Elena Pucillo Truong

TRÊN ĐỈNH NÚI THIÊNG

(Nguyên tác : la rivincita)
Bản dịch của Trương Văn Dân

                                                               Thân tặng anh Phú và chị Sinh. Elena

 

          Đă bao lần tôi ước muốn được thay đổi một phần số phận của ḿnh với một người nào khác.

Tôi đă trải qua đời sống như một sự sinh tồn mà vẫn không hiểu như thế là khước từ cuộc sống. Rồi với cách sống đó tôi gần như tự hủy, về sau xói ṃn v́ ân hận.

Tôi không phải là một đứa con ngoan, và v́ thế khó có thể tưởng tượng rằng ḿnh sẽ là một người vợ đảm đang hay một người mẹ tốt. Tôi ư thức rằng đời ḿnh chỉ là một sự thất bại.

Tất cả những ray rức liên tục này đă làm tôi tự cô lập ḿnh : Ít bước ra khỏi nhà, không cảm thấy vui khi đi gặp bạn bè, nếu có thể gọi những người thường gặp là bạn.

Mà làm sao có thể xem những đứa con gái ngốc nghếch kia là bạn được chứ, suốt ngày họ chỉ biết quan tâm đến thời trang, bàn tán đến các kiểu điện thoại đời mới hay mơ ước có quan hệ với những người đàn ông lắm tiền. C̣n một số đàn ông mà tôi quen trước đây, họ chỉ có một cái tài duy nhất là ăn nhậu, vung tiền dụ dỗ các em và sau đó là phục rượu để t́m cớ sờ mó hay chiếm đoạt.

Một thời gian trước đây tôi cũng là một người con gái như những cô nàng đỏm dáng kia: Thường xuyên thay quần đổi áo, nhiều khi bước vào cửa hàng để mua giày rồi khi về nhà lại khám phá ra rằng ḿnh đă có đôi giày đó, cùng kiểu, cùng màu. Đúng là một căn bệnh. Mọi thứ xung quanh tôi đều như đồng thanh thúc giục “Mua đi! Mua đi!”. Tất cả sự hối thúc đó đă thuyết phục tôi rằng càng có nhiều đồ vật th́ tôi càng thêm hạnh phúc. Nhưng thật ra tôi đâu có cần ǵ ba cái thứ đó và cái khoảng trống trong tôi, thay v́ được lấp đầy, th́ cứ mở ra toang hoát và sâu thẳm như một con vực.

Tôi chỉ hiểu ra điều ấy khi ba mẹ tôi mất và người chủ nhà chỉ cho tôi thời gian hai tuần để dọn hết đồ đạc trong căn nhà mà gia đ́nh tôi đă sống hơn 50 năm. Bao nhiêu vật dụng được chất chồng trong suốt thời gian ấy! Tôi không chỉ nói về những tủ, bàn, chén đĩa, xoong nồi...mà là những vật dụng đă gắn liền với cuộc đời của tất cả: những quyển sách thời đi học, từ trung học đến đại học, những quà tặng, những khung h́nh và những bức ảnh ghi lại những phút giây đáng nhớ. Rồi ư thức rằng tất cả những thứ này sẽ phải bị ném đi hay đem cho một ai đó đă làm tôi nhói ḷng. Tôi bắt đầu gói ghém cái xoong mà mẹ thường dùng để nấu những món ăn ngon mỗi khi có khách hay quyển truyện cổ tích mà ba tôi mua tặng và những buổi tối ông thường đọc để dỗ cho tôi ngủ. Ngày đó tôi đă bước vào tuổi ba mươi và tôi đă quên bẵng đi quyển truyện và cũng không nhớ ǵ về cái xoong mà mẹ thường dùng để chế biến những thức ăn ngon tuyệt. -Tôi c̣n phải loại bỏ những quần áo của ba mẹ. Phải mất mấy ngày tôi mới bỏ mọi thứ vào nhiều thùng giấy, phân loại ra thùng nào có thể mang đến nơi tiếp nhận những vật dụng để giúp người nghèo, thùng nào cần phải bỏ đi. Và cứ thế, ngày qua ngày, tôi dọn bớt những đồ vật trong căn nhà mà ḿnh đă từng sống từ tuổi thơ đến thời mới lớn. Trước khi cha mẹ tôi mất, tôi không dám trở về nhà, c̣n bây giờ, trong nỗi đau đớn vô ngần, tôi t́m thấy những vật dụng của một thời quá khứ ngỡ đă lăng quên. Trong pḥng khách c̣n có một máy ghi âm và bên cạnh là những cuốn băng đă được thu âm và phân loại. Ba tôi rất mê nhạc nên thỉnh thoảng ông ghi âm những bài hát yêu thích. Chỉ cần nhấn một ngón tay th́ đây, tôi có thể nghe lại những âm thanh hay giọng nói của những lúc buồn rầu hay vui thích trong cuộc đời. Và ngay lập tức những kỷ niệm hiện về, sống động. Tôi c̣n nghe cả phần tạp âm, tiếng nói chuyện của ba mẹ, một lời tán thán, tiếng động từ nhà bếp hay chính là giọng nói của tôi lúc c̣n là bé gái : Những khoảnh khắc của một thời quá khứ tưởng chừng như đă bay mất cùng với những lớp bụi của thời gian.

