Thân Trọng Sơn

 

DI CHÚC

 

André Maurois (1885-1967)

Thân Trọng Sơn dịch

 

 

Tên thật là Émile Salomon Wilhelm Herzog, lấy bút danh André Maurois khi viết tác phẩm đầu tiên: " Sự im lặng của đại tá Bramble "( Les Silences du colonel Bramble ) năm 1918. Bút danh này trở thành tên chính thức của ông kể từ năm 1947 bằng một nghị định của Tổng thống Pháp. Ông được bầu vào Viện Hàn lâm Pháp ( Académie française ) năm 1938.

 

Từ khi lâu đài Chardeuil được một kỹ nghệ gia mua lại v́ muốn t́m một nơi tỉnh dưỡng ở miền quê do bệnh tật và già yếu, cả vùng Périgord chỉ bàn tán về cái vẻ xa hoa hào nhoáng của căn nhà bị gia đ́nh hầu tước Chardeuil bỏ hoang từ một thế kỷ nay đang được tu sửa lại. Nhất là những khu vườn, thật là tuyệt! Một kiến trúc sư chuyên về thiết kế cảnh trí được đón từ Paris đă khoanh vùng thung lũng la Loue để tạo thành một hồ nhân tạo, biến Chardeuil thành một Versailles (1) thứ hai.

Những khu vườn đẹp hiếm thấy ở cái tỉnh quê kệch và nghèo nàn này, nơi mà các chủ lâu đài hay bắt chước người dân Saviniac biến vườn nhà ḿnh thành vườn rau. Măi tận Brive, tận Périgeux và thậm chí tận Bordeaux, thiên hạ cũng ṭ ṃ bàn tán về vườn hoa của Chardeuil. Vậy mà, khi chủ nhân mới dọn tới ở toà lâu đài, sau một năm sửa chữa, th́ khách khứa tới thăm lại không đông như người ta trông đợi. Dân Pėrigord chỉ tiếp đón người mới một khi đă biết cặn kẽ, c̣n bà Bernin này th́ chẳng mấy người biết là ai!

Bà ta trông chừng chỉ khoảng ba mươi lăm, trong khi ông chồng ít nhất cũng phải sáu lăm. Bà khá đẹp, và sống ở cái nơi hẻo lánh này vẫn thay xiêm áo mỗi ngày ba lần. Điều này có vẻ bất thường nên ban đầu cả xứ này nghĩ bà không phải là vợ và chỉ là nhân t́nh của ông Bernin. Măi cho đến khi bà de la Guichardie, người rất có uy tín trong giới quư tộc của vùng, người rất hiểu Paris tuy đă cư ngụ ở tỉnh từ thời chiến tranh xảy ra, lên tiếng khẳng định rằng bà Bernin chính là vợ ông Bernin, rằng bà xuất thân từ một gia đ́nh tư sản b́nh thường nhưng đoan chính, th́ mọi người chấp thuận ngay thông tin này, bởi v́, với một đề tài như thế, mấy ai căi lại được người phụ nữ đầy quyền uy và sành sơi này. Tuy nhiên nhiều gia đ́nh vẫn phản đối ngấm ngầm, vẫn cho rằng nếu bà Bernin có là vợ ông Bernin đi chăng nữa, thực ra chỉ là nhân t́nh rồi măi về sau mới thành vợ đấy thôi!

Gaston và Valentine Romilly là hàng xóm gần gũi nhất của ông bà Bernin v́ từ đồi Preyssac của họ, có thể nh́n thấy ngọn tháp của lâu đài Chardeuil. Họ nghĩ rằng ḿnh không nên quá nghiêm khắc như những người khác, với lại nhà Bernin đă có lời mời, c̣n bà de la Guichardie cũng cho họ cái quyền tỏ ra lịch thiệp, bởi thế, họ quyết định đến thăm.

Do là những người khách đầu tiên nên họ được tiếp đón nồng hậu. Chẳng những họ được giữ lại cho đến giờ uống trà mà c̣n được mời đi thăm lâu đài, vườn tược, nhà ở của gia nhân. Ông bà Gaston và Valentine Romilly cảm thấy là hai con người này bắt đầu đau khổ v́ đang sở hữu biết bao thứ hoàn hảo mà không khoe được với ai.

Ông Bernin vẫn c̣n giữ được, từ vị thế một ông chủ xưởng, cái giọng đầy quyền uy và thói quen áp đặt dứt khoát ư kiến của ḿnh về những đề tài mà ông ít hiểu biết nhất, nhưng dù sao, ông cũng là người đôn hậu.

