Trương Văn Dân

 

VỀ MỘT ÁNH SAO

 

          Nhiều năm trước, khi thấy tôi hằng năm đều từ Ư về VN mà lần nào cũng chỉ quanh ở Sài G̣n, một người bạn mắng: “Mầy làm ǵ mà về VN hoài vậy? mà lần nào về cũng xớ rớ ở nhà…” Anh mắng là phải, mùa hè nào vợ chồng anh cũng đều chu du khắp Âu Châu, năm khi mười họa có về VN th́ phần lớn thời gian đều dành cho những chuyến du hành Nam Bắc. Nghe mắng mà tôi chỉ cười huề, ít khi đối đáp. Duy chỉ một lần tôi từ tốn nói : “Đi đâu th́ cũng thế! Nhưng tao chắc là trên thế gian này không có cảnh nào đẹp bằng nụ cười của mẹ tao!” Sau lần đó th́ tôi không bị mắng nữa.

Khi một người nào đó mất đi luôn để lại chúng ta một khoảng trống. Nhưng khi mẹ mất, khoảng trống ấy mênh mông đến vô cùng. Bởi mẹ là tác nhân đưa ta từ cơi vô h́nh đến với thế giới hữu h́nh. Mẹ là chiếc cầu nối giữa ta và vũ trụ. Mất mẹ, sợi dây thiêng liêng kia đứt phụt. Và những đứa con của mẹ chơi vơi. Hụt hẫng. Bềnh bồng …

Trương Văn Dân
 

 

          Tôi chạy xe mà nước mắt cứ lăn dài. Mặt ướt đẫm nhưng tôi vẫn nghĩ là ḿnh không khóc. Những giọt nước đó có thể là những nỗi ân hận tiềm ẩn được chôn giấu từ một nơi nào đó trong kư ức đang trào ra từ những bùng nhùng của cuộc sống. Không biết ḍng nước mặn chát ấy có thể rửa sạch những xót xa hay không… v́ lúc này thần trí tôi đang bềnh bồng trong một cơi mơ hồ, vô ư thức.

Đường phố tấp nập…tôi chạy xen vào ḍng người hối hả ḷng ngổn ngang những tâm sự rối bời. Anh Bông (Nguyên Quả) ngồi đằng sau luôn miệng nhắc tôi b́nh tĩnh. Tôi nói anh yên tâm v́ tôi chạy xe rất cẩn thận.

Cái duyên với anh Bông, người không thân thích mà t́nh như ruột thịt, luôn ở gần tôi và gia đ́nh trong những biến cố quan trọng, niềm vui hay trong những sự cố mất mát đau buồn nhất. Tôi nghĩ nếu không có anh th́ tôi sẽ rất khó khăn trong mớ ḅng bong thủ tục, hợp thức chuyện sử dụng ba thước đất làm nơi an nghỉ cuối cùng…

Đôi lúc, dừng xe ở đèn đỏ, bàn tay tôi vuốt lấy bàn tay anh trong vô thức, như ngầm nói là tôi luôn quư và tri ơn anh.

Ḷng tôi ngổn ngang. Dù mẹ vẫn c̣n nằm đó. Như đang thiếp ngủ. Nhưng là một giấc ngủ dài không bao giờ tỉnh thức. Lúc gần một giờ khuya mẹ thức giấc, bảo cháu Thảo đỡ dậy nh́n căn pḥng, ngồi thở theo phương pháp dưỡng sinh một lát rồi nằm xuống. Sau vài phút tựa lưng xuống giường, mẹ than mệt rồi hơi thở yếu dần, phều phào nói ǵ nghe không rơ. Sợ hăi, Thảo qua gọi Thịnh, chị Hương… khi cả ba chạy đến, mẹ mở mắt nh́n, khẽ phẩy tay rồi hắt hơi và ra đi trong ánh mắt hốt hoảng của ba người.

Mấy tháng yếu sức, mẹ đă căn dặn mọi điều...bây giờ mẹ thanh thản ra đi, chắc mẹ cũng chẳng có ǵ hối tiếc. Di chúc, lễ tang, ấn tống kinh sách…mẹ đă trù liệu và dặn ḍ từ hơn 10 năm nên các con cháu cứ theo di chúc mà làm. Giản đơn nhưng trang trọng trong ánh sáng từ bi của cơi Phật.

