nguyễn thị liên tâm


CƠI TRẦN AI và D̉NG SỮA NGỌT LÀNH

trong truyện ngắn

VÀNG TRÊN BIỂN ĐÁ ĐEN của Elena Trương

 


 

          Nếu những câu chuyện kể in trên từng trang sách khiến cho trái tim bạn rung động, thổn thức th́ đó chính là t́nh yêu chân thực của nhà văn dâng tặng cuộc sống đă chạm vào trái tim biết yêu thương của bạn.

Nếu tâm hồn bạn cũng vui buồn, đau khổ, hạnh phúc… cùng nhân vật trong truyện, th́ chính nhà văn đă truyền cái cảm xúc ấy cho bạn bằng con chữ và tài kiến tạo cuộc đời cho các nhân vật qua lăng kính văn chương.

Mười bốn câu chuyện kể về cơi phù sinh và t́nh người trong tập truyện ngắn “Vàng trên biển đá đen” của Elena Pucillo Trương đă làm được điều đó, đă lay động ḷng người đọc bởi nhà văn biết cách khơi chảy ḍng sữa ngọt lành trong tim ḿnh và truyền cảm xúc ấy sang trái tim bạn đọc.

A.Toltoy đă từng định nghĩa: “Truyện ngắn là một trong những thể tài văn học khó nhất… do ngắn nên khó hơn…Truyện ngắn đ̣i hỏi một công phu lao động lớn”. Nhưng Elena Pucillo Trương lại thích viết truyện ngắn bởi chị muốn lao động công phu… Bởi như thế, chị mới có thể quan sát, chiêm nghiệm, bóc tách, cắt lát những mảng nhỏ hiện thực củạ cuộc sống đang bộn bề quanh chị để đem vào trang sách, để cùng thương yêu, cùng phẫn nộ, cùng đau khổ, cùng hạnh phúc…với các nhân vật của ḿnh.

Những t́nh tiết, chi tiết, nhân vật … trong mười bốn câu chuyện cứ lấp la, lấp lánh sống động như h́nh ảnh “sắc vàng” trong cái tựa đề của truyện. T́nh yêu thương con người chính là vàng ṛng, bởi, t́nh người đă nẩy mầm yêu thương như những hạt lúa, hạt bắp… tưởng chừng sẽ bị “thiêu chết” trên biển đá cao nguyên bỏng rát, nhưng nào ngờ, “màu vàng” ấy vẫn rực sáng mạnh mẽ trên những tảng đá đen nhấp nhô uốn lượn tựa sóng biển khơi.

Tiếp nối những câu chuyện mang tính nhân văn sâu sắc trong “Bóng của Ngày” ( in chung với Từ Sâm), “ Một phút tự do”, những câu chuyện trong tập “Vàng trên biển đá đen” của Elena Pucillo Trương đều mang hơi thở thật thà của cuộc sống bộn bề đang diễn ra trước mắt chúng ta. Là không gian đá của Hà Giang, là Hà Nội, là chùa Bái Đính, là đất Sài G̣n, hay một vùng quê xa thẳm… Nhưng cho dù, bối cảnh câu chuyện xảy ra ở đâu, th́ hồn cốt vẫn là viết về những vùng miền đất Việt với t́nh người, cách sống, cách suy nghĩ của người Việt, bởi chị là nàng dâu của đất Tây Sơn – B́nh Định- là con gái của đất nước Việt mà chị đă yêu thương, gắn bó đời ḿnh. Và đó cũng chính là nét độc đáo, ấn tượng của nữ nhà văn người gốc Ư này.

