đặng lệ khánh

sợi khói trong hồn

 

 

 

Chàng nhạc sĩ gần nửa đời người, sống giữa thành phố nhộn nhịp ánh đèn, rộn ràng xe cộ, quay theo cơn lốc của đời sống đô thị, có một buổi chiều lái xe chở người yêu bé bỏng ra ngoại ô, ghé vào một khu vườn trống nhà ai, có khoảng đất cao nh́n ra đồng ruộng đang trổ lúa thơm. Nàng trăi vạt áo dài sau lên vạt cỏ cho chàng ngồi, không ngại rằng về nhà mẹ hỏi. Nàng sẽ thưa là qua cầu bụi bám, là đường phố quá đông, là chợ không được sạch, thiếu ǵ chuyện để thưa về một vạt áo bám bụi đường.
 

Cả hai tựa vào nhau mà nh́n cánh đồng trĩu hoa, thở hương lúa và hương cỏ dại. Và từ đâu đó, những chiếc lá theo gió bay là là rơi xuống trước mặt, nằm ngoan ngoăn trên lá cỏ non. Và như lá có mang một thông điệp từ quá khứ, chàng bỗng nhớ một thời đă qua, đă xa,và chàng mơ ước được từ bỏ đời sống nhộn nhịp của hiện tại, trở về một đời giản dị biết mấy, hạnh phúc nhỏ nhoi biết mấy mà bao la biết mấy . Một giấc mộng con.
 

Này bé yêu ơi, hăy từ bỏ hết những hệ luỵ, những ràng buộc quanh ḿnh, hăy cùng về sống dưới mái thô sơ, giữa vườn xanh cỏ, quên hết những trận cười thâu đêm, những rượu nồng suốt sáng, những đám đông cổ vơ, những bạn bè thân quen.
 

Này bé yêu ơi, hăy cùng về với anh, chúng ta ngày dọc sách, đọc thơ, nghe nhạc. Anh sẽ đàn em nghe những bài hát từ trái tim c̣n ấm t́nh yêu, c̣n nồng nhựa sống, c̣n thắm mộng mơ. Những nôt nhạc sẽ là những bậc thang âm thanh đưa em về cơi huyền ảo của không gian không thực mà chan chứa t́nh người. Ở đó, em sẽ thấy ḷng em cao thượng. Em sẽ không c̣n hờn dỗi vu vơ, không c̣n nghi ngại t́nh anh không đủ lớn. Tâm hồn em sẽ như cánh bướm, đập nhịp nhàng theo trái tim em rộng mở yêu thương.
 

Này bé yêu ơi, lúc đêm về ta không cần ánh điện mầu, ta chỉ cần trăng sáng. Khi mây che bầu trời, ta sẽ đốt lá làm đèn, những chiếc lá khô ta gom từ chiều trước. Ta vun lá cho cao để lửa bập bùng sáng, để ta nh́n thấy nhau, để anh nh́n thấy em, để anh nh́n thấy anh. Để anh nh́n thấy cả chiều dài một đời anh sóng băo.
 

Bé yêu ơi, không phải đâu em, khói làm cay mắt anh đấy thôi, và làm hồn anh thổn thức. Hưong lúa thơm đă đưa anh về quê cũ, bên mái tranh nghèo, nơi anh sinh ra và lớn lên trong tay mẹ. Vào những buôi chiều như chiều nay, mẹ dắt anh ra bờ sông, nh́n ḍng nước lặng lờ trôi, không gian thơm mùi khói cỏ dược đốt từ vườn ai đó. Mùi khói cỏ nằm trong trí tưởng anh như một nhắc nhở của quê hương gần mà xa ngàn trùng.
 

Này bé yêu ơi, không phải đâu em, là bụi làm anh ứa nước mắt chút thôi rồi sẽ hết. Đốt lá làm anh nhớ những ngày lửa trại giữa đám bạn bè c̣n say lư tưởng, hát cho tự do, hát cho hoà b́nh, hát cho quê hương. Những bài ca mang trái tim rực lửa, mang hy vọng chứa chan, mang hăng say cho một tương lai tươi đẹp không bao giờ đến. Những trái tim nồng đượm ấy giờ ngủ nơi nào.
 

Bé yêu ơi, không phải đâu em, chỉ có chút ǵ vướng ở cổ làm anh nghen ngào đấy thôi. Đàn ông có bao giờ khóc. H́nh ảnh của những sợi khói uốn éo bay lên làm anh nhớ những chuyến hành quân xa, giữa đồng đội c̣n tuổi thanh xuân, đi giữa núi đồi, chợt thấy khói bay lên từ một bản thượng. Và nhớ nhà vô kể. Nhớ bạn bè kẻ c̣n người mất, đă xa. Những khuôn mặt trẻ măng, chưa biết đời sẽ trao ḿnh những ǵ khác hơn cái chết như người bạn đồng hành hằng ngày qua những chuyến hành quân.
 

Này bé yêu ơi, hăy gối đầu lên vai anh, cho anh ngửi hương tóc em dịu ngọt, cho tan đi mùi khói cỏ ngày xưa, cho anh quên đi quá khứ. Em hăy ngồi gần thêm chút nữa, cho lửa ấm làm má em hồng, cho anh càng yêu em nhiều hơn trước. Trước là khi nào hả em? Là một giây, một phút, một sát na, là không đo được, là không đếm được, là đời đời. Trong ảo huyền, không có ǵ c̣n biên giới.
 

Này bé yêu ơi, lửa đă tàn, ta hăy về thôi. Áo em đă nhầu rồi ḱa. Em sẽ thưa mẹ là áo em bụi bám v́ em giúp anh quét lá, những chiếc lá kỷ niệm với những sợi khói trong hồn.

 

Đặng Lệ Khánh

 

-----------

 

Đốt Lá Trên Sân

Nhạc Phạm Duy

Tiếng hát Thái Hiền

Nếu bé yêu anh, anh mời đến ở
Dưới mái thô sơ, nơi vườn xanh cỏ
Ngày th́ chia nhau sách đọc, mới cũ
Để chiều c̣n ra tưới vườn, quét lá
Quét lá trên sân, vun thành đống nhỏ
Bé sẽ cho anh cái quyền nhóm lửa
Mặt trời đă tan, giữa chiều êm gió
Một ngày ra đi với một chiều mơ.

ĐIỆP KHÚC
Khói, khói lên nhỏ nhoi
Khói lên nhẹ hơi, khói lên lả lơi
Khói, khói lên đầy vơi
Khói lên tả tơi, khói lên mù khơi
Khói, khói lên đẹp ngời.

Bé có biết không khói mờ sắc huệ
Khói trắng khơi lên kỷ niệm êm nhẹ
Ngày nào xa xôi, cũng nhỏ như bé
Ngày c̣n mẹ cha, những chiều đốt lá
Khói nhắc cho anh những ngày vui khoẻ
Bóng dáng quê hương, những chàng trai trẻ
H́nh ảnh quay tơ, cánh đồng thơm lúa
Nhạc hành quân xa, trên nẻo đường ta.

(ĐIỆP KHÚC)
Đốt lá trên sân, nhớ từng đóm lửa
Bến nước đêm xưa, chuyến đ̣ neo ngủ
Một bài dân ca ấm ḷng quê cũ
Ngọt ngào lời ru, mối t́nh ngàn xưa
Đốt lá trên sân, khói mờ cay toả
Nước mắt rưng rưng, anh nhiều mắc cở
Ngọn lửa làm anh mắt mờ thương nhớ
Chỉ làm cho em má hồng đẹp thêm.

 

trang Đặng Lệ Khánh

art2all.net