Sống ở nước ngoài hơn 40 năm, thế nhưng những ngày cuối được về sống bên mẹ, được ôm mẹ, ngủ cạnh mẹ, được xoa bóp chân tay hay vui đùa cùng mẹ… nên các bạn cho rằng tôi may mắn nhưng nghĩ cho cùng, tất cả những chuyện linh tinh ấy chỉ là chuyện hữu h́nh, kéo dài trong chốc lát. C̣n tinh thần? Điều mà trong đời người, có lẽ là điều quan trọng nhất…

Mỗi con người đều có một tâm tính và tính cách ấy tạo nên những số phận. Rồi trong cuộc sống, tùy theo hoàn cảnh có những lúc va chạm hay làm buồn nhau là điều không tránh khỏi. Những đáng tiếc xảy ra, do vô t́nh hay cố ư, do tham sân si và khoảng cách thế hệ, khó mà đong đếm…và một khi mẹ mất đi, khoảng trống mênh mông và nỗi ân hận trồi lên là điều chắc chắn. Dù người con đó lúc sinh thời có hiếu thảo và chăm sóc mẹ đến đâu đi nữa.

Nỗi ân hận sẽ c̣n xót xa hơn khi hiểu ra rằng, sau những lần làm buồn nhau, những đứa con khờ dại có khi hờn trách mẹ. C̣n mẹ th́ không. Bởi trong mắt mẹ, dù tuổi nào các con vẫn cứ là trẻ thơ nên trên môi mẹ luôn nở một nụ cười độ lượng. Mẹ tha thứ. V́ chúng là con của mẹ.

&
 

Trời hăy c̣n sớm lắm. Ngồi uống cà phê vỉa hè để chờ văn pḥng quản lư Nghĩa Trang chùa Quảng B́nh mở cửa, anh Bông ngồi trầm ngâm c̣n tôi th́ đầu óc ngổn ngang, những kư ức lộn xộn về vài chi tiết xen nhau trong cuộc đời mẹ.

Tính cách mạnh mẽ. Mồ côi cha trong thời phong kiến ở làng quê c̣n thịnh, thế mà mẹ dám đơn phương đem trả lại lễ hỏi của người bạn của anh trai ḿnh, không muốn bị áp đặt một cuộc hôn nhân. Dĩ nhiên sau đó là một trận đ̣n nhừ tử, thừa sống thiếu chết.

Hồi tưởng, con tin rằng mẹ đă sống một cuộc đời đáng sống. Mẹ dám phấn đấu để chọn cho ḿnh người đàn ông tài hoa và đức độ để có thể hy sinh trọn một cuộc đời, thực hiện thiên chức ích phu vượng tử. Con tin rằng mẹ đă măn nguyện có được người cha kính mến cho các đứa con thân yêu của ḿnh. Ư chí kiên cường tinh thần cứng rắn, mẹ không chấp nhận thỏa hiệp, làm việc nửa vời.. chịu đựng hoặc hy sinh vô ích cho người nào mà mẹ không kính phục. Thật vậy…Người mà mẹ đem trả của, về sau là một gă đàn ông thô bạo, rượu chè bê tha, đánh đập vợ con tàn nhẫn.

Khi c̣n ở nước ngoài, những lần về thăm, các em thường kể về sự dũng cảm của mẹ. Sau 1975, tài sản, nhà cửa ruộng đất đều bị kiểm kê…gia đ́nh bị dồn đến đường cùng nhưng mẹ sẵn sàng đương đầu với nghịch cảnh mà không hề nao núng. Từ một bà chủ có của ăn của để, mẹ điềm nhiên xăn ống quần lội xuống ruộng làm cỏ, cấy lúa, trồng cải, nuôi gà, nuôi heo để vực dậy kinh tế gia đ́nh như một nông dân thực thụ.

Niềm vui của mẹ là cho đi chứ không phải nhận lại. Hy sinh cho con nhưng chưa bao giờ đ̣i hỏi một chút ǵ. Ngay cả những lúc đau đớn mẹ cũng cắn răng chịu đựng, sợ con cháu ưu phiền. Mẹ xót. Mẹ chẳng muốn làm phiền bất cứ một ai. Chả bao giờ đ̣i hỏi hay yêu cầu con, cháu bóp chân, bóp tay…khi không cần thiết. Mẹ thích tự ḿnh làm lấy. Tự giúp ḿnh. Tự cứu độ ḿnh. Mẹ bảo nhận của người đâu dễ, cho th́ dễ hơn nên cứ cho đi. Với ư nghĩ đó mẹ sống khác với những ông bà c̣n khỏe mạnh nhưng cứ bắt con cháu suốt ngày xoa bóp, sai đủ thứ việc này việc nọ, hành hạ đủ điều. Nhiều lần tôi thấy mẹ tự giặt giũ đồ lót, không để cho con cháu hay người giúp việc làm hộ. Mẹ nói để không “tạo nghiệp. Thuốc giảm đau cho mẹ từ nước ngoài mang về, nghe ai tê nhức, mẹ đem cho hết, khi cần không có. Con cháu khuyên mẹ hăy để dành mà dùng, mẹ nói “kệ, để làm phước”. Ngay trước lúc lâm chung mẹ vẫn tiếp tục trút từng giọt yêu thương cuối cùng cho con cháu: Thấy cháu Thảo c̣n nằm bên, thức khuya, đọc sách… mẹ c̣n bảo ngủ đi, ngoại khỏe, đừng lo ǵ cho ngoại…