Mỗi truyện ngắn tuy có đường nét khác nhau nhưng đều khắc họa thậm sâu về thân phận con người, về cuộc sống đời thường trong những hoàn cảnh cụ thể của nó. Và dưới góc độ quan sát tinh tế, đa chiều, Elena Pucillo Trương đă soi thấu những rung cảm mạnh mẽ, bung vỡ…của những con người cô đơn, tuyệt vọng. Họ bị bủa vây, bị rẻ rúng, bị lệ thuộc bởi đồng tiền chi phối và t́nh người tráo trở, lọc lừa, vô nhân tính… Nhưng may ra, đâu đó, vẫn c̣n chút ánh sáng lương tri le lói “cuối đường hầm” trong cơi trần ai này, mà chúng tôi muốn gọi tên là “ḍng sữa ngọt lành”. Ḍng sữa ngọt lành trong trái tim tác giả Elena Trương và dịch giả Trương Văn Dân. Ḍng sữa ngọt lành của các nhân vật thiện lương trong tập truyện. Ḍng sữa ngọt lành trong những con người có nhân cách đẹp sống cuộc đời đẹp xung quanh ta.

Cách dẫn dắt truyện, cách đào xới tâm lư nhân vật (người Việt), cách diễn đạt ngôn ngữ…có thể xem là thế mạnh của nhà văn nữ Elena Trương, mặc dù chị là người Ư. Và có lẽ, cũng chính nhờ dịch giả Trương Văn Dân đă thổi hồn dân dã vào những câu chuyện đầy giá trị nhân văn.

Trong mười bốn truyện ngắn được in trong tập, tôi rất ấn tượng với các truyện Con chim nhỏ trong lồngDải ruy băng màu tím.

 

Truyện thứ nhất Con chim nhỏ trong lồng.

H́nh ảnh bà mẹ già trong truyện ngắn đầu tiên mang tên “Con chim nhỏ trong lồng” là một người mẹ cô đơn, đau khổ tột cùng khi bị chính đứa con trai do ḿnh tạo ra từ xương tủy, đă hành xử với mẹ hệt như cầm tù một phạm nhân. Bà mẹ đă cô đơn, lẻ loi biết bao trong ngôi nhà một thời thanh xuân tràn đầy hạnh phúc của ḿnh. Bà “sống mà như đă chết, sống như một kẻ lạ mặt trong chính ngôi nhà của ḿnh”. Bởi bằng thủ đoạn tàn nhẫn và nham hiểm, nàng dâu đă cướp mất ḷng yêu thương của con trai bà dành cho mẹ, rồi leo lên địa vị bà chủ, thay thế vai tṛ ấy của mẹ chồng trong chính ngôi nhà của mẹ. Tựa đề của truyện đă gợi lên sự tù hăm bủa vây số phận cô độc, trơ trọi của mẹ, hệt con chim nhỏ bé bị nhốt trong lồng. V́ điều ǵ? Chính v́ tiền, v́ của cải vật chất, v́ ḷng yêu thương bị xói ṃn…mà người ta có thể bội bạc cả ơn nghĩa sinh thành một đời mẹ đă ấp yêu.

Tâm t́nh khốn khổ ấy được Elena Trương xuyên thấu tận ngơ ngách trái tim bà cụ để qua đó, phơi bày nỗi đau âm ỉ, đắng cay không kể xiết… về thái độ, cách hành xử của người con dâu đối với mẹ chồng, của con trai với mẹ ruột.

H́nh ảnh mẹ già vất vưởng, lạc lỏng trong đêm, đi dọc hành lang, tâm hồn luôn bị những lời bạc đăi của con cái ám ảnh, tựa như những mũi dao nhọn hoắt đâm vào tim khiến ta buồn đau vô hạn. Và chính Elena Trương đă tạo nên nỗi buồn ấy cho độc giả. Dưới ng̣i bút phân tích tâm trạng nhân vật sâu sắc của nữ văn sĩ, có người làm mẹ nào không nhoi nhói tim đau? Bởi kết thúc truyện là ǵ? Con chim nhỏ xổ lồng, nhưng nó không đập cánh bay cao mà tự thả đôi cánh trụi lông xơ xác kia, rơi tự do trong không gian, chấp nhận kết cục xa ĺa cuộc sống bằng nụ cười ngọt ngào nở trên đôi môi héo khô. “Con chim nhỏ trong lồng” ấy đă chọn sự giải thoát thân phận một cách đớn đau. Cơi tạm nhưng đầy nhức nhối. Ḍng sữa ngọt lành trong trái tim nhà văn đă cho bà cụ chút môi cười khi buông tay từ giă cơi trần ai khốn khổ.

