Nguyễn Ngọc Danh

ĐỘNG HOA VÀNG

Xin nhấn vào h́nh để xem slide show "Hoa Vàng"

 

    Mùa Xuân, mùa của hoa cỏ,  mùa của an vui và hy vọng.  Mùa của sức sống trào dâng trên từng đọt cây ngọn cỏ.  Ánh nắng ban mai như một niềm hy vọng tràn đầy lên mọi vật sau những ngày Đông giá buồn tẻ.  Không gian dường như có một sức sống mới.  Một nhiệm mầu cao cả nhất cho tất cả các ḷai thụ tạo.

Trong cuộc sống, biết bao nhiêu điều kỳ diệu đang xảy ra chung quanh, nhưng chúng ta xem chúng quá b́nh thường, b́nh thường đến nỗi  như những thứ rác rưỡi, đáng bỏ, đáng khinh chê.  Ngược lại với cái nh́n của một kẻ giác ngộ th́ cái thế giới nhỏ bé này chẳng khác chi cái thế giời kỳ diệu vô tận ngoài kia.  Trong tư tưởng nhà Phật chúng ta thường nghe : Sắc Không – Không Sắc. Cho tới khi nào chúng ta hiểu được cái Có và cái Không cũng là Một.  Khi đó chúng ta sẽ thấy sự hiện hữu của Đấng Tối Cao. Mùa Xuân với những đồng cỏ xanh ngát, những vạt cải vàng khoe sắc cả một vùng thung lũng, trong đó  ẩn tàng bao tính vi diệu, kỳ ảo, lăng đăng  đâu đó gót chân của  Hư Vô – của Thần Linh  th́ chúng ta cũng đồng thời cảm nhận được ngôn ngữ trong thơ
“Động Hoa Vàng” của Phạm Thiên Thư.

     Rằng xưa có gă từ quan
     Lên non t́m động hoa vàng ngủ say.

 


 

Tôi không là Phạm Thiên Thư v́ ông lên non t́m Động Hoa Vàng.  Màu vàng trong thơ của ông phải chăng  màu áo cà sa.  Mà trong  một góc độ nào đó nó lăng đăng, biểu trưng cho tư tưởng của Nhà Phật. C̣n tôi, là một gă lăng tử chân đất, một kẻ lăng tử trong tâm tưởng.  Một kẻ khi mùa Xuân về cũng là mùa hoa cải vàng nở khắp vùng thung lũng Sacramento.  Tôi thường lang thang xách máy h́nh đi t́m Động Hoa Vàng.  Tôi chưa gặp tiên, tôi cũng chưa có hạnh ngộ được một ngày ngồi trong Động nghe chim núi ca, nghe dê cầu kinh mỗi buỗi chiều tà, nh́n gió lướt qua trên hàng lau sậy mà hồn th́ đạt tới đại định như Đạt Ma Tổ Sư suốt chín năm ngồi diện bích trên Thiếu Lâm Tự núi Tung Sơn, để cuối cùng đạt tới vùng đầt Màu Vàng tâm tưởng của Bồ Đề Giác Ngộ.  Tôi  là kẻ c̣n quá nhiều sân si, trần trược. Một kẻ c̣n bao nhiêu vọng tưởng mê lầm th́ làm sao t́m thấy Động Hoa Vàng của Phạm Thiên Thư, đi tới vùng Hoa Vàng Tâm Tưởng của Đạt Ma Tổ Sư. Nhưng tôi đă đi, tôi thả lơng ḷng ḿnh trôi bềnh bồng theo cái  vô ngôn, cái hư vô tĩnh lặng mà tôi cho rằng đó là tiếng nói, là cái bản tính huyền nhiệm, cái chân thiện mỹ muôn đời của Đấng Tối Cao.  Tôi ngây ngất trong màu vàng tươi, tôi say mùi thơm hăng hắc của ḷai hoa cải vàng lan tỏa khắp không gian mà tôi cho đó chính là màu áo, mùi hương thánh thiên của đấng thần linh đang ngự trị quanh đây.

 

 

Tôi thường cúi xuống trên những khóm hoa và một lần nào đó, tôi không nhớ rơ đă làm bốn câu thơ:

Xin gởi tặng Em đóa hoa vàng
Từ thủa đất trời c̣n hỗn mang
Từ thủa ta chưa là cát bụi
Em cũng chưa là gái Văn Lang

 

 

Xin mời theo chân kẻ lăng tử này đi t́m Động Hoa Vàng với một tâm hồn hư không tự tại.  Chỉ có như thế chúng ta mời càm nhận được tiếng nói của Thiên Chúa qua nhưng vật bé nhỏ, tầm thường nhất giữa cơi đời này. Nhưng không có ǵ tầm thường từ chương tŕnh tác tạo của Người .