Đời làm sao tránh được buồn phiền nhưng chắc chắn là mẹ đă sống một cuộc đời hạnh phúc, được làm những ǵ mẹ muốn và sống theo cách của ḿnh. Và bây giờ mẹ đang chuẩn bị đi hội ngộ với ba, với anh Hiếu…đứa con trưởng mà mẹ thương yêu nhất.
 

&
 

Nh́n hai cháu nội, ngoại đang quây quần bên thi hài mẹ làm tôi nhớ những đêm cuối năm ngày xa xưa gia đ́nh quấn quít ngồi bên bếp lửa hồng. Nhưng lúc này lửa vừa tắt và nguội dần. Giá băng như tràn trong trái tim của từng người… Chiều nay hai em Nga, Tự từ Qui Nhơn sẽ vào đến. Sáng mai các em Nguyệt, Đạo, Xuân, Minh ở Úc bay về và đến trong chiều. Tất cả anh em, con cháu sẽ tụ tập ngồi quanh bếp ấm. Tang lễ của mẹ phải chờ thêm một ngày nữa v́ hai cháu Quỳnh Như, Vivian từ London cũng cấp tốc bay về, để nh́n ngoại lần cuối cùng qua màn kính. Thời gian các cháu đi/về chỉ vừa đủ để tham dự lễ tang, lưu lại 48 giờ rồi phải về lại Âu Châu.

Sau đó th́… mẹ sẽ rời xa tất cả các con, cháu, người thân, từ giă bạn bè, các thầy, đạo hữu để về nơi vĩnh hằng.

Khi một người nào đó mất đi luôn để lại chúng ta một khoảng trống. Nhưng khi mẹ mất đi, khoảng trống ấy mênh mông đến vô cùng. Bởi mẹ là tác nhân đưa ta từ cơi vô h́nh đến với thế giới hữu h́nh. Mẹ là chiếc cầu nối giữa ta và vũ trụ. Mất mẹ, sợi dây thiêng liêng kia đứt phụt. Và những đứa con của mẹ chơi vơi. Hụt hẫng. Bềnh bồng…

Đời người là một chuỗi nhân duyên huyền bí, biến chuyển theo duyên khởi trùng trùng cho đến khi nhắm mắt lâm chung.. Từ một chấm nhỏ li ti ta tách rời thân mẹ để hiện hữu thành một h́nh hài. Nhưng nghĩ cho cùng, nếu cha mẹ không gặp nhau th́ ta không có. Ông bà chẳng gặp nhau th́ ta cũng chẳng sinh ra. Đó không phải là một điều kỳ diệu do duyên nghiệp mầu nhiệm hay sao?

Mấy mươi năm trước, mẹ đă từ bỏ những ràng buộc thế nhân để tu hành. Kể từ đó, mẹ ăn chay trường. Mẹ giao lại nhà cửa và gia sản cho các con.

Một đời vốn liếng mẹ trao
Cho con tất cả, mẹ nào giữ riêng .

Các anh em ở nước ngoài đều từ bỏ tất cả để nhường cho anh chị em của ḿnh c̣n ở lại. V́ vậy có người thừa hưởng để sinh sống và để lại cho con cháu đời sau. Những đứa khác tự đứng lên bằng đôi chân của ḿnh, nhận chữ Tâm của mẹ để đời sống b́nh yên.

Mẹ sống đơn giản, chỉ thỉnh thoảng hỏi tiền các con để cúng dường chư Phật, xây chùa, dựng tượng hay thực hiện hạnh bố thí, trao quà cho người nghèo hay bất cứ ai cần đến. Mười tuưp thuốc thuốc giảm đau từ Ư Elena mua về cho mẹ, chỉ trong một tuần mẹ đem cho tất, khi cần phải mua hàng nội. Sự rộng lượng của mẹ thường vượt ngưỡng, đôi khi làm các con lo lắng.