Tôi không thể nào diễn tả nổi niềm xúc động của ḿnh khi dạo khắp các pḥng trống để kiểm tra lần cuối sau khi đă cho chất tất cả tủ, bàn lên xe chở hàng. Trên những bức tường c̣n in lại dấu vết của các tủ áo, vạch đó là kệ sách, dấu kia là giường ngủ của ba mẹ, của những bức tranh, tủ bếp...tất cả giống như tôi đang xóa bỏ cuộc đời của ba mẹ sau khi họ mất. Tất cả đă mất đi, măi măi.

Nhưng, có lẽ không. Trong tôi c̣n lại những kỷ niệm, ngay cả những trận căi vă liên tục của ba mẹ và tất cả những lần tôi bị ba đánh đ̣n. Lúc đó tôi chờ đến lúc ḿnh đủ 18 tuổi để bỏ trốn ra khỏi nhà. Ư nghĩ ấy đến trong đầu tôi ngay sau lần cuối cùng bị đánh mà chẳng có một lư do. Chỉ vừa kịp chụp lấy cái túi xách, tôi lao vội ra khỏi nhà và sau lưng c̣n nghe tiếng gào thét của cả ba lẫn mẹ.

Từ ngày đó tôi không bao giờ trở về. Và chỉ lúc này đây, giữa những bức tường, trong cái trống vắng của căn nhà, tôi khóc như một con bé gái buồn khổ ngay từ lúc sinh ra, khóc cho cái tuổi thơ mà đời buộc phải trốn chạy và trưởng thành trong vội vă. Măi măi đóng lại cánh cửa phía sau lưng ḿnh, nhưng tôi nghĩ nếu muốn làm biến mất tất cả những nỗi đau kia chỉ là một nỗ lực vô ích.

 

Đă vài ngày tôi không đi làm. Tôi cảm thấy mệt mỏi và người như mất hết sinh lực. Khi trở lại văn pḥng, ánh mắt thương hại của những đồng nghiệp như trĩu nặng trên vai tôi. Bỗng dưng tôi có cảm giác là suốt đời ḿnh chẳng làm việc ǵ ra hồn. Tất cả đời tôi chỉ là một chuỗi dài thất bại.

Mấy tháng sau, bỗng dưng có một cú điện thoại từ một cô bạn thời sinh viên đại học:

- “Gặp nhau chắc sẽ vui lắm. Thứ bảy này ḿnh đi ra ngọai thành đi. Lâu quá bặt tin...chắc có nhiều chuyện để kể cho nhau!”

Có lẽ bạn sẽ kể cho tôi nghe về chuyện chồng con. Nói về gia đ́nh hạnh phúc của ḿnh. C̣n tôi? Tôi sẽ kể ǵ với bạn? Nói về sự trầm cảm? Hay về sự vô tích sự của ḿnh?

Thế nhưng tôi nghe giọng ḿnh đáp lời bạn :

- Ừ, chắc sẽ vui lắm

- Vậy th́ tao sẽ đến đón mầy lúc 8 giờ sáng. À, nhớ mang theo giày đi bộ nhé.

Thế là vừa về đến nhà, tôi bắt đầu lục lọi để t́m đôi giày thể thao. Cuối cùng tôi t́m thấy nó nằm trong góc tủ. Tôi mang thử h́nh như ḿnh vừa gầy đi vài kư và đôi giày cũng hơi rộng một tí. Mặc chiếc quần Jean, một chiếc áo thun và một khăn quấn cổ, trông tôi cũng có dáng dấp thể thao. Và để chắc ăn, tôi c̣n mang theo chiếc mũ rộng vành để che nắng.

Như thế tôi đă chuẩn bị trước hai ngày, như thể việc gặp lại bạn cũ sau một thời gian dài đă cho tôi cơ hội có một điều ǵ mới mẻ để bận tâm. Sáng thứ bảy ấy tôi thức dậy thật sớm, trước 8h tôi đă đứng chờ bạn ở vệ đường, và chỉ mấy phút sau th́ xe của bạn cũng vừa tới.

– “ Chào bạn, ḿnh ngồi ở băng sau để tán chuyện nhé” rồi ngay sau đó, tôi như bị thu hút bởi nụ cười thoải mái và rạng rỡ của bạn. Nhất là cảm giác ấm áp từ ṿng ôm thật thắm thiết.

