TIN VĂN

 

Nguyễn Quốc Trụ

 

Viết Mỗi Ngày

 

 VIẾT MỖI NGÀY / APRIL 18, 2018

 


Nhân đọc Milosz: Nói về cái giống có dzú, Speaking of a mammal, bằng 1 cú “tâm linh”, - THMN, th́ cũng vưỡn nó - Gấu bèn ngộ ra, tại sao “đảo xa”, hay nói rơ hơn, tại sao TTT coi ḿnh như 1 anh chàng Lỗ B́nh Sơn, khi viết cho “em” của ông?
Hà, hà!

Mười năm trước, tin tức về vụ Hiroshima kiếm thấy tôi, ở Cracow, và nếu nó không làm tôi quan tâm đúng mức, ấy là v́ lúc đó tôi đang điên đầu v́ 1 chuyện khác. Tôi đang làm việc với 1 scenario về 1 cuốn phim. Nhân vật chính của cuốn phim này, là 1 thành phố, trước chiến tranh cư dân hơn triệu mạng, nhưng do sử dụng bom thường, và thuốc nổ, bị biến thành 1 sa mạc với những đường phố lụi tàn, kẽm gai, hầm hố giăng bẫy… và đó là thành phố Vác sô vi, Warsaw
Ư nghĩ về cuốn phim tới với tôi từ 1 câu chuyện về 1 người, sau khi mất những liên hệ với văn minh, phải một ḿnh đối diện với thế giới - Lỗ B́nh Sơn của Daniel Defoe.
Một khi Nazi tống xuất tất cả những con người sống sót cú nổi dậy 1944, chỉ một số những người riêng lẻ, isolated men, sống cuộc sống của những con thú bị săn đuổi, lẩn trốn trong những điêu tàn, đổ nát ở Warsaw. Với mọi người trong số người này, for every one of those men, lịch sử trước đó, ngưng hiện hữu - bất giác bèn nhớ đến Nguyễn Mộng Giác, và bài viết đồng hồ Mít ngưng chạy vào đúng ngày 30 Tháng Tư 1975.
Mỗi người trong số họ phải giải được 1 vấn đề khó khăn mới mẻ, là t́m nước uống và những mẩu vụn bánh ḿ trong những hầm hố, pḥng ốc… bỏ hoang, sợ bất cứ 1 đốm lửa phản bội sự hiện hữu của ḿnh, và run lẩy bẩy khi nghe tiếng động, tiếng người.

Toan tính của tôi, là tŕnh ra 1 Lỗ B́nh Sơn của thời của chúng ta
Bất hạnh của me xừ LBS trước là thấy ḿnh tại một hoang đảo chưa hề được văn minh chiếu cố. Anh chàng LBS của tôi, ngược lại, đứng trước 1 “hoang đảo” được văn minh chiếu cố tận t́nh, v́ những mục đích tự sát, làm thịt chính nó, suicidal aims!

Note: Đừng nghĩ là Gấu bị THMN, khi nh́n đâu cũng thấy VC. Cái cú 30 Tháng Tư 1975, là cú Mít làm thịt Mít, đúng như t́nh cảnh trên đây.
Lũ Bắc Kít chưa tên nào nhận ra sự thực này cả. Chúng giết Miền Nam là chúng giết chính chúng!

Bài viết này OK, lắm nhẩn nha làm thịt hết cả bài

 

 


 

 

 

art2all.net