Tôi nh́n lên khung ảnh mà mẹ đă chuẩn bị từ hơn 10 năm trước cho sự ra đi của ḿnh. Thật quá vô tâm! Mẹ đưa cho các con từ bấy đến nay, nhưng chỉ đến lúc này tôi mới t́m hiểu ư nghĩa: Ảnh chụp ngày mẹ nguyện thọ tŕ Bồ Tát giới, sống và giữ nếp sống thanh tịnh, nuôi lớn ḷng đại bi làm mọi điều thiện để có được cuộc sống an vui lợi lạc. Trên người mẹ là chiếc áo tràng, cổ áo viền nâu có thêu bốn chữ Bồ Đề Tát Đỏa (Bodhisattva). Bồ đề là Giác. Tát đỏa là Hữu t́nh. Người thọ giới nguyện giúp mọi người xả bỏ vọng niệm, xả bỏ để khỏi dính bụi trần.

Dưới gọng kính trắng, ánh mắt mẹ như đang tŕu mến nh́n các con, cháu và cô ba đang ngồi kiết già niệm Phật dưới chân giường của mẹ. Cô ba đang thành kính cầu nguyện để linh hồn mẹ siêu thoát. 70 năm chị dâu em chồng, họ c̣n như hai người bạn chân t́nh, chưa một lần xích mích, giận hờn. Chị em ruột thịt cũng chưa mấy ai chia sẻ được mọi điều như thế. 70 năm qua, kể từ ngày mẹ về làm dâu trong gia đ́nh hai người luôn che chở và bảo bọc cho nhau. Nét mặt cô phúc hậu. Đức dày. Nên trong thời đại xô bồ và hỗn loạn hôm nay, giữa thành phố Sài G̣n mà cô là tâm điểm của một đại gia đ́nh chung sống tứ đại đồng đường. Dâu rể, cháu con ḥa thuận.

Tiếng niệm kinh của cô vang đều...cái tang lớn của cô là ngày ba tôi mất. 28 năm nay, mỗi lần nhắc đến anh trai là nước mắt cô lưng tṛng.

Nh́n dáng mẹ nằm như đang thiếp ngủ, nước mắt tôi muốn trào ra. Mới hai ngày trước tôi c̣n nh́n thấy mẹ nằm trên giường tập thể dục, vẫy tay, đạp chân theo lối đạp xe đạp. “Phải tập chứ nằm hoài, chân yếu làm sao đi”. Nỗi đau. Khó thể chấp nhận! Âm thanh của tiếng gào thê thiết như muốn nổ bùng trong lồng ngực nhưng tôi ḱm lại. 15 năm trước khi anh Hiếu, con trai yêu của mẹ hắt hơi thở cuối cùng và trái tim ngừng đập, lũ chúng tôi ồ ra khóc. Mẹ nghiêm trang căn dặn “Đừng khóc! Để anh con ra đi thanh thản”. Âm thanh mẹ dịu dàng. Ánh mắt mẹ b́nh thản nhưng lúc đó tôi biết là sấm sét đang bị ư chí và nghị lực của mẹ nhốt kín trong im lặng, bắt nằm im và câm nín trong trái tim đau đớn của bà.

Chỉ có thể giải thích là niềm tin sắt son vào chư Phật đă cho mẹ sức mạnh thần kỳ đó.

Các cháu vẫn c̣n ngồi quanh mẹ, nhưng yên lặng, không ai nói với ai lời nào…âm thanh đầy ư nghĩa của yên lặng, hồi tưởng ngân vang trong trái tim mỗi người theo một độ rung và cung bậc trầm bỗng khác nhau.

Ư thức rằng một ngày nào đó sẽ không c̣n nh́n thấy bóng mẹ ngồi lần tràng hạt, quỳ gối tụng kinh trước bàn thờ Phật hay ngồi trên vơng đong đưa, giọng rổn rảng dặn ḍ các con tu tập, hay kể chuyện sinh hoạt ở chùa. Ḷng tôi buồn vô hạn. Điều an ủi duy nhất là trong bốn cửa ải của đời người, mẹ chỉ đi qua Sinh, Lăo rồi nhẹ nhàng bước qua cửa Tử chứ không đi ngang ải Bệnh hành hạ xác thân, khổ ḿnh, khổ người th́ cũng được xem là đại Phước.

Qua ánh mắt hoen mờ, tôi như nh́n thấy bóng mẹ như những sợi khói đang từng bước rời xa căn nhà này.

Từ nay, khi không c̣n mẹ, mấy anh em, con cháu chúng tôi từ xa thỉnh thoảng quay về chắc cũng ít khi ghé lại.
 

