Nguyn Lạc

 

Giới thiệu E-book

TẢN MẠN VỀ TR

 


 

 

[TRÍCH ĐOẠN]

.

Giới thiệu:

ng b ta c cu Khch đến nh khng tr th rượu. Với nhiều người, uống tr khng chỉ đơn thuần l giải kht, m cn l th vui tao nh thưởng thức hương vị thơm, ngọt, cht, nồng của Dịch thể ngạnh ngọc bo bọt của chất lỏng mu ngọc bch (Tn người xưa gọi nước tr). Tr, rượu v c-ph l 3 thức uống hầu như hiện nay ai cũng yu thch. Đối với cụ Trần Tế Xương th: Một tr, một rượu, một đn b/ Ba ci lăng nhăng n quấy ta. Về yu tr, ti xin dẫn ra đy vi lời của nữ sĩ Minh Đức Hoi Trinh, trong chương sch Nghệ Thuật Yu Tr của b, đại khi:

Yu l cả một nghệ thuật, m đ l nghệ thuật th cần phải c sự nghin cứu kỹ cng, v sự hướng dẫn chu đo. Muốn yu ai th cần phải tm hiểu tnh tnh, biết cả từ tnh tốt đến tnh xấu, những ưu khuyết điểm, xt xem c thch hợp với mnh khng. Khi đ biết r rồi mới yu th tnh mới bền. Tr cũng như người, cổ nhn gọi tr l Tnh Nhn, v ngy xưa cũng như by giờ c những người yu tr, chờ đợi giờ pht được ngồi cạnh ấm tr như chờ đợi giờ pht h hẹn với người yu- (Minh Đức Hoi Trinh)

Ngồi cạnh ấm tr một mnh vo buổi sng tinh sương hay với tri kỷ trong đm khuya, th khng cần phải dng đến lời ni; đọc cho nhau nghe một cu thơ, hay mỗi người ni một mẩu chuyện rồi thả tm tư suy nghĩ; chẳng cần bn ci nhiều lời, khi tr v hương tr sẽ đưa hai tm tư đến cng một điểm. Hai người tri m tri kỷ đ trở thnh một.

Chng ta hy cng nhau nhắp một chn tr. nh sng xế trưa đương chiếu vo bụi trc, dng suối đương rc rch vui tai, v tiếng ngn thng đương r ro trong ấm tr của chng ta. Hy thả hồn mơ vo chỗ v thường, tha thẩn trong ci vẻ cuồng dại mỹ miều của vạn vật.

L Chi Lai, (Lichilai) một kẻ yu tr, một thi sĩ đời Tống đ cho rằng, đời c 3 mối hận nhất l: Những thanh nin ưu t bị hư hỏng v một chế độ gio dục sai lầm; những bức danh họa bị mất gi trị v những kẻ phm phu tục tử tn thưởng; v những cnh tr ngon bị hao ph qu nhiều v những bn tay bất ti vầy v.

Tr khng c ci tnh chất tự tn xằng như của rượu, tự thức như của c ph, hay ngy thơ khờ khạo như của ca cao (Bảo Sơn Tr Đạo, dịch từ cuốn The Book of Tea của Okakura Kakuzo)

....

[NGƯNG TRÍCH]

.

Các bạn có nhã hứng đọc toàn ḅ sách hoặc Download, xin theo link dưới đy:

https://t-van.net/nguyen-lac-tan-man-ve-tra-khao-luan/?fbclid=IwAR2J5zD-28ESCJssym7WKIwdvuk971WJrCyKKriupQhfTSSpp-5WELizPXA

hoặc:

https://nguyenlac.wordpress.com/2022/10/29/nguyen-lac-tan-man-ve-tra-khao-luan-e-book/

.

Nguyn Lạc

 


 

art2all.net