a2a ân cần giới thiệu :

NGUYỄN HY VỌNG

TỰ ĐIỂN NGUỒN GỐC TIẾNG VIỆT

Vietnamese Cognatic Dictionary

 

NGUYỄN HY VỌNG

 

BS Nguyễn Hy Vọng nghiên cứu và soạn thảo cuốn Tự Điển này trong hơn 31 năm. Cuốn Tự Điển dày 2.300 trang nặng 16 lbs (7 kg) có 250.000 chữ đồng nguyên với mỗi chữ tiếng Việt của 57 ngôn ngữ quanh vùng Đông Nam Á. BS Nguyễn Hy Vọng đă tự tay viết mỗi chữ đồng nguyên này, rồi scan, size và paste vào bên cạnh (nhờ thế BS Nguyễn Hy Vọng tự học, đă hiểu, đọc và viết 57 ngôn ngữ này). V́ con số đă nêu ra ở trên mà không có một nhà in nào có thể có 57 loại chữ ngoài tiếng Việt, Anh, Pháp để thực hiện được. Và nếu làm được th́ cuốn tự điển này quá dày và nặng - không thực tế. Cho nên BS Nguyễn Hy Vọng đă cho vào một DVD, nhẹ nhàng, tiện lợi trong việc tra cứu. Ngoài 2.300 trang tự điển, có thêm 1.000 trang tài liệu như h́nh ảnh, bản đồ, nơi chốn ... làm ra tiếng Việt cũng được thêm vào phần cuối của cuốn Tự Điển. Kèm theo với DVD Tự Điển này, sẽ có một cuốn sách Những Nẻo Đường Tiếng Việt hướng dẫn (các bạn đă đọc vài bài trong sách này những ngày vừa qua), sách dày 504 trang.

Trong khi chờ cuốn Tự Điển đến với chúng ta, các bạn muốn t́m hiểu thêm về công tŕnh nghiên cứu liên quan đến nguồn gốc tiếng Việt, xin vào link dưới đây. Hoặc có những ṭ ṃ về ngôn ngữ như t́m hiểu những từ đôi như sạch sẽ, đẹp đẽ, bát (phố) v.v.. Vào cuốn Tự Điển trong attach đính kèm.

Thân mến,

Hy-Văn

( trích từ e-group quochoc-dongkhanh)

 

****

Chú thêm của a2a :

Xin vào link sau đây để biết thêm về tác giả Nguyễn Hy Vọng, đồng thời để đọc những bài viết về tiếng Việt của tác giả cũng như mở tự điển nguồn gốc tiếng Việt online :

http://www.gio-o.com/NguyenHyVong.html

http://www.gio-o.com/NguyenHyVong/nguyenhyvongvanA.html

 

RMS Từ Điển Nguồn Gốc Tiếng Việt tại San Jose, California

 

****

 

A2a kính mời đọc vài bài tản mạn của tác giả, BS Nguyễn Hy Vọng, được luân lưu trong e-group quochoc-dongkhanh :

1. Những cái bất ngờ lư thú trong khi t́m hiểu tiếng Việt và nguồn gốc Nam-Á

2. Chỗ đứng của tiếng Việt trong thế giới .

3. Cái ngạo nghễ của tiếng Việt .

4. Cái tinh thần đặc biệt của tiếng Việt .

 

art2all.net