&
 

Trời hăy c̣n sáng cả nhà ngồi chờ ḥa thượng Huệ Minh và các sư, tôi lặng lẽ ngồi bên cô tôi, Elena và các cháu đang thành kính niệm Tây phương tiếp dẫn đạo sư A Di Đà Phật. Gương mặt nghiêm trang Elena cũng đang chắp tay cầu nguyện cho mẹ ra đi thanh thản. Vợ tôi trong lúc này không c̣n là một người đàn bà Tây phương, mà chính là một Phật tử thuần Việt. Có lẽ v́ thế mà nhà văn Dạ Ngân đă gọi đó là “sự nhập cuộc trôi chảy”?(*)

Trong không gian vang đều tiếng niệm Phật…nhưng tôi lại thấy ḿnh bị mất tập trung. Đầu óc tôi như quay về những những ngày xưa cũ, về suốt cuộc đời tảo tần của mẹ và những công ơn, lời dạy dỗ khi c̣n thơ bé, mà có lẽ cho đến khi hắt hơi thở cuối, xuôi tay, cũng khó thể nào quên.

Là con gái út của một gia đ́nh trung nông, nhiều người trong họ bảo thuở nhỏ mẹ sáng láng, nhưng chỉ được học vừa đủ để đọc. Đàn bà ngày xưa dù có đĩnh ngộ đến đâu cũng không được học đến nơi đến chốn.

Thế nhưng mẹ chính là người dạy dỗ “nếp nhà”. Bởi v́ trong thời buổi chiến tranh khốn khó, ba bận làm ăn, “thầy th́ xa, mẹ lại gần”. Mẹ dạy chúng tôi bằng những câu ca dao mộc mạc mà mẹ thuộc ḷng. Lớn lên, mẹ dắt chúng tôi về quê ở Vĩnh Thạnh hay An Thái ăn giỗ, đưa chúng tôi đi chùa, c̣n những đêm trăng sáng mẹ rủ rỉ kể chuyện đời xưa rồi nhân đó giảng giải đạo lư ở đời. Lời mẹ dặn chỉ đơn giản trong những chuyện đời thường thế nhưng đến khi lớn tuổi nghiệm lại tôi vẫn thấy ḿnh chưa học hết lời của mẹ.

Điều đầu tiên mẹ dạy các con phải đoàn kết, yêu thương và bảo bọc nhau. Tuyệt đối không dính líu đến cờ bạc, ngay cả việc ngồi xem mẹ cũng chẳng bằng ḷng. Có lẽ v́ thế mà chúng tôi hoàn toàn ngờ nghệch về các tṛ chơi này, nói chi đến việc ăn thua đen đỏ. Những bài học kế tiếp là đừng bao giờ lệ thuộc miếng ăn. Thức ăn, qua cổ họng là biến thành chất thải, việc ǵ mà tham? Miếng ăn làm ḿnh khổ, đó là chưa nói đến những thứ ăn không lành mạnh, “ăn rồi làm sao lấy ra?”, “Bệnh tật, nhục nhă đều do ăn bẩn.” Lớn lên mẹ dặn, chỉ được ăn những thứ ǵ của ḿnh làm ra hoặc mua được do đồng tiền mồ hôi nước mắt. Ăn lạm vào phần người khác là “ăn bẩn”; “ăn cắp tiền bá tánh” chẳng những thất đức mà c̣n gây hại cho sức khỏe và tinh thần. Miếng ăn cay đắng lắm, nếu kiếm ăn qua làm các việc trái đạo lư th́ càng cay đắng bội phần. Không được gian dối. Không được làm chuyện gian lận rồi biện hộ v́ lo cho gia đ́nh. Anh em, con cháu có thể hưởng lợi nhưng chỉ người làm điều xấu là có tội. Quả báo nhăn tiền, nhiều kẻ thoát được lưới người nhưng lại không thoát lưới trời.

Mẹ tin ở luật nhân quả. Gieo và gặt thuận theo lẽ tự nhiên. Mẹ nói đó là “quy luật sắt của vũ trụ” nên không bao giờ nhầm lẫn.

Qua những chuyện kể, mẹ thường răn phải sống ngay thẳng. Đừng bao giờ lường gạt một ai. Phải biết tiết kiệm và sống dưới mức kiếm được. Và khi có điều kiện nên dành th́ giờ và tiền bạc làm việc thiện.