 

Truyện thứ hai: Dải ruy băng màu tím

Con trai yêu quư vượt ngàn dặm xa, mưu sinh, quyết tâm học tập vươn lên ở xứ lạ quê người để mong thay đổi cuộc đời. Nước Ư xa xôi chấp nhận anh, cưu mang anh nhưng nỗi buồn xa xứ, xa gia đ́nh, nhớ thương cha mẹ cứ luôn làm trái tim anh thổn thức. Ba mẹ nghèo khổ ở quê nhà cũng luôn ngóng tin anh, nhớ thương không dứt về anh. Nhưng cũng v́ đồng tiền mà con người ta có thể lạnh lùng, tàn nhẫn không báo tin dữ cho người con trai xa xứ về cái chết của cha mẹ để cướp trọn số tiền anh đổ mồ hôi nước mắt, kư cóp gửi về cho cha mẹ. Linh cảm t́nh yêu ruột thịt đă thôi thúc anh về nước, để nhận ra nghịch cảnh trớ trêu và ḷng người man trá. V́ tiền mà con người ta bán rẻ cả lương tri, bán rẻ cả linh hồn cho quỷ dữ.

Tôi tin chắc rằng các bạn sẽ buồn rũ người khi đọc về nỗi đau cắt da thịt của anh con trai trong cái ngày về quê, bàng hoàng nh́n hai nấm mộ trơ khô của đấng sinh thành. Và càng xót xa hơn khi tưởng tượng cảnh anh con trai mở “ dải ruy băng màu tím” để lần giở từng phong thư cũ. Cơi phù sinh quả lắm nỗi đau ḷng bởi thế thái nhân t́nh điên đảo. Elena Trương đă tinh tế phân tích tâm lư nhân vật và nh́n ra nỗi đau dằn vặt của người con trai. H́nh như trên “dải ruy băng màu tím” có lóng lánh những giọt sữa ngà trắng ngọt ngào an ủi con yêu.

 

Truyện thứ ba có tên “Phía sau sự thật” kể về: hai cụ già mải mê đánh cờ trong quán một người đàn bà trẻ mất ḷng tin vào cuộc đời. Họ không màng tới thế sự quanh ḿnh. Nhưng, cũng không ai ngờ tới, một t́nh huống xảy ra ngoài dự đoán, hai cụ già có vẻ bề ngoài ốm yếu, bơ đời ấy đă dang tay giải cứu mẹ con người phụ nữ thoát khỏi sự khống chế của kẻ cướp khi họ đột nhập vào quán, bắt con gái và uy hiếp ngườ́ mẹ. Người Việt có câu: “Coi mặt bắt h́nh dong”, nhưng h́nh như trong trường hợp này lại không chính xác. H́nh thức bề ngoài đă không nói lên được phẩm chất bên trong của con người. Ḍng sữa ngọt lành có thể chảy lan đến những con người rất đỗi b́nh thường nhưng giàu ḷng nghĩa hiệp như thế đó. Và tâm người viết rất thiện lương mới có thể nh́n ra vẻ đẹp từ bên trong lớp áo thô ráp, lạnh lùng của hai cụ già kia.

 

“Búp bê bằng sáp” là câu chuyện thứ tư kể về một người vợ đẹp bị người chồng xem như là búp bê để trang trí cho ánh hào quang danh lợi của ḿnh. Người phụ nữ ấy bị cắt gọt, tỉa tót sao cho có một vẻ đẹp ngày càng lộng lẫy, hoàn hảo. Như là một con rối trong bàn tay người điều khiển, một con rối xinh đẹp đầy hữu ích. Nhưng trái tim nàng th́ đă ngày càng buồn đau, chai sạn, bởi nàng không c̣n chính là nàng nữa rồi. Nàng là một con búp bê được nặn bằng sáp. Nhưng búp bê th́ rỗng, không có trái tim. C̣n nàng th́ mang trái tim của con người - của loài người, biết hỉ, nộ, ái, ố, lạc…nên đau thấu tim, đau thắt ruột gan khi nhận ra ḿnh ngày càng xa lạ với chính ḿnh. Nàng đă chọn một cái chết hết sức đau ḷng. Cái chết ấy được chiêu tuyết bằng ḍng sữa ngọt lành của trái tim tác giả. Bức tranh Hoa máu trên nệm trắng là h́nh ảnh cực kỳ xót xa nhưng là h́nh ảnh đẹp tuyệt vời cho sự giải thoát cuộc đời bế tắc của nàng.

