Elena Pucillo Truong

 

NỤ CƯỜI PHÚC HẬU GIỮA THU VÀNG

( Nguyên tác : La tenerezza di un sorriso nell'oro dell'autunno)
Bản dịch của Trương Văn Dân

 


          Giọt, từng giọt chậm răi và lặng lẽ chảy... giọt này nối tiếp giọt kia..
Tôi nghĩ đến những giây phút bên nhau. Những mảnh quá khứ như đang trở về từ kư ức với một niềm nhớ khôn nguôi.

Khi chúng tôi gặp và biết nhau ở Đà Lạt trời cũng se lạnh, nhưng không có những màu sắc rực rỡ của mùa thu như ở Washington: Giữa tán lá màu xanh sẫm của các cây tùng, cây bách, những chiếc lá phong và những loại dây leo đặc biệt của vùng bắc Mỹ nổi lên một màu đỏ rực. Một thế giới màu sắc từ vàng đến tím, với những cơn gió làm tung bay những chiếc lá khô rụng xuống, ĺa cành, xa gốc.
Những “gamme” màu ấm của mùa thu ngọt ngào làm tôi nhớ đến cái ṿng ôm nồng ấm trong niềm vui được gặp lại nhau.

 

Tôi vừa trải qua một chuyến đi dài, lần đầu đến Mỹ, nhưng điều quan trọng nhất là gặp lại một người bạn vô cùng thân thiết.

Và như thế là ước muốn của tôi đă được thỏa khi bước chân lên thềm nhà của hoạ sĩ Đinh Cường. Một ṿng ôm, nh́n thấy nhau thay đổi theo thời gian, duy có nụ cười phúc hậu trên môi anh là không thay đổi; hay đúng hơn, c̣n nồng ấm hơn v́ niềm vui gặp gỡ.

 

Đinh Cường - Elena -  Ảnh PCH - Virginia, 21.10.2015
 

Thăm hỏi nhau một lát rồi anh dẫn chúng tôi đi vào pḥng tranh. Tôi có cảm giác là ḿnh vừa bước vào bên trong một chiếc hộp kỳ bí: những khung vải với vài nét vẽ khởi đầu đặt bên những bức tranh vừa hoàn chỉnh, như bức tranh c̣n đặt trên giá gỗ, cạnh những cây cọ và những hộp sơn. Có những nét vẽ lạnh, màu trắng, xám trộn lẫn với màu xanh dương nhưng cũng có bức vẽ bằng màu nóng, như đỏ, nâu và vàng. Đó chính là màu của những chiếc lá nh́n qua cửa kính từ mái hiên mở ra khu rừng phía bên ngoài. Trong một thoáng, tôi có cảm giác là ḿnh vừa bước vào một ngôi đền, hay đúng hơn, một ngôi chùa trong đó có vị thiền sư đang diễn tả ơn gọi của ḿnh qua những bức tranh.

Làm bạn với anh là những pho tượng Phật đang nhập định, những quyển sách mà anh đă viết về văn học và nghệ thuật, vài tác phẩm của thiền sư Thích Nhất Hạnh, và nhiều quyển sách dày nói về các danh họa như Modigliani, Van Gogh. Tôi c̣n nh́n thấy một bản “Le Petit Prince” của Saint-Exupery bằng tiếng Pháp.

Những đồ vật chung quanh thường thầm lặng nói về ta, từ sự riêng tư hay hiểu biết sâu sắc về hội họa, về giá trị của ḷng tôn kính hay về những mối quan hệ bạn bè thân thiết.. và đó là điều mà tôi cảm nhận rơ ràng khi bước vào pḥng tranh của anh. Có những bức h́nh của những người thân, mẹ anh hay các cháu đang nô đùa. Những bức h́nh khác là những nụ cười hiền ḥa của anh bên cạnh vài người bạn thân thiết trong đời, như cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với điếu thuốc không thể thiếu giữa hai kẽ tay, Bùi Giáng với đôi mắt tinh anh và sống động đặt bên cạnh khuôn mặt trầm tư của danh họa Picasso.

Tôi nh́n những khuôn mặt đó và khám phá ra tất cả đều có nét vui tươi. Đó là những nụ cười thân thiện, hiền ḥa và đầy sức sống. Cũng giống như nụ cười phúc hậu mà Đinh Cường đă chào đón tôi và các bạn từ phương xa vừa đến thăm anh.

 


Elena - Đinh Cường - Nguyên Minh - Trương Văn Dân
Studio Đinh Cường - Ảnh PCH - Virginia 21.10.2015
 

Giọt từng giọt... những giọt nước mắt lặng lẽ chảy dài trên má tôi dù đă cố sức ngăn lại khi nhớ đến h́nh ảnh cánh tay anh đưa lên vẫy chào để từ giă chúng tôi. Tôi nh́n thấy anh cô độc, đứng một ḿnh ở một góc vắng của trung tâm thương mại; dù thấy anh mỉm cười từ biệt, nhưng tôi chắc là trong tim của tất cả chúng tôi một nỗi buồn đau về sự chia ĺa, ư thức rằng c̣n rất nhiều thời gian nữa mói có thể gặp lại nhau.