Valentine xúc động v́ sự âu yếm ông dành cho vợ, người đàn bà nhỏ nhắn, tóc vàng, béo tốt, dịu dàng và vui vẻ. Nhưng khi đi xem tầng thứ nhất lâu đài, sau khi ca ngợi sự thay đổi chóng vánh chỉ sau một thời gian rất ngắn, tán thưởng các pḥng tắm xây khuất sau những bức tường cổ dày và các thang máy đặt trong những ngọn tháp, bà cảm thấy bực bội được nghe bà Bernin trả lời:

- Vâng, anh Adolphe muốn mọi thứ đều hoàn hảo. Tất nhiên là hiện nay đối với chúng tôi, Chardeuil chỉ là một nơi tỉnh dưỡng ở nông thôn, nhưng anh ấy cũng biết đây là nơi tôi sẽ sống sau khi anh ấy qua đời, vâng, càng muộn càng tốt, anh ấy muốn tôi sẽ được thoải mái như trong một ngôi nhà ở thành thị. Ông bà hẳn đă biết anh ấy có nhiều con trong lần hôn nhân thứ nhất. Bởi thế anh ấy đă tiên liệu cả rồi. Chardeuil đă đứng tên tôi, hoàn toàn thuộc về tôi.

Ở băi cỏ bên cạnh lâu đài, những căn nhà của một nông trại cũ đă được sửa thành dăy chuồng ngựa. Gaston ngắm nghía bầy ngựa đẹp, các bộ yên cương hoàn hảo và những tay giữ ngựa không chê vào đâu được.

- Ngựa là niềm vui của tôi, bà Bernin hào hứng nói. Cha tôi xưa kia là lính thiết kỵ, ông đă đặt các con lên yên ngựa khi c̣n nằm nôi.

Bà đưa tay vỗ lên cái mông bóng loáng của con ngựa, rồi thở dài:

- Tất nhiên chơi ngựa thế này tốn kém lắm. Nhưng anh Adolphe đă tiên liệu sẽ dành một nguồn lợi đặc biệt trong khuôn viên của Chardeuil để chăm lo đàn ngựa. Tất cả đều được tính riêng. Và bằng cách này, tôi sẽ khỏi phải đóng thuế về khoản ấy.

Các khu vườn chưa hoàn tất nhưng đă có thể đoán trước toàn cảnh của vườn hoa. Các bức tượng đẹp được đặt vào những nơi mà kiến trúc sư muốn mọi người nh́n vào. Chính giữa một cái bể dài h́nh chữ nhật, trên một ḥn đảo giả bằng bê tông, các người thợ đang dựng những chiếc cột đá. Nhóm người dạo chơi theo lối đi dài trồng cây dẻ, dẫn tới một dăy nhà nhỏ, lợp ngói xưa, xây theo kiểu nông trại Pėrigord.

- Tôi không biết làng này, Valentine nói.

- Đây không phải là làng, bà Bernin cười nói, đây là nhà ở của gia nhân. Chính anh Adolphe đưa ra ư kiến xây thành những căn riêng biệt như thế này. Làm như thế tôi cho là tuyệt diệu trong tương lai. Sẽ có vài cặp vợ chồng gia nhân tận tuỵ mà chúng tôi muốn giữ lại, kể cả khi tôi chỉ c̣n một ḿnh. Thế này nhé, Adolphe sẽ để lại cho họ căn nhà họ đang ở, với điều khoản là sẽ tước bỏ quyền sở hữu nếu họ không phục vụ tôi nữa. .. Theo cách đó, chẳng những họ gắn bó với tôi, mà xem như đă được trả lương phần nào, c̣n tôi th́ không tốn một xu! Thật là cách bảo đảm tốt nhất đối với tôi. Và tất nhiên, tôi chẳng dính dáng ǵ. Các con của anh ấy không nói ǵ được.

- Bà nghĩ vậy sao, thưa bà? Như vậy có hợp pháp không? Gaston Romilly hỏi.

- À, thưa ông, ông biết anh Adolphe rồi. Anh ấy đă cùng người trợ lư mất cả hàng tiếng đồng hồ để t́m cách diễn đạt văn bản phù hợp. Ông không tưởng tượng anh ấy cứ lầm ĺ mà cẩn trọng tới mức nào. Phải thế không, anh Adolphe?

Nàng khoác lấy tay ông chồng già đang càu nhàu âu yếm. Cuộc đi dạo kéo dài v́ khách không thể bỏ qua không thăm cả trang trại, nơi vắt sữa kiểu mẫu, kể cả trại gà với những con giống hiếm, nhốt cả hàng trăm con gà mái trắng tuyền đang cục ta cục tác.

Khi hai vợ chồng Romilly c̣n lại một ḿnh trong xe, Valentine nói:

- Thế nào? anh nghĩ sao về hai người này?

- Anh thích ông Bernin, Gaston nói. Ông ta cứng nhắc, quá tự măn, nhưng anh nghĩ ông ấy tốt bụng. C̣n bà vợ thật kỳ quặc.