Hăy nghe ông  Abert Schweitzer nói:

In the hopes of reaching the moon, men fail to see the flowers that blossom at their feet.”

Cuồng ngông lên kiếm chị Hằng
Trần gian quên đóa hoa vàng bên chân.

(  Ngọc Danh phóng ngữ )

 

 

Mùa Xuân tại thung lũng Sacramento thường từ tháng Ba tới tháng Năm.  Nhưng thực sự Mùa hoa cải vàng bắt đầu từ cuối tháng Hai và rực rỡ vào Trung tuần tháng Tư. Mùa này vùng Sacramento đă bắt đầu vào Xuân.  Hoa cải vàng mọc hoang khắp mọi nơi  từ trong các mảnh vườn nho nhỏ sau nhà  tới vùng  mênh mông hoang dă,  trên các thảo nguyên chăn nuôi, các canh đồng đang chờ mùa mới,  những đồi nho dọc theo các chân núi,  bên cạnh các ao hồ, đầm lầy lau sậy.  Đâu đâu cũng thấy một màu vàng óng.  Do đó  các quận hạt, San Jose, Sacramento, San Joquin, Napa, Yolo county  được mang mỹ danh "Thung Lũng Hoa Vàng".  Tôi là người hay lang thang tới các nơi chốn như vây. Cảnh sắc ấy đưa tôi vượt qua vùng hiện thực, sống với cái mông lung diệu vợi của đất trời.  Tôi gọi đây là "Động Hoa Vàng" tên tâp thơ của Phạm Thiên Thu  thay cho "Thung Lũng Hoa Vàng" để nói lên cái Không của tâm linh và các Sắc thuộc bản ngă.  Có ai đó tự cho ḿnh là con người trần tục, nếu có dịp  cất bước lang thang qua những chân đồi chập chùng xanh mướt ḷai cỏ kiều mạch, những cánh đồng hoa vàng thấp thóang từ trong các đồn diền nho, hạnh nhân, những cánh đồng phẳng lặng thấp thoáng những bày gia súc  th́ cái trần tục sẽ  bị hóa duyên để họ trở nên một con người mơ mộng phiêu lăng trong cái thế giới hương thơm ḥa trộn của nhiều ḷai hoa dại nhưng đă bị màu vàng thống lĩnh.

 


Con người ngày nay, chỉ ngửi thấy mùi của đô thị, vật chất, danh vọng, họ thực sự đă quên đi những mùi hương của thiên nhiên đất trời mà trong những ngày sáng thế Thiên Chúa đă đặt họ giữa khu vườn địa đàng.  Rất may cho nhân lọai c̣n có một số người  rất nhỏ giữa chúng ta cảm nhận được t́nh tự từ thời gian, của đất trời, của thiên nhiên, vũ trụ. Họ có cùng nhịp tim với muôn ḷai thú hoang dă, họ cùng soăi cánh với muông chim, họ đă cùng hít thở khí trời trong lành với cỏ hoa.  Họ đă nhận được thông điệp của thiên nhiên réo gọi trong tim và đồng thời đem thông điệp ấy kêu gọi, đánh thức lương tâm nhân lọai hăy giảm bớt và nếu có thể hăy bắt ḷng tham vọng phải dừng lại.  Hăy cố gắng đem bàn tay tái tạo lại thiên nhiên thay v́ tàn hại phá hủy. Trái đất ngày nay đang đứng trên bờ vực nguy hiểm do ḷng tham quá độ qua sự phá họai, khai thác vô tâm của con người.

 

  


    
Vào Mùa Xuân nào đó,  hy vọng có ai trong chúng ta có dịp t́m về Động Hoa Vàng, lang thang từ chân đồi tới các vùng thảo nguyên để tân mắt nh́n ngắm màu vàng , khứu giác tận hưởng mùi hương, trong khi đôi chân ḿnh đang bỡ ngỡ trước loài hoa cải dại của Thung Lũng Hoa Vàng .


Ngọc Danh

 

 

Nguồn :  http://www.cgnl-nn.com/forum/viewtopic.php?f=27&t=2642

____

a2a : Mời đọc "Động Hoa Vàng" của Phạm Thiên Thư tại đây :

http://www.art2all.net/anh/ngocdanh/album12_hoavang/duaemtimdonghoavang.html

 

 

art2all.net