Trương Văn Dân

 

MÙA ĐÔNG ÂU CHÂU VÀ "MỘT PHÚT TỰ DO"

 

 

Mọi năm chúng tôi thường về Ư vào mùa Hè, nhưng năm nay chúng tôi phải về vào mùa đông để tham dự buổi ra mắt sách “Un Istante di libertà” do nhà xuất bản Calibano tổ chức. Đó là tập truyện “Một Phút Tự Do” vừa được in lại bằng nguyên tác tiếng Ư .

Sống nhiều tháng ở Sài G̣n với cái nóng thường trực 26-32 độ nên về giữa mùa lạnh của Âu Châu th́ cũng là một thay đổi thú vị.

Gọi là mùa lạnh v́ nhiệt độ trung b́nh thường từ 0 đến 6 độ nhưng tháng 12 năm nay, (2019) khắp châu Âu nhiệt độ khá cao, như không có mùa đông.

Tuy tuyết cũng có rơi nhưng chỉ vừa đủ phủ trắng thành phố và không kéo dài hơn một buổi sáng v́ sau đó mặt trời xuất hiện và nhiệt độ bắt đầu tăng. Khí hậu thay đổi bất thường và nhiều người nói đây là mùa Đông ấm nhất từ ba mươi năm!

Sau khi ra đời (2014) chừng một năm  th́ tập truyện “Một Phút Tự Do”  được Hội nhà văn tp HCM trao giải thương. Xin trích lời phát biểu của nhà văn Phạm Sĩ Sáu của HNV tp HCM nhân dịp trao giải thưởng (2015): 

... Có thể nói Một phút tự do là một tác phẩm đặc sắc mang hương vị Ư nhưng giàu bản sắc Việt Nam bởi Elena Pucillo là một người phụ nữ Tây phương mang một tâm hồn Đông phương thuần khiết. Như nhà phê b́nh Huỳnh Như Phương đă từng nhận xét, "ng̣i bút nhân hậu của Elena Pucillo Truong như chỉ viết về t́nh liên đới, ḷng trắc ẩn, sự bao dung và tha thứ của con người. Trên tất cả, đó cũng chính là những khoảnh khắc yêu thương, như tác giả viết qua ư nghĩ của một nhân vật: 'T́nh yêu đă bùng nổ trong một lát nhưng đă theo tôi đến suốt đời người'. Elena không chỉ nắm bắt mà c̣n biết cách miêu tả những khoảnh khắc, làm cho nó kéo dài ra, thu hút sự chú ư của người đọc". Hay nói như nhà văn Nhật Chiêu: "từ những truyện ngắn và tản văn của Elena, ta nhận được món quà không mong đợi mà đầy niềm vui, một thứ hơi ấm t́nh người vốn rất cần trong đời sống hôm nay mà vô cảm hoá đang là một nguy cơ". Một phút tự do được trao tặng thưởng văn học cho tác phẩm của tác giả người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM là một ghi nhận mới của Hội đối với đời sống văn học đang diễn ra vô cùng phong phú trên thành phố đầy năng động nầy....”

 

 Tác phẩm của Elena Pucillo Truong được in ở VN năm 2014 và bản in bằng tiếng Ư năm 2019

 

14.12.2019 :   Buổi ra mắt sách được nhà văn Heiko đại diện nhà  xuất bản Calibano tổ chức và giới thiệu tại via Bezzecca 4, khu XXII Marzo/ Quảng trường V Giornate, trung tâm thành phố Milano.

 

Nhà văn Heiko, Elena và bạn Giovanna

 Elena và vc Diễm & Franco

Ommanh!

Giovanna và các bạn

 

Chiều thứ bảy đó tự dưng trời mưa tuyết nên có ít người đến dự. Ngoài các bạn ở Milano như Adriana, Bruno Cuzzolin c̣n có Sandra, Giovanna và các bạn đến từ Rho và đặc biệt có vợ chồng Lê Kiều Diễm- Franco từ thành phố Torino, cách hơn 150 cây số, vẫn lái xe về tham dự. Thật cảm động với t́nh yêu văn chương và t́nh cảm hai bạn dành cho tác giả.