 

“Chút hơi ấm cuối cùng”: là câu chuyện thứ năm kể về một người đàn ông vợ chết, con cái tranh giành nhà cửa, đẩy ông vào bệnh viện. Người đàn ông quá đau buồn, trốn ṿng vây tê lạnh của bệnh viện để đi t́m cái chết ở một bờ biển vắng. Làm sao có thể tồn tại khi mà con cái trắng trợn cướp của cha ḿnh những ǵ ông đă hạnh phúc mà có. Với ông, giờ chỉ c̣n h́nh ảnh người vợ dấu yêu với chút hơi ấm cuối cùng. Elena đă lột trái, phơi trần sự thật về những đứa con ngày nào đỏ hỏn trên tay ba mẹ, ba mẹ đă rút hết ruột gan nuôi nấng từng đứa con yêu dấu, vậy mà giờ đây, chúng lại dửng dưng, manh tâm đẩy cha đi vào chỗ chết.

Ng̣i bút hiện thực của Elena như cứa vào tâm t́nh của những người làm cha làm mẹ và khơi dậy trong ta ḷng căm giận những đứa con bất hiếu, nhẫn tâm… đă bị nhiễm ḍng máu độc tham tiền. Tất cả sự đảo điên ấy cũng v́ tiền, v́ vật chất phù du đó thôi. Giá trị hiện thực của truyện được đẩy lên cao độ. Và giá trị nhân văn “ răn đời, răn người” cũng từ đó mà được người đọc cảm nhận một cách sâu xa.

 

Truyện ngắn thứ sáu mang tên “Trên đỉnh núi thiêng”: là h́nh ảnh và tâm trạng vượt qua chính ḿnh của nhân vật xưng tôi mang bóng dáng của tác giả khi đến với đỉnh Yên Tử. Truyện hầu như nằm ngoài mạch chủ đề phơi bày sự vô ơn, lừa lọc, giả tạo, sống v́ đồng tiền…và dẫn dụ ḷng yêu thương của con người. Sự tịnh tâm, lạc quan, biết vịn vào ḷng tin mà bước tới của nhân vật chính đă cho người đọc niềm tin yêu vào cuộc sống. Trên đỉnh núi thiêng, ḷng người như được thanh lọc mọi bụi trần, để thấy ḿnh bé nhỏ hơn trước thiên nhiên nhưng cao vời trên con đường ḿnh sẽ bước tiếp. Đó chẳng phải là ḍng suối ngọt ngào trên đỉnh núi thiêng đang chảy xuôi xuống, tắm gội cho chúng ta hay sao?

 

“Thư viết cho mẹ” là câu chuyện thứ bảy viết bằng thơ, một bức thư vô cùng xúc động mà Elena Trương đă viết gửi cho hai người mẹ kính yêu, một đă sinh ra ḿnh và một đă sinh ra chồng ḿnh nhân lễ Vu Lan- ngày báo hiếu công đức sinh thành. Bức thư ghi lại những t́nh cảm tha thiết yêu người mẹ mang nặng đẻ đau ra ḿnh và cũng đồng thời, thể hiện sâu sắc t́nh cảm của cô dâu ngoại quốc đối với người mẹ thứ hai (mẹ của chồng). Những từ ngữ rất ngọt ngào, rất Việt Nam, mang đậm nét đẹp văn hóa về t́nh yêu thương, sự báo hiếu với cha mẹ đă được Elena biểu đạt uyển chuyển, nhẹ nhàng, và đă chạm tới trái tim những người con yêu mẹ, dù là mẹ ruột, mẹ chồng hay mẹ vợ…