Trong khi anh chồng lái xe và tṛ chuyện với đứa con trai tôi và bạn bắt đầu nhắc lại những kỷ niệm của một thời tuổi trẻ, nói về các bạn học, các thầy hay kể cho nhau nghe những trận căi vă tưởng là căng thẳng nhưng cuối cùng chấm dứt bằng một trận cười. Gần như không nhận biết, tôi như nghe thấy tiếng cười của ḿnh và sau đó tôi cũng bắt đầu cảm nhận mùi vị của sự thanh b́nh. Tôi không muốn kể cho bạn nghe về những thất bại của ḿnh, về những nỗi đau mà tôi đang gánh chịu. Mà có lẽ cô bạn của tôi cũng chẳng quan tâm đến những điều này. Hay cũng có thể là cô ta tinh ư nên cố t́nh không gặng hỏi tôi về những chuyện không vui và chính sự tế nhị này của bạn mà tôi cảm thấy b́nh tĩnh và thoải mái thố lộ tâm t́nh, cảm nhận lại những cảm xúc từ lâu bị bóp nghẹn.

Chúng tôi rời thành phố và sau hai giờ th́ đến biên giới của một cụm rừng. Xuống xe, cả bọn bước sâu vào những hàng cây, và sau một lát th́ đường bắt đầu xuất hiện những con dốc. Hôm đó là một ngày đẹp trời, khi ngẩng đầu lên, trên những tán cây tôi nh́n thấy những cụm mây trắng trên nền trời xanh. Nhưng tia nắng ấm áp chiếu xuyên qua cành lá và soi sáng con đường ṃn. Chúng tôi dần leo lên, dốc mỗi lúc một cao và cuối cùng đến ngôi chùa đầu tiên. Chúng tôi đang ở Yên Tử, một ngọn núi thuộc tính Quảng Ninh, và đang đứng trước chùa Giải Oan. Tiếp theo chúng tôi lấy cáp treo để lên đỉnh. Sau đó tiếp tục đi trên những con đường ṃn đầy đá. Đường rất dốc và mỗi lúc tôi càng thấy khó khăn và mệt nhọc. Từng bước, từng bước, đầu óc tôi như trống rỗng và lúc này chỉ có một nỗi bận tâm duy nhất là cố gắng và tập trung để khỏi trượt té trên những tảng đá. Leo lên được một lát th́ một cơn mưa nhỏ bắt đầu rơi và trời bắt đầu sầm. Con đường càng lên dốc càng khó đi. Tôi cố gắng giữ đều nhịp thở, từng bước từng bước trong khi cơn mưa càng lúc càng nặng hạt rồi cuối cùng biến thành một trận mưa rào. Nước mưa bắt đầu chảy trên đá làm chúng vừa ẩm ướt vừa trơn trợt. Những đường rănh biến thành máng xối và lượng nước càng lúc càng nhiều, tràn kín con đường ṃn. Chúng tôi cẩn thận bước từng bước, mỗi lúc mỗi chậm.

Thấy một trạm bán nước, lụp xụp, được che chắn bằng một tấm bạt nhựa nằm trên con dốc, chúng tôi tạm dừng chân để nghỉ ngơi. Chỉ vài phút để hâm nóng bàn tay qua tách trà nóng trong khi sương mù của núi đồi đang phủ xuống, càng lúc càng tăng ở bốn phía chung quanh. Không gian mù mờ và bềnh bồng như thể được đệm bông, nghe không rơ giọng nói từ nhóm người khác đang cầm gậy để leo dốc và che mưa bằng những mảnh nhựa dă chiến.

Từ vành mũ của tôi nước mưa bắt đầu nhỏ giọt, chúng tôi bị ướt như chuột nhưng vẫn cứ nh́n nhau mỉm cười, tận hưởng giây phút ngắn ngủi của phút dừng chân. Lát sau lúc mưa vừa giảm chúng tôi lại tái khởi hành. Nhưng lần này có vẻ khó nhọc hơn, những khối đá lởm chởm hơn và dường như rất khó t́m một điểm chắc chắn để đặt chân.Từng bước, từng bước. Nhưng đến một lúc th́ tôi không thể nào tiếp tục leo dốc được nữa: Chiếc giày ở chân phải đột ngột bị hở ra. Tôi vô cùng hoảng sợ. Thế này th́ tôi không thể xuống núi, mà cũng chẳng thể leo lên trong khi mưa lại bắt đầu nặng hạt trở lại và nước mưa cứ tuôn xối xả. Các bạn tôi cũng có gặp khó khăn nhưng lúc này họ đă cách khá xa, không c̣n nh́n thấy. Có lẽ họ đă may mắn chọn một lối đi khác, ít hiểm trở hơn. Trời lại bắt đầu tối và tôi có cảm giác là ḿnh đă leo núi trong một thời gian bất tận. Tôi không thể dừng lại ở đây. Giữa núi rừng, dưới cơn mưa và màn đêm đang xuống. Nghĩ kế, tôi tháo giây và cột lại hai mảnh của chiếc giày há mơm. Từng bước, từng bước tôi bắt đầu leo lên, cố đặt chân vào giữa những tảng đá, có khi đẫm nước. Bỗng tôi nghe từ phía sau lưng ḿnh một người đang đến và một giọng đàn ông:

- “ Cố lên. Chỉ c̣n một chút nữa là đến đỉnh. Cô sẽ làm được !”

Tôi không biết người lạ mặt này là ai. Anh bất ngờ xuất hiện từ sau lưng và tiếp tục hành tŕnh leo núi của ḿnh. Nhưng tôi cũng tự nhủ là ḿnh không thể dừng lại.Trời sắp tối. Tôi phải lên đỉnh cho bằng được!

Như được tăng thêm sức mạnh v́ biết chỉ c̣n vài chục mét nữa, tôi lại bắt đầu leo dốc với chiếc giày há mơm dưới cơn mưa tầm tă. Mặc kệ nước mưa như đang quất vào mặt.

Tôi phải làm được! Những kẻ khác trước tôi đă làm được và đă đến. Tại sao ḿnh lại không chứ?

Thở hổn hển, từng bước, từng bước nhỏ và đây rồi, tôi đă nh́n thấy mái chùa Đồng thiêng liêng trên đỉnh Yên Tử. Ngay lúc đó chồng và con trai của bạn cũng nh́n thấy tôi và ngoắc tay, khích lệ.

Tôi cũng nh́n thấy cô bạn đứng cạnh đó và cũng đang vẫy vẫy tay, vui mừng.

Nước mưa vẫn tiếp tục chảy từ chiếc mũ sũng nước và cái nh́n của tôi cũng mờ mờ hơi nước trong lúc bước những bước cuối cùng để đặt chân lên đỉnh núi.

Vui quá! Tất cả chúng tôi đều có mặt. Chúng tôi đă chinh phục độ cao. Và tôi cũng đă đến đây, bằng tất cả mọi nỗ lực, với đôi giày há mơm và áo quần ướt đẫm!

Đó là một cảm giác tuyệt vời mà có lẽ tôi chưa bao giờ được trải nghiệm! Cái cảm giác thấy ḿnh vô địch thật vô cùng sinh động. Vô địch mà không cần chiến tích, không cần tham gia vào những trận tranh đua ngu xuẩn, không cần phải mang trên người chiếc mặt nạ, xa vời cái thế giới mà mọi người chỉ biết phán xét hay đánh giá v́ vẻ ngoài, v́ những thứ phô trương, sở hữu chứ không phải nhờ giá trị như ḿnh thật sự là.

Mỗi niềm đau rồi sẽ đi qua, dù khó thể nào quên. Cũng như sự khó nhọc vẫn c̣n nằm trong xương cốt, nhưng giờ đây, được đặt chân lên đỉnh núi tôi không c̣n thấy nữa, bởi v́ trong ḷng tôi chỉ có một niềm vui v́ vừa thực hiện một điều mà trước đó đối với tôi là một điều bất khả.

Sau khi thắp nhang kính lễ trước Phật Hoàng, vị vua anh minh nhất trong lịch sử, vừa là một minh quân vừa là một tổ sư đắc đạo đầy tài đức, tôi và các bạn đi xuống núi bằng một con đường ṃn khác. Con đường này ít hiểm trở hơn, vừa đi vừa cười đùa v́ chiếc giày há mơm dù quần áo ướt như chuột lột. Chúng tôi vừa thực hiện được một điều đặc biệt và bỗng dưng tôi không c̣n cảm thấy ḿnh cô đơn nữa.

Trong đầu tôi như c̣n đang vọng lại lời khích lệ :

-“ Cố gắng lên. Chỉ c̣n một chút nữa là đến đỉnh. Cô sẽ làm được !”

Tiếng nói của một người lạ mặt đă cho tôi cái sức mạnh mà trước đây tôi cứ tưởng là ḿnh không c̣n nữa. Âm thanh đó c̣n cho tôi biết là trên đời này tôi không c̣n cô độc. Nghĩa là tôi cũng có thể có một phần hạnh phúc, tôi phải tin như thế.

Và sau chuyến đi Yên Tử, tôi chắc rằng ḿnh sẽ thừa sức để phấn đấu v́ một tương lai tốt đẹp cho đời ḿnh.

Sài G̣n tháng 3- 2015
Elena Pucillo Truong 

Trang Trương Văn Dân

art2all.net