Đây là lời giới thiệu của nxb Calibano về tập truyện:  

“Mười ba truyện ngắn và 7 tản văn để nói về hiện thực hằng ngày của xă hội Việt Nam đương đại, về những mâu thuẫn xảy ra trong một đất nước phát triển nhanh chóng và có lẽ đang đánh mất truyền thống và các giá trị cổ xưa. Những xung đột bên trong gia đ́nh tạo nên những t́nh huống bi thảm, do thù hận, ngu dốt hay do vấn đề kinh tế. Các nhân vật đi t́m một lối giải quyết cho sự đau khổ của ḿnh bằng cách chọn  những cách cực đoan  nhân danh tự do. Đây là một quyển sách giúp chúng ta suy gẫm về một đất nước có lẽ không xa lạ lắm với phương Tây.

Những truyện ngắn và bút kư của Elena đều kể về những trải nghiệm qua những chuyến đi trên đất nước Việt nam đang chuyển ḿnh.”

 

I-     Gặp nhau ở London.

 Hôm gặp nhau trong đám cưới của  hai cháu Trí và Edna Chew tại Sài G̣n, Thạnh và Mỹ có nói là từ Milano đến London chưa đến 2 giờ bay mà lâu lắm rồi anh chị chưa qua thăm tụi em. Thế là trong tuần lễ  từ 6-13 tháng giêng 2020 chúng tôi bay qua London.

Hai mươi bốn năm trước đến London dự lễ cưới của Thạnh và Mỹ và giờ trở lại th́ cháu Vy đă học xong Master Kinh Tế.  Rất vui v́ cháu Vy nói tiếng Việt  rất giỏi và phong cách, tâm hồn thuần việt.

 Ngày đầu gặp nhau anh em ngồi pha trà, hàn huyên tâm sự. Tuy gặp ở VN nhiều lần nhưng lần này anh em mới có thời gian tâm sự, đi sâu vào đời sống của nhau.

Sáng hôm sau trời nắng đẹp. Nhiệt độ London đâu chừng 6-8 độ, Thạnh nói hôm nay em đưa anh chị đi Cambridge.

Cambridge là một thành phố nhỏ, diện tích chỉ khoảng 40 km², dân số vừa hơn 100.000 người, nhưng có các trường Đại Học nổi tiếng khắp châu Âu và thế giới: Từ thế kỷ 12, nhiều ḍng tu đă thiết lập tu viện và các trường đại học ở đây và từng đào tạo các sinh viên lừng danh như Nhà tự nhiên học Charles Darwin,  Nhà bác học Isaac Newton (1643 - 1727), nhà vật lư Stephen Hawking (1942 - 2018)…

Từ năm 1962 Stephen Hawking vào học bậc trên đại học tại Trinity Hall, Cambridge. Ông là người đầu tiên khởi đầu nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử. Rủi thay, từ năm 21 tuổi ông mắc chứng bệnh xơ cứng teo cơ (ALS), liệt toàn thân nên phải ngồi xe lăn trong phần lớn cuộc đời. Cuốn "Lược sử Thời gian" của ông được dịch sang nhiều thứ tiếng và đứng trong danh sách bán chạy nhất của Sunday Times trong thời gian kỷ lục. Cả tờ Newsweek và một chương tŕnh truyền h́nh đặc biệt đều mô tả ông là "Master of the Universe" (Bậc thầy Vũ trụ).

Trong tiểu thuyết Tṛ Chuyện với Thiên Thần (sắp xb) tôi trích dẫn những nhận định của Stephen Hawking về môi trường: “Biến đổi khí hậu là  một trong những hiểm nguy của nhân loại và cần phải khống chế ngay từ lúc này v́ ông rất bi quan về hành tinh xanh của chúng ta: “Sự sống của trái đất chỉ c̣n đếm từng ngày và hoàn toàn là do lỗi của loài người.