Với tôi- người viết những ḍng nhận định này, tên gọi “mẹ ruột, mẹ vợ, mẹ chồng”, chỉ là danh xưng để chỉ rơ đối tượng kính quư mà ta nói tới. C̣n t́nh yêu chúng ta dành cho các bà mẹ th́ không thể phân định rạch ṛi… Mẹ là mẹ thế thôi, dù là mẹ chồng hay mẹ vợ, khi các con một ḷng kính yêu mẹ và các bà mẹ một ḷng yêu thương các con. Và có lẽ, mang tâm thức như thế, nên lời lẽ trong bức thư gửi hai bà mẹ của Elena Trương thấm đẫm nồng nàn t́nh yêu thương ngọt ngào. Tựa như ḍng sữa ngọt mà các mẹ đă dành cho những đứa con yêu bé bỏng của ḿnh.

 

“Cuộc săn mồi”: thuật lại câu chuyện một cô gái bị mẹ bán ḿnh cho lũ đàn ông xa lạ nên hận đời và t́m cách săn mồi đàn ông để trả thù. Cuộc đời cô bé không an nhiên khi mẹ đă nhẫn tâm đẩy cô đến chỗ bất an khi giao cô cho lũ đàn ông quỷ ám. Elena đă phân tích tâm lư nhân vật cô gái với cách nghĩ, cách thể hiện…vô cùng sâu sắc, như chính tác giả là môt phần đời của nhân vật. Đó là cái tài của người viết truyện ngắn khi xây dựng h́nh tượng nhân vật. Và sẽ tự nhiên gợi cho người đọc cái nh́n cảm thông hơn về cô gái. Một phần xấu xa, đen tối trong mặt trái của ḷng người, của cuộc đời được phơi bày khá sâu kỹ. Sự hận thù được nuôi dưỡng không đúng chỗ sẽ làm cho con người mù quáng, xấu xa…Ḍng sữa ngọt nào sẽ chảy để xóa bỏ hận ḷng? Hy vọng cô gái ấy sẽ biết dừng lại để sống vui, sống thiện, và không phải mệt nhoài với những toan tính lọc lừa.

 

Truyện thứ chín mang tên “Cuộc hẹn ở sân ga”, là cuộc hẹn của người vợ (cùng con gái nhỏ) đi gặp người t́nh của chồng để lăng mạ cho thỏa ḷng tức hận, ghen tuông. Nhưng h́nh như trái với mong đợi, người vợ đă nhận lại “người chồng bạc bẽo, vong ơn” với sự rẻ rúng của người đàn bà kia. Và người chồng, đúng như dự đoán của người t́nh, đă quay về bên vợ, bởi thói vị kỷ, cuồng mê, chiếm hữu. T́nh yêu trong anh ta đă bị mục ruỗng từ lâu, như một cái áo đă nhàu …Truyện mang giá trị như một sự cảnh báo về ḷng chung thủy đă bị quỹ dữ bám riết. Làm sao để được quay về, được tha thứ khi mà người đàn ông kia không có một tấm ḷng hối lỗi chân thành? Đó chính là kết quả tất yếu mà những kẻ phản bội, vô thủy vô chung phải gánh lấy. Ḍng sữa ngọt lành không dành cho những kẻ như thế.

 

“Giấc mơ thu ngọt ngào” là câu chuyện về cô gái mười sáu tuổi và cây phong xinh đẹp… giữa cơi nhân gian với t́nh người thánh thiện. Như một phiên bản khác của Chiếc lá cuối cùng- O Henri, nhưng ở truyện Giấc mơ thu không có người họa sĩ giàu ḷng nhân ái, đă đội mưa gió để vẽ lên bức tường ngoài trời h́nh ảnh chiếc lá cuối cùng. Chiếc lá cứ xanh măi xanh trước mắt cô gái mang bạo bệnh, để khơi gợi ḷng ham sống của cô gái, để kết cục, cô gái th́ sống, c̣n người họa sĩ v́ dầm mưa gió đă bệnh nặng mà từ giă cơi đời.