Ngày c̣n bé, thời gia đ́nh sung túc nhất, nhưng mẹ vẫn không cho phép tôi ăn không ngồi rồi. Khi các xe chở thuốc tây về, mẹ bảo tôi khuân các thùng thuốc sắp vào kho. Tuổi ham chơi, tôi phản đối th́ bị mẹ nghiêm mặt: “ Con phải tập làm. Lỡ gặp bất trắc về sau th́ phải biết tự đứng lên”. Ấm ức v́ phải khuân vác, nhưng thâm tâm xem câu nói của mẹ là vô căn cứ. Nào ngờ, đời thay đổi, những những năm tháng khốn khó ở nước ngoài, từ 1975 bị cúp chuyển ngân, vừa đi làm để tự nuôi ḿnh học nhưng tôi đă vươn lên, tốt nghiệp đại học với kết quả a pieni voti legali! (ưu hạng). Chính mẹ cũng ngạc nhiên khi biết tôi đă không bán và c̣n giữ sợi dây chuyền vàng có tượng Quán Thế Âm mà mẹ đă chú nguyện ở Chùa để tôi mang theo lúc lên đường du học hơn 10 năm trước.

Bằng ngôn ngữ đơn giản mẹ dạy đừng bao giờ mong chờ cuộc đời đối xử với các con ṣng phẳng, nhưng không v́ thế mà oán hờn, làm nhiễm độc tâm ḿnh. Hăy b́nh tĩnh đón nhận mọi việc, niệm Phật đi, rồi tự khắc ḿnh sẽ t́m được cách hóa giải.

Quan niệm đen trắng rạch ṛi nên mẹ cực ghét thói ăn cháo đá bát, không ưa kẻ vô ơn bạc nghĩa, chịu ơn người rồi quên, có khi c̣n phản bội hay đặt điều nói xấu người ân. Những kẻ ấy, mẹ nói : “khi có sự th́ quỳ lạy vái van đủ kiểu, khi xong việc th́ phủi tay”. Mẹ gọi sự vong ân là ác nghiệp, dặn các con đừng bao giờ quên những ǵ người khác đă làm để giúp đỡ ḿnh. Không ai bị bắt buộc, mọi việc họ giúp đều do từ tâm. Nhờ những lời dạy này mà anh em chúng tôi luôn nhắc ḿnh phải sống trung thực.

Lớn lên, va chạm với đời tôi càng thấm thía lời mẹ và hiểu rằng kẻ vô ân là kẻ hèn hạ nhất: Tính cách tham lam, hay phản phúc nhưng đồng thời cũng là kẻ hay quỵ lụy và ngu xuẩn. Nó quen thói chiếm giữ niềm vui hay tiền bạc nhờ công sức và từ tâm của người khác nhưng chóng quên các điều người khác làm cho ḿnh. Nó chỉ nhớ những điều người khác không giúp được nên đợi dịp là ch́ chiết, trách móc, mỉa mai.

Tôi chưa bao giờ thấy những người thông minh là những kẻ vô ơn!

Bằng những kinh nghiệm thực tế qua những lời lẽ mộc mạc, tôi nghĩ mẹ đă dạy các con cụ thể hơn các bà mẹ trí thức hiện đại. Thời này người ta hay nói dạy theo “kỹ năng”, làm các bà mẹ bị “tẩu hỏa nhập ma”, không biết dạy con theo các kiểu nào, Pháp, Đức, Hà Lan, Nhật, Mỹ, Do Thái… nghe điếc cả tai, hoa cả mắt…

Bởi triết lư của mẹ là rút ra từ đời sống chứ không phải góp nhặt từ sách vở rồi áp lên cuộc sống.

 

&

 

Đêm cuối cùng con nằm bên mẹ. Chỉ c̣n đêm cuối cùng này nữa thôi và mẹ sẽ từ giă căn nhà này. Và con sẽ không c̣n cơ hội nào nằm bên mẹ nữa.

Hai người bạn thân thiết của gia đ́nh, luật sư Dũng và bác sĩ Trị, vẫn c̣n thức và đang ngồi nói chuyện trước hiên. Lúc 23h, tưởng chẳng c̣n ai, th́ bất ngờ có ba người, hai nam, một nữ, xin đến xin thắp hương cho mẹ. Tôi ngạc nhiên v́ không biết họ là ai nhưng chưa kịp hỏi th́ họ nói là những người chạy xe ôm thường chở cụ đi chùa. Tôi nghe sống mũi ḿnh cay cay.

Sau khi thành kính thắp nhang cho mẹ, mấy người bạn này cho biết là họ có mang theo đá lạnh và mấy lon bia, muốn mời tôi uống một ly. Ngồi nói chuyện một lát rồi họ xin về.

Dũng và Trị lúc này mới kê mấy chiếc ghế để ngả lưng, tôi bảo cả hai vào ngủ, nhưng cả hai nói “quen” rồi.