 

 Các ngày sau chúng tôi đi quanh quẩn trong thành phố. Ghé thăm các điạ điểm nổi tiếng của London như Cung điện Buckingham, London Eye, Rạp xiếc Piccadilly, Nhà thờ St Paul, Tháp Luân Đôn (ban đầu là nơi ở của hoàng gia và sau đó là một nhà tù.). Quảng trường Trafalgar…(Trafalgar  là là tên của trận thủy chiến (21 tháng 10 năm 1805) giữa Hải quân Hoàng gia Anh và Liên quân Pháp - Tây Ban Nha, và là chiến thắng quan trọng nhất của nước Anh trong cuộc chiến chống Napoléon).

V́ đô thị phát triển nhanh, các vụ kẹt đường tăng dần nên London đă h́nh thành một hệ thống tàu điện ngầm- London Underground- đầu tiên (vào năm 1863), lâu đời nhất trên thế giới Nh́n chung các phương tiện giao thông công cộng ở London rất tốt, tuy giá cả khá đắt. Đi xe đạp là một cách phổ biến để ṿng quanh London.

Thành phố London có thành phần dân tộc, văn hóa và tôn giáo đa dạng, có nhiều người da màu và rất nhiều ngôn ngữ được sử dụng. Từ những năm 1940, có nhiều người từ các quốc gia Khối thịnh vượng chung như Jamaica, Ấn Độ, Bangladesh và Pakistan… đến nhập cư,  nên London trở thành một trong những thành phố đa chủng tộc: gần 40% dân số là người nước ngoài, là thành phố có dân số nhập cư lớn thứ hai, sau New York.

London và New York là hai trung tâm kinh tế- tài chính lớn nhất thế giới, và London có GDP thành phố lớn nhất châu Âu.    

Trụ sở của hầu hết 100 công ty hàng đầu của Anh và rất nhiều công ty lớn của châu Âu nằm tại trung tâm London nên ảnh hưởng của thành phố này khá lớn đối với chính trị, tài chính, giáo dục, giải trí, truyền thông, thời trang, nghệ thuật và văn hóa toàn cầu.

Thế nhưng, theo một báo cáo mới đây về kết quả nghiên cứu do Trung tâm Tương lai Dân chủ của Đại học Cambridge “th́ trên toàn cầu, nền dân chủ đang ở trong t́nh trạng bất ổn". Sự sụp đổ kinh tế và phân chia xă hội ngày càng cao có liên quan đến sự mất niềm tin vào nền dân chủ làm sự không hài ḷng  của người dân đang ở mức cao nhất trong ṿng 25 năm, “Vương quốc Anh và Hoa Kỳ có mức độ bất măn cao đặc biệt”.

Những ngày chúng tôi đến London đang chuẩn bị Brexit v́ quốc hội thông qua thỏa thuận rời khỏi Liên minh châu Âu.

V́ chúng tôi không qua Dresden, nên lần này bạn Minh từ Đức “t́m cớ” bay qua thăm con gái đang sống và làm việc, nên các anh em lại bất ngờ gặp nhau tại London.

Vui thay t́nh bạn!

 

II-     Như mọi lần về Ư, khi sắp xếp được thời gian là tôi gọi điện hay đến thăm giáo sư Berti. Thầy là người hướng đă dẫn luận văn tốt nghiệp của tôi từ nhiều năm trước. Giáo sư hẹn gặp ở văn pḥng học viện dược lư trên đường Vanvitelli. 

Khi đến nơi th́ thấy giáo sư đang làm việc. Đă 90 tuổi mà giáo sư vẫn c̣n cộng tác với Viện nghiên cứu Ung Thư Milano. “Họ yêu cầu đóng góp và thầy không thể từ chối. Nhưng làm việc cũng là cách để trí năo hoạt động”.  Giáo sư  cho biết là hiện nay có nhiều phân tử mới trị ung thư hiệu quả mà tác dụng phụ cũng rất ghê gớm.

