laiquangnam
 

 

KẺ ĐỐT ĐỀN


Bài viết tặng các em tôi trong “Đàn Chim Việt “ nay lưu lạc khắp bốn phương trời thế giới. Rằng các em tôi cũng nên biết những ǵ đă và đang xảy ra trên đất nước bốn ngàn năm văn hiến này.


Thân ái.

Laiquangnam
 

-o0o-


 

Kẻ Đốt Đền

 

Herostratos là một thanh niên người Hy lạp. Y muốn thành người bất tử mà không phải cầm giáo gươm ra trận hay phải đổ mồ hôi ra học tập để trở thành một nhà thông thái. Y muốn đi ngang về tắt, chỉ cần trong một đêm, một hành động không cần tốn bất cứ giọt mồ hôi nào. Dễ ợt !.
 

Người bất tử là NGƯỜI phải có hành động nổi tiếng tại quốc gia nơi mà ḿnh sống. nơi mà ḿnh sinh ra. Hành động ǵ bây giờ?. Y ngày đêm suy nghĩ. Ngày lễ hội dâng hương cho vị nữ thần săn bắn Artemis sắp đến. Y đi khắp 30 ngôi đền thờ vị thần này trên đất nước Hy lạp. Y chấm ngôi đền bằng đá cẩm thạch tại Ephesus bởi đây là ngôi đền đẹp nhất. Người Hy Lạp hănh diện về công tŕnh kiến trúc này. Nó là một trong Bảy Kỳ Quan thế giới cổ đại. Ḷng hân hoan, Y vừa đi vừa huưt gió. Rất nhiều người phụ nữ nh́n con người đẹp trai này. Ḷng họ rung động. Lạ!.


C̣n vài ngày nữa là ngày lễ hội dâng hương nữ thần săn bắn Artemis. Nhà nhà, người người Hy Lạp chuẩn bị. Ngôi đền Artemis tại thành Ephesus bỗng khói đen ngùn ngụt. Ḷng người Hy Lạp nát tan. Tại sao ra nông nỗi này? Người Hy Lạp trước đống tro tàn hôm nay mà ngày hôm qua là một kỳ quan; họ hoang mang, họ nuối tiếc và khóc than. Herostratos rẽ ra từ đám đông, xông lên đứng phía trước mọi người. Y dơng dạc nói: Tôi! Chính tôi đă đốt. Tôi hy vọng tên tuổi ḿnh sẽ trở thành bất tử qua hành động phi thường này trong lịch sử của dân tộc này, của đất nước Hy lạp này!.


Herostratos! lại là cái thằng mất dạy này ư ? Là hắn đấy ư? Các người phụ nữ đă nh́n con người đẹp trai này đă làm ḷng họ đă rung động trước đó. Nghiêng đầu, họ t́m nơi phun nước bọt. Nhà cầm quyền ở Ephesus suy tính nát óc. Hai biện pháp được đưa ra nhằm vô hiệu hóa tư tưởng bệnh hoạn của nó. Một là chặt đầu hắn, th́ đă hẳn. Hai là tuyệt đối không nêu tên hắn trong khi suốt phiên xử án và ngay cả khi hành quyết hắn tại nơi pháp trường. Hắn, Kẻ Đốt Đền phải là một người không tên. Hắn chỉ là một tên côn đồ, phản quốc. Rằng ngày mai có "Ai đó" luyến tiếc ngôi đền Artemis tại thành Ephesus th́ họ chỉ sẽ nghe, _rằng có một tên “Vô Danh” đă huỷ diệt di sản quốc gia này. Hết. Thế nhưng, Đau quá !. Các cái đầu thông thái của người Hy lạp đă thua y. Một nhà viết sử người Hy lạp đă lỡ tay ghi tên hắn vào ḍng lịch sử Hy lạp. Herostratos đă “ hiên ngang “ đi vào lịch sử không những của người Hy lạp mà của toàn thế giới như hắn hằng mong ước. Tên tuổi Hắn c̣n măi măi, trong khi các anh hùng dân tộc, các nhà hiền triết Hy lạp có người đă rơi vào quên lăng trong chính dân tộc này.


Bất hạnh thay nước Việt ta đă có những Kẻ Đốt Đền như thế.


Và ngôi đền thiêng “Ngôn Hoài của Ngài Không Lộ thiền sư”, một Phật triết Đại Việt đă bị ba Kẻ Đốt Đền ra tay đốt. Họ là ai ?

 

Các bạn sẽ gặp câu trả lời này trên Chim Việt Cành Nam trong tháng này.

 

Laiquangnam viết lại từ nguồn “vi-wikipedia”

 

____

 

 

a2a mời đọc : Không Lộ Thiền Sư: Ngôn Hoài ( laiquangnam)

 

  

www. art2all. net