Đêm khuya. Đường phố vắng và ch́m trong yên lặng. Chúng tôi tổ chức lễ tang cho mẹ trong yên tĩnh, không có những ban nhạc kèn trống ầm ĩ làm phiền ḷng hàng xóm. Chỉ có tiếng tụng kinh từ chiếc máy mở vừa đủ nghe. Tôi và Nga, em gái nằm cạnh linh sàng, không ai ngủ được nhưng chẳng ai nói với ai lời nào. Mỗi người chỉ im lặng gặm nhấm nỗi đau riêng trong ḷng ḿnh.

Thỉnh thoảng tôi đứng dậy thắp nhang rồi bước đến nh́n mẹ qua tấm kính trên mặt áo quan. Nước mắt hoen mờ tôi thấy mẹ như đang thiếp ngủ. Những sợi khói nhang màu xám từ bàn thờ bay lên, phất phơ như tóc mẹ. Hơi thở của mẹ như vẫn đều đều theo tiếng chuông mơ nhịp nhàng. Mẹ vẫn nằm đây nhưng chỉ c̣n vài giờ nữa thôi, dù sau này có bay trăm ngh́n dặm tôi sẽ không c̣n bao giờ thấy mẹ. Từ nay, tóc bạc đă lâu nhưng tôi vẫn là một đứa trẻ mồ côi. Mồ côi cả những lời khuyên răn, trách mắng dù hằng năm có quay về, xúm xít đứng trước bàn thờ lung linh hương khói.

Trong cảm giác xót xa và đau buồn đó, tiếng chuông mơ đều đều dội lại trong ḷng tôi. Có lúc tôi cảm giác là những đợt sóng âm linh thiêng kia cũng có thể là những bậc thang đưa đường, dắt mẹ lên cơi vô cùng. Tôi mơ hồ nh́n theo bóng mẹ, khuất dần, tà pháp y bồ tát giới lất phất trong gió chiều, ḷng hồi tưởng những kỷ niệm của người c̣n đọng lại nơi trần thế, trong trái tim tôi…

Sau khi ba mất, sợ mẹ gục ngă v́ nỗi đau quá lớn, chúng tôi đưa mẹ qua Ư và Úc cho khuây khỏa. Lần nào ở xứ người mẹ cũng quyên được một số tiền lớn để về cúng chùa hay làm việc thiện.

Hai h́nh ảnh cũ và mới hiện về trước mắt tôi như những bức tranh treo trong tâm tưởng và khó thể nào quên:

Sau 10 năm du học ở xứ người, tôi được phép về thăm nhà lần đầu vào tháng 8-1981. Tài sản gia đ́nh lúc này gần như mất trắng. Có lẽ nh́n thấy sự lo lắng của tôi nhưng mẹ không nói ǵ. Một đêm, đang thiêm thiếp trong ưu tư th́ bị mẹ đánh thức, mẹ ra dấu bảo tôi im lặng và đi theo mẹ.

Cầm trên tay chiếc đèn hột vịt, tôi và mẹ mở cửa bước ra ngoài dưới ánh sáng mập mờ như hai bóng ma trơi. Đến gần chuồng heo, mẹ ngồi xuống, nh́n ước lượng, gang tay ra đo rồi bắt đầu đào. Tôi im lặng và nín thở quan sát. Dưới ánh đèn tù mù, tôi không thể nh́n thấy sự hồi hộp và ưu tư trong mắt mẹ. Lát sau mẹ cầm lấy gói nylon to bằng hai nắm tay “đây rồi”! Cẩn thận lấp đất lại, rồi bảo tôi theo vào nhà.

Vào pḥng của Nga, lúc đó vừa sinh cháu Thảo chừng hơn tháng, mẹ khép cửa rồi mở túi. Sau mấy lần vải và nhựa, cuối cùng là một túi đựng vài chục chiếc nhẫn vàng và vài sợi dây chuyền. “C̣n nè”. Trời ơi! cả một đời ba mẹ tôi làm lụng, phát triển công ty dược, chắt chiu tiết kiệm…ch́m nổi đều bị đời biến thành sương khói.. giờ c̣n lại một nhúm “khâu” mà mắt mẹ vui mừng! Điếng hồn. Tôi im lặng để định thần. Măi lúc sau mới chợt hiểu rồi ồ khóc thành tiếng. Mẹ sợ tôi lo. Hành động ấy như ngầm bảo là cả nhà sẽ không đói đâu, khéo ăn th́ no, khéo co th́ ấm, thôi mà…

Về sau Nga bảo là số vàng ấy mẹ giấu được, hay bán những vật dụng trong nhà như máy phát điện, bộ sa lông…để mua.