Giáo sư Berti rất vui khi được Elena tặng sách. Lúc từ giă giáo sư ôm tôi và nói giọng cảm động: “Cảm ơn em đă luôn nhớ đến thầy! Cứ mỗi Giáng Sinh hay năm mới từ VN em vẫn gọi điện chúc mừng và khi nào về Ư là tranh thủ đến thăm. Mà thật ra từ lúc em tốt nghiệp, em tự đi t́m việc chứ thầy có giúp ǵ nhiều đâu. Năm mươi năm giảng dạy thầy giúp rất nhiều người, đủ mọi quốc tịch, từ  Hy Lạp, Anh, Pháp, Nhật, Ai Cập, Ấn Độ…, xong việc rồi, đi hết, không ai liên lạc với thầy. Em là người duy nhất!”

Khi ra xe, tôi quay lại vẫy tay từ giă th́ bất ngờ nhận ra là Viện Dược Lư Milano đă được đổi tên thành Viện Dược Lư Trabucchi. Emilio Trabucchi là một giáo sư giỏi, tận tâm và cũng từng là một nghị sĩ trong Thượng Viện Ư. Ông là một nhân cách lớn của Ư, cả đời phụng sự cho văn hóa, khoa học và góp phần phát triển quan hệ quốc tế, kết nối những nghiên cứu y học ở Âu Châu và Nhật bản. Tôi không bao giờ quên ơn ông v́ khi sau khi tốt nghiệp, gặp khó khăn trong việc xin giấy phép làm việc, chính ông đă đích thân đưa tôi đến gặp giám đốc Sở lao động Milano để can thiệp.      

Tôi luôn nhớ về giáo sư Trabucchi như một người thầy độ lượng và nhân ái.

 Prof. Feruccio Berti

   Cố giáo sư

Emilio Trabucchi

Học viện Dựơc lư Milano

 

III-      23.1 Giardino Blu ( Cà phê Vườn xanh, via Teodoso 19- Milano)

Có thể nói buổi ra mắt và giới thiệu sách lần này là một buổi họp mặt bạn bè, ấm áp t́nh bạn: Ngoài vài người lạ, khách mời đến phần lớn là bạn bè, học tṛ hay đồng nghiệp cũ của Elena. Qua mạng xă hội bất ngờ nối lại những qua hệ tưởng đă đánh mất từ hơn ba mươi năm. Nhà văn Heiko lần này không đến được nhưng chương tŕnh vẫn diễn ra tự nhiên, như một cuộc tṛ chuyện thân t́nh.

Khác với lần trước, lần này có sự hiện  diện đông  đảo của hơn 40 người, ngồi chật kín căn pḥng nhỏ ấm cúng và thân mật.

Tôi xin ghi lại đây tên các bạn để thay lời cảm ơn v́ đă bỏ nhiều thời gian để đến chung vui: Caronia Vita, Marinella Torri, Eleonora Reboni, Lella, Garlaschelli Maria Luisa, Anna Gherzi, Consomi Antonella, Samuele, Marina e Raimondo Pucillo, Giovanna Gritti, Di Malta Giovanni và một người bạn, Gabrilella, Silvia Quaini, Annie, Mari Dondoni, Laura Garchidi, Simone, Enrica Taglietti, Guido Vantini, Andrea (Coccia), Anna Pinna, Giovanna e Ivano Fornaciari và 2 người bạn từ Mantova, Giovanna Zanici, Erminio Marini, Borella Cristina, Barbara Vercoli, Giuseppe Colombo, Gianni Sicuro, Mark Wilson, Robero Di Domenico

Ngoài các bạn ở Milano như Anna Pinna,  Anna Gherzi… c̣n có nhiều bạn ở xa, hơn 40 km như vợ chồng Maria Cocia Andrea, Enrica Taglietti… và c̣n có các bạn ở rất xa hơn 150 km như Guido Vantini, Ivano Fornaciari- Giovanna…

 Cứ tưởng Roberto Di Domenico không đến được v́ bận họp công ty, nhưng cuối cùng bạn cũng tranh thủ đến.

Thật xúc động là bạn Guido Vantini đă phải lấy xe lửa ở Vicenza từ trưa để đến Milano tham dự và lúc về đến nhà th́ đă gần 2h đêm.