- Kỳ quặc à? Em thấy là đáng sợ nữa. Chỗ này di chúc, chỗ kia di chúc... Khi tôi c̣n một ḿnh... Càng muộn càng tốt. Kiểu nói chuyện như thế trước mặt một kẻ bất hạnh về những điều sẽ xảy ra sau khi ông ta chết! Thật đau ḷng! Em không biết nói sao nữa.

Hai người im lặng hồi lâu, trong khi chiếc xe chạy dọc theo những cánh đồng mù sương và hàng cây bạch dương trong thung lũng. Gaston cầm lái cẩn thận trên con đường đầy cả trẻ em tan học về. Cuối cùng, ông nói:

- Dẫu sao th́... Cũng hợp lư thôi, tất cả những biện pháp dự pḥng này ông ấy làm cốt để vợ hoàn toàn yên tâm sau khi ông chết. Nghe ông ấy nói, anh lại nghĩ đến chuyện ḿnh. Anh chưa làm di chúc là sai rồi, để anh liệu.

- Anh nghĩ ǵ vậy, anh yêu? Ư nghĩ đó làm em sợ! Hơn nữa, em là người chết trước.

- Tại sao? Em chẳng biết ǵ. Em trẻ hơn anh, không bệnh tật ǵ. C̣n anh, trái lại...

- Thôi, đừng nói nữa. Anh chỉ bệnh tưởng! Anh c̣n khoẻ lắm, vả lại, nếu anh chết, em chả thiết sống làm ǵ. Đời em sẽ ra sao nếu thiếu anh? Em sẽ tự tử!

- Em nói ǵ những chuyện điên rồ đó, Valentine? Thật phi lư. Em thừa biết là không ai chết v́ tang tóc cả, dù đau đớn đến đâu. Hơn nữa, em đâu phải chỉ có ḿnh anh trên đời, c̣n có Colette, c̣n chồng nó nữa. Rồi c̣n các cháu!

- Colette có cuộc sống riêng của nó. Nó đâu cần đến chúng ta.

- Đúng vậy thật. Và đấy là lư do anh phải lo trước cho em.

Một lần nữa họ lại im lặng v́ xe đang đi vào đám sương mù dày đặc, rồi Valentine lại tiếp tục, giọng thủ thỉ:

- Nếu sự bất hạnh muốn là em sẽ đi theo anh sau vài tháng, em sẽ yên tâm hơn nếu em có được... ồ, không phải một di chúc... như thế có thể là điềm gỡ cho em... Không, chỉ là mảnh giấy sơ sài nói rơ là Preyssac và tất cả đất đai sẽ thuộc về em, trong tất cả mọi trường hợp, cho đến khi em chết. Chàng con rể của chúng ḿnh rất tốt, nhưng nó là người Saviniac... Nó rất giống bố nó, cũng thích có đất. Nó có thể chiếm đất của em và tống khứ em đến sống trong một căn nhà nhỏ ở một nơi nào đó. Như thế thật là đau ḷng.

- Không thể như thế được, Gaston nói, vẻ buồn rầu. Anh sẵn sàng kư tất cả giấy tờ như em muốn, kể cả viết di chúc để lại cho em Preyssac. Có điều là như thế có hợp pháp không? Anh muốn nói là trị giá của Preyssac có vượt quá phần em có quyền được hưởng không?

- Có hơn một chút, nhưng cũng dễ giải quyết thôi khi anh muốn...

- Sao? Em đă hỏi luật sư Passaga rồi à?

- Ồ, chỉ là t́nh cờ thôi, Valentine nói.

 

___________
 

(1) Château de Versailles, lâu đài Versailles, có khi được gọi đơn giản là Versailles, trước đây từng là nơi ở của các vua Louis XIV, Louis XV, Louis XVI. Nằm ở tây nam thủ đô Paris, hiện nay cung điện rộng 63 154 m2 này có trên 2000 pḥng, và một công viên 815 ha với 55 hồ, bể chứa nước, 600 ṿi phun nước, 372 bức tượng. Nơi đây c̣n có một bảo tàng lịch sử lưu giữ tranh, tác phẩm điêu khắc và tác phẩm chạm trỗ.
 

Versailles được xem là một trong những cung điện lộng lẫy nhất châu Âu, là di sản văn hoá thế giới, điểm dừng chân không thể thiếu của du khách khi đến Kinh đô Ánh sáng.

 

THÂN TRỌNG SƠN dịch

( Nguyên tác: Le testament, André Maurois )
 

http://dspace.nua.kharkov.ua/jspui/bitstream/123456789/999/1/

Збірник_текстів_та_завдань_з_французької_мови_3-4_курс_Смолянкіна.pdf
 

 

art2all.net