Tháng 9 -2014 vừa rồi tôi phải mổ mắt. Trước đó, mẹ gọi điện để nhắc tất cả con cháu cầu nguyện. Buổi sáng phẫu thuật, không yên, mẹ gọi điện rất nhiều lần. Đến khi mọi việc đă ổn mẹ mới yên ḷng. Ngày hôm sau, thấy tôi chưa đi lại được, mẹ lấy taxi đến nhà thăm.Tôi xúc động h́nh dung một bà cụ 93 tuổi đang leo từng nấc thang đến tầng 2 chung cư để thăm con. Thái B́nh Dương xem ra chỉ là một thứ ao hồ so với biển t́nh của mẹ.

Mẹ ơi ! Nếu có thể tóm tắt vài ḍng về tính cách th́ con sẽ nhớ về mẹ như thế này đây: “Mẹ là người đàn bà “thàng hậu” tiêu biểu của quê hương B́nh Định: cứng rắn, kiên cường, nhân ái, từ tâm. Ư chí mănh liệt và sẵn sàng dấn thân cho những điều ḿnh xem là đúng… nhưng đồng thời cũng là người vô cùng nhạy cảm, tuy nghiêm khắc nhưng rộng lượng và sẵn sàng tha thứ.”

 

&


Viết thêm : Hơn 2 năm trước, tôi có mặt trong đám tang mẹ của bạn Vũ Thế Thành. Sau khi những bận bịu về lễ nghi đă hoàn tất, tôi đọc được tâm trạng của anh trong đoản văn “Đừng như tôi, c̣n ray rứt với những ǵ thiếu sót.”:

“Sáng nay, khi xuống lầu đi làm, tôi buột miệng “ Mẹ ở …” (… nhà, con đi làm đây!). Tôi khựng lại, chợt nhớ ra bà mất rồi. Tôi nh́n lên bàn thờ, thắp nén nhang, rồi đi…”

“Tôi thấm thía và cảm thấy ớn lạnh toàn thân! Giọng văn của Thành sắc và lạnh, cảm giác dồn dập như đang chạy, gặp phải bức tường mà dừng không kịp. Mấy dấu chấm bỏ lửng sau hai chữ “rồi đi”… giống như những giọt nước mắt của người vừa mất mẹ đang chảy lên trang viết…

Tôi thẫn thờ buông trang giấy. Cảm giác hụt hẫng, mất mát, thất vọng, tuyệt vọng, tiếc nuối cứ như những luồng khí lạnh đang lan toả toàn thân.

Đột nhiên tôi thấy ḿnh hạnh phúc và cũng cảm thấy lo sợ v́ tôi c̣n mẹ ” (**)

Bây giờ th́ cái ngày hăi hùng ấy đă đến, với tôi.

Tôi biết là từ nay, bất cứ lúc nào nh́n thấy những bà già gầy ốm, mặc áo tràng đi chùa lễ Phật, hay nghe cụ già nào nói một câu đôn hậu là tôi sẽ chạnh ḷng nghĩ đến mẹ…rồi sẽ tủi thân v́ cảm giác bơ vơ và lạc lơng như đứa trẻ mồ côi.

Mẹ ơi, mẹ sẽ về đâu?

Ngày mai. Ngày mai h́nh hài mẹ được an táng ở nghĩa trang nhưng linh hồn mẹ chắc không nằm trong ḷng đất lạnh lẽo mà bay vút lên trời như một ánh sao. Và như thế đêm đêm chúng con sẽ nh́n lên trời để t́m mẹ.

Có người dĩ nhiên sẽ hỏi giữa triệu triệu v́ sao, biết đâu mà t́m?

Dễ thôi!

Nhờ lần theo sự nối kết của sợi dây thiêng liêng bí ẩn mà những lúc cô độc và cần đến mẹ, các con có thể dơi theo và nh́n thấy mẹ giữa triệu triệu v́ sao lấp lánh. Nhưng phép lạ ấy chỉ lướt qua trong một thoáng và bóng đêm lại sẽ phủ đầy v́ đời không c̣n mẹ.

Rồi niềm đau ngân dài và vọng măi trong tim, khó thể nào nguôi.

Sài G̣n 4-2015

Trương Văn Dân


Nguồn: Quán Văn số 30 (tháng 5-2015)

_______

(*) http://www.art2all.net/tho/truongvandan/elena_dangan_gioithieusach.html

(**)( http://wpo.vn/xunauvn/cau-chuyen-ban-ruou-ve-nhung-thang-gia-nho-me/)

 

art2all.net