Bất ngờ nhất là trường hợp Gianni Sicuro. Anh đang sống ở Pháp, đă mua online 5 quyển sách qua Amazon từ tháng 10, lần này cũng kiếm cớ đi công tác để bay qua Milano, dẫn theo một đồng nghiệp người Irlanda! Mark Wilson nói tiếng Ư không giỏi nhưng vẫn mua 2 quyển sách “để tặng các bạn người Ư”.

Duyên dáng trong chiếc áo dài màu đỏ thắm, Elena hồn nhiên nói nói về hành tŕnh văn chương, về tạp chí Quán Văn và về các câu chuyện trong tập sách Một phút tự do.

Khi nói về trà, rượu,  Elena c̣n đem ra mấy chiếc áo dài để tŕnh bày về loại vải, màu sắc các đặc điểm về tà áo, các kiểu cách tân nên câu chuyện hấp dẫn và thú vị.

Buổi ra mắt đầu từ 18h30 đến 20h30 nhưng đến phút cuối có nhiều bạn không về, ngồi nán lại đến 22h để tṛ chuyện cùng Elena!  Sau khi kết thúc cô chủ quán Dora đă nói: “Rất cảm ơn cô Elena, chúc mừng cô và quyển sách. Cháu đă bắt đầu đọc và thấy thật thú vị.  Nhưng tuyệt vời và hiếm hoi nhất là cô đă quy tụ được nhiều bạn bè đến họp mặt thân t́nh và ai cũng yêu quư cô. Ommanh!”

 Mọi người cười vang và khi ra về ai cũng chào nhau OMMANH... ui.. ommanh “thương hiệu” của Elena lúc này đang bắt đầu lan truyền ở Ư.. .

V́ sách đă được in vào tháng 9-2019, lúc chúng tôi c̣n ở VN, nên có các bạn mua sách trước như Simona Inglese, Gianni, Emiliano, ở xa, không đến được, nhưng đă nhắn tin chúc mừng hay b́nh luận về sự nhạy cảm và tâm hồn VN của Elena.

Có vài bạn như Laura Carchidi đă mua sách và đem đến để tác giả kư nói cảm nhận:  Rất vui được thấy bạn giới thiệu về quyển sách mà tôi đă đọc và rất thích. Qua những câu chuyện mà bạn kể tôi càng hiểu và có nhiều thiện cảm vói người Việt Nam. À, áo dài rất đẹp”. Có nhiều bạn muốn có  một chiếc áo dài.

Khi Elena cảm ơn các bạn đă đến, th́ Anna Gherzi đáp lại: “Cảm ơn Elena đă cho chúng tôi một buổi tối vui vẻ và đầy cảm xúc về  trải nghiệm sống ở một đất nước xa xôi và khác biệt nhưng nhờ trái tim nhân ái của bạn nên trở thành quen thuộc”. Chị Anna Pinna nhận xét: “Cảm ơn hai bạn đă mang một chút Viet nam đến Milano, trong một bầu không khí ấm áp t́nh bạn. Hẹn nhau vào quyển sách mới”. Silvia Quaini cũng nói: “Cảm ơn Elena về một buổi tối vui vẻ và tuyệt vời. Bạn luôn mạnh mẽ, tự tin, sáng rực nhờ nhưng suy nghĩ tích cực và lan tỏa đến mọi người”.

Khi vài h́nh ảnh được đưa lên mạng th́ chúng tôi nhận được rất nhiều lời chúc và chia sẻ của bạn bè. Từ thành phố Torino, nhà văn Huỳnh Ngọc Nga viết: “Trang trọng, lịch sự và ấm áp qua những bức ảnh nhỏ. Chúc những đứa con tinh thần của hai em được nhiều người hưởng ứng.” Nhà văn Dạ Ngân từ VN cũng gửi những lời yêu thương:  Chúc mừng các em. Ấm áp văn minh quá!”. Ban Mai từ Qui Nhơn cũng viết: “ Buổi ra mắt sách thật trang trọng lịch lăm. Xúc động khi thấy h́nh ảnh chị Elena giới thiệu chiếc áo dài VN cho bạn bè ḿnh biết. Ôm mạnh!