Trong Giấc mơ thu ngọt ngào cũng có một một cây phong với những chiếc lá phong khô gịn dủ màu sắc: vàng, tím, đỏ tươi …để cho nhân vật mười sáu tuổi mỏng manh như chiếc lá kia mơ “được nằm nghỉ dưới bóng của bạn (cây phong) mà thôi, bởi bạn cũng là người duy nhất hiểu được những sợ hăi của ḿnh (cô bé).Và duy nhất đă không bỏ rơi tôi (cô bé)”. Và đó là cái cách mà cô bé sống lại, bởi cô đă “mơ là ḿnh không thể chết”. T́nh đời thánh thiện biết bao. Cây cỏ cũng có t́nh. Dù có khi “t́nh là sợi tơ mong manh”, nhưng “sợi tơ” ấy có lúc sẽ là dây đàn rung lên muôn điệu. Cho con người lại cảm thấy được yêu thương, được tắm táp trong ḍng sữa thơm lành từ cây cỏ xanh tươi, từ cuộc sống êm đềm. Cơi phù sinh đầy những mê lầm, cạm bẫy, man trá, bội bạc, nhưng cũng đầy ắp yêu thương. Nội dung truyện không mới nhưng diễn đạt th́ mới, nhẹ nhàng trầm tĩnh nhưng thậm sâu về t́nh yêu và lẽ sống ở cơi trần này.

 

Nhưng cơi người không chỉ có những tâm hồn trong veo, tinh khiết như cô gái trẻ thiết tha yêu cuộc sống trong Giấc mơ thu ngọt ngào, như hai cụ già trong Phía sau sự thật. Cái ác, cái xấu đă chực chờ để cưỡng hiếp tập thể một cô bé con: “Xơa tóc ra, mày sẽ lớn như một cô gái…”. Bầy lang sói đă giết chết cô bé, để bà mẹ khổ đau ṃn mỏi chờ con về. Cả một đời đợi chờ, chờ đợi xé ḷng trong vô vọng.

Truyện kể rằng: tâm linh cô bé mong cho ai đó sẽ thấy h́nh hài đáng thương của ḿnh để chôn cất, để mẹ điên lên và không c̣n chờ đợi trong tuyệt vọng nữa. “Đợi chờ” chính là câu chuyện đau ḷng về một bà mẹ cứ thống thiết chờ đợi đứa con gái bé bỏng trở về mà không hề biết rằng con gái của ḿnh đă bị lũ tàn ác hiếp tập thể và đă chết đau đớn, bỏ xác dưới ḍng nước lạnh lùng… Cả một đời mẹ ray rứt tội lỗi, luôn tự quở trách ḿnh chăm con không tốt.

Tất cả v́ sự mê cuồng nhục dục của con người khiến cho cuộc đời của hai mẹ con ch́m trong khổ đau và chết chóc. Thiên thần trẻ thơ đă đành phận chết, c̣n người mẹ suốt đời bị nhốt trong ngục tối tâm hồn. Ḍng sữa ngọt nào sẽ tưới lên linh hồn của hai mẹ con cô bé?

Elena Trương đă làm điều đó: chiêu tuyết cho bà mẹ” hăy điên đi cho bớt khổ đau”, và gửi thông điệp cho những gă đàn ông xấu xa trong cuộc đời này: hăy dừng tay đi trước tội ác mê cuồng.

 

Truyện thứ mười hai mang tên “Món quà đặc biệt”. Đó là tấm áo cưới mẹ đă thêu chăm chút cho con gái ngày con về nhà chồng. Tấm áo nặng trĩu chất chứa yêu thương. T́nh mẹ yêu con sánh ngang trời biển, hạnh phúc của con chính là hạnh phúc của mẹ đấy thôi. Truyện như một bản t́nh ca ngọt ngào về t́nh mẫu tử. Là lời nhắn gửi của Elena Trương: “Các con yêu thương, người mẹ nào cũng mong mọi điều tốt đẹp cho các con, nhất là khi con gặp được lương duyên, để con được mặc tấm áo cưới mẹ thêu cho ngày con về nhà chồng”. Bởi trong mỗi chúng ta phải đạt đạo mẫu tử như lời bài hát : “Mẹ là ḍng suối ngọt ngào. Mẹ là năi chuối buồng cau. Là ánh sáng trăng sao… *. Là tất cả yêu thương trong cuộc đời.

