Trần Dzạ Lữ

 

HỒI ỨC

DỌC ĐƯỜNG VĂN NGHỆ CỦA TÔI

PHẦN 62 


HOÀNG THỊ BÍCH HÀ,

NHÀ B̀NH LUẬN VĂN HỌC CỦA XỨ THẦN KINH

 

Những ngày này, tôi vẫn ở nơi vùng đất chưa được “b́nh thường mới” (thuật ngữ bây giờ) nghĩa là c̣n hạn chế đi lại, hạn chế tiếp xúc nên” bó chân” ở nhà. Lại nằm nghe mưa qua, gió cuốn nơi vùng  đất hoang dă. Lại ngơ ngẫn trước tin báo băo, lụt lội miền Trung mà se ḷng…Lại đọc sách và vớ ngay cuốn B́nh Luận Văn Học Tập I của cô em gái đồng hương Hoàng Thị Bích Hà. Nếu như b́nh thường cũ th́ tôi sẽ “ nổi máu phiêu bạt, giang hồ” mang balô với vài bộ áo quần, leo lên xe Hai Trâm. Mấy tiếng sau là có mặt ở Sài G̣n cà phê với bạn bè và nhất định sẽ ghé thăm vợ chồng Hà ở đường Dương Quảng Hàm- G̣ Vấp …và sau đó, sẽ cùng vợ chồng Hà lên quận 12 thăm chị NGTC- một người chị viết văn, làm thơ mà mấy anh em tôi rất quư trọng. Nghĩ mà giận cô Vy đă khiến tất cả bất b́nh thường. Và cuộc sống con người trở nên mong manh mấy năm qua.

 Biết cô giáo Hà từ năm 2018 qua các bài b́nh luận văn học thật tinh tế, sâu sắc, khách quan và công tâm khi đặt bút viết về người nào đó mà cô đọc và cảm thụ văn hay thơ của họ. Cô nội soi thấu đáo tác giả bằng trí tuệ và trái tim giàu liên tưởng và đầy nhân văn mà không hề so đo người đó làm ǵ trong xă hội, giàu, nghèo…miễn là tác giả không phải là thành phần bất hảo…

  Năm 2019, nhân chuyến về thăm nơi chôn nhau cắt rún của tôi (Ngọc Anh, Huế) tôi đă t́m gặp hai vợ chồng Bích Hà trên đường Bùi Thị Xuân, Huế. Nơi Hà ở là một căn nhà vừa đủ thơ mộng để cô ngồi bên cửa sổ nh́n ra cảnh quan của Huế. Không khí nơi đây vừa cổ kính vừa lăng mạn cho một nhà văn trước tác. Hai vợ chồng hiếu khách này đă đăi tôi một bữa cơm thật ngon miệng v́ do chính tay cô gái Huế chính hiệu ”con nai vàng” nấu nướng. Cô cũng rất thông minh khi đoán định tôi (người tha hương lâu ngày về xứ mạ thích ăn món ǵ.). Do, chồng Hà là một người lịch thiệp và cởi mở. Do đó, t́nh anh em giữa chúng tôi mau chóng gắn bó và luyến lưu. Nhưng niềm vui nào rồi trôi qua và cuộc gặp gỡ nào cũng phải đến lúc chia tay, để mỗi người trở về một phương ḿnh đang sống. Lên tàu, nhưng tôi luôn ngoái lại quê xứ của ḿnh- đất thần kinh yêu dấu!

 Dù xa xôi vậy, tôi vẫn thường thăm hỏi vợ chồng Bích Hà. Được biết từ năm 2004, BH đă cho con vào SG học tập và nay các cháu đă có công ăn việc làm ổn định ở thành phố này. Và họ cũng rời Huế vào cư trú tại SG để sống gần gia đ́nh các con đang làm việc tại đây.

 Sài G̣n tuy là chốn phồn hoa náo nhiệt nhưng Bích Hà ở trong một khu phố yên b́nh ở G̣ Vấp nên cũng dễ chịu cho việc viết lách của cô.