C̣n nhà văn Nam Thi đang ăn Tết ở quê nhà cũng dành cho buổi ra mắt này với những lời thật ưu ái: “Sự kiện văn học này chưa từng có trong giới VHNT Việt Nam. Chúc mừng hai bạn.”

 

https://www.facebook.com/dan.truong.van.96/videos/2526612230991110/?t=6

 

IV-   Tết ở Milano.

Tết của người Việt xa quê tổ chức tại Milano vào trưa  chủ nhật 26.1 2020, với sự hiện diện của gần 400 bạn bè Việt Ư, các hội đoàn, thân hữu.

Buổi họp mặt ngoài chương tŕnh đoàn tụ c̣n có các tiết mục biểu diễn vơ thuật, ca nhạc, tŕnh diễn áo dài, giới thiệu sách, múa lân... rất hoành tráng...

Xen và chương tŕnh dày đặc của lễ hội, ban tổ chức cũng dành một ít thời gian nhằm giới thiệu các tập sách  bằng tiếng Ư "Un istante di libertà" của Elena, Truyện cổ tích VN  do Phạm Doăn Trang dịch và một tập truyện ngắn bằng tiếng Việt “Bên kia cầu chữ Y” của nhà văn Huỳnh Ngọc Nga.

 

 

Màn tŕnh diễn vơ thuật

 

Đại sứ Bích Huệ, áo tím, đến thăm hỏi kiều bào.

Bà Sandra , lănh sự danh dự VN tại tp Torino

V-     Ở một trường tiểu học

Hôm ra mắt sách Elena có đưa bản in truyện ngắn “Vàng Trên biển đá đen” cho một người bạn, t́nh cờ con gái bạn cũng là cô giáo đọc được và rất thích, nên gọi điện mời Elena đến nói chuyện với các em nhỏ về đời sống và sinh hoạt của các trẻ em đồng tuổi ở vùng cao.

Buổi nói chuyện có 4 cô giáo, và gần 50 em, tuổi từ 10-12. Các câu hỏi của các bé rất hồn nhiên và thú vị. V́ có luật bảo vệ quyền riêng tư, không thể chụp h́nh nên h́nh minh họa sau đây là lấy trên mạng.

Khi kết thúc, một em bé chạy lên tặng Elena một bức vẽ mà khi ngồi nghe, em đă quan sát  và vẽ tặng. Món quà bất ngờ và cảm động.

 bé Emma (12 tuổi) vẽ tặng Elena

 

VI-      Biblioteca di Albairate

Theo lời mời của bạn Giuseppe, trưởng câu lạc bộ đọc sách,  tối 30.1.2020 chúng tôi có buổi nói chuyện ở thư viện Albairate. Thư viện này đối với chúng tôi khá quen thuộc v́ cũng là nơi mà 8 năm trước tôi đă từng giới thiệu bản thảo tiểu thuyết Bàn Tay Nhỏ Dưới Mưa[1].

Khi nghe tôi tŕnh bày là tập truyện Một Phút Tự Do của Elena đă được in ở VN từ năm 2014 và đến nay, 2019, mới được in bằng nguyên tác tiếng Ư th́ có 1 bạn nói: Vậy đây cũng là hành tŕnh đi ngược, Elena được biết ở VN rồi sau sách mới được in ở Ư.

Buổi họp mặt không đông lắm, chỉ khoảng 18 người. Nhưng theo lời Giuseppe th́ các buổi giới thiệu sách ở Ư trung b́nh chỉ quy tụ được 15-20 người, 25 người là một con số hiếm hoi.

 

VII-       Gặp nhau ở Torino

Đă hẹn nhau từ mấy tháng trước, sáng thứ bảy 1-2-2020 chúng tôi lấy tàu hỏa đi Torino. Đây là lần đầu đi tàu cao tốc Italo, cực kỳ tiện lợi: ngồi chưa đầy 1 giờ mà chúng tôi đă vượt qua một khoảng cách 150km. Vừa đến ga th́ đă thấy hai bạn Franco và Diễm đến đón.

