Elena Pucillo Truong

 

BÀN TAY TRONG MỘT BÀN TAY

Nguyên tác : Sempre mano nella mano
Của Elena Pucillo Truong ( Italia)
( Bản dịch của Trương Văn Dân
)

 


          Ch́m trong tiếng ồn của cuộc sống bon chen đô thị, phần lớn là những người trẻ, tuổi ba mươi, bốn mươi…lúc nào cũng vội vàng, hấp tấp, đi và đến bằng các phương tiện tân thời, xe hơi, bus, taxi…

Giữa những cao ốc nguy nga, tráng lệ, ánh đèn chiếu sáng những bảng hiệu, biểu tượng của sự phát triển về một thế giới hiện đại và lư tưởng, về tính hiệu quả, mang vẻ ngoài thật xinh đẹp và trẻ trung…

Bỗng có hai người già như lạc lơng, bước từng bước nhỏ đến chiếc băng gỗ quen thuộc đặt ở góc công viên. Tay trong tay, nụ cười như in trên hai khuôn mặt đă có nhiều nếp nhăn theo năm tháng. Ông lăo nắm tay bà, cẩn trọng đỡ người bạn đời của ḿnh, giúp bà ngồi xuống một cách nhẹ nhàng và thoải mái. Mỗi cử chỉ của ông đều ân cần, chậm răi và cẩn thận như đang che chở và ve vuốt một chú chim non bằng những lời yêu thương ngọt ngào.

Ngày nào cũng thế...tôi chẳng biết bắt đầu từ lúc nào, nhưng có lẽ từ lâu lắm. Mỗi ngày mỗi mới và có vẻ như mỗi ngày t́nh cảm giữa hai người mỗi thiết tha mạnh mẽ. Nó tương phản hoàn toàn với thế giới xung quanh, đến nỗi giống một nghịch lư.
Trong cái vũ trụ thu hẹp của họ, giữa những vụn bánh cho vài chú chim sẻ, có những cái vuốt ve cô mèo con bị lạc hay tiếng cười rạng rỡ của một em bé tập đi đang ngă vào ṿng tay người mẹ. Họ luôn mang theo ḿnh một chiếc dù, để che nắng hay pḥng ngừa sự cḥng ghẹo từ những cụm mây, riêng bà th́ không bao giờ quên chiếc khăn quàng khổ rộng, sau khi ngồi vững liền âu yếm quấn quanh cổ ông để che chắn những cơn gió lạnh.

Tôi tưởng đó là một bức tranh đang đặt trước mắt ḿnh; sự thực đó đang nằm ngoài thế giới này. Chẳng biết ǵ về họ nhưng lâu nay tôi không thể làm ǵ khác là nh́n ngắm và quan sát cho đến khi nào, sau chừng một giờ, bằng những cử động ban đầu rất yếu ớt, về sau mạnh mẽ hơn, họ chống tay đứng dậy tay nắm tay bước đi cho đến khi mất hút giữa ḍng người vô cảm.

Rồi sau đó th́ sao? Họ sẽ làm ǵ trong quăng thời gian c̣n lại trong ngày? Tôi tưởng tượng như ḿnh đang ṭ ṃ theo dơi, bị cuốn hút bởi thứ hào quang hạnh phúc bao quanh người họ. Một cuộc đời đơn giản. Chỉ có những cử chỉ quen thuộc nhưng thật ngọt ngào và tŕu mến dành cho người thân. Dĩ nhiên tôi không thể nào tưởng tượng là họ sống trong ác mộng, trong ḷng họ đang chất ngất bao điều ưu tư. Hằng ngày lo lắng và đau khổ, một nỗi đau kinh khiếp có thể cướp mất hơi thở tối cần cho cuộc sống

*

Trong bóng tối của buổi chiều tàn, bà vợ mắt nhắm nghiền, nằm bất động trên chiếc giường đôi. Hai bàn tay bà đặt trên ngực, những ngón tay nắm chặt chuỗi tràng hạt. Trên chiếc ghế đẩu đặt cạnh giường, ông chồng ngồi gục đầu, kiệt sức sau một cơn khóc tuyệt vọng. Ông liên tục lau mặt bằng chiếc khăn giấy ướt ră v́ nước mắt. Rồi, bất th́nh ĺnh, trong tay ông loé lên ánh thép lạnh lẽo của một khẩu súng. Ông đăm đăm nh́n họng súng, những giọt nước mắt vẫn tiếp tục rơi, làm ướt chiếc ṇng lạnh giá. Ông th́ thầm vài lời ǵ đó, rồi bằng một cử chỉ thật nhanh đưa họng súng chỉa vào màng tang ḿnh. Chỉ trong tích tắc.