 

Vàng trên biển đá đen”, một câu chuyện làm xúc động ḷng người về t́nh yêu nghề nghiệp, t́nh thương học sinh của cô giáo dạy học ở vùng cao Hà Giang… Mỗi hạt lúa nảy mầm trên các hốc đá tai mèo khác ǵ “vàng tâm” trên biển đá đen. Truyện mang một thông điệp rất rơ rằng: “Hăy cứ yêu thương rồi sẽ nhận về những yêu thương”.

Cuộc sống trên cao nguyên sỏi đá đầy khốn khó nên việc một cô giáo vùng biển lên dạy học và trụ lại nơi bản làng là một “kỳ tích”. Chuyện vượt bao đèo dốc, núi rừng để đến lớp quả là khó nhưng quan trọng là cô giáo vẫn khơi dậy cho học sinh yêu con chữ, yêu con người (bạn bè và cô giáo) mà t́m đến lớp. T́nh yêu nghề, yêu học tṛ khốn khổ lao đao v́ mưu sinh của cô giáo trẻ khiến cho chúng ta, người đọc truyện cảm động biết bao. Thơm lừng ḍng sữa yêu thương, và chính Elena Trương là người khơi ḍng chảy cho từng nhân vật trong tác phẩm.

 

Câu chuyện cuối cùng trong tập là “Ḍng máu nhiễm độc”. Đây chính là thông điệp mà Elena muốn nhắn nhủ mọi người: “Nếu bạn cứ lọc lừa, man trá, sống giả tạo…cuối cùng bạn cũng sẽ có người choán ngôi để hành xử như thế với bạn v́ sống trên đời, ai có thể không già đi…”. Đừng khơi nguồn ḍng máu nhiễm độc mà hăy cùng nhau khơi nguồn ḍng sữa yêu thương.

 

Mười bốn truyện, là mười bốn lát cắt về đời sống chân thực quanh ta với nhiều dạng người, nhiều vùng miền, nhiều tâm trạng phức tạp…Cơi trần ai man man thiên địa ấy, dưới ng̣i bút sắc sảo của Elena Trương, đă nổi rơ hai biểu hiện đỏ - đen của tim người.

Này là ḍng máu hiền ḥa trong trái tim con người, có thể ví như ḍng sữa đă chảy tràn mang đầy nhân hậu, yêu thương, chia sẻ, đồng cả…Đó là h́nh ảnh của người mẹ, của người cha, của những cụ già, của bao người trẻ… trong tập sách “ Vàng trên biển đá đen”. Nhưng những ḍng máu nhiễm độc cũng không ngừng chen lấn, xô đẩy để mong cướp đi linh hồn của những kiếp người trôi nổi phập phù. Họ đă nhiễm độc ḍng máu vô ơn bạc nghĩa như đứa con trai và nàng dâu trong “ Con chim nhỏ trong lồng”. Họ bị nhiễm độc đồng tiền như anh con trai, như kẻ chiếm đoạt tiền trong Dải ruy băng màu tím, nhiễm độc sự giả trá của cái ác, cái xấu của đời sống nhân sinh…. Họ là những kẻ vô nhân tính như lũ quỷ cuồng mê nhục dục, như cô gái luôn mang tâm thế trả thù đời…

Xin hăy dập tắt đi ngọn lửa xanh xao ma quái, hăy bớt đi những hành xử độc ác, gian ngoa, dối trá, lọc lừa, tham vọng…

Xin mọi người hăy yêu thương con người như yêu chính bản thân ḿnh để cùng nhau nh́n đời bằng đôi mắt rộng mở, thân ái, để nhân gian này bớt những điêu linh, bớt những muộn phiền đau khổ…Như Elena Trương đă thế, như Elena Trương đă xây dựng nên những nhân vật thiện lương để ca ngợi và xây dựng những nhân vật phản diện để lên án, để mong mọi người hăy tự răn ḿnh và hăy thắp lên trong tim ngọn lửa yêu thương.

 

Cà Ty, ngày 25.5.2018

Nguyễn thị Liên Tâm

 

*Bài hát Bông hồng cài áo- Phạm Thế Mỹ.


 

art2all.net