Nguyễn Quốc Trụ

Sài G̣n nghĩa là ǵ ?

 

 

“Đời của mi, ngay ở đây, tại nơi chốn vất đi này, mi đă làm hỏng nó…”

“Hăy nói lời giă từ thành phố mà mi đă đánh mất”

(Lawrence Durrell)

 

-Sài G̣n nghĩa là ǵ?

-Thiếu. Nhớ.

 

Khi viết xong tập đầu của một bộ bốn cuốn, về thành phố Alexandrie (Quatuor d’Alexandrie: Justine, Balthazar, Mountolive, Clea, lần lượt xuất bản từ 1957 tới 1960, Lawrence Durrell (1912-1990) đă viết thư cho bạn ḿnh là nhà văn người Mỹ, Henry Miller; bằng một câu nói nổi tiếng, ông định nghĩa tác phẩm của ḿnh: “Đây là một thứ thơ xuôi gửi cho một trong những thủ đô lớn lao của con tim: Thủ đô của hồi tưởng.”

Tất cả là giả tưởng. Chỉ có thành phố là có thực. Trong Lời Tựa cho cuốn Jusrine,  Henry Miller viết: " Đây là một thành phố mà chỉ một người Anh lưu vong tự nguyện, sinh ra tại (dẫy núi) Himalaya, t́m thấy sự trưởng thành của ḿnh tại Hy Lạp, chỉ người đó mới có thể làm cho nó tái sinh. Thành phố không chỉ đóng vai dàn dựng (décor): nó là một thực thể, một sinh vật sống động, mang hơi hám ma quỉ, được tạo nên bằng máu thịt, đất đá, tội ác, mơ mộng, và bằng cả huyền thoại.” “Những nhân vật làm nên cuốn tiểu thuyết cũng có một thực tại khác thường: tôi có thể đoan trước rằng họ sẽ gây sốc và hớp hồn một độc giả Âu châu. Trong họ, có tất cả bụi bặm và những cơn điên loạn của xứ sở Cận Đông.”

Henry Miller coi câu chuyện kể trải ra, không phải như diễn tiến của một cuốn tiểu thuyết b́nh thường: nó như soi nhiều tấm gương cùng một lúc; nó uốn éo trong một chất thiêng: ánh sáng. Một thứ ánh sáng siêu nhiên, tắm đẫm hồi tưởng. 

Trong Lời Tựa cho toàn tập, ấn bản tiếng Anh, tác giả viết: Đây là một nhóm bốn cuốn tiểu thuyết, được đọc như là một tác phẩm đơn (a single work) dưới tiêu đề chung là Tứ Khúc Alexandria. Cũng có thể cho nó một tiểu đề là: một từ của sự liên tục (a word of continuum, liên tục không gian-thời gian theo Einstein). Theo G. Steiner, Durrell đă chuyển viễn tượng (thuyết) Tương Đối, vào ngôn ngữ và cách tự sự. Ông nh́n thành phố Alexandria theo bốn chiều. 

Cuốn Justine xuất bản năm 1957. Đây là một thời điểm rất có ư nghĩa với những độc giả người Việt, nhất là người Việt di cư, và đă từng sống ở Sài G̣n vào thời kỳ đó. Justine đă là một trong những đề tài được đem ra thảo luận của nhóm Sáng Tạo, trong nỗ lực đả phá cái cũ (đặc biệt là nhóm Tự Lực Văn Đoàn), và cổ xuư cho một cái mới. Cá nhân tôi tin rằng, mấy ông trong Sáng Tạo “mê” Alexandria của Durrell, là bởi v́ vừa mới mất Hà Nội! Phạm Công Thiện cũng rất mê Durrell, nhưng qua một bài viết của ông mà người viết đọc từ thuở nảo thuở nào, ông chỉ mê Justine, cô điếm thượng lưu của thành phố này thôi. 

Nhưng đâu phải một ḿnh ông!

Những trích đoạn, là về thành phố Alexandria, nhưng khi đọc chúng, Jennifer tôi tưởng tượng, đây là nói về Sài G̣n:

Chính thành phố phải chịu xét đoán; nhưng chúng ta, những đứa con (của Sài G̣n), phải trả giá.

(C’est la ville qui doit être jugée; mais c’est nous, ses enfants, qui devons payer le prix.)

Sài G̣n là một máy ép t́nh yêu; thoát ra khỏi, là những kẻ bịnh hoạn, những gă cô đơn, những bậc tiên tri, tất cả những kẻ dục tính bị tổn thương nặng nề.

(Alexandrie était le grand pressoir de l’amour; ceux qui en réchappaient étaient les malades, les solitaires, les prophètes, tous ceux enfin qui ont été profondément blessés dans leur sexe). 

Nàng là ai? Cái thành phố mà chúng ta đă chọn lựa?

(Qui est-elle, cette ville que nous avions élue?)

Hăy chừa riêng ra cho anh, những vết thương t́nh mà anh chia sẻ với Sài G̣n.

(Épargne-moi les blessures de l’amour partagé avec Justine).

Lũ đàn ông chúng ḿnh, đều được tạo ra bằng bùn và quỉ ma của Sài G̣n.

(Tout homme est fait de boue et de daimon (1), et la femme ne peut pas nourrir ces deux côtés de sa nature à la fois: Mọi người đàn ông đều được tạo nên bằng bùn và quỉ ma, và một người đàn bà do bản chất, không thể nuôi nấng cả hai khía cạnh này cùng một lúc).

________________________

 

 Chú thích:

(1) Theo tiếng Hy Lạp cổ, daimôn có nghĩa là “thiên tài che chở” (le génie protecteur), từ này sau có nghĩa là quỉ ma (démon), và c̣n được chỉ những nhân vật “trung gian” giữa thần và người. (Chú thích bản tiếng Pháp, dịch từ nguyên tác tiếng Anh, của Roger Giroux, nhà xb Buchet-Chastel, 1959, lần tái bản tháng Năm, 2000)

(Source : Tin Van

www.tanvien.net )

 

trang nguyễn quốc trụ

art2all.net