháng 6 năm 2012 )

 

trang Trần Dzạ Lữ

art2all.net