Gặp nhau nhiều lần nhưng có lẽ lần này chúng  tôi mới nhiều thời gian bên nhau, có cơ hội tâm t́nh và hiểu được giá trị t́nh bạn. Chúng tôi nói về chuyện nhiều về những quyển sách, về những người bạn chung và những thay đổi trong đời sống.

Trên đường đi dạo, ngồi trong  quán cà phê hay ở tiệm ăn, Franco tranh thủ giới thiệu các nét chính về thành phố quê hương anh. Và phải nói là cả hai nơi mà anh mời đến đều mang lại cho chúng tôi rất nhiều thích thú, quán cà phê rất quư phái và sang trọng c̣n quán ăn được thiết kế theo lối xưa, phong cách Liberty cuối thế kỷ XIX.

Torino (c̣n được gọi là Turin) là thủ phủ của vùng Piemonte, có ḍng sông Po, là một thành phố kỹ nghệ quan trọng tại Tây Bắc của Ư. Về phương diện văn học, th́ đây cũng là quê hương sinh hay sống của những nhà văn tên tuổi của Ư trong thế kỷ XIX và XX như Edmondo De Amicis (tác giả Tâm Hồn Cao Thượng), Emilio Salgari, Italo Calvino, Natalia Ginzburg, Norberto Bobbio, Cesare Pavese e Primo Levi.

Sau Thế Chiến thứ hai, Torino được xây dựng nhanh chóng và các ngành công nghiệp của thành phố phát triển, tạo ra những làn sóng nhập cư, chủ yếu là từ các vùng miền nam nước Ư. Torino cũng có câu lạc bộ bóng đá lớn là Juventus  rất được hâm mộ và là đối thủ cứng cựa của A.C. Milan trong Serie A.

 

VIII-       Nên về hay ở ?

Hôm làm thủ tục đi London, nhân viên hàng không khuyên chúng tôi gửi hành lư, thế khi về Ư th́ chẳng những họ không cho kư gửi mà c̣n kiểm tra an ninh rất gắt,  soi chiếu từng hũ kem thoa tay cho đến tuưp kem đánh răng nhỏ bằng ngón tay. Lư do: Sợ khủng bố !

  Chỉ trong một thời gian ngắn mà đầu năm 2020 đă cho thấy quá nhiều biến cố, tai ương và thảm họa: đầu tiên là vụ máy bay hành khách Ukraina bị “bắn nhầm” làm 300 người chết thảm. Một chiếc máy bay khác của hàng không Thổ Nhĩ Kỳ trượt khỏi đường băng, vỡ nát phần đầu khi hạ cánh khẩn trong thời tiết xấu làm ít nhất 3 người chết và 179 người bị thương c̣n  ở Ư tàu cao tốc Freccia Rossa đă ra khỏi đường ray làm 2 người chết và 31 người bị thương. Rồi nạn xả súng ở  Mỹ đă lan đến Thái lan: Một binh sĩ ở thành phố Nakhon Ratchasima đă bắn 29 người chết và 57 người bị thương, ở Củ Chi Tuấn khỉ cũng xả  súng bắn chết 5 người!

Cùng thời điểm là thảm họa virus xuất hiện ở Vũ Hán càng làm cho thế giới nhỏ bé này run sợ và điêu đứng. Hiện bệnh dịch đă lây lan toàn bộ 31 tỉnh thành của Trung Quốc cùng 30 quốc gia và vùng lănh thổ trên thế giới nhưng mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong của viêm phổi nCoV vẫn là ẩn số. 

Các chuyên gia phác thảo hai kịch bản có thể xảy ra đối với dịch viêm phổi do virus corona: ngăn chặn thành công hoặc lan tràn thảm khốc, hàng tỉ người lây nhiễm.  Có người c̣n cho rằng, ngay cả khi đại dịch này qua đi th́ sẽ có một đại dịch khác, có thể là thảm khốc hơn nhiều!

