Trương Văn Dân

 

CON CHIM NHỎ TRONG LỒNG

Nguyên tác : L'uccellino in gabbia
Của Elena Pucillo Truong
Bản dịch của Trương Văn Dân

 

 

Tranh của Họa Sĩ Đinh Cường
 

          Ngồi lên cạnh giường, đôi mắt tôi hết nh́n bàn tay khẳng khiu đặt trước bụng đến nh́n chiếc va li nhỏ mà trong đó phải bỏ vào tất cả đời ḿnh.

- Má chọn những thứ cần đem theo, c̣n việc khác cứ để con lo ! Trong tai tôi c̣n lùng bùng giọng nói thiếu thân thiện, ngạo mạn và không chút kính nể của đứa con dâu lúc mang chiếc vali để tôi thu xếp những thứ cần thiết trước khi dời đến nhà mới.

Vậy là tôi phải vĩnh viễn rời bỏ căn nhà rộng răi và thoáng mát, nơi mà tôi từng sống như một người vợ được yêu thương và hạnh phúc. Được yêu thương ... cho tới lúc chồng c̣n sống ... C̣n sau đó ... th́ tôi sống mà như đă chết ... sống như một kẻ lạ mặt trong nhà của ḿnh v́ đứa con dâu mới thật là bà chủ, là người quyết định, và bằng thủ đoạn tàn nhẫn và nham hiểm nó c̣n cướp mất ḷng yêu thương của đứa con trai rồi từng ngày, từng ngày nó c̣n xéo nát từng mảnh tim tôi.

Khó nhọc đứng lên, tôi bước đến chiếc tủ quần áo, cảm giác như vừa mở ra cuốn album với những tấm ảnh vàng vọt bởi thời gian. Bao nhiêu là quần áo Treo, móc đó mà bấy lâu nay tôi chưa bao giờ đụng tới ! Đây rồi, hai chiếc áo sơ mi, hai chiếc quần, một bộ đồ, vài mảnh đồ lót... chỉ có thế mà chiếc vali đă đầy ứ rồi, tôi c̣n có thể bỏ thêm ǵ vào nữa ?

Nhưng thực ra tôi có cần ǵ những thứ áo quần! Cái mà tôi cần chính là chiếc khung h́nh đặt trên chiếc bàn nhỏ bên giường. Bao năm rồi tôi chưng khung h́nh lên đó để nó là h́nh ảnh cuối cùng mà tôi nh́n thấy trước khi ngủ và cũng là h́nh ảnh đầu tiên khi tôi vừa tỉnh dậy. Đứa con dâu khốn nạn có thể lấy đi hết thảy, nhà cửa, quần áo, vàng bạc, con trai ... nhưng không thể cướp đoạt những giây phút hạnh phúc của tôi và chồng đứng ôm nhau quay lưng về phía biển trong một buổi sáng rực rỡ ánh mặt trời.

Một khoảnh khắc tuyệt vời đă được giữ lại, măi măi, và gợi nhớ biết bao kỷ niệm.

Bao nhiêu say mê, bao nhiêu t́nh yêu đă từng có trong đời tôi ! Tôi nh́n tôi trong tấm kiếng khi đóng lại cửa tủ, tuổi trẻ đă đi qua và mái tóc bồng bềnh như mây của tôi cũng đă điểm bạc hồi nào không hay. Trên khuôn mặt nhăn nheo chỉ c̣n lại đôi chút dấu vết của thời gian đó, màu biển trong mắt, nhưng khi mở ra trước sự thật tôi chỉ thấy bóng tối của nỗi cô đơn.

Hai hốc mắt của tôi vẫn c̣n xanh nhưng không có chút ánh sáng. Sự thiếu thốn t́nh cảm đă và đang dồn ép tôi vào giữa những bức tường quen biết ở nhà ḿnh. Không ai đoái hoài ǵ đến tôi, chẳng ai thèm hỏi ư kiến và chẳng có ai bận tâm là tôi sẽ khổ sở biết bao khi phải sống trong căn hộ của một chung cư mà chỉ vừa nghĩ đến tôi đă thấy ḿnh ngộp thở.
 

&

Và đúng như vậy, chỉ sau một tháng tôi đă thấy đời sống ở căn hộ ở tầng thứ 15 thật ngột ngạt. Với tôi, đời sống chỉ có ở bên ngoài cửa sổ, dưới đó tôi được nh́n những con người và đồ vật liên tục chuyển động giống đàn kiến hấp tấp, vội vă trước cơn mưa chiều.

Bị giam hăm giữa bốn bức tường, tôi như chết từng ngày, lặng lẽ ngồi cô đơn trên thành giường mà chẳng có căn pḥng riêng nào để trú ẩn. Những tiếng động bên kia bức tường là của những người xa lạ, của những người hàng xóm không quen, lạnh lùng, vô cảm trước những nỗi đau của tôi.

Chẳng biết có chuyện ǵ xảy ra mà tôi thấy khó thở và không ngủ được. Nhiều đêm tôi ṃ mẫm đi dọc theo tường nhà, như muốn t́m một lối thoát không hề có. Sự khiếp đảm và kinh hoàng đẩy tôi qua lại giữa những chồng gạch xây cao, như con chim bị nhốt trong lồng đang tuyệt vọng t́m cách vượt qua những chấn song để t́m tự do.

Cũng như chim, ư thức về sự bất lực của ḿnh, tôi đành phải qui hàng, rồi thẫn thờ và mệt nhọc quay lại giường ngủ. Mở to mắt, tôi trừng trừng nh́n bóng đêm rồi nước mắt cứ trào ra, ướt gối. Bằng những ngón tay run rẩy tôi siết chặt cái kho tàng của ḿnh, phút giây chớp nhoáng của niềm hạnh phúc, như thể nó sẽ giúp tôi thoát khỏi nơi đây, giải phóng khỏi những niềm đau.

Bởi tôi chẳng c̣n ǵ khác. Đứa con dâu đă vứt bỏ tất cả những ǵ c̣n lại trong căn nhà, quần áo, vật dụng, cuộc đời ... và sự phiền hà duy nhất mà tôi mang lại cho cô ấy chỉ là một bát cơm ... nhưng tôi cũng chẳng c̣n muốn nuốt ... Rồi mọi ngày đều trở nên nhọc mệt, hơi thở mỗi ngày mỗi ngắn, như có ai hay có cái ǵ đang thít họng, may mà có một ngụm không khí từ cửa sổ tràn vào, tôi nh́n thấy những con người và mọi vật chuyển động như đàn kiến cuồng nhiệt trước cơn mưa, hơi thở mới thoát trong một cơn kḥ khè.

- Đủ rồi! Con không thể nào sống như thế này được ! Con c̣n phải đi làm và cần phải ngủ ! Má phải bỏ cái tật đi lung tung khắp nhà như một mụ điên !

Thằng con trai của tôi đă hét lên như thế.

Giống tiếng kẽo kẹt từ mấy khúc xương sắp xụm, tôi ngă xệp lên chiếc ghế, toàn thân như bị băm vằm v́ lời lẽ nhọn hoắc như những nhát dao. Biết bao đau đớn tôi đă sinh ra nó, một đời thương yêu và chăm sóc ... thế mà giờ nó không chịu được tôi, xem như một sự phiền hà cần phải loại bỏ. Đó là lỗi tại tôi cưng chiều quá, và giờ th́ tôi hiểu là ḿnh vẫn c̣n có thể làm thêm một điều nữa cho nó. Và có lẽ cũng là làm cho chính ḿnh.

Từ vài ngày qua tôi cảm thấy ḿnh vui, đi đứng b́nh thường hơn giữa những bức tường và chiếc giường. Thỉnh thoảng trên môi tôi c̣n nở một nụ cười, nhất là lúc tôi nhớ lại những giai điệu của một bài hát t́nh yêu cũ ... Lâu lắm rồi, tôi không c̣n nhớ trọn lời ca, chỉ mang máng nhớ điệp khúc nói là mùa xuân đang trở lại ... và tôi cũng ước muốn có một mùa xuân mới.

Đêm nay có một vầng trăng tuyệt đẹp trên bầu trời, chỉ có một phần rất nhỏ bị che bởi một sợi mây. Tôi bỏ khung h́nh vào túi áo, đó là kho tàng của tôi, và từ cửa sổ tôi nh́n xuống thành phố đang ngái ngủ. Tia mắt tôi dơi theo ánh đèn màu đỏ của một chiếc xe hơi dọc theo hàng trụ đèn đường.Yên lặng quá. Từ trên cao ánh sáng chiếu xuống mềm mại như bông làm tôi có cảm giác như ḿnh cũng đang đứng trên một cụm mây.

Chỉ vài giây thôi ! Tôi nhoài người, bay qua khung cửa sổ, rơi tự do trong không khí. Trên môi tôi vẫn nở một nụ cười, thật ngọt ngào, để khỏi phải hét lên, sợ làm phiền người khác.


Elena Pucillo Truong


 

Trang Trương Văn Dân

art2all.net