art2all.net

 

TƯỞNG NIỆM

NỮ SĨ HOÀNG HƯƠNG TRANG

(1938 - 2020 )

 

 

VÀI KỶ NIỆM VỚI HOÀNG HƯƠNG TRANG

Dương Huệ Anh

 

Tôi sững sờ khi đươc tin nhà thơ HHTrang đă qua đời một tháng trước đây (4/2020) ở Long Xuyên (cũ), miền Nam Việt Nam.

Thực ra, tôi chỉ mới được quen họ Hoàng sau ngày 30/4/1975, dù trước đó tôi đă nghe danh, qua vài bài viết trong sách, báo nói về người nghệ sĩ đa tài này. Có lẽ tính hợp với nhau, nên chúng tôi mau chóng trở nên thân thiết, liên lạc với nhau thường xuyên trong công việc. Cách đây vài năm, nghe tin cô đă dời Sàig̣n và xuống Hậu giang nghỉ hưu, ở nhà một người thân, và cắt đứt mọi liên lạc với bạn bè. Báo hại tôi một lần bị đám anh chị, em thân (giới văn nghệ) “ủy thác” đi t́m cách “móc nối” lại với cô, nhưng sau vài tuần lần ṃ, t́m đến link cuối (thi sĩ họ La) th́ đành bỏ cuộc cho đến nay…Và gần đây, mới được thông tin chính thức về ngày ra đi của nhà thơ quá cố, nghĩ thật là buồn !

Theo tiểu sử đă phổ biến, cô HHT sinh vào năm 1938, tại Huế, cầm tinh con hổ - ông Ba mươi – nên dễ làm người ta nể sợ, trong số đó có nhà văn nữ Thụy Vũ, - theo lời kể lại của ông em bà, là nhà văn nổi tiếng Hồ Trường An,- cũng mới qui tiên chầu Phật vào đầu năm âm lịch (2020).

Thông minh, năng động và sớm thành đạt trong ngành Mỹ Thuật (1961), sau đó cô hành nghề giảng huấn, lại đươc khen là một nghệ sĩ đa tài - không những rành về hội họa, mà c̣n có nhiều thành tựu trong các ngành thi, văn, nhạc, thư pháp…và đươc tặng nhiều giải thưởng có giá trị.

Về thơ văn, Hoàng cô cô - tên riêng gọi lúc chúng tôi đă thân nhau – đă có những tập Khép Đôi Mi Nhỏ, Túy Ca, Linh Hồn Cỏ Biếc…và…, * nhưng lúc đầu, tôi cứ chú ư đến mấy câu thơ rất buồn (!) trong tập ”Túy Ca” của cô, v́ không hiểu sao tác giả đă sớm biết thưởng thức món đồ uống quen thuộc của cụ Lưu Linh xa xưa trước đây:

Chén đầy soi mặt tần ngần

Chén vơi thăm thẳm, mộ phần đấy ư !

* Tác phẩm của HHTrang…c̣n nhiêu (xx phần tiểu sử và tác phẩm)
 

Về đường t́nh, có vẻ như thi sĩ họ Hoàng đă gặp nhiều trắc trở, lúc đầu với ông Vĩnh Lợi, - một sĩ quan Hải Quân, sinh ở Huế; người sau là nhà văn Triều Linh, tác giả tập tiểu thuyết “Ḍng Sông Trắng”. Khi mối t́nh với ông Vĩnh Lợi đứt đoạn, HHT đă có mấy câu thơ thương khóc mối t́nh lỡ dở trong tập Túy Ca:

Mai anh về Huế một ḿnh

Bỏ lui phố thị với t́nh thủy chung !

Chắp nối với ông Triều Linh về sau này, nhà thơ HHT cũng không gặp may mắn hơn, có thể nói c̣n chịu khổ hơn thời gian trước, v́ phải lo cho ông chồng, lúc ấy sống trong t́nh trang bất hợp lệ về quân dịch (trốn lính)! Cuối cùng, hai người cũng phải chia tay trong buồn thảm…Thực tế, nhà thơ HHT không nổi trội về sắc vóc như một số mỹ nhân khác, nhưng lại có những nét đẹp riêng, chung qui có thể chỉ là do số mệnh, - theo dân gian tin tưởng th́ người nữ tuổi cọp thường gặp lận đận trong t́nh trường.

Thời gian từ 1972, HHT đă có hứng sáng tác một số bài ca ngợi những chiến công oanh liệt của quân lực Việt Nam Cộng Ḥa, do ca, nghệ sĩ Hồng Vân và…diễn ngâm trên hệ thống truyền thanh, truyền h́nh…được các thính/khán giả ái mộ hoan nghênh nhiệt liệt .

Sau ngày 30/4/1975 một thời gian, HHT dọn vê ở chung với gia đ́nh kịch tác gia lăo thành Vi Huyền Đắc, - ở đường Tăng bạt Hổ - Ngă Tư B́nh Ḥa Gia Định; - trước đó cô HHT đă được cụ Vi nhận làm nghĩa nữ. Thời gian sau đó, nhà văn họ Vi trở ra Hà Nội thăm nhà rồi bị bệnh, và mất ở đây…HHT cũng đă để tang theo lễ giáo…

Đời sống trong nước ngày càng thêm khó khăn, HHT phải bán dần từng phần căn biệt thự do cụ Vi để laị để cầm cự, và v́ sinh kế, phải xoay qua việc soạn thảo, ấn hành sách thơ, văn, bán tranh, thư pháp kiếm thêm lợi tức…, thực tế cũng chăng được là bao !