Những bệnh dịch truyền- nhiễm- mới lây lan từ động vật qua người chắc chắn sẽ là mối hiểm hoạ không tránh khỏi cho loài người. Thay đổi khí hậu, biến đổi môi trường, phá rừng, lấp sông, vá biển, đô thị hoá  đă làm thay đổi toàn hệ sinh thái. Cuộc sống con người cũng đang chen chúc ở những thành phố đông đúc và kết nối dễ dàng bằng đường hàng không th́ mầm bệnh, sự lây lan rất dễ vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Cựu cố vấn Chiến lược Nhà Trắng Steve Bannon cho rằng đây là một thảm họa Chernobyl sinh học c̣n Tổng giám đốc WHO th́ cảnh báo: “Virus này có thể gây những hậu quả nghiêm trọng hơn bất cứ cuộc tấn công khủng bố nào". Tính đến nay (18/2), có gần 1.800 người tử vong, hơn 70.000 người nhiễm bệnh. Du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly trên vịnh Yokohama, Nhật Bản với 3.700 người đang sống trong lo sợ,  tổng số người nhiễm virus Corona này trên du thuyền lên 450 khiến mọi người càng thêm lo lắng.

Thấy t́nh h́nh dịch bệnh đang lan rộng,  các em và bạn bè nhắn tin hay gọi điện khuyên tôi hăy dời ngày, đừng về VN vội. Sự chọn lựa về hay ở thật không dễ. Tôi c̣n phải về SG để duyệt lần cuối hai bản thảo tập truyện Một Phút Tự Do của Elena (đang tái bản) và tiểu thuyết Tṛ Chuyện với Thiên Thần.

 Trong khi cả nước Úc vẫn chưa hoàn hồn sau những trận cháy rừng kinh thiên động địa, và thế giới đang hỗn loạn v́ dịch viêm phổi th́ mới đây một siêu băo Ciara càn quét châu Âu khiến hàng trăm chuyến bay, tàu hỏa và nhiều hoạt động ở Anh và Bắc Âu bị hủy. Hà Lan, Đức đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mấy tháng trước (10/2019) siêu băo Hagibis cũng đă tấn công nước Nhật, phá hủy nhiều công tŕnh, gây ngập lụt, lở đất và cầu đường bị sập.  

Khi thế giới đang hoảng sợ với virus COVID-19 th́ người dân bản địa của Thung lũng Rift Châu Phi cảnh báo bệnh dịch châu chấu đang bùng phát khắp vùng đồng bằng Eritrea và Sudan. Có một đàn châu chấu đă băng qua Biển Đỏ và một đàn khác đang di chuyển rầm rộ về phía Ai Cập, đến Uganda và Tanzania.

Châu chấu là loài gây hại lâu đời, trên mỗi km vuông có thể lên tới 40 triệu con, bay 150 km mỗi ngày và chỉ trong một ngày ăn hết số thực phẩm dành cho 35.000 người!

Chuyện ǵ đang xảy ra cho trái đất? Sắp đến ngày tận thế chăng? Cuộc khủng hoảng sinh thái đang lấp ló, mối đe dọa của vũ khí hủy diệt hàng loạt, và sự trỗi dậy của các công nghệ đột phá mà không thân thiện với con người .. không c̣n là những mối lo của riêng ai.

 Bằng cái nh́n kiêu ngạo và thiển cận, con người đang dùng một chút hiểu biết về khoa học để đi ngược trật tự thiên nhiên, có khác ǵ nàng Pandora trong thần thoại Hy Lạp mở chiếc hộp niêm kín để những nỗi thống khổ vĩnh cửu thoát ra gây hại cho loài người. Bất hạnh bay ra tràn ngập thế gian.

Chẳng lẽ thế hệ chúng ta sắp được nh́n thấy hành tinh này sắp sửa rung chuyển?

Tận thế mang nhiều h́nh dạng. Nó đến từ lúc con người tự hủy hoại điều tốt đẹp nhất của ḿnh. Từ khi chúng ta không sống, mà chỉ tồn tại và tất cả đều cảm thấy cô đơn và sợ hăi!

 

Milano 2-2020

Trương văn Dân

____________

 

 


 

art2all.net