 Đến nay, Hoàng Thị Bích Hà  đă có một gia tài tinh thần đáng kể với nhiều tác phẩm về thơ, truyện ngắn, tùy bút và sách b́nh luận văn học (đang hoàn thành tập III) và những tác phẩm dài hơi khác. Ở cơi văn chương là thế, song Bích Hà rất biết khiêm cung lúc giao tiếp. Nụ cười luôn nở trên môi và 2 tiếng  dạ,thưa đi liền sau đó. Nhiều năm đi dạy học ở Huế sau khi lấy bằng cử nhân ngữ văn cô luôn tự soi ḿnh với suy nghĩ: “ Học, học nữa bởi bể học mênh mông…”

Có một điều cô giáo Hoàng Thị Bích Hà không nói ra nhưng tôi biết ngoài đời cô là một người vợ hiền, một người mẹ xứng đáng như lời bài hát của nhạc sĩ Y Vân”…Ḷng Mẹ bao la như biển Thái B́nh”

Người phụ nữ VN luôn là tấm gương sáng trong đời và nhất là người phụ nữ Huế luôn cam chịu, hy sinh, quên ḿnh, để vun vén hạnh phúc với chồng con và dịu dàng, ân cần với người thân, bè bạn cũng như giao tiếp ngoài xă hội.

 Tôi biết tháng 3 năm 2020, người con trai đầu của Hà bị bệnh khó trị sau khi đă đưa vào bệnh viện Sài G̣n. Cô đă “lao vào lửa “ không ngại khó, ngại khổ khi đem con qua Singapore chữa bệnh- ngay lúc dịch cô Vy đang bùng phát. Nơi này, giá cả rất cao trong việc chữa bệnh, ăn uống, sinh hoạt hằng ngày. Nơi xứ lạ, quê người chỉ có hai mẹ con cô.Tuy vậy, niềm tin ở hiền gặp lành cộng với sự tận tâm của bác sĩ Singapore đă khiến cháu trai lành bệnh. Hai mẹ con cô được Đại sứ quán VN tại Singapore kết hợp với chính phủ xét trong chuyến bay giải cứu đầu tiên cho công dân Việt nam về nước. Cháu trai đă b́nh phục hoàn toàn. Hai mẹ con đă về nhà b́nh an. Sau khi trở về nước, cháu đă đi làm lại b́nh thường.

 Nghĩ đến Hoàng Thị Bích Hà với t́nh mẹ tuyệt vời như thế, tôi nhớ đến 2 câu thơ của thi sĩ Chế Lan Viên:

Con dù lớn vẫn là con của mẹ.

Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con…

Rồi năm 2021, tôi xa SG, rất nhớ những lần đến thăm hai vợ chồng Hà ở 1 chung cư và được đăi bánh bột lọc bọc nhụy tôm do tự tay cô làm. Bánh nóng hổi vừa thổi vừa ăn, ngon lạ lùng!

Với riêng tôi, Hà đă b́nh luận đến 7 bài thơ. Xin giới thiệu với bạn đọc 2 bài b́nh luận sau đây:

 

 ĐỌC BÀI THƠ KIẾP SAU LẤY VỢ HUẾ

Trần Dzạ Lữ- Một "cây đại thụ" trong thi ca đương đại. Tôi gọi hồn thơ nồng nàn, lăng mạn này như vậy cũng không có ǵ là quá. Bởi v́ thơ anh đă xuất hiện từ thập niên sáu mươi của thế kỷ trước. Khi tôi chưa có mặt trên đời th́ thơ anh đă bay bổng trên các tạp chí văn chương, báo chí nổi tiếng của miền Nam và cho đến bây giờ anh vẫn cần mẫn với lao động nghệ thuật thi ca. Các sáng tác của anh bao giờ cũng được bạn đọc yêu thích và đón nhận nồng nhiệt.

Bài thơ "Kiếp Sau Lấy Vợ Huế " của thi nhân Trần Dzạ Lữ sau đây là một minh chứng. Bài được đăng trên trang Kết Nối Huế Thương đă nhận được số lượng khủng bạn đọc quan tâm tương tác với 2500 lượt like, love, 520 b́nh luận và 439 lượt chia sẻ.