Hai chúng tôi gặp nhau lần đầu trong một đêm dạ hội có ca nhạc ở một trung tâm trong thành phố HCM - để vận đông lạc quyên giúp các nạn nhân băo lụt miền Trung - có lẽ vào cuối năm 1998. Đây là lần tôi về thăm thân quyến mới nhất, sau mấy chục năm xa quê, nên cuộc hành tŕnh rất bận rôn, vả lại không rành đường lối, nên khi tôi vào được trong pḥng hội th́ chương tŕnh đă khai mạc hơn hai mươi phút…Tôi vội liên lạc với ban tổ chức, th́ được hướng dẫn đến pḥng hội riêng của các văn nghệ sĩ tham gia tŕnh diễn giúp đại hội…để t́m kiếm…Vừa đến cửa, người phụ trách đă chỉ tay: “ Đấy, Người áo đỏ, cô HH Trang !”. Tôi nh́n về hướng cô, thấy dù đang bận rộn, dáng bộ cô có vẻ rất uy nghi, trang trọng… vụt nghĩ lúc đó không thuận tiện cho việc chuyện tṛ, trao đổi …nên hẹn thầm với nhau chờ một dịp khác…

Thời gian sau, khi có dịp trở lại thăm quê, tôi gọi phone xin hẹn đến gặp, cô đă vui ḷng chỉ dẫn cách đi thuận tiện và nhanh nhất để đến ngơ nhà cô – đường Tăng Bạt Hổ - Ngă Tư B́nh Ḥa - . Khi đến nơi, mới gơ cửa vài tiếng, cửa đă mở, chủ nhân hiện ra, vẻ mặt tươi tắn với nụ cười sáng rực trên môi. Vào nhà, sau ly nước mát lạnh giữa buổi trưa hè, cô đă mau mắn mang một bộ Thơ tuyển (của thi sĩ 4 phương) ra tặng tân khách; nh́n bề dầy của bộ sách đă cảm thấy công sức quí báu, và tấm ḷng yêu thơ văn, nghệ thuật của soạn giả…thật là cao quí và vô giá ! Để tỏ ḷng biết ơn, tôi xin được chấp nhận đóng góp một phần nhỏ mọn vào chi phí in ấn bộ sách, và xin cộng tác thường xuyên với dự án phổ biến thơ văn của thi sĩ Hoàng Hương Trang. Buổi thăm viếng kết thúc bằng bữa ăn trưa thanh cảnh tại một quán ăn gần nhà, và lúc này th́ hai chúng tôi đă cảm thông với nhau rộng răi, coi nhau như người một nhà, và tôi được gọi nhà thơ bằng tên riêng là Hoàng cô cô, c̣n tôi với biệt hiệu hiền huynh lăo Nhị,

Sau đây, là bài thơ ngắn ghi lại vài kỷ niệm với nữ sĩ Hoàng Hương Trang :
 

THƠ TẶNG NỮ SĨ HOÀNG HƯƠNG TRANG

 

Ta gặp nhau, sau cuộc “Đổi Đời”

Quê Hương “thống nhất”, gắng ḥa vui…

Đem tâm sự gửi vào thi, họa,

Viết, hát…mong t́m lại nụ cười…

Thơ cả ngàn, văn vài chục cuốn,

Mấy trăm bức họa, tập bài ca…*

Đủ chưa, để tạo niềm tin tưởng:

Xây dựng nền Dân Chủ nước nhà !!
 

Gặp lại nhau, trên trang giấy mới

Những bài thơ cũ, khúc âu ca…

Những tranh cổ đẹp t́nh nhân ái,

Lạc Việt, cội nguồn đất nước ta …

Phương gọi ta “Hiền huynh, lăo nhị,

Cười: “xin tâm phục tiểu cô cô…

Đa văn, “đại sĩ” - danh này tặng,

Đừng thẹn ḿnh, thân phận liễu bồ !! "

 

DHA 6/02/02
 

Và, nay th́ nhà thơ - nhà văn, họa sĩ…Hoàng Hương Trang đă trở về với Cơi Không, rất mau mắn, chỉ trong một buổi, giữa tháng 4/2020 để lại bao tiếc thương, đau xót cho gia đ́nh, thân thuộc và giới văn nghệ sĩ, cùng các bạn hữu thân quen. Bởi biết tin chậm nên đến bữa nay, tôi mới có điều kiện (sưu tập lại) viết ít hàng – với mấy vần chân chất sau đây – để tưởng niêm người bạn trẻ và đa tài đă tận tâm, tận lực phục vụ cho cuộc bảo toàn và quảng bá văn hóa, nghệ thuật nước nhà trong những điều kiện cực kỳ khó khăn và đă thâu được những kết quả khả quan, đáng phục…:

 

VÀI HÀNG KÍNH VIẾNG HOÀNG CÔ CÔ
 

…Nạn tai, bệnh hoạn, chẳng ai chờ.

Đời có bao nhiêu sự bất ngờ !

Vẫn biết có Sinh là có Diệt,

Và mơ là mộng, cứ hoài mơ !

Ơn đời, gắng giúp Đời tươi đẹp,

Nợ Nước, đừng làm chuyện nhuốc nhơ !

Bát thập, danh vang văn, nghệ giới,

Về Trời, khóc bạn…nhớ cô cô !!
 

02/6/2020

Dương Huệ Anh

 

 

~~oOo~~