Bàn tay rớt xuống! Chẳng có tiếng nổ nào xảy ra.

Giống như trong phút chót sự can đảm đă biến mất...

Cuối cùng ông dợm đứng lên, lấy lại tự chủ, rồi đặt khẩu súng trong ngăn kéo của chiếc bàn đêm.

 

Bây giờ tới phiên ông.

Ông nằm bất động trên chiếc giường đôi, mắt nhắm nghiền và cũng với chuỗi tràng hạt trên tay. Bà vợ, thận trọng và run rẩy đặt một bàn tay lên trên quyển sách nằm trên ngực chồng. Đó là quyển sách mà ông đă viết và nó sẽ theo ông làm bạn trong thế giới bên kia. Một vài giọt nước mắt ứa ra, rớt xuống trang b́a làm ướt những ngón tay khẳng khiu, gầy yếu...Rồi bà lăo như kiệt sức, ngă gục xuống chiếc ghế đặt bên cạnh giường. Những ngón tay bà cố gượng vuốt ve lên thân thể thân thương. Bà vuốt đôi mắt, vành môi, khi vuốt đến ngực những ngón tay bà ngập ngừng dừng lại, như thể c̣n muốn vuốt ve cả trái tim ông...Cuối cùng bà áp tay ḿnh lên bàn tay ông, bàn tay đă từng nâng đỡ và che chở bà suốt một cuộc đời. Nước mắt vẫn tiếp tục lăn xuống nhưng bà chẳng có chiếc khăn nào để ngăn. Sau những tiếng rên rỉ, bà th́ thầm bên tai ông những lời ngọt ngào như xưa nay bà đă từng làm. Rồi gượng đứng lên, bà áp môi ḿnh lên môi ông, đặt thêm một lần nữa chiếc hôn cuối cùng.

Run run, bà với tay lấy khẩu súng đặt trên chiếc bàn đêm. Một tay bà nắm chặt tay chồng, c̣n tay kia, rất tự tin, bà đưa họng súng chỉa vào màng tang ḿnh. Chỉ một tích tắc. Rồi bà ngă xuống trên xác chồng, như muốn ôm lấy ông một lần cuối.

 

Cứ thế, từ hai tháng nay mỗi buổi tối cảnh đó luôn được lập lại như đang tŕnh diễn trong rạp hát.

Mọi chuyện bắt đầu từ sau hôm đi khám bác sĩ. Trước đó bà thường thấy mệt, nhiều lúc thở rất khó khăn, như bị ngạt, tưởng như có một khối đá đè lên lồng ngực trong những chuyến cùng chồng đi dạo. Tay trong tay, trong nước mắt, họ lắng nghe phán quyết của người thầy thuốc.

“Tôi rất lấy làm tiếc nhưng trái tim của bà nhà rất yếu...một cuộc giải phẩu là điều không thể thực hiện...Rất tiếc là tôi không biết phải làm ǵ để có thể giúp bà...Nguy cấp lắm rồi...bà yếu quá...” rồi sau câu hỏi thầm lặng từ đôi mắt đau đớn và khẩn cầu của họ là câu trả lời ngập ngừng nhưng thành thật và xúc động của bác sĩ:

“Rất tiếc...điều đó có thể xảy ra bất cứ lúc nào...”

Sau đó th́ hai người già vẫn tiếp tục sống cuộc đời họ như đă từng, nhưng mỗi ngày đều rất đau đớn v́ ư nghĩ là bà sẽ đột ngột ra đi, bỏ ông lại một ḿnh; Bà, người chưa bao giờ rời xa, chưa bao giờ phản bội ông.