Kính mời đọc giả hăy đọc thật chậm, thật kỹ để cảm nhận vẻ đẹp của bài thơ này theo cách riêng của ḿnh. V́ vậy tôi không đi sâu b́nh luận nội dung và nghệ thuật của bài thơ chỉ có đôi lời giới thiệu ngắn gọn để bạn đọc thưởng lăm.

Bài thơ có thi đề giản dị mà rất thơ. Cho thấy tâm hồn anh dạt dào t́nh yêu Huế, yêu con người và xứ sở nơi đây! H́nh ảnh người phụ nữ Huế trong bài thơ thật đáng yêu với đầy đủ tố chất của người vợ thủy chung, giỏi giang, yêu chồng...với t́nh yêu đáng mơ ước. Rất nồng nàn và dịu ngọt. Cảm xúc được thể hiện qua thể thơ ngũ ngôn, giai nhẹ nhàng, sâu lắng. Chọn lọc thi liệu, thi ảnh...rất ấn tượng. Anh sử dụng ngôn từ b́nh dị, đậm đà phương ngữ Huế, rất biểu cảm. Bấy nhiêu đó đủ cho thấy cảm quan nghệ thuật rất đẹp của một hồn thơ tài hoa. Kiếp này không thể được! nghe man mác bâng khuâng phảng phất tiếc nuối! Thôi đành hẹn kiếp sau!

Huế ngày 03/7/2019

Hoàng Thị Bích Hà

(Bài viết đă được đăng trên các trang web: haibogiay.net và art2all.net)

 

*

KIẾP SAU LẤY VỢ HUẾ

Trần Dzạ Lữ

Kiếp sau lấy vợ Huế

Để tôi được cưng ch́u

Đêm nằm nghe thỏ thẻ:

“ Anh ń! Chừ ḿnh yêu…”

Sáng ra lời trong veo

Tiếng người như chim hót:

“ Anh ơi! Em ốt dột

- Hun chi lạ…rứa tề!”

Thương ơi! Mái tóc thề

Dài lên tới Bến Ngự

Tóc cột đời lữ thứ

Trăm năm không cho về

Kiếp sau lấy vợ Huế

Già chát vẫn kêu anh

Gần chôn cũng xưng em

T́nh nào hơn như thế?

Bờ môi ngọt… thương nhớ

Con mắt là sao sa

Dẫu khi đă đàn bà

Cũng lừng hương thiếu nữ!

Dẫu khi tôi mệt lữ

Em vẫn t́m lá xông

Băo giông em không sợ

Ăm ắp nghĩa vợ chồng...

Trần Dzạ Lữ

 

*

B̀NH THƠ:  KIỀU NỮ của tác giả Trần Dzạ Lữ

Thi ca là nghệ thuật cao cấp, mà đă là nghệ thuật th́ rất cần cái đep. Một trong những vẻ đẹp tạo hóa hoàn mỹ nhất có lẽ là h́nh bóng giai nhân .Vẻ đẹp của giai nhân là nguồn cảm hứng bất tận từ bao đời nay cho tất cả các loại h́nh nghệ thuật nói chung và thi ca nói riêng. Chính v́ vậy khi bắt gặp một dáng h́nh “kiều nữ” đă gợi cho thi nhân những cảm xúc mănh liệt trước cái đẹp để dệt nên những vần thơ để đời. Vẻ đẹp Á Đông của phụ  nữ Việt Nam nói chung và vẻ đẹp của phụ nữ Huế nói riêng đă làm thổn thức không biết bao nhiêu tao nhân mặc khách. Nói về cô gái Huế qua tâm t́nh thi nhân, thi sĩ Nguyễn Bính: đương thời có câu:

“Những nàng thiếu nữ sông Hương

Da thơm là phấn, má hường là son”

Bài thơ KIỀU NỮ là một trong những bài thơ t́nh đặc sắc của nhà thơ Trần Dzạ Lữ. Chúng ta hăy cùng khám phá vẻ đẹp của bài thơ này.

Mở đầu bài thơ là một lời giới thiệu về một giai nhân xứ Huế: 

“Nghe người gọi em chính là kiều nữ

Có nụ cười xé lụa đất thần kinh”

Kế thừa thi pháp cổ điển nhà thơ gợi chứ không tả chi tiết cụ thể mà chỉ trong một câu thơ mang tính ước lệ “Nghe người gọi em chính là kiều nữ” Hai chữ kiều nữ ngắn gọn mà súc tích để người đọc sẽ có một h́nh ảnh người đẹp cho riêng ḿnh rất diễm lệ. “Có nụ cười xé lụa đất thần kinh” Nụ cười gịn tan trong trẻo như tiếng xé lụa. Ở đây tác giả lựa chọn h́nh ảnh so sánh, kế thừa h́nh ảnh nói về giai nhân trong thơ cổ điển. Chỉ hai câu thơ ngắn gọn h́nh ảnh bóng hồng hiện ra trước mắt chúng ta đẹp cả thanh và cả sắc. Trước vẻ đẹp kiều diễm này có lẽ không chỉ một ḿnh thi nhân đâu mà có lẽ không ít chàng trai cũng “ Choáng váng” nói không nên lời: 

“Ta ú ớ...bởi ḿnh là cô lữ

Xa sông Hương nên dậy sóng u t́nh...”

Có thể nói rằng hai câu đầu giới thiệu về một giai nhân bất ngờ gặp gỡ, c̣n hai câu tiếp theo là tự giới thiệu về ḿnh. Ta chính là một chàng trai gốc Huế “ Xa sông Hương” “nên dậy sóng u t́nh” rất phong trần  và lăng mạn.

Khổ thơ tiếp theo  tiếp tục với h́nh ảnh rất ước lệ: “ Em đài các”- một vẻ đẹp quư phái, sang trọng tiếp tục khẳng định thêm lần nữa vẻ đẹp diễm lệ của giai nhân xứ Huế. Câu thơ là một phép tiểu đối. “Em đài các” “ ta kẻ lênh đênh” th́ khát vọng vươn tới hạnh phúc cùng em là điều c̣n trong ao ước: “Răng lại ước chuyện phu thê em hí?” Đây là một câu hỏi tu từ. Tác giả sử dụng khéo léo và gieo vần đúng chỗ với phương ngữ Huế tạo nên nét đặc sắc rất riêng của thi nhân gốc Huế. Nhà thơ tự nói với chính ḿnh như là một phép phân thân lưỡng ngôn để đối thoại. Trước vẻ đẹp kiễu diễm ấy, ai mà chẳng một lần ao ước có em trong mái ấm phu thê. Điều này có vẻ đúng với tất cả một nửa đàn ông đa t́nh trên thế giới chứ không chỉ thi nhân đâu. Huống hồ thi nhân lại là người có trai tim đa cảm và lăng mạn có thừa,  th́ sóng ḷng trào dâng để dệt nên những vần thơ t́nh là điều dễ hiểu.

“Em đài các c̣n ta kẻ lênh đênh

Răng lại ước chuyện phu thê em hí?

Đời bất toại, nên ngày về lí nhí

Câu thơ buồn bẻ mộng giữa chiều xanh”

Không phải bao giờ mọi ước muốn cũng trở thành sự thật. V́ thế mà “ Đời bất toại nên ngày về lí nhí”.  Nỗi buồn giữ lại nghẹn ḷng không thể thốt nên câu và v́ thế mới có “ câu thơ buồn” “ Bẻ mộng giữa chiều xanh”. Mộng  đă tan rồi giữa một giấc mơ đẹp.

Khổ thơ thứ ba với những h́nh ảnh so sánh ấn tượng  tiếp tục làm bật nổi vẻ đẹp quư phái của thiếu nữ đất thần kinh. Tác giả sử dụng các biện pháp tu từ: so sánh vừa có phép tiểu đối trong câu. Em điện ngọc trong chiếc áo cung phi thật sang trọng và quư phái với sắc vàng quyến rũ c̣n ta “Trái tim khô” cảm thấy “ chới với” trước vẻ đẹp kiều diễm này. Ta là kẻ đa t́nh mơ mộng. Thi ca đă  trao cho ta một sứ mệnh là chuyển tải cảm xúc vào câu chữ. Nỗi ước mong, khao khát về t́nh yêu hạnh phúc lứa đôi ở thi nhân cũng như bao chàng trai đa t́nh trên trái đất này! Đây là khát vọng chính đáng. Em đẹp lộng lẫy như thế th́ chỉ có nơi điện ngọc mới là chỗ xứng với em thôi. C̣n ta “ trái tim khô” lấy ǵ mà ao ước? Vậy mà ta vẫn thổn thức, vẫn mong chờ “Qua mấy cửa ta chờ! Chi lạ rứa !”chính ta cũng không thể hiểu nổi ta: “Chi lạ rứa !” Tiếp tục với biện pháp tu từ  là nghệ thuật làm tăng thêm sức biểu cảm cho thơ.

“Trong điện ngọc, áo cung phi em mặc

Một sắc vàng chới với trái tim khô?

Qua mấy cửa ta chờ! Chi lạ rứa!

Bên hoàng thành, bóng ngựa nhớ hương xưa...”

Thế rồi! Nàng trong hoàng thành c̣n ta với vó ngựa rong ruổi với cuộc đời lữ thứ, vẫn mơ tưởng nhớ “hương xưa”. Chất đa t́nh lăng mạn làm nên sức cuốn hút trong thơ t́nh Trần Dzạ Lữ.   

Ước mộng không thành ta giận chính ta hay giận cả chiếc cầu “Nhịp cầu cong” với sương mù lăng đăng. Vẫn vẻ đẹp liêu trai trong buổi sớm sương mù với mười hai nhịp vốn có, nhưng ta lại cảm thấy có ǵ đó như là một nỗi xót xa. Như là một sự lỡ hẹn ǵ đầy tiếc nuối bâng khuâng “Chưa về kịp’’ để xót v́ mười hai nhịp hay xót cuộc t́nh đơn phương của thi nhân và giai nhân?

“Giận chiếc cầu cong cứ thả sương mù

Về chưa kịp, xót v́ mười hai nhịp...

Mỗi nhịp thương người lặng thầm, ta biết

không c̣n ai nghiêng chiếc nón bài thơ.”

Qua mỗi nhịp cầu ta đếm giữa chơi vơi. mỗi nhịp cầu là một lặng thầm thương ai chỉ một ḿnh ta biết. và thấp thoáng một nỗi buồn tiêng tiếc:

“không c̣n ai nghiêng chiếc nón bài thơ.”

“Không c̣n ai để gọi lúc sang mùa

Đông xám xịt, màu trăng tàn đỉnh Ngự

Em vào Nội, nghĩa là ta trấn thủ

phía không nhau, ngơ ngác kiếm cung thừa…”

Nếu cuộc đời” không c̣n ai để gọi lúc sang mùa”, nghĩa là không c̣n h́nh bóng người đẹp Cố Đô đó nữa. Cảnh vật bây giờ thật buồn chán biết nhường nào! Mùa đông trở nên xám xịt, c̣n trên đỉnh Ngự chỉ c̣n ánh trăng đă tàn ... Bởi em đi thật rồi! “ Em vào Nội” th́ ta “ Trấn thủ” “Phía không nhau”. Cung kiếm cũng trở nên “ ngơ ngác” và thừa thải! Ở đây tác giả sử dụng phép nhân hóa. Cung kiếm “ Ngơ ngác hay hồn ta ngơ ngác khi không em”?

“Cứ dáo dác kiều nữ vẻ anh thư

Khi hát hỏng câu nam b́nh thương nhớ

Con mắt ai, nhốt hồn ta trong đó

Có bao giờ tiêng tiếc gă khờ chưa?”

Tác giả sử dụng 2 cặp từ láy “ngơ ngác” và “dáo dác” rất hay, anh dùng từ rất đắt để nói về tâm trạng không có thể có từ nào hay hơn thế để lột tả tâm trạng này. Khi “em” đi rồi từ ngơ ngác cả kiếm cung thừa, không biết làm ǵ hơn! Mắt “dáo dác” kiếm t́m một làn hương vừa mới phảng phất đâu đây.Trước “ Kiều nữ vẻ anh thư, đài các trong ḷng ta đă mang thương nhớ! Câu Nam b́nh thương nhớ, câu hát cất lên trong lồng ngực đă không như ư  nguyện “hát hỏng câu Nam B́nh” rồi c̣n đâu nữa? Tâm trạng gửi vào thơ đầy tiếc nuối!

Bài thơ khép lại với hai câu thơ thật cô đọng:  

“Con mắt ai, nhốt hồn ta trong đó

Có bao giờ tiêng tiếc gă khờ chưa?

Vâng!  Con mắt nàng đă nhốt hồn tôi từ buổi ấy. Ta là một gă si t́nh, lăng tử. “Có bao giờ tiêng tiếc gă khờ chưa? ” Câu hỏi tu từ lần nữa xuất hiện khép lại áng thơ t́nh để người đọc cũng thấy tiếc nuối theo. Đây là câu thơ hàm chứa  cả niềm tiếc nuối bâng khuâng của thi sĩ. Thi nhân tiếc bóng h́nh giai nhân. Cũng có thể phân thân để hỏi Người đẹp có tiếc thi nhân không? Thi nhân tự gọi ḿnh là gă khờ đó- gă khờ đa t́nh lăng mạn tài hoa chẳng lẽ người đẹp nào không tiêng tiếc sao?

KIỀU NỮ là một bài thơ t́nh hay! Bằng thủ pháp nghệ thuật gợi nhiều hơn tả, Nghệ thuật dùng h́nh ảnh so sánh, ẩn dụ, hoán dụ, tượng trưng và phép tiểu đối ở trong thơ đưa đến cho độc giả áng thơ t́nh đẹp. Nhà thơ cảm thấy ḿnh hụt hẫng chơi vơi trước một mối t́nh đơn phương mộng ảo. một chút t́nh mong manh mà không kém phần tha thiết và ngọt ngào. Sự phối hợp các thanh bằng trắc hợp lư tạo nên nhạc điệu trầm bỗng của bài thơ để làm nên sắc điệu trữ t́nh có giá trị biểu đạt cao. Từ một rung cảm thường t́nh giữa thi nhân và người đẹp tạo nên chất liệu thi ca. Giọng thơ tâm t́nh, lời thơ dịu ngọt, tứ thơ dạt dào xúc cảm, thể hiện một hồn thơ và giàu chất suy tư. H́nh tượng xuyên suốt bài thơ cho thấy rơ nét tư duy nghệ thuật tinh tế và sâu sắc. Khẳng định một thi pháp độc đáo, sáng tạo rất riêng của hồn thơ Trần Dzạ Lữ. Cảnh và người, mộng và thực, say đắm và bâng khuâng trước vẻ đẹp rồi thẫn thờ tiếc nuối…H́nh ảnh và cảm xúc  hội tụ trong sáu khổ thơ bát ngôn là câu chữ toàn bích. Ngôn ngữ dung dị, thi ư ngọt ngào, cảm xúc hồn nhiên. Từ  niềm rung cảm khát khao, mơ mộng…của cái tôi trữ t́nh đến biểu cảm nồng nàn, lăng mạn tạo nên chất men say cuốn hút trong thơ t́nh Trần Dzạ Lữ.

Kính mời bạn đọc thưởng thức đầy đủ, trọn vẹn  văn bản bài thơ:

KIỀU NỮ

Nghe người gọi em chính là kiều nữ

Có nụ cười xé lụa đất thần kinh

Ta ú ớ...bởi ḿnh là cô lữ

Xa sông Hương nên dậy sóng u t́nh...

 

Em đài các c̣n ta kẻ lênh đênh

Răng lại ước chuyện phu thê em hí?

Đời bất toại, nên ngày về lí nhí

Câu thơ buồn bẻ mộng giữa chiều xanh

 

Trong điện ngọc, áo cung phi em mặc

Một sắc vàng chới với trái tim khô?

Qua mấy cửa ta chờ! Chi lạ rứa!

Bên hoàng thành, bóng ngựa nhớ hương xưa...

 

Giận chiếc cầu cong cứ thả sương mù

Về chưa kịp, xót v́ mười hai nhịp...

Mỗi nhịp thương người lặng thầm, ta biết

không c̣n ai nghiêng chiếc nón bài thơ.

 

Không c̣n ai để gọi lúc sang mùa

Đông xám xịt, màu trăng tàn đỉnh Ngự

Em vào Nội, nghĩa là ta trấn thủ

phía không nhau, ngơ ngác kiếm cung thừa...

 

Cứ dáo dác kiều nữ vẻ anh thư

Khi hát hỏng câu nam b́nh thương nhớ

Con mắt ai, nhốt hồn ta trong đó

Có bao giờ tiêng tiếc gă khờ chưa?

Trần Dzạ Lữ 

***

Và thơ ca, cô giáo cũng đă viết và in mấy tập.Ta không thể bỏ qua 2 bài thơ này:

GỞI TẶNG NGƯỜI XA HUẾ

 Vua đă chọn nơi này làm kinh đô một thuở

Sao người đành bỏ Huế lại mà đi?

Dẫu thời gian đă thăng trầm hưng phế

Tử Cấm Thành trầm mặc vẫn uy nghi

 

Những biến thiên dâu bể có hề ǵ

Kinh thành Huế trong ḷng người vẫn vững

Chiếc b́nh phong- núi Ngự B́nh sừng sững

Hương Giang là dải lụa dịu dàng buông

 

Rứa mà người đành đoạn bỏ đi luôn

Câu thương nhớ gửi buồn về cố quận

Nợ tang bồng hết tuổi xuân chưa trả

Giờ tóc sương vẫn dấn bước xa xôi

 

Gót phong trần có khi nào chợt mỏi?

Hăy trở về mùa sen nở Tịnh Tâm

Chiều Kim Long nghe chuông chùa vọng lại

Ngắm hoàng hôn từ phía phá Tam Giang

 

Đường Ngô Quyền màu hoa điệp rực vàng

Thuở tan trường vờn bay tà áo trắng

Trời mùa hạ vịnh Lăng Cô đẹp lắm!

Bạch Mă đây! “Đà Lạt” chẳng đâu xa

 

Làn mây trôi hoa gạo nở tần ngần

Sắc thắm đỏ níu chân người lăng tử

Chè long nhăn ngọt ngào sen hồ Tịnh

Ẩm thực cung đ́nh…

        đừng lỡ bước khách tao nhân!

 

Em sẽ chờ như chim én đợi mùa xuân

Mắt xa xăm dịu dàng bên ô cửa

Đường vạn nẻo nhưng trở về chỉ một

C̣n kiếp nào em đợi nữa cố nhân ơi!

 

Sài G̣n, 20/5/2020

Hoàng Thị Bích Hà

*

CHÚT HƯƠNG XƯA

Anh nhớ về thăm Huế ḿnh một bữa

Mạ Huế vẫn chờ những đứa con xa

Chút hương xưa chắc vẫn c̣n lưu dấu

Những ngọt ngào nhè nhẹ ở trong tim

 

Tháng ba về dịu dàng hoa xoan tím

Trên ngơ nhà em... c̣n nhớ không anh?

Ḍng đời trôi và biến thiên dâu bể

Lạc nhau rồi em lặng lẽ sang sông

 

Em biết anh c̣n nặng gánh phong trần

Gót lữ thứ phiêu bồng đời mưa gió

Một chút t́nh đầu đời chưa kịp ngỏ

Th́ trách chi năm tháng ấy dại khờ

 

Mấy mươi năm đă xa rồi anh hỉ

Mối duyên đầu thành kỷ niệm khó quên

Trăm năm sau gửi trọn miền kư ức

Xin nhớ về câu chuyện của ngày xưa!

 

Novena, Singapore, ngày 15/3/2020

Hoàng Thị Bích Hà

*

 

TIỂU SỬ:

Bút danh: Bích Hà

Tên đầy đủ: Hoàng Thị Bích Hà

Tuổi Quư măo

Cử nhân Ngữ văn ĐHSP Huế

Sinh sống tại Huế

Hiện ở tại TP Hồ Chí Minh

Địa chỉ Email: habich1963@gmail.com

 

Đă xuất bản:

- B̀NH LUẬN VĂN HỌC (NxbThuận Hóa, tháng 6/2019)

- B̀NH LUẬN VĂN HỌC Tập II (Nxb Thuận Hóa, tháng 12/2020)

- Thơ: MẮC NỢ MÙA ĐÔNG (Nxb Thuận Hóa, tháng 10/2018)

- Thơ: ĐỪNG VÍ EM LÀ TIA NẮNG (Nxb Thuận Hóa, tháng 7/2019)

- Thơ: LỜI THƯƠNG GỬI HUẾ (Nxb Thuận Hóa, tháng 11/2020)

- Thơ xh: CÓ MỘT MÙA ĐÔNG (Nxb Thuận Hóa, tháng 5/2018)

- Thơ xh: MIỀN XƯA DỊU NGỌT (Nxb Thuận Hóa, tháng 7/2019)

- Thơ xh : NẺO VỀ TRÊN DỐC NHỚ (Nxb Thuận Hóa, tháng 8/2020)

- Thơ xh: LĂNG TỬ NGỰ B̀NH (Nxb Thuận Hóa, tháng 12/2020)

- Thơ xh: VỀ LẠI VỚI NỒNG NÀN (Nxb Thuận Hóa, tháng 12/2020

- Thơ xh: ĐỢI NGƯỜI VỀ GHÉP NỐT NỬA VẦN THƠ (Nxb Thuận Hóa,

tháng 6/2021)

 

Góp mặt trong các tác phẩm:

- Thơ: HUẾ T̀NH THƠ- Hội thơ Hương Giang, Nxb Thuận Hóa tháng 01/2018

- TẦN HOÀI DẠ VŨ-TRI ÂM ĐỜI GỌI, Nxb Hội nhà văn, tháng 8/2018

- Thơ MAI VĂN HOAN, Nxb Thuận Hóa, tháng 4/2019

- “CỦA TIN GỌI MỘT CHÚT NÀY” tập 2-Chi hội Kiều học VN tại Huế, Tháng 9/2020

- “CỦA TIN GỌI MỘT CHÚT NÀY” tập 4 -Chi hội Kiều học VN tại Huế, Tháng 11/2018

- RA KHƠI 5 (Ấn phẩm văn học nghệ thuât) Nxb Hội nhà văn, quư 4 năm 2020

- RA KHƠI 6 (Ấn phẩm văn học nghệ thuât) Nxb Hội nhà văn, quí I năm 2021

-RA KHƠI 7 ( Ấn phẩm văn học nghệ thuật) NXB Hội Nhà Văn, quư IV năm 2021

- QUÁN VĂN 78 (sáng tác –tư liệu- nghiên cứu văn học) Nxb Hội nhà văn, tháng 11/2020

- QUÁN VĂN 79 (sáng tác –tư liệu- nghiên cứu văn học) Nxb Hội nhà văn, tháng 01/2021

- Cộng tác với nhiều trang web VHNT trong và ngoài nước như:

haibogiay.net; vanchuongviet.org; vanhocsaigon.com; Vanchuongphuongnam.vn; vandanviet.com; trieuxuan.info ; art2all.net ; vietvanmoi.fr, Tống Phước Hiệp- Vĩnh Long,…

 

Sắp xuất bản:

- Truyện ngắn

-Tùy bút, tản văn

-B́nh Luận Văn Học Tập III

 

Lời kết:

Nói ǵ th́ nói, theo tôi và một anh bạn nhà thơ lăo luyện đă rất chân t́nh khi tâm t́nh với cô giáo Hoàng Thị Bích Hà: Thơ văn là những cuộc chơi tao nhă sau điều chính yếu là B́nh Luận Văn Học. Đấy là những công tŕnh cô đă, đang và sẽ làm mà bạn đọc mong đợi bởi rất hiếm hoi nhà phê b́nh văn học vị nghệ thuật và công tâm khi soi chiếu tác phẩm của những nhà văn, nhà thơ đương đại. Phải vậy không, thưa cô em gái họ Hoàng đất thần kinh? Và tôi biết, cô luôn hướng vọng Quê Nhà dù đang ở nơi đâu, làm ǵ, vẫn vẫy gọi Huế yêu thương bằng lời của trái tim nhân hậu, nết na…

 

Trần Dzạ Lữ

( Xuyên Mộc 21.10.2021)

 

 

trang Trần Dzạ Lữ

 

art2all.  net