Nguyễn Quốc Trụ

 

 

H̀NH BÓNG CŨ
          Trong những tác phẩm của Sơn Nam, có một, ít được nhắc tới, nhưng đối với cá nhân người viết, có lẽ đây là cuốn hay nhất của ông: H́nh Bóng Cũ. Những tác phẩm như Hương Rừng Cà Mâu, Chim Quyên Xuống Đất... là một Miền Nam sau này, hoặc vẫn tiếp tục c̣n đó, tuy đă tang thương dâu bể. H́nh Bóng Cũ là một Miền Nam đă mất hẳn, như một Viễn Tây của lịch sử Hoa Kỳ. Ở đó, huyền thoại lấn át thực tại, và khi huyền thoại biến mất, nó kéo theo cùng với nó, những con người nửa hư nửa thực. Tất cả biến thành thần. Những vị phúc thần (anges gardiens).

Tôi đọc cuốn sách đă lâu. Sau cố t́m gặp lại nhưng không thể. Như thể cái duyên giữa cuốn sách và tôi đă trọn vẹn: Một đứa bé di cư, một ḿnh xuống tầu há mồm vào Nam t́m gặp Ḥn Ngọc Viễn Đông, vô t́nh khám phá viên quặng làm nên ḥn ngọc đó.

Câu chuyện một xóm nhỏ, có một "thầy kư nhựt tŕnh", như dân trong xóm vẫn thường trầm trồ về một anh chàng ngụ cư. Bản thân anh ta lâu lâu có một bài thơ được nhà báo thương t́nh đăng lên, thay v́ để trống một khoảng nhỏ.

Một bữa có một bà tới kiếm, tính mướn anh viết hồi kư cho "bả". Người đàn bà ôm trong ḿnh cả một kho tàng. Đă từng là đào hát, chủ gánh, sau bỏ hết, gá nghĩa cùng một ông tây thuộc địa, một trong những người khai phá ra những cánh đồng thẳng cánh c̣ bay, tiền thân của những ông Hương, ông Cả trong những cuốn tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh, tiền thân của những cô Ba, cô Tư trong những câu chuyện ngồi lê đôi mách, cà kê, dê ngỗng của một số tác giả Miền Nam hiện nay. Một nhân vật kiểu Faulkner, sự tàn bạo, dă man không thua, số người bị giết do ông, bởi chính ông chắc cũng không kém. Người đọc chỉ đoán lờ mờ những chi tiết "thực" đó. Chỉ lờ mờ biết được quá khứ của một Lọ Lem một bữa biến thành Công chúa Thuộc địa. "Bả" có cay đắng khi phải "bó thân về với triều đ́nh", khi phải đồng hóa Miền Nam với chủ nghĩa thực dân khai hóa... nào ai biết được. Tất cả chỉ là những "tầng kiến giải" về một huyền thoại. Về một H́nh Bóng Cũ.

Người xưa thường nói, nếu vẽ rồng chớ có "điểm nhăn". Vẽ mắt rồng, bữa nào hứng lên, rồng vàng, hạc vàng... bay mất, để trơ lại một thành Thăng Long mất cả Gươm Thiêng lẫn Rùa Thần, một Hoàng Hạc Lâu biến thành tiệm chả cá Lă Vọng...

Tôi nghĩ, Sơn Nam đă quên lời dặn đó của cổ nhân, khi viết H́nh Bóng Cũ.

Mối t́nh đầu của tôi với Miền Nam ngày xửa ngày xưa chỉ có vậy. Số mệnh khiến tôi suốt đời lẽo đẽo chạy theo mối t́nh đầu đó, khăng khăng cứng đầu, cố biến nó thành hiện thực. Sau này, đọc những nhà văn Miền Nam, cũng là để cố t́m lại chút văn minh, "tư tưởng man rợ" (pensée sauvage, chữ của C. Lévi- Strauss), của một thuở miệt vườn.

Nhưng có lẽ không giản dị như vậy, Miền Nam, mối t́nh đầu, và tôi.

Ngay từ khi học trung học ở Hà-nội, đọc Tô Hoài, tôi đă cố mường tượng ra một "nước Nam Kỳ" xa xôi, chốn đầy ải, nơi trốn chạy của những anh đàn ông, con trai "Bắc Kỳ" của một Xóm Giếng, một Trăng Thề, một Quê Người - một làng Nghĩa Đô đă không c̣n là quê ḿnh - nên đành hy sinh đi làm phu đồn điền cho Tây, nếu không may th́ làm phân bón cây cao su, c̣n may ra th́ lại có phen áo gấm về làng. Có thể khi xuống tầu há mồm vào Nam, giấc mơ của chú bé di cư vẫn chỉ là giấc mơ cũ kỹ đó. Giấc mơ của một Nguyễn Hoàng về một Hoành Sơn nhất khoảnh, hay khiêm tốn hơn, một tương lai bên ngoài lũy tre làng.

Khi c̣n ở Trại Cấm, nhân có một cán bộ Cộng Sản thất sủng, bị anh em đồng chí tính cho đi ṃ tôm, nên đành phải vượt biển, và được đậu thanh lọc, rồi sau đó xẩy ra một cuộc tranh luận gay gắt giữa một số người. Người cán bộ đă nói thẳng ra một điều: tại sao các anh không giải phóng chúng tôi, tại sao các anh tạo ra t́nh cảnh cả nước phải đi ăn mày t́nh thương của toàn thể nhân loại... Khi lấy được Miền Nam, có thể giấc mơ muôn đời của Miền Bắc đă được thực hiện: Giải phóng cho chính ḿnh, rồi sau đó, cho cả nước. Đối với lịch sử, Miền Nam chỉ có công: Thất trận.

Qua đây, đọc những nhà văn hải ngoại, tôi nhận thấy chỉ có ḍng văn chương chứa đựng tư tưởng "miệt vườn" là không bị cuộc chiến làm xấu đi, huỷ hoại, hoặc tiêu diệt. Như là một đối trọng với gánh nặng hội nhập.

Ở trong nước, ḍng văn chương hiện thực tiền chiến, ở những tác giả như Nguyễn Công Hoan, Nam Cao, Tô Hoài... đă đầu tư hết mọi ước mơ, hoài vọng và năng lực cho những ngày đầu cách mạng, đă hy sinh hết cho Đảng, dù có phải đốt cháy cả dẫy Trường Sơn, đă bị kiểm thảo, học tập nghị quyết, học tập cách ngồi, cách suy tư, cách đi thực tế, cách viết dưới ánh sáng của Đảng... cuối cùng nhường chỗ cho ḍng văn chương hiện thực xă hội chủ nghĩa, chết bất đắc kỳ tử ngay những ngày đầu chiến thắng Miền Nam.

Độc giả trong nước bây giờ đổ xô t́m đọc những tác phẩm của Hồ Biểu Chánh... là cũng nằm trong ư nghĩa đó: Tha hóa không phải chỉ ở đây, vào lúc này. Chất nghĩa khí, cơi công bằng, t́nh bà con lối xóm... vốn đầy rẫy trong những tác phẩm của Hồ Biểu Chánh là những h́nh bóng cũ mà người dân hai miền đang trân trọng.

 

Nguyễn Quốc Trụ

 

(Nguồn : Tin Văn

www.tanvien.net )

 

 

trang nguyễn quốc trụ

art2all.net