Bởi, suốt một đời họ đă luôn sống bên nhau. Trong một thoáng bà hồi tưởng thời hai người c̣n trẻ, những cử chỉ ngập ngừng và vụng về trong mối t́nh đầu, trái tim bà chỉ đập khi chờ đợi ông, chỉ v́ ông, người đàn ông duy nhất có thể lấp đầy cái khoảng trống trong tâm hồn bà; cũng như chỉ ánh nh́n nhân ái của ông mới có thể xoa dịu đi nỗi đau hay mang lại cho bà niềm hạnh phúc. Cứ thế, họ đă sát cánh bên nhau đi qua cuộc đời này. Rồi họ cùng nổi tiếng với tất cả các nhà hát kịch trên thế giới. Trên tường nhà họ hiện vẫn c̣n treo đầy các biểu ngữ giới thiệu các vở kịch: Shakespeare, Mann, Eliot, Racine, Molière, Pinter.... có tấm in khuôn mặt, miệng mỉm cười của họ, có tấm chụp họ đang mặc đồ diễn trên sân khấu, đứng giữa những bạn diễn thân thiết mà đến nay tên tuổi vẫn c̣n sáng chói. H́nh như hào quang hạnh phúc đă bao quanh họ từng ngày. Và họ luôn ở bên nhau.

Có lẽ trong cuộc sống hạnh phúc và b́nh an đó, chỉ có một nỗi đau trong trái tim bà, đó là sự thiếu vắng một đứa con...điều duy nhất của riêng họ, chỉ của họ mà thôi. Nhưng mỗi lần bà vật vă, chỉ cần những lời ngọt ngào của chồng “ Em yêu ơi, xin em đừng tuyệt vọng. Không có con chúng ta sẽ yêu nhau nhiều hơn...” là có thể làm dịu nỗi đớn đau, để nó trốn ngay đi, dù chưa hoàn toàn xoá mất.

Rồi cuộc sống đổi thay. Thăng trầm. Ch́m nổi. Có lần họ cũng rơi vào cảnh nghèo túng v́ từ chối các vai diễn không phù hợp hay không chịu kư hợp đồng với những công ty ca kịch không hoạt động v́ nghệ thuật...và cuối cùng, với tuổi tác, họ b́nh thản từ giă ánh đèn sân khấu, chấp nhận cuộc sống giản đơn, bùi ngùi nh́n lại những kỷ niệm sáng ngời trong quá khứ. Nhưng họ luôn ở bên nhau, luôn luôn hạnh phúc v́ người này chỉ sống cho người kia. Và ngược lại.

*

Là những diễn viên tài hoa nên mỗi buổi tối họ đều chuẩn bị cho chính ḿnh vai diễn, cố thể hiện thật xuất sắc vở kịch cuối cùng.

“ Cái chết của chúng ḿnh. Sự chia ĺa sẽ bất ngờ là điều không thể tránh khỏi. Nhưng người nào đi trước sẽ không phải hứng chịu nỗi cô đơn ở thế giới bên kia”.
Ông thường đi lập lại rất nhiều lần:“ Ước muốn lớn nhất là chúng ta có thể chết cùng một lúc, nhưng dễ ǵ Chúa ban cho ta ân sủng này!”

Nhưng, ông đă lầm...

Vài tháng trôi qua. Và chỉ có vài hàng trên một tờ báo.

Trong lúc ngủ trái tim mệt mỏi của bà đă vĩnh viễn ngừng đập. Và ông, bất th́nh ĺnh thức giấc, tin là c̣n có thể cứu bà, ông lao tới chụp ống điện thoại để gọi xe cấp cứu...nhưng đă không kịp nữa. Trái tim của ông cũng ngừng đập v́ đau đớn, nó chỉ cho ông một tích tắc thời gian để đưa cánh tay nắm lấy tay bà.

Sự việc chỉ xảy ra trong tích tắc.


Elena Pucillo Truong
SaiGon 8/2011
 

Giới thiệu sách Một Phút Tự Do của Elena Trương

Trang Trương Văn Dân

art2all.net