Thời gian xa cách, ngắn hay dài ǵ đều là một nỗi đau. Nhất là giữa những con người có một t́nh thương chân thật.

Tôi nhớ những câu nói của anh trước khi từ giă. Một đôi câu để cố gượng t́m vui. “Hẹn gặp lại ở Việt Nam sau tết ” nhưng sau đó cũng có câu buồn hơn vài giây trước: “Sáng mai tôi phải đi bệnh viện để làm chemo (hoá trị) và sau đó người mệt mỏi và khó chịu lắm... cần phải nghỉ ngơi một ngày. C̣n các bạn lại khởi hành vào ngày mốt nên chắc ḿnh không thể gặp nữa”. Câu này được nói ra vẫn với nụ cười trên môi, nhưng có lẽ hơi gượng gạo và có pha chút buồn đau. Sau đó th́ anh mở túi xách và trao cho chúng tôi mấy món quà tiễn hành. Anh lúc nào cũng ân cần và nghĩ đến các bạn, nhưng điều làm tôi xúc động nhất là với t́nh trạng sức khỏe không tốt lắm mà anh vẫn dành thời gian cho chúng tôi, khi trong ḷng anh chắc c̣n nhiều ưu tư và lo lắng.

Giọt, từng giọt... liều thuốc hóa trị đang nóng bỏng nhỏ vào tĩnh mạch của anh,... rồi những giọt nước mắt liên tục từ hai mắt tôi chảy xuống, ḷng c̣n xúc động hơn khi nh́n thấy những đôi mắt đẫm nước của các bạn đồng hành.

Tôi mong ước làm sao là những giọt nước mắt của chúng tôi bỗng chốc biến thành một thứ nước cam lồ có thể chữa lành để người bạn thiết Đinh Cường có thể t́m lại sự thanh thản và b́nh an.

Từng giọt, từng giọt nước mắt lăn dài và tôi bám chặt bằng tất cả sức mạnh của ḿnh vào câu nói “ Chúng ta sẽ sớm gặp lại, sau Tết” rồi muốn bước xuống xe, ôm chặt lấy anh thêm một lần nữa, trước khi chiếc xe của nhà báo Nguyễn Minh Nữu mang chúng tôi rời xa anh.

 

Tôi và các bạn đồng hành sắp xếp hành trang trong niềm u uất. Rất nhiều lần tôi nhớ đến bàn tay của anh Đinh Cường vẫy chào dưới mái hiên của trung tâm thương mại. Đối với tôi, Trương Văn Dân và anh Nguyên Minh th́ Tết hăy c̣n lâu, xa quá!

Tất cả đă sẵn sàng, chúng tôi dùng cơm trưa ở nhà nhà thơ Phạm Cao Hoàng để có thể từ biệt anh và gia đ́nh, thăm chị Cúc Hoa vợ anh và cháu Thiên Kim. Chỉ c̣n hơn vài giờ nữa là chúng tôi phải lên phi trường.

Bất th́nh ĺnh có một cú điện thoại của bạn Nguyễn Quang:

- Các anh chờ tôi nhé. Tôi đang đến,

Chúng tôi vui và bất ngờ. Nhưng c̣n bất ngờ hơn khi Quang nói tiếp:

- Anh Đinh Cường cũng đang đến nữa!

Thật vô cùng kinh ngạc. Xúc động và vui mừng. V́ chỉ sau một lát anh Đinh Cường đẩy cửa bước vào với nụ cười rạng rỡ. Khuôn mặt anh hơi tái v́ gió lạnh.

Sau một ṿng ôm thật nhiệt t́nh, anh đưa cho tôi một chiếc túi giấy:

- Cái này cho các bạn. Lúc năy trên đường đến tôi ghé lại Starbucks và có mua một ít bánh ḿ để các bạn ăn trên máy bay.

Vẫn luôn nghĩ đến chúng tôi, bao nhiêu thương mến anh dành cho Nguyên Minh người bạn từ thuở nào và cho vợ chồng tôi, những người mới quen, nhưng không v́ thế mà thiếu thân thiết.

Và chính nhờ cuộc gặp bất ngờ này mà sự chia xa của chúng tôi bớt đi phần nào buồn bă.

Thêm một ṿng ôm nữa, rồi trong chuyến bay đêm, giữa những hàng nước mắt, tôi luôn nhớ đến nụ cười phúc hậu của anh đă làm tôi thật ấm ḷng giữa mùa thu lá vàng.

Với ḷng thương yêu lẫn kính trọng, cảm ơn anh Đinh Cường đă luôn giữ chúng tôi trong trái tim nhạy cảm và bao dung của ḿnh.


Elena Pucillo Truong
Sài G̣n, Tháng11. 2015


( Nguồn: tsvh Quán Văn số 34, tháng 11-2015)
 

Trang Trương